Cách Trồng Sen Đá Bằng Hạt

Cách Trồng Sen Đá Bằng Hạt

Nhân giống sen đá là một trong những phần yêu thích của tôi trong niềm đam mê vói chúng ! Nhân giống cho phép bạn phát triển bộ sưu tập của mình bằng cách khai thác khả năng sinh sản của thực vật. Chúng tôi đã đề cập đến việc nhân giống lá , giâm cành và phân chia. Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn cách trồng sen đá bằng hạt và ươm cây con thành cây trưởng thành! Trồng cây đầy đủ từ hạt là hình thức nhân giống cây sen đá chậm nhất, nhưng đây cũng là một cách hợp lý để có được và trồng một số giống cây thực sự đáng chú ý mà sẽ tốn rất nhiều tiền để mua được như những cây mọc đầy đủ và có rễ.

Nhân giống sen đá có vẻ kỳ diệu, phải không? Có thể trồng toàn bộ cây từ một chiếc lá hoặc một chút thân cây luôn khiến tôi cảm thấy như mình đang chơi với hộp công cụ của Chúa. Nhưng việc trồng cây từ hạt có vẻ kỳ diệu hơn. Làm thế nào mà một vài hạt “bụi” – những hạt sen đấ rất nhỏ, rất khó nhìn thấy – lại có thể phát triển để tạo thành những cây tuyệt đẹp này? Câu trả lời là với rất nhiều sự kiên nhẫn và cẩn thận hơn. Tôi thú nhận – kiên nhẫn không phải là điểm mạnh của tôi. Một trong nhiều lý do khiến tôi yêu loài sen đá đến vậy là chúng trông rất tuyệt ngay từ ngày đầu tiên! Không cần đợi nhiều tháng hoặc nhiều năm để chúng lớn lên hoặc nở hoa trước khi bạn thưởng thức những hình dáng điêu khắc, tinh xảo của chúng.

Hạt Sen Đá Trông Như Thế Nào

Hạt Sen Đá Trông Như Thế Nào

Hạt sen đá nhỏ li ti. Ý tôi là, thực sự, thực sự rất nhỏ . Những hạt Sedum được nhìn thấy ở đây khác xa với những hạt sen đá nhỏ nhất. Ngay cả những người thường xuyên trồng cây từ hạt cũng không thể thực sự cho bạn biết hạt sen đá trông như thế nào vì họ không bao giờ nhìn thấy chúng. Trong khi một số có kích thước bằng hạt cà chua hoặc thậm chí lớn hơn, hầu hết chỉ là những đốm nhỏ. Khi bạn đặt một gói hạt sen đá, các gói có vẻ trống rỗng, hoặc có lẽ chúng chỉ có một hạt bụi nhỏ. Đây là một phần lý do mà bất kỳ bài đăng nào về cách gieo hạt giống sen đá đều phải bắt đầu bằng việc lấy hạt giống của bạn từ một nguồn có uy tín. Nếu những hạt sen đá nhỏ đến mức bạn không thể nhìn thấy chúng, thì làm sao bạn có thể biết được những gì đã được gửi đến cho bạn, hoặc thậm chí nếu bạn đã nhận được gì?

Đáng buồn thay, có rất nhiều người vô đạo đức đang tìm cách kiếm tiền từ những người đam mê sen đá. Bán hạt giống sen đá giả là một thủ đoạn ưa thích của những kẻ lừa đảo này . Đôi khi, họ bán “hạt giống” cho những loài sen đá tưởng tượng không tồn tại. Đừng mạo hiểm. Chỉ mua hạt giống từ những người bán có uy tín với nhiều đánh giá tích cực từ những người mua khác.

Chuẩn Bị Gì Trước Khi Gieo Hạt Trồng Sen Đá

Chuẩn Bị Gì Trước Khi Gieo Hạt Trồng Sen Đá

Trước khi gieo hạt sen đá, bạn cần có dụng cụ phù hợp để gieo chúng đúng cách. Mặc dù bạn có thể mua bộ dụng cụ , khay và dụng cụ bắt đầu gieo hạt trực tuyến, nhưng bạn cũng có thể sử dụng những thứ bạn có xung quanh nhà:

  • Khay nhựa có lỗ thoát nước.
  • Đất thoát nước nhanh
  • Sỏi to, đá bọt,…(để làm thoát nước nhanh)
  • Hạt sen đá

Trước khi gieo hoặc trồng những hạt sen đá, hãy chắc chắn rằng chậu chứa và nắp đậy của bạn phải sạch sẽ. Bạn không muốn có bất kỳ bào tử nấm mốc hoặc bệnh tật nào. Tương tự, bạn có thể muốn tiệt trùng đất của mình, để chắc chắn rằng nó không chứa hạt cỏ dại, nấm mốc hoặc nấm mốc. Bạn có thể khử trùng hỗn hợp đất của mình bằng cách trải nó ra sâu tới 7cm trong chảo an toàn với lò nướng, phủ giấy nhôm lên và nướng ở nhiệt độ 300 ° F (150 ° C) trong 30 – 45 phút. Đảm bảo để đất đã khử trùng nguội trong vài giờ trước khi sử dụng. (Lý do chúng tôi thực hiện bước này với việc bắt đầu gieo hạt chứ không phải với các loài đang phát triển là mầm bệnh và chất gây ô nhiễm ở khắp mọi nơi. Một cây sen đá đang phát triển đã xây dựng một hệ thống mạnh mẽ có thể giải quyết các vấn đề có thể xâm nhập và giết chết một cây con nhỏ)

Gieo Hạt Trồng Sen Đá

Gieo Hạt Trồng Sen Đá

Sau khi chuẩn bị một số dụng cụ ta sẽ làm các bước sau:

  • Bước 1: Cho một lớp đá cuội xuống đáy khay (tầm 1-2cm), sau đó cho thêm một lớp hỗn hợp đá nham thạch, đá bọt, sỏi nhỏ để cải thiện hệ thống thóa nước. Tiếp đến đổ hỗn hợp đất trồng sen đá vào.

Sau khi đã đổ lắp đầy khay bằng đất trồng sen đá. Hãy đặt khay vào một chậu nước để nước thấm hoàn toàn vào đất. Sau đó lấy ra để nước thoát hoàn toàn. Khi không còn nhỏ nước từ lỗ thoát nước nữa thì ta có thể gieo hạt.

  • Bước 2: gieo hạt

Khi trồng sen đá bằng hạt, nên làm việc trong phòng đủ ánh sáng, không có quạt thổi. Bạn không muốn những hạt nhỏ đó bay đi đâu. Lý do bạn làm ướt đất trước khi gieo hạt là để hạt giữ nguyên vị trí khi chúng gặp đất ướt. Rải hạt sen đá lên đất. Hầu hết sẽ rất nhỏ, bạn không thể nhìn thấy chúng hoặc cảm thấy chúng. (Một phương pháp để xử lý những hạt nhỏ như vậy là làm ẩm đầu tăm gỗ. Chạm đầu tăm vào hạt của bạn rồi chạm vào đất.) Để những hạt nhỏ trên mặt đất, không đậy chúng. Một số hạt giống cây xương rồng hoặc hạt giống Albucca lớn hơn một chút, gần bằng hạt đậu. Nếu bạn có thể cầm một hạt trong ngón tay, thì bạn chỉ cần phủ một lớp đất bụi nhẹ lên hạt. Nếu hạt siêu nhỏ, bạn chỉ cần để chúng trên bề mặt đất. Hãy nhớ ghi nhãn hạt giống khi bạn gieo chúng.

Sau khi gieo hạt, hãy đậy khay lại bằng nilong hoặc túi zip. Điều này giữ nước bên trong khay, tạo điều kiện ẩm ướt sẽ khiến các hạt sen đá nảy mầm. Mỗi ngày hai lần, tháo nắp ra để không khí lưu thông, sau đó đặt lại chỗ cũ.

Đặt khay hạt giống ở nơi có ánh sáng chói trong ngày, nhưng không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Điều Kiện Để Trồng Sen Đá Bằng Hạt Thành Công

Điều Kiện Để Trồng Sen Đá Bằng Hạt Thành Công

Bây giờ, đã đến lúc đợi những hạt sen đá nảy mầm – khi chúng thức dậy và bắt đầu phát triển. Đảm bảo khay hạt có ánh sáng tốt vào ban ngày. Tốt nhất là ánh sáng gián tiếp, ánh sáng nhân tạo trong nhà hoặc ánh sáng đèn chiếu vào ban ngày. Ánh nắng đầy đủ có thể sẽ làm cháy xém hoặc làm chín cây con. Hãy để chúng nghỉ ngơi trong bóng tối vào ban đêm. Đảm bảo giữ ẩm đều cho đất. Trước khi đất khô đi, tưới lại từ dưới đáy, qua các lỗ thoát nước.

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng để gieo và trồng những hạt sen đá thành công. Duy trì nhiệt độ phù hợp và vừa phải cho cây con của bạn. Nếu hạt của bạn không có thông tin về nhiệt độ, hãy nhắm đến nhiệt độ khoảng 21 ° C. Tuy nhiên, nếu có một nhiệt độ cụ thể được khuyến nghị trên gói hạt giống của bạn, hãy đảm bảo tuân theo điều đó. Một số giống yêu cầu độ lạnh đáng kể để nảy mầm, trong khi các giống nhiệt đới có thể yêu cầu độ ấm đáng kể. Nhiệt độ cụ thể là cần thiết để báo hiệu cho hạt giống biết rằng các điều kiện thích hợp để nó nảy mầm.

Mất Bao Lâu Để Cây Phát Triển Từ Hạt?

Mất Bao Lâu Để Cây Phát Triển Từ Hạt

Mọi người đều muốn biết mất bao lâu khi trồng cây sen đá bằng hạt giống. Đây thực sự là một câu hỏi gồm hai phần. Đầu tiên, mất bao lâu để hạt nảy mầm? Sau đó, mất bao lâu để các mầm non trở thành cây thật, phải không? Bạn sẽ thích câu trả lời cho câu trả lời đầu tiên. Tùy thuộc vào giống, hạt sen đá nảy mầm trong vòng 3 ngày đến 1 năm. Hãy chắc chắn thực hiện một số nghiên cứu trước khi bạn chọn hạt giống của mình!

Khi hạt của bạn đã nảy mầm, chúng mất khoảng 6 tháng để đạt được kích thước của một chậu cây 5cm. Đảm bảo giữ cây con trong đất ẩm đều. Khi cây con trở thành cây nhỏ, hãy từ từ hạn chế nguồn nước bạn cung cấp.

Bạn có thể tưởng tượng việc phát triển vẻ đẹp đặc biệt này chỉ từ một hạt giống không? Mặc dù đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn, nhưng việc gieo và trồng những hạt giống sen đá có thể mang lại nhiều lợi ích. Một trong số đó là niềm vui trong quá trình thực hiện của chính ban😊.

Xem Thêm

Làm Thế Nào Để Sen Đá Phát Triển Nhanh Hơn