Sen Đá Var (Variegated) Là Gì?

Sen Đá Var (Variegated) Là Gì
Bất cứ khi nào bạn tìm thấy một cây có màu sắc lá loang lổ như bị lem, thì xin chúc mừng, bạn đã trúng giải độc đắc. Thay vì chỉ là một bóng xanh đơn giản, những chiếc lá này có nhiều màu sắc và dấu ấn, tạo ra sự thú vị không gì sánh được, nổi bật trong khu vườn. Nhưng hãy thêm những khoảng trống đó vào những cây sen đá của bạn, và bạn đã có một cấp độ hoàn toàn mới.
Vậy chính xác thì sen đá var (variegation) là gì? Điều gì gây ra nó? Và quan trọng nhất,  những loài sen đá đa dạng hấp dẫn nhất để phát triển là gì?
Tất cả các lá trên bất kỳ loại cây nào đều có chất diệp lục , một sắc tố chịu trách nhiệm cho khả năng hấp thụ ánh sáng của cây để cung cấp năng lượng cho quá trình quang hợp. Nhưng khi chất diệp lục này  và các sắc tố khác phân bố không đều, nó sẽ tạo ra sự phân màu.
Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một chiếc lá màu xanh lục, đó là chất diệp lục  và khi bạn nhìn thấy các sắc thái khác nhau của các cạnh hoặc mảng màu xanh lục, hoặc trắng, vàng, điều đó có nghĩa là chất diệp lục tập trung ở những vùng đó ít hơn so với các phần xanh của lá. Những cây có kiểu lá này dễ bị cháy nắng hơn vì chúng không có sự phân bố đều của chất diệp lục để bảo vệ nó và đây là lý do tại sao rất nhiều cây có lá màu xanh lá cây /trắng hay xanh lá cây / vàng là lý tưởng cho khu vườn bóng râm. Tuy nhiên, với loại sen đá đa dạng này, bạn sẽ muốn hướng tới ánh sáng rực rỡ nhưng gián tiếp hơn là bóng râm hoàn toàn.
Bây giờ, khi bạn phát hiện ra những chiếc lá có màu xanh lá cây và các màu khác (ví dụ như hồng, tím, cam), những gì bạn thấy là các sắc tố bổ sung như carotenoid hoặc anthocyanin ngoài chất diệp lục, chỉ là các sắc tố này đã chiếm phần hơn. Do đó, những vết này cũng không có xu hướng bị cháy nắng.
Và cũng nên nhớ rằng sự thay đổi màu không chỉ ở các mép hoặc đường gân có màu khác nhau của một chiếc lá, nó cũng có thể trông giống như màu lốm đốm (tương tự như màu nước pha trộn), sọc, đốm và đốm.

Nguyên Nhân Gây Ra Variegation?

Nguyên Nhân Gây Ra Variegation
Có một số cách để thực vật có thể phát triển biến dạng, nhưng phổ biến nhất là đột biến gen, và đó là một sự tình cờ của tự nhiên. Rất đẹp, nhưng dù sao cũng là một tai nạn. Vì vậy, trong khi một số loài thực vật thay đổi ngoại hình theo thời gian như một cách để thích nghi với môi trường của chúng , thì điều này không có khả năng đúng đối với các loài thực vật có nhiều đốm.

Làm Thế Nào Để Nhân Giống Cây Loại Này?

Nếu bạn lưu ý rằng những màu lá này là sự ngẫu nhiên tuyệt đẹp của tự nhiên, điều đó sẽ giúp bạn hiểu tại sao chúng cần được nhân giống theo một cách khác để đảm bảo rằng những chiếc lá mọng nước được truyền lại cho thế hệ tiếp theo. Mặc dù có thể cây thực sự sẽ truyền lại màu sắc mới, nhưng hầu hết các trường hợp, nó sẽ không. Vì vậy, nếu bạn (hoặc một nhà lai tạo) thực sự yêu thích chiếc lá mọng nước nhuốm màu hồng đó, bạn sẽ phải giâm cành hoặc nhân giống một chiếc lá. Nếu bạn không chắc chắn về cách làm điều đó – đừng lo lắng! Hãy xem bài viết của chúng tôi về cách nhân giống cây mọng nước dưới đây!

Một Số Sen Đá Var

  • Echeveria ‘Compton Carousel’ :

Một Số Sen Đá Var

Loại sen đá này có cùng thói quen sinh trưởng với giống không có nhiều đốm – cao 15 cm với hoa thị rộng tới 15 cm, với những đứa con mà nó mọc lên. Tuy nhiên, những chiếc lá có màu xám xanh dịu với các mép (hoặc rìa) màu kem và phần chóp có màu hồng nhạt. Và những bông hoa? Thế còn những thân cây dài bằng chân với những chùm hoa màu cam / vàng mọc trên cây thì sao? Bạn sẽ có câu trả lời khi sở hữu chúng 😊!
  • Sempervivum ‘Corsair’:

Sen Đá Var Sempervivum 'Corsair'

‘Corsair’ mọc lên những ‘’bông hoa hồng’’ điển hình mà chúng ta yêu thích ở loài sen đá, nhưng tự hào vì có sự thay đổi màu sắc đáng yêu khi cây lớn lên. Trung tâm là bóng màu xanh lá cây tiêu chuẩn và những lá phía chuyển thành màu đỏ hồng đậm. Vẻ ngoài hoàng hôn này được bổ sung bởi những bông hoa nhỏ màu hồng nở vào mùa hè.
  • Euphorbia poisson ii f. Variegata:

Sen Đá Var Euphorbia poisson ii f. Variegata

Khi mọc ở vị trí lý tưởng, vẻ đẹp này thực sự là một cây bụi mọng nước cao tới 15 cm! Tuy nhiên, đối với hầu hết những người làm vườn, đó là một năm có tầm vóc nhỏ hơn nhiều. Những chiếc lá lớn có nhiều mảng màu xanh lục viền với màu vàng kem như bơ và hoa cùng màu. Tuy nhiên, hầu hết các loài euphorbias không chịu hạn tốt như các loài sen đá khác, vì vậy hãy lên kế hoạch tưới nước cho chúng 7-10 ngày một lần trong mùa hè
  • Echeveria ‘Dionysos’

Sen Đá Var Echeveria 'Dionysos'

Bạn đang tìm một loài sen đá có nhiều màu sắc dễ thương nhưng hơi kỳ quặc ? Hãy thử ‘Dionysos’ – nó vẫn ở kích thước nhỏ gọn từ 7cm đến 10cm, nhưng những chiếc lá ở đó khá đẹp. Màu lá cơ bản là từ xanh ô liu đến xanh xám hoặc thậm chí xanh trắng, với các cạnh và đốm màu nâu đỏ. Và thay vì các đốm là một mô hình có thể dự đoán được, chúng rất nhỏ và không đều đặn, thậm chí còn gây thêm tò mò cho loài thực vật vốn đã khác thường này. Tìm hoa màu vàng đỏ trên thân cây dài  2cm để hoàn thiện vẻ ngoài độc đáo.
  • Aeonium tabuliforme f. Variegata

Sen Đá Var Là Gì Aeonium tabuliforme f. Variegata

Aeonium này có cùng sự phát triển hình hoa thị, nhưng ở dạng phẳng hơn và lan rộng hơn. Trong khi hoa thị phát triển ra ngoài khoảng 45cm nhưng bề dày chỉ khoảng 5cm. Những chiếc lá đầy đặn với màu vàng kem và xanh lục nhạt, với những bông hoa nhỏ màu vàng xuất hiện vào mùa xuân.
Xem Thêm