Những Lưu Ý Đối Với Sen Đá Vào Mùa Hè/ Mùa Khô

Những Lưu Ý Đối Với Sen Đá Vào Mùa Hè Mùa Khô

Đừng để ánh nắng gay gắt và nhiệt độ cao làm hại các loài sen đá của bạn! Nhiệt độ, không giống như sương giá, thường không phải là mối quan tâm đối với các loài sen đá. Mặc dù một số có xu hướng không phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 26 độ C, nhưng phần lớn có thể chịu được nhiều hơn mức mà chúng cảm thấy thoải mái. Bằng chứng là nhiệt độ nhà kính tăng vọt lên vào những ngày hè. Tuy nhiên, sức nóng cộng với ánh nắng mặt trời có thể gây tử vong cho các loài sen đá. Trừ khi chúng là xương rồng sa mạc hoặc agaves, hầu hết các loài sen đá lá nhẵn cần được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời vào mùa hè, đặc biệt là trên 26 độ C.

Những Lưu Ý Nếu Bạn Sống Ở Nơi Có Khí Hậu Khô Cằn

Những Lưu Ý Nếu Bạn Sống Ở Nơi Có Khí Hậu Khô Cằn

Biết hướng nắng chiếu vào của ngôi nhà bạn. Hãy quan sát xem hướng nắng và lượng ánh nắng chiếu vào vị trí bạn để cây như thế nào đặt cây để điều chỉnh lượng sáng cho phù hợp. Lấy ví dụ ban công nhà tôi: 1 mùa nắng chiếu vào từ sáng đến chiều, 1 mùa chỉ nắng sáng, 1 mùa chỉ nắng chiều, 1 mùa không có nắng chiếu vào. Tất nhiên mỗi vùng sẽ có sự khác biệt về lượng chiếu sáng và hướng chiếu, vì thế hãy quan sát để lên kế hoạch phát triển cây của bạn.

Chọn nơi ánh sáng đầy đủ nhưng không có nắng chiếu vào: nơi lý tưởng cho các loài sen đá vào mùa hè không có xuất sứ từ sa mạc vào giữa buổi chiều khi nhiệt độ lên đến đỉnh điểm. Bóng râm sáng là điều cần thiết cho các loài chỉ cần ánh sáng yếu như haworthias. T

Khi mua cây mới về: hãy để ý xem nó được đặt ở đâu trong vườn ươm. Nó ở ngoài trời hay bên dưới tấm vải che nắng? Ngay cả khi nó là cây “ngập tràn ánh nắng” như cây thùa, nếu nó đang phát triển trong một khu vực có mái che, nó sẽ cần được “che nắng” (che bóng, đặc biệt là vào buổi chiều) cho đến khi nó thích nghi. Bắt đầu với 30 phút  mặt trời và tăng nó lên một giờ hoặc lâu hơn mỗi ngày.

Cung cấp đầy đủ ánh nắng mặt trời cho aloes và crassulas để cây chuyển sang màu đỏ và cam nhưng không quá nhiều đến mức bị teo hoạc cháy nắng (ít nhất nữa ngày nắng)

Thân cây bị cháy nắng ít có khả năng truyền hơi ẩm từ rễ sang lá, nên hãy đảm bảo che cho thân cây  bằng lá khô hoặc lớp phủ.

Hiểu cách thực vật tự bảo vệ mình: Các loài xương rồng Rosette như dudleyas, aeoniums và một số loài aloes nhất định sẽ đóng hoa thị (khép lá) của chúng để bảo vệ phần lõi quan trọng. Những chiếc lá thấp khô nhưng không rụng có mục đích: Chúng che bóng cho những thân cây dễ bị tổn thương vào mùa hè và cách nhiệt cho chúng khỏi lạnh vào mùa đông.

Sen Đá Cháy Nắng Trông Như Thế Nào

Cháy Nắng Trông Như Thế Nào

Các mảng màu trắng hoặc đen trên các lá cho thấy biểu bì bị cháy nắng, nghĩa là các tế bào đã bị tổn thương không thể phục hồi — một hiệu ứng tương tự như sương giá. Mặc dù cây vẫn tốt, nhưng vết sẹo sẽ tồn tại lâu như chiếc lá sẽ làm mất thẩm mỹ.

Sen Đá Vào Mùa Hè

Nếu các khu vực bị hoen ố nằm trên các lá bên ngoài, thì càng tốt; mọc mới từ trung tâm của hoa thị sẽ che đi những vùng da bị cháy nắng theo thời gian. Trong mọi trường hợp, các lá phía dưới  bị hư hại hoặc không tự nhiên khô héo và rụng. Tùy thuộc vào loại sen đá và mùa, việc phục hồi sau cháy nắng có thể mất vài tháng đến một năm.

Thiết Kế Cho Sen Đá (P1) – Những Điều Cần Biết