Lợi ích của tinh dầu oải hương (Lavender)

Lợi ích của tinh dầu oải hương (Lavender)

Dầu hoa oải hương, còn được biết đến với tên khoa học Lavandula angustifolia, là một loại tinh dầu có nguồn gốc từ – bạn đoán nó – hoa oải hương. Mặc dù hiện đã được trồng trên toàn cầu, hoa oải hương có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, Bán đảo Ả Rập và Nga.

Hoa oải hương cũng là một trong những loại cây lấy tinh dầu được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Sản phẩm này, còn được gọi là dầu thơm hoa oải hương, thường được làm bằng cách chưng cất hoa khô của thảo mộc với hơi nước.

Tinh dầu oải hương là một trong những loại tinh dầu phổ biến và linh hoạt nhất được sử dụng trong liệu pháp hương thơm. Được chưng cất từ cây Lavandula angustifolia, dầu giúp thư giãn và được cho là có thể điều trị chứng lo âu, nhiễm nấm, dị ứng, trầm cảm, mất ngủ, chàm, buồn nôn và đau bụng kinh.

Vì dầu hoa oải hương có chứa các đặc tính linh hoạt và đủ dịu nhẹ để sử dụng trực tiếp lên da, nên nó được coi là loại dầu cần có, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu sử dụng tinh dầu tốt cho sức khỏe của mình. Khoa học chỉ mới bắt đầu đánh giá lợi ích tinh dầu oải hưởng đến sức khỏe mà tinh dầu oải hương mang lại, nhưng đã có rất nhiều bằng chứng chỉ ra những khả năng tuyệt vời của loại dầu này.

Lợi ích sức khỏe của tinh dầu oải hương

Sự lo lắng

Mặc dù hiện tại còn thiếu các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn để kiểm tra tác dụng của hoa oải hương đối với những người bị lo lắng, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng dầu có thể mang lại một số lợi ích chống lo lắng.
Một số nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng giảm lo lắng của hoa oải hương trong một số quần thể cụ thể. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Physiology & Behavior năm 2005 tập trung vào 200 người đang chờ điều trị nha khoa và phát hiện ra rằng hít thở hương hoa oải hương vừa giảm bớt lo lắng vừa cải thiện tâm trạng.
Ngoài ra, một nghiên cứu thí điểm được công bố trên Tạp chí Liệu pháp Bổ sung trong Thực hành Lâm sàng vào năm 2012 chỉ ra rằng liệu pháp hương thơm dựa trên tinh dầu oải hương có thể giúp xoa dịu lo lắng ở những phụ nữ có nguy cơ cao sau sinh. Trong một thí nghiệm với 28 phụ nữ đã sinh con trong 18 tháng trước đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 4 tuần sử dụng liệu pháp hương thơm hai lần mỗi tuần, kéo dài 15 phút giúp giảm bớt chứng trầm cảm bên cạnh việc giảm mức độ lo lắng.
Cũng có một số bằng chứng cho thấy uống dầu hoa oải hương có thể giúp giảm lo lắng. Ví dụ, trong một báo cáo được công bố trên Phytomedicine vào năm 2012, các nhà khoa học đã phân tích 15 thử nghiệm lâm sàng được công bố trước đây và kết luận rằng thực phẩm chức năng có chứa dầu hoa oải hương có thể có một số tác dụng điều trị đối với những bệnh nhân đang chống chọi với lo lắng và / hoặc căng thẳng.
Một đánh giá gần đây hơn về tài liệu cho thấy 5 nghiên cứu (2010, 2010, 2014, 2015 và 2016) cho thấy những lợi ích đối với những người tham gia bị lo âu từ mức độ trung bình đến nặng.

Làm dịu vết chàm và da khô

Vết chàm có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể bạn. Với bệnh chàm, da của bạn bị khô, ngứa và đóng vảy. Nó có thể xuất hiện nhẹ hoặc mãn tính và ở nhiều vị trí. Vì hoa oải hương có đặc tính kháng nấm và giảm viêm, nên nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh chàm.
Dầu hoa oải hương cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến. Dầu oải hương giúp làm sạch da của bạn và giảm mẩn đỏ và kích ứng.
Để sử dụng loại tinh dầu này cho bệnh chàm, hãy trộn 2 giọt với một lượng dầu cây trà bằng nhau, cùng với 2 thìa cà phê dầu dừa. Bạn có thể sử dụng nó hàng ngày.
Lợi ích của tinh dầu oải hương (Lavender)

Nó giúp kiểm soát căng thẳng.

Khả năng làm dịu của dầu hoa oải hương không dừng lại ở đó. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dầu hoa oải hương có thể chống lại một loại thuốc kê đơn cho chứng lo âu nói chung. Trong sáu tuần, một nhóm người tham gia đã dùng thuốc giảm lo lắng Lorazepam trong khi một nhóm khác uống dầu oải hương. Vào cuối thời gian thử nghiệm, cả hai nhóm đều báo cáo mức độ giảm lo lắng gần như giống nhau – tương ứng là 45% và 46%. Khi ở những điều kiện khắc nghiệt hơn, dầu vẫn tỏ ra hiệu quả: Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy liệu pháp hương hoa oải hương thậm chí còn làm dịu mức độ lo lắng ở bệnh nhân trước phẫu thuật.

Nhiễm nấm

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Vi sinh cho thấy rằng dầu hoa oải hương có thể có hiệu quả trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng kháng nấm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dầu có thể gây chết người đối với một loạt các chủng có thể gây bệnh cho da.
Trong nghiên cứu, các loại tinh dầu được chưng cất từ chi Lavandula của cây oải hương dường như hoạt động bằng cách phá hủy màng tế bào nấm.
Nghiên cứu cho thấy rằng dầu Lavandula có tác dụng mạnh và thể hiện hoạt tính kháng nấm trên một phổ rộng.

Nó giúp điều trị mụn trứng cá và làm dịu da bị kích ứng

Hoa oải hương là một chất chống vi trùng, kháng khuẩn và chống viêm mạnh nên nó có thể được sử dụng để điều trị một số vấn đề về da như bệnh chàm, bệnh vẩy nến và các bệnh dị ứng khác. Đây cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả cao và đã được chứng minh khi bạn bị mụn trứng cá bùng phát và giúp làm mờ vết thâm.

Nó giảm thiểu nếp nhăn và các đốm đồi mồi

Do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, hoa oải hương không chỉ nuôi dưỡng làn da trở lại sáng khỏe mà còn giúp ngăn ngừa nếp nhăn và làm sáng sự xuất hiện của các đốm đồi mồi và vết thâm. Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do tấn công làn da của bạn hàng ngày và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Bảo vệ chống oxy hóa

Các gốc tự do, như chất độc, hóa chất và chất gây ô nhiễm, được cho là yếu tố nguy cơ nguy hiểm nhất và phổ biến nhất đối với mọi căn bệnh ảnh hưởng đến người Mỹ ngày nay. Các gốc tự do chịu trách nhiệm làm tắt hệ thống miễn dịch của bạn và có thể gây ra những thiệt hại không thể tin được cho cơ thể của bạn.
Phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với tác hại của các gốc tự do là tạo ra các enzym chống oxy hóa – đặc biệt là glutathione, catalase và superoxide dismutase (SOD) – ngăn các gốc tự do này gây hại. Thật không may, cơ thể của bạn thực sự có thể bị thiếu chất chống oxy hóa nếu gánh nặng gốc tự do đủ lớn, điều này đã trở nên tương đối phổ biến ở Hoa Kỳ do chế độ ăn uống kém và tiếp xúc nhiều với chất độc.
Rất may, hoa oải hương là một chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tật. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Phytomedicine cho thấy nó làm tăng hoạt động của các chất chống oxy hóa mạnh nhất của cơ thể – glutathione, catalase và SOD. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra kết quả tương tự, kết luận rằng hoa oải hương có hoạt tính chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa hoặc đảo ngược căng thẳng oxy hóa.

Mất ngủ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu oải hương có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ và chống lại chứng mất ngủ.
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Y học Bổ sung và Thay thế cho thấy sự kết hợp giữa các kỹ thuật vệ sinh giấc ngủ và liệu pháp tinh dầu oải hương đã giúp sinh viên đại học có giấc ngủ ngon hơn so với việc chỉ vệ sinh khi ngủ. Nghiên cứu trên 79 sinh viên tự báo cáo các vấn đề về giấc ngủ cũng cho thấy việc hít hoa oải hương trước khi đi ngủ sẽ cải thiện năng lượng và sự sống động ban ngày.
Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Holistic Nutrition Practice đã xác nhận tác dụng của hoa oải hương đối với giấc ngủ. Trong nghiên cứu này trên 30 cư dân của một viện dưỡng lão, liệu pháp hương hoa oải hương đã được tìm thấy để cải thiện thời gian bắt đầu, chất lượng và thời gian của giấc ngủ ở những người cao tuổi.

Dầu hoa oải hương trị nếp nhăn trên mặt

Các gốc tự do là nguyên nhân một phần gây ra các nếp nhăn trên khuôn mặt. Dầu hoa oải hương chứa đầy chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do. Để sử dụng dầu oải hương cho các nếp nhăn, hãy sử dụng một vài giọt tinh dầu cùng với dầu dừa. Hỗn hợp có thể được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm một hoặc hai lần một ngày.

Khả năng chống viêm

Viêm đau có thể được điều trị bằng dầu hoa oải hương. Tác dụng giảm đau và làm tê của dầu giúp làm dịu vết viêm, đồng thời beta-caryophyllene trong dầu cũng hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên.
Để điều trị vết sưng tấy trên vết bỏng, hãy kết hợp 1 đến 3 giọt dầu oải hương và 1 đến 2 thìa cà phê chùm ngây hoặc dầu dừa. Bạn có thể áp dụng hỗn hợp ba lần một ngày.
Nếu bạn bị cháy nắng, xịt dầu hoa oải hương có thể giúp bạn. Trong một bình xịt, kết hợp 1/4 cốc nước ép lô hội, 2 thìa nước cất, 10 đến 12 giọt dầu oải hương và dầu jojoba. Lắc chai và xịt lên vết cháy nắng của bạn. Sử dụng thuốc xịt hai hoặc ba lần một ngày cho đến khi vết cháy nắng lành lại.

Làm dịu da và có thể giúp giảm vết cắn

Cũng giống như dầu hoa oải hương có thể làm dịu tâm trí, nó cũng có thể làm điều kỳ diệu trong việc làm dịu cơ thể. Đặc biệt, các chứng bùng phát trên da không mấy vui vẻ như bệnh chàm và bệnh vẩy nến đã phản ứng tốt với các đặc tính chống viêm của dầu hoa oải hương. Một đánh giá về các loại tinh dầu phổ biến nhất và chức năng của chúng trong da liễu đã trích dẫn khả năng làm dịu da bị kích ứng của dầu oải hương khi sử dụng tại chỗ. Hơn nữa, các đặc tính giảm căng thẳng của dầu rất hữu ích cho bệnh vẩy nến, trong đó các cơn bùng phát thường được kích hoạt bởi lo lắng.
Nó thậm chí có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế tự nhiên để chữa lành vết cắn của bọ xít – khi trộn với một ít muối nở và bôi lên vết cắn, bạn sẽ khó nhận thấy chúng ở đó.

Nó có thể giúp giảm đau đầu

Hãy thử một chút hoa oải hương. Một nghiên cứu xem xét 47 bệnh nhân bị chứng đau nửa đầu thường xuyên đã chỉ định cho một nửa trong số họ dùng các buổi ngửi mùi hoa oải hương thường xuyên trong 15 phút trong khi nửa kia hít giả dược. Các tác động ngay lập tức và lâu dài: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trong nhóm thử nghiệm báo cáo mức độ nghiêm trọng của các cơn đau nửa đầu ít hơn đáng kể trong hai giờ tiếp theo.

Giúp điều trị bệnh tiểu đường

Vào năm 2014, các nhà khoa học từ Tunisia đã bắt đầu hoàn thành một nhiệm vụ hấp dẫn: kiểm tra tác động của hoa oải hương đối với lượng đường trong máu để xem liệu nó có thể giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường một cách tự nhiên hay không.
Trong suốt 15 ngày nghiên cứu trên động vật, kết quả mà các nhà nghiên cứu quan sát được là hoàn toàn đáng kinh ngạc. Tóm lại, điều trị bằng tinh dầu oải hương đã bảo vệ cơ thể khỏi các triệu chứng tiểu đường sau:
Tăng glucose trong máu (dấu hiệu của bệnh tiểu đường)
Rối loạn chuyển hóa (đặc biệt là chuyển hóa chất béo)
Tăng cân
Suy giảm chất chống oxy hóa gan và thận
Rối loạn chức năng gan và thận
Quá trình oxy hóa lipoperoxy hóa gan và thận (khi các gốc tự do “đánh cắp” các phân tử chất béo cần thiết từ màng tế bào)
Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để hiểu hết khả năng của hoa oải hương trong việc ngăn ngừa hoặc đẩy lùi bệnh tiểu đường, kết quả của nghiên cứu này đầy hứa hẹn và cho thấy tiềm năng điều trị của chiết xuất cây này. Để sử dụng nó cho bệnh tiểu đường, hãy sử dụng nó tại chỗ trên cổ và ngực của bạn, khuếch tán nó ở nhà hoặc bổ sung với nó.

Hỗ trợ chức năng não

Lợi ích thần kinh của hoa oải hương không chỉ dừng lại ở khả năng điều trị trầm cảm và cải thiện tâm trạng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó đóng vai trò như một phương pháp điều trị tự nhiên tiềm năng cho bệnh Alzheimer.
Các nghiên cứu được tiến hành trên chuột cống và chuột nhắt cho thấy hít hơi dầu có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa não và cải thiện chứng suy giảm nhận thức.
Cũng trong năm 2012, tạp chí Molecules của Thụy Sĩ đã in kết quả của một nghiên cứu trên động vật cho thấy hoa oải hương là một lựa chọn điều trị khả thi cho các chứng rối loạn chức năng thần kinh như đột quỵ. Các nhà nghiên cứu tin rằng tác dụng bảo vệ thần kinh của hoa oải hương là do các đặc tính chống oxy hóa của nó.
Để hỗ trợ hệ thần kinh với dầu hoa oải hương, hãy khuếch tán tinh dầu tại nhà, hít trực tiếp từ chai hoặc thoa tại chỗ lên thái dương và sau cổ.