Nhân Giống Sen Đá Từ Cây Con

Nhân Giống Sen Đá Từ Cây Con
Một trong những cách tốt nhất để phát triển bộ sưu tập của ta là nhân giống các loài sen đá – hoặc tạo ra nhiều cây hơn từ những cây ta có. Có nhiều hướng khác nhau để làm điều đó. Hôm nay, chúng ta hãy xem xét việc nhân cây của ta thông qua tách chiếc cây con. Tách con sen đá hoặc bất kỳ loại cây nào là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền tại vườn ươm, bằng cách chọn một chậu cây lớn, thay vì trả tiền cho một số cây nhỏ hơn . Hoặc, ta có thể làm mới một công trình trồng đã thiết lập bằng cách di chuyển các cây nhỏ hơn và cho tất cả chúng thêm không gian để phát triển.

Loại Sen Đá Nào Có Thể Được Nhân Giống Bằng Tách Con?

Nhân Giống Sen Đá Từ Cây Con
Tách cây các loại sen đá, hay thực sự là bất kỳ loại cây nào, là phương pháp nhân giống cây trồng nhanh nhất và dễ dàng nhất. Ta chỉ cần tách các phần rễ độc lập của cây và trồng lại chúng với nhiều không gian và tài nguyên hơn. Nhưng đây không phải là phương pháp có hiệu quả với tất cả các giống sen đá. Về cơ bản, có ba điều kiện hoặc loại sen đá có thể được chia:
  • Cây có kiểu sinh trưởng như cỏ, không giống cây sồi
  • Những cây đã hình thành thành cây con
  • Các cây có khoảng cách trồng gần nhau – hai hoặc nhiều cây trong cùng một chậu hoặc cùng không gian
Hãy xem xét từng điều kiện này. Các giống sen đá trên đều có chung một kiểu sinh trưởng. Bạn có thấy mỗi cây thực sự được tạo thành từ một số cây nhỏ hơn như thế nào không? Mỗi phần được tạo thành từ một cụm các phần rễ độc lập, tương tự như cách một lô cỏ được tạo thành từ nhiều ngọn rễ riêng lẻ. Những cây có kiểu sinh trưởng giống như cỏ này rất lý tưởng để phân chia và có thể phân chia trong suốt cuộc đời của chúng. Không giống như giâm cành , hoặc nhân giống từ một lá đơn , phân chia sen đá chỉ đơn giản là tách các cây sen đá thành các phần nhỏ hơn, có rễ.
Nhân Giống Sen Đá Từ Cây Con
Các giống sen đá khác phát triển giống cây sồi hơn, với tất cả các nhánh và sự phát triển hàng đầu của chúng được hỗ trợ bởi một bộ rễ chung duy nhất. Cây sen đá có kiểu sinh trưởng giống cây này thường có thể được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc bằng lá, nhưng chỉ có thể được phân chia trong một số trường hợp nhất định. Khi cây trưởng thành, nhiều giống hình thành cây con. Theo thời gian, những cây con này hình thành hệ thống rễ của riêng chúng, tách biệt khỏi cây mẹ. Những con này sau đó có thể được phân chia từ cây mẹ, giữ nguyên cấu trúc từng rễ.
Nhân Giống Sen Đá Từ Cây Con
Trường hợp thứ ba để phân chia các loài sen đá là trồng gần nhau. Bạn thường thấy loài sen đá được trồng hai hoặc thậm chí ba cây vào một chậu duy nhất tại vườn ươm. Đây là một thực tế được chấp nhận để bán cây. Khi không có đủ số lượng cây lớn hơn, người bán có thể ghép các nhóm cây nhỏ hơn để lấp đầy kích chậu mà họ quảng cáo. Những quả aeonium này có kiểu sinh trưởng giống như cây. Một aeonium riêng lẻ không thể bị phân chia. Nhưng vì chậu này có ba cây nhỏ với nhau nên chúng ta có thể chia các cây một cách an toàn. Rễ của chúng sẽ bắt đầu đan xen vào nhau, nhưng mỗi cây có cấu trúc rễ riêng biệt, và chúng có thể dễ dàng phân chia mà không gây hại cho bất kỳ cá thể nào.

Nhân Giống Sen Đá Từ Cây Con

Nhân Giống Sen Đá Từ Cây Con
Các hoa thị của loài Sedum clavatum này có thể khiến chúng ta khó nhận ra rằng nó được tạo thành từ các loài thực vật nhỏ hơn. Nhưng ta có thấy cách các hoa thị không được tổ chức xung quanh một tâm duy nhất không? Thay vào đó, mỗi hoa thị đang phát triển theo cách riêng của nó, với các hoa thị lớn hơn và nhỏ hơn được nhóm lại với nhau một cách lỏng lẻo. Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy đây thực sự là một cụm cây nhỏ hơn, phát triển cùng với các cấu trúc rễ độc lập. Chắc chắn là những rễ đó quấn vào nhau. Nhưng ta có thể tách chúng ra mà không làm gãy hoặc cắt chúng khỏi sự phát triển hàng đầu của chúng.

Công Cụ Để Phân Chia Các Loại Sen Đá

Tách cây các loài sen đá là phương pháp nhân giống nhẹ nhàng nhất. Trong trường hợp tách cây mẹ với các cây con của nó hoặc đối với các cây lớn hơn, ta có thể thấy một con dao, (hoặc xẻng đối với những cây rất lớn) hữu ích trong việc cắt rời các cấu trúc rễ liên kết. Điều này đặc biệt đúng khi phân chia các loài sen đá như  Sansevieria , chúng tạo ra thân rễ, hoặc thân cây bị biến đổi mọc dưới đất.
Bảo tồn rễ khỏe mạnh là chìa khóa để phân chia sen đá. Đây là lý do tại sao cây ít bị stress khi phân chia và phát triển rất nhanh khi được nhân giống theo cách này.

Các Loài Sen Đá Có Thể Được Tách Con

sen đá có thể được tách con
Có nhiều loài sen đá có mô hình sinh trưởng giống như cỏ và hoàn hảo để phân chia. Các loài sen đá này tự hình thành sự phát triển mới trên cấu trúc rễ độc lập, khiến chúng trở nên lý tưởng để phân chia khi chúng phát triển: Aichryson, anacampseros, cotyledon, crassula , euphorbia (một số), faucaria, fenestraria , jovibarba , kalanchoe , orostachys (một số), peperomia, rhipsalis, rosularia, sedum , sempervivum và senecio . Nhiều loại khác hình thành các con ở gốc của các cây trưởng thành hơn, có thể được phân chia từ cây mẹ.
Như vậy, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu nhân các loài sen đá của mình thông qua phép chia chưa? Hãy thực hành và tạo cho mình thêm nhiều chú sen đá xinh đẹp đi nào!