Thiết Kế Cho Sen Đá (P1) – Những Điều Cần Biết

Thiết Kế Cho Sen Đá đẹp

Trong loạt bài này, chúng ta sẽ xem xét các yếu tố thiết kế trực quan như màu sắc, hình dạng và kết cấu cũng như các nguyên tắc thiết kế cho sen đá cũng như tạo điểm nhấn, sự lặp lại, tỷ lệ và độ tương phản. Nhưng đó chỉ là một nửa của công thức khi chúng ta thiết kế một khu vườn hoặc một chậu sen đá nho nhỏ. Không giống như những bó hoa cắt cành, nơi mà mỗi bông hoa đều có nhu cầu về nước như nhau để trì hoãn sự héo úa, những tác phẩm sen đá của chúng ta là những tác phẩm điêu khắc sống động. Mỗi cây trồng trong sự sắp xếp có nhu cầu nước cụ thể, nhu cầu phơi nắng, chịu lạnh, tốc độ phát triển và các vấn đề về thời kỳ ngủ đông. Trừ khi bạn trồng các loài có nhu cầu chăm sóc tương tự nhau, nếu không việc sắp xếp của bạn sẽ không tồn tại được lâu.

Thiết Kế Cho Sen Đá Rất Đơn Giản

Bằng cách chỉ tập trung vào việc chọn 3 cây để bố trí, chúng ta có thể phóng to các yếu tố thiết kế cụ thể cho sen đá được sử dụng để chọn từng loại. Và chúng tôi sẽ đảm bảo chỉ chọn từ những giống phát triển tốt cùng nhau. Điều này cũng đã bị thiếu trong các nguồn mà tôi đã nghiên cứu. Haworthia fasata và Echeveria gibbiflora cùng nhau trông thật nổi bật. Nhưng nhu cầu phơi nắng của chúng rất khác nhau, chúng sẽ không bao giờ hạnh phúc khi cùng nhau trồng trong cùng một chậu. Vì vậy, chúng tôi cũng sẽ giải quyết việc chọn các loại cây cụ thể có nhu cầu chăm sóc chung cho việc thiết kế của bạn.

Mục tiêu của tôi từ lâu là phát triển một hướng dẫn về thiết kế sen đá giải thích các yếu tố thiết kế một cách đơn giản trong khi thu thập các giống cây trồng cụ thể sẽ cùng phát triển

Tiếp Cận Thiết Kế Sen Đá Đơn Giản – Bộ 3 Sen Đá

Bộ ba cây sen đá là bộ ba cây bổ sung cho nhau cả về yếu tố thiết kế và nhu cầu chăm sóc. Bao gồm  cây cốt lõi (trung tâm của thiết kế), cây  bổ sung  (xây dựng theo chủ đề) và cây tạo điểm nhấn (tạo thêm kết cấu kỳ lạ và làm cho sự sắp xếp trở nên đáng nhớ), chúng giúp làm cho thiết kế mọng nước trở nên đơn giản và thành công !

Đầu tiên, ba loài xương rồng phải cùng phát triển tốt trong cùng điều kiện. Tiếp theo, mỗi loại trong đó nên có ưu điểm riêng và thể hiện các thuộc tính tốt nhất so với số còn lại. Ở bên nhau, chúng thậm chí còn đáng yêu hơn cả một mình.

Bạn có thể đã bắt gặp công thức thiết kế hấp dẫn với “cây chính, cây phụ và cây rũ” ở bất kỳ đâu phải không? Mặc dù tôi nghĩ rằng nó có thể là một hướng dẫn hữu ích, nhưng nếu bạn hiểu được vai trò của từng loại, nó cũng khá hạn chế. Vì nếu không có sen đá dạng rũ thì phải làm sao? Thay vào đó, chúng ta hãy xây dựng các thiết kế của mình xung quanh ba thành phần cần thiết – Cốt lõi, Bổ sung và Điểm nhấn.

Cây cốt lõi của bất kỳ thiết kế nào là tâm điểm, là cây mà mọi ánh nhìn đều bị thu hút đầu tiên. Đây là trung tâm của sự sắp xếp sen đá. Nó là trung tâm của sự chú ý sắp xếp được thiết kế xung quanh. Phần bổ sung được chọn để nâng cao vẻ đẹp của Lõi, để bổ sung hình thức, màu sắc hoặc kết cấu của chính nó. Điểm nhấn thêm cảm giác hay thay đổi, với một kết cấu khác thường kéo thiết kế lại với nhau và làm cho nó trở nên đáng nhớ.

Thiết Kế Cho Sen Đá

Đối với thiết kế này, tôi bắt đầu với màu hoa cà đậm đà của Echeveria Perle von Nurnberg . Màu sắc khác thường và hình thức tinh tế, giống như bông hoa làm cho nó trở thành tâm điểm. Các Sedum rubrotinctum ‘Aurora’ lặp đi lặp lại các màu hồng vui tươi và các đường cong của lá . Bởi vì nó tăng cường và làm nổi bật vẻ đẹp của Lõi, Sedum là sự bổ sung của sự sắp xếp này. Senecio rowleyanus ‘Chuỗi ngọc trai’ lặp lại hình dạng giống như hạt thạch của những chiếc lá Sedum và tăng cường độ mạnh của nó, tạo thành những “viên ngọc trai” kỳ quái rơi xuống thành chậu. Đóng góp vào sự quyến rũ cho sự sắp xếp và làm cho nó trở nên đáng nhớ, Senecio là điểm nhấn của thiết kế mọng nước này. Khi bạn trồng bộ ba này, nó sẽ phát triển mạnh trong ánh nắng ở ngoài trời.

Các Yếu Tố Và Nguyên Tắc Thiết Kế Cho Sen Đá

Thiết kế sen đá được tạo nên từ các yếu tố và nguyên tắc thiết kế. Các yếu tố là chất lượng hình ảnh của cây bạn chọn, như màu sắc, hình thức và kết cấu của chúng. Các nguyên tắc là các khái niệm hướng dẫn bạn lựa chọn và bố trí cây trồng. Tạo điểm nhấn, sự lặp lại, tỷ lệ và độ tương phản là những ví dụ về các nguyên tắc thiết kế. Các yếu tố và nguyên tắc thiết kế có thể được kết hợp và sử dụng cùng nhau. Ví dụ, bạn có thể lặp lại màu của cây này với cây khác có cùng màu. Hoặc bạn có thể sử dụng hai cây có kết cấu rất khác nhau để tương phản với nhau. Trong suốt loạt bài đăng này về thiết kế sen đá, chúng tôi sẽ tập trung vào một nguyên tắc thiết kế duy nhất trong mỗi nguyên tắc và minh họa nó bằng cách sử dụng một bộ ba sen đá khác nhau.

Nguyên tắc thiết kế mà tôi tập trung vào trong việc tạo ra sự sắp xếp này là sự lặp lại. Tất cả các kiểu thiết kế đều có sự lặp lại. Nhiều bài hát sử dụng sự lặp lại của điệp khúc để củng cố chủ đề và tâm trạng của bài hát. Việc lặp đi lặp lại các nốt nhạc và các cụm từ âm nhạc giúp hình thành giai điệu. Khi bạn phối giày với trang phục, bạn đang lặp lại màu sắc để gắn kết vẻ ngoài với nhau. Kiến trúc sư, nhà thiết kế đồ họa và nhà thiết kế nội thất tạo ra sự hài hòa thị giác bằng cách lặp lại các yếu tố thị giác mạnh mẽ. của bầu trời. Nhưng điểm duy nhất thực sự khiến bức ảnh này trở nên đặc biệt chính là một quả bóng bay màu đỏ duy nhất, lặp lại màu môi và trang phục của cô.

Trong thiết kế trên, tôi bắt đầu với Echeveria Perle von Nurnberg màu hoa cà đáng yêu như là Cốt lõi của sự sắp xếp này. Tôi đã thêm Sedum rubrotinctum ‘Aurora’ vì lá của nó phát triển một màu đỏ tía bổ sung cho Echeveria bằng cách lặp lại màu sắc của nó. Tôi cũng lặp lại các hình dạng trong thiết kế này. “Những viên ngọc trai” tròn của Senecio rowleyanus hoặc lặp lại những chiếc lá tròn, hình thuôn dài, giống như hạt thạch của cây Sedum. Khi bạn chọn những loài sen đấ có màu sắc, hình dạng hoặc hình thức lặp lại, bạn biết rằng chúng sẽ trông đẹp với nhau! Nhưng liệu chúng có phát triển tốt cùng nhau không? Hãy nhớ rằng, đó là nửa sau của công thức mà chúng ta đang giải, vì vậy hãy  xem cách chọn những cây phát triển tốt cùng nhau.

Tìm Hiểu Các Điều Kiện Phát Triển Của Bộ 3 Cây Sen Đá

Tìm Hiểu Các Điều Kiện Phát Triển Của Bộ 3 Cây Sen Đá

Khi bạn trồng một nhóm các loài sen đá trong cùng một chậu chỉ dựa trên cách chúng trông giống nhau, việc tìm ra các điều kiện phát triển phù hợp cho chúng có thể có rất nhiều thử nghiệm và sai lầm, với một số cây sẽ không hài lòng. Thay vào đó, nếu cách sắp xếp cây của bạn dựa trên những cây có nhu cầu chung, thì việc giữ cho chúng khỏe mạnh và hạnh phúc bên nhau sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Khi đánh giá mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc độ chịu lạnh của một nhóm thực vật, biểu đồ Venn là cách hoàn hảo để minh họa điểm mà bạn đang tìm kiếm. Hầu hết các loại thực vật có nhiều điều kiện ánh sáng hoặc vùng khí hậu mà chúng phát triển tốt. Ở những nơi có nhu cầu trùng nhau, các loại cây khác nhau có thể phát triển tốt cùng nhau. Ở đây, chúng ta thấy Senecio rowleyanus “String of Pearls” được khuyến nghị về ánh sáng: ánh sáng rực rỡ trong nhà, ánh sáng lọc hoặc ánh nắng một phần – nơi bất kỳ ánh sáng nào từ ánh sáng trong nhà đến ánh nắng một phần ngoài trời đều mang lại cho cây những gì nó cần. Sedum rubrotinctum ‘Aurora’ và Echeveria ‘Pearle von Nurnberg’ đều phát triển tốt dưới ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến ánh nắng mặt trời một phần. Vì vậy, nơi điều kiện ánh sáng của ba cây trùng nhau – một phần ánh nắng mặt trời – cả ba cây sẽ phát triển mạnh.

Cân Bằng Nhu Cầu Nước Và Thời Gian Ngủ Đông Của Cây Trong Thiết Kế

Ở đây, bạn thấy một thiết kế mọng nước phức tạp hơn mà tôi đã tạo bằng cách sử dụng lặp lại. Hãy xem Echeveria ‘Melaco’ màu tối lặp lại màu tối của chậu cây như thế nào, trong khi cây xương rồng có mào lặp lại màu sáng hơn? Các đường thẳng đứng, mảnh mai, mạnh mẽ của  Aloe ‘Crosby’s Prolific’ cũng lặp lại các đường thẳng đứng của kết cấu nồi. Tất cả các cây được chọn đều phát triển mạnh trong điều kiện có ánh nắng mặt trời một phần. Vậy – chúng ta đã hoàn thành, phải không? Không quá nhanh… Các loài sen đá đều cần nhiều nước hơn những gì cây xương rồng có thể lấy và vẫn sống sót. Và Aloes không hoạt động vào mùa hè và phát triển vào mùa đông, hoàn toàn trái ngược với Echeveria! Vì vậy, làm thế nào chậu tiểu cảnh này phát triển tôt?

Khi bạn trồng gần các loài như thế này, với nhiều cây chặt chẽ với nhau trong một chậu duy nhất, việc tưới nước thích hợp thực sự trở nên dễ dàng hơn. Với nhiều rễ trong đất, ham uống, từng cây nhanh chóng lấy nước cần thiết, vì vậy đất không bao giờ còn ẩm ướt. Khi một số loài sen đá ngủ đông , những loài vẫn tích cực phát triển sẽ lấy nước tốt. Toàn bộ sự sắp xếp không cần được tưới thường xuyên và tất cả các cây vẫn khỏe mạnh.

Các nguyên tắc tương tự cũng hoạt động tốt đối với các loài xương rồng thích nhiều hoặc ít nước. Những loại cần nhiều nước hơn sẽ chiếm nhiều hơn, trong khi những loại muốn ít nước hơn sẽ lấy ít hơn. Tất cả đều độc đáo giữa những loài xương rồng trồng gần nhau. Nhưng có một vài trường hợp ngoại lệ đáng chú ý. Cây xương rồng cần điều kiện khô hơn nhiều so với các loài sen đá khác.

Có một kỹ thuật cụ thể để trồng xương rồng với các loài sen đá . Về cơ bản, bạn trồng cây xương rồng với 2/3 đầu của rễ cây lộ ra trên mặt đất, vì vậy rễ của nó đơn giản là không hấp thụ quá nhiều nước. Tôi biết điều này nghe có vẻ lạ, nhưng nó thực sự hiệu quả! Loài cá có mào Mammillaria elongata ‘Copper King’ này đã tăng hơn gấp đôi về kích thước và vẻ đẹp trong khi phát triển theo cách sắp xếp này trong hai năm!

Các loài xương rồng khó tính khác cần xem xét là Lithops và một số loài xương rồng khác. Những loài xương rồng giống như đá, đáng yêu này có chế độ tưới nước khắc nghiệt như vậy kết hợp với rễ dài và có xu hướng thối rữa. Bởi vì cây Thạch Lam phải được để khô hoàn toàn trong nhiều tháng liền , tôi không coi chúng là lựa chọn tốt để trồng với các loài sen đá khác. Có thể chúng cũng có thể phát triển tốt với các loài xương rồng hỗn hợp nếu bạn làm theo một mẹo nhỏ – Tôi chỉ không biết thủ thuật đó là gì!

Những Đề Xuất Cho Bộ 3 Sen Đá

Cây cốt lõi (ánh nắng 1 phần)

Cây cốt lõi (ánh nắng 1 phần) 1

Echeveria ‘Violet Queen’                       Echeveria ‘Melaco’                       Echeveria ‘Giant Blue’

Cây cốt lõi (ánh nắng 1 phần) 2

Sempervivum ‘Gold Nugget’       Sempervivum ‘Desert Bloom’     Sempervivum ‘Compte de Congae’

Cây cốt lõi (ánh nắng 1 phần) 3

Graptoveria ‘Opalina’                       Echeveria ‘Cubic Frost’                        Echeveria ‘Hercules’

Cây cốt lõi (ánh nắng 1 phần) 4

Echeveria ‘Lola’                             Echeveria prolifica                          Sempervivum ‘Red Zinger’

Cây cốt lõi (ánh nắng 1 phần) 5

Echeveria ‘Chroma’                       Echeveria ‘Neon Breakers’             Echeveria ‘Blue Prince’

Cây Bổ Sung (ánh nắng 1 phần)

Cây Bổ Sung (ánh nắng 1 phần) 1

Crassula capitella                          Crassula ‘money maker’                 Senecio haworthii

Cây Bổ Sung (ánh nắng 1 phần) 2

Graptosedum ‘Alpenglow’             Crassula ovata ‘Tricolor’                  Crassula arborescens

Cây Bổ Sung (ánh nắng 1 phần) 3

Pachyveria ‘Blue Pearl’                  Haworithia limifolia var.                  Crassula ovata ‘Baby Jade’

Cây Bổ Sung (ánh nắng 1 phần) 4

Crassula arborescens ‘Blue Hale’       Echeveria ‘Spruce Oliver’             Echeveria minima

Cây Bổ Sung (ánh nắng 1 phần) 5

Graptosedum ‘California Sunset’       Pachyveria ‘Glauca’                         Sedeveria ‘Blue Elf’

Cây Tạo Điểm Nhấn (ánh nắng 1 phần)

Cây Tạo Điểm Nhấn (ánh nắng 1 phần) 1

Crassula x perforata                       Cotyledon tomentosa                       Hatiora salicornioides

Cây Tạo Điểm Nhấn (ánh nắng 1 phần) 2

Crassula mesembryanthemoides    Adromischus cristatus                       Crassula ‘Jade Necklace’

Cây Tạo Điểm Nhấn (ánh nắng 1 phần) 3

Crassula pellucida f. Variegata       Crassula rogersii                              Crassula muscosa

Cây Tạo Điểm Nhấn (ánh nắng 1 phần) 4

Crassula rupestris                         Portulacaria afra f. Variegata           Kalanchoe tomentosa

Cây Tạo Điểm Nhấn (ánh nắng 1 phần) 5

Crassula muscosa f. Variegata        Sedum morganianum                      Senecio peregrinus