Nhân Giống Sen Đá Bằng Lá Mất Bao Lâu

Nhân Giống Sen Đá Bằng Lá Mất Bao Lâu
Nói chung, các loài sen đá có thể được nhân giống theo một số cách khác nhau. Một số loài có thể được nhân giống bằng cách giâm lá; số khác bằng cách giâm cành, hạt giống (Cách Trồng Sen Đá Bằng Hạt) và chiết cành hoặc cây con. Trong bài này, chúng ta sẽ nói về việc nhân giống cây sen đá bằng cách giâm lá mất bao lâu, đây là phương pháp nhân giống phổ biến nhất của những người trồng sen đá.
Hiện có hàng nghìn loài sen đá khác nhau, và mỗi loài phát triển với tốc độ khác với những loài còn lại. Theo cách tương tự, các loài sen đá khác nhau có tốc độ nhân giống khác nhau, có thể là qua lá, thân, hạt hoặc các nhánh và rễ. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, cây sen đá phát triển chậm hơn so với các loại cây trồng thông thường khác.

Nhân Giống Sen Đá Bằng Lá Mất Bao Lâu Để Phát Triển?

  • Nhân giống qua lá : Nói chung, mất khoảng 2 tuần để mọc rễ bằng phương pháp nhân giống qua lá. Trong khoảng 8 tuần, lá mới sẽ được hình thành và có thể cấy sang chậu nhỏ nếu muốn.
  • Nhân giống từ thân : Thường mất khoảng 4 tuần để rễ hình thành, đôi khi lâu hơn.
  • Nhân giống thông qua tách con : Thường mất khoảng 4-10 tuần để rễ phát triển sau khi con đã tách.
  • Nhân giống bằng hạt : Quá trình nhân giống bằng hạt mất nhiều thời gian nhất – hạt sen đá mất từ ​​3 tuần đến một năm để nảy mầm. Sau đó, phải mất một thời gian rất dài trước khi cây con trở thành một con trưởng thành có kích thước đầy đủ.

Điều Gì Ảnh Hưởng Đến Tỷ Lệ Nhân Giống Của Cây Sen Đá?

Bên cạnh tốc độ phát triển tự nhiên của mỗi loài sen đá, sự hiện diện của ánh sáng mặt trời, nước, đất và mùa cũng đóng một vai trò quan trọng đối với tốc độ nhân giống của cây.
Thời gian ngủ đông của cây mọng nước được đề cập cũng là một yếu tố rất lớn, bạn sẽ không thấy sự phát triển nhiều ở loài cây ngủ đông nếu bạn nhân giống chúng trong mùa đông. Do đó, điều quan trọng đầu tiên là phải tìm hiểu xem cây bạn muốn nhân giống là cây ngủ đông hay mùa hè. Tuy nhiên, thật tốt khi biết rằng bạn có thể nhân giống thành công bất kể mùa nào.
Mất bao lâu để nhân giống sen đá qua lá?
Dưới đây là một số ví dụ về nhân giống sen đá ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

Pachyphytum Compactum (Sen Đá Kim Cương)

Nhân Giống Sen Đá Bằng Lá Mất Bao Lâu

Pachyphytum compactum là một loại cây thân ngắn, phân nhánh chặt, mọng nước với hoa thị xếp sát nhau ở gần đỉnh. Loại mọng nước này có xu hướng phát triển cả chiều cao và chiều rộng, tạo nguồn gốc cho một cây bụi tròn. Lá có hoa văn đặc biệt với nhiều màu sắc đẹp (đặc biệt khi bị căng thẳng bởi lạnh hoặc khô hạn).
Thân : Nhỏ gọn, hiếm khi trên 10-12 cm (hoặc lâu hơn nếu độc đặc biệt là trong trồng trọt)
Hoa thị: Tất 20-60 lá rất gần đặt ở vuông góc với thân cây 2,5-5 cm trên.
Lá : Rất nhiều thịt, hình trụ ngắn đến đầu nhọn, nhưng hơi dẹt, màu xanh xám, có nhiều gân màu trắng và ít nhiều màu tía, hơi giống hình mác, dài từ 2 đến 2,5 cm; Dấu ấn từ những chiếc lá lân cận mang lại cho cây một vẻ ngoài đặc biệt.
Hoa : Cuống hoa ngắn mang nhưng ít hoa, màu đỏ sẫm với đầu màu lục với các phần phụ dạng vảy điển hình.
Mùa nở : Mùa xuân.
Nhận xét: Lá dễ dàng rụng khỏi thân, nhưng sớm mọc rễ và hình thành cây con, một phương tiện nhân giống đặc trưng của họ Crassulaceae.
Hầu hết Pachyphytum có thể được nhân giống dễ dàng từ giâm lá, mặc dù một số ít tốt hơn từ hạt hoặc giâm cành. Để nhân giống cách giâm lá, đặt từng lá vào bầu đất cho các loài sen đá và đậy đĩa cho đến khi cây mới mọc mầm.

Echeveria ‘Cubic Frost’

Echeveria ‘Cubic Frost’ là một loài cây mọng nước tuyệt đẹp, cao tới 20 cm, với những chiếc lá màu tím hoa cà đến màu hồng hoa cà dịu mát. Nó phát triển nhanh chóng và có thể tạo ra các khoảng lệch tự do, tạo ra các cụm hoa thị hấp dẫn có thể có đường kính lên đến 25 cm. Các lá có đặc điểm là hếch lên, nhọn, đối xứng và có nhiều thịt. Vào mùa xuân đến mùa hè, nó tạo ra những bông hoa xinh xắn, màu cam và hình chuông.
Hầu hết Echeverias có thể được nhân giống dễ dàng từ giâm lá, mặc dù một số ít tốt hơn từ hạt hoặc giâm cành.
Echeveria 'Cubic Frost' 6 tuần
Echeveria 'Cubic Frost' 4 tháng
Echeveria 'Cubic Frost' 8 tháng

Graptoveria ‘Bashful’

Graptoveria ‘Bashful’ là một loại cây sen đá ưa nắng với các hoa thị dạng chùm, không thân, đường kính lên đến 7,5 cm, lá dày, mập mạp và có màu xanh bạc hà. Nó chuyển sang màu hồng sáng, mờ khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nhiệt độ mát. Nếu trồng trong bóng râm, nó sẽ mất màu đó và mất dần màu xanh ban đầu. Những bông hoa màu hồng và xuất hiện trên thân cây dài hình cung.
Graptoveria thường dễ nhân giống, bằng hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Bất kỳ hoa thị nào bị gãy đều có khả năng ra rễ và bắt đầu trồng một cây mới. Ngay cả một chiếc lá rụng xuống cũng sẽ mọc rễ bên dưới cây mẹ và nhanh chóng tạo ra một hoa thị mới. Cây mới ăn lá cho đến khi nó teo lại và rụng. Đến lúc đó cây nhỏ mới bén rễ và mọc ra những chiếc lá mới.
10 tháng.
nhân giống sen đá Graptoveria 'Bashful' bằng lá 6 tuần
nhân giống sen đá Graptoveria 'Bashful' bằng lá 10 tháng
10 tháng

Graptopetalum ‘Purple Delight’

Graptopetalum ‘Purple Delight’ là một loại cây sen đá lâu năm và có nguồn gốc từ Mexico và Arizona. Chúng phát triển thành hình hoa thị. Chúng không chịu sương giá nhưng ở những vùng không có sương giá, chúng tạo nên những hòn non bộ tuyệt vời. Còn được gọi là Graptopetalum ‘Snow White’.
Chúng ưa ánh nắng đầy đủ, ánh sáng và đất thoát nước tự do, rất ít nước và không bị sương giá.
Chúng có thể được nhân giống dễ dàng bằng cách tách các nhánh, nhưng cũng có thể bằng cách giâm lá và bằng hạt nếu chúng không phải là cây lai.
Graptopetalum 'Purple Delight'

Echeveria Melaco

Echeveria ‘Melaco’ là một loài thực vật mọng nước hấp dẫn, cao tới 15 cm, với bóng, đường kính lên đến 15 cm, hình hoa thị màu đỏ nâu với tâm màu xanh lục. Hoa có hình chuông và màu vàng cam.
Hầu hết Echeverias có thể được nhân giống dễ dàng từ giâm lá, mặc dù một số ít tốt hơn từ hạt hoặc giâm cành.
10 tháng
Nhân giống sen đá Echeveria Melaco bằng lá 6 tuần
Nhân giống sen đá Echeveria Melaco bằng lá 10 tháng
10 tháng

Echeveria ‘Hakuhou’

Echeveria ‘Hakuhou’ là một giống lai Nhật Bản giữa Echeveria pallida và Echeveria laui. Nó là một loại hoa hồng đẹp, hình thành mọng nước với những chiếc lá rộng có màu sắc khác nhau từ xanh lá cây, vàng đến cam tùy theo mùa. Những bông hoa có màu cam.
Hầu hết Echeverias có thể được nhân giống dễ dàng từ giâm lá, mặc dù một số ít tốt hơn từ hạt hoặc giâm cành.
Nhân giống sen đá Echeveria 'Hakuhou'

Pachyveria ‘Orpet’

Pachyveria ‘Orpet’ là giống lai của Hàn Quốc giữa Echeveria và Pachyphytum, vừa có sẵn vừa dễ trồng. Nó linh hoạt, phát triển mạnh trong khu vườn (không có sương giá) và trong các thùng chứa.
Hầu hết các  Pachyveria có thể được nhân giống dễ dàng từ giâm lá hoặc giâm cành.
Nhân giống sen đá Pachyveria 'Orpet' bao lâu 2 tháng
Nhân giống sen đá Pachyveria 'Orpet' bao lâu 10 tháng
10 tháng