Tại Sao Cây Xanh Có Thể Làm Cho Bạn Hạnh Phúc Hơn

Tại Sao Cây Cối Có Thể Làm Cho Bạn Hạnh Phúc Hơn
Tôi yêu cây cối và không ngại ôm chúng. Điều đó có thể không hợp lý, nhưng khi ở gần một trong những người khổng lồ trầm lặng này, tôi cảm thấy như họ là những người thân – ông bà cổ đại, hoặc ít nhất là nhân chứng nhân từ của lịch sử và thời gian.
Mọi người có lẽ không cảm thấy giống như tôi, nhưng có lẽ họ nên làm như vậy. Trong khi ở trong tự nhiên dẫn đến sức khỏe tốt hơn, khả năng sáng tạo và thậm chí là lòng tốt, có thể có điều gì đó đặc biệt khi ở giữa cây cối.
Xét cho cùng, cây cối quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách. Rõ ràng nhất là vai trò của chúng trong việc sản xuất oxy mà chúng ta hít thở và cô lập carbon dioxide để giúp bảo vệ bầu khí quyển của chúng ta; nhưng khoa học cho thấy cây cối cũng mang lại những lợi ích quan trọng khác.
Dưới đây là một số phát hiện khiêu khích hơn từ nghiên cứu gần đây về cách cây cối làm tăng phúc lợi cho con người.
Cây Cối Giúp Chúng Ta Cảm Thấy Bớt Căng Thẳng Và Phục Hồi Tốt Hơn
Cây cối giúp chúng ta cảm thấy bớt căng thẳng
Có lẽ lợi ích được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất của việc tiếp xúc với thiên nhiên là nó dường như giúp giảm căng thẳng, suy nghĩ và lo lắng của chúng ta. Và phần lớn nghiên cứu đó đã được thực hiện trong các khu rừng.
Trong một nghiên cứu gần đây, 585 thanh niên Nhật Bản tham gia đã báo cáo về tâm trạng của họ sau khi đi bộ trong 15 phút, trong môi trường đô thị hoặc trong rừng. Các khu rừng và trung tâm đô thị ở 52 địa điểm khác nhau trên khắp đất nước, và khoảng một chục người tham gia đã đi bộ trong mỗi khu vực. Trong tất cả các trường hợp, những người tham gia đi bộ trong rừng ít lo lắng, thù địch, mệt mỏi, bối rối và các triệu chứng trầm cảm, và hoạt bát hơn so với đi bộ trong môi trường đô thị. Kết quả thậm chí còn mạnh mẽ hơn đối với những người bắt đầu lo lắng hơn.
Các tác giả viết: “Những lợi ích tâm lý của việc đi bộ xuyên rừng là rất đáng kể, và môi trường rừng sẽ có những vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe tâm thần trong tương lai. Thật vậy, nhiều nghiên cứu khác cho thấy rằng thực hành “tắm trong rừng” — cố ý dành thời gian giữa rừng — có thể giúp chúng ta đối phó với những căng thẳng và căng thẳng của cuộc sống đô thị.
Trong một nghiên cứu khác gần đây, những người tham gia Ba Lan đã dành 15 phút để ngắm nhìn khu rừng đô thị vào mùa đông hoặc cảnh quan đô thị không có rừng. Cây cối trong rừng có thân thẳng và không có lá (vì mùa đông), và không có cây bụi nào khác bên dưới cây — nói cách khác, không có màu xanh; cảnh quan đô thị bao gồm các tòa nhà và đường xá. Trước và sau đó, những người tham gia điền vào bảng câu hỏi liên quan đến tâm trạng và cảm xúc của họ. Những người nhìn chằm chằm vào khu rừng mùa đông cho biết tâm trạng tốt hơn đáng kể, cảm xúc tích cực hơn, hoạt bát hơn và cảm giác phục hồi cá nhân sau đó tốt hơn những người nhìn chằm chằm vào quang cảnh đô thị.
Có thể một số lợi ích này liên quan đến cách rừng cây ảnh hưởng đến não bộ của chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy những người sống gần cây cối có “tính toàn vẹn của hạch hạnh nhân” tốt hơn — nghĩa là, một cấu trúc não có khả năng xử lý các tác nhân gây căng thẳng tốt hơn.
Những phát hiện này và nhiều phát hiện khác — bao gồm đánh giá trước đó về nghiên cứu — cho thấy thời gian dù chỉ ngắn ngủi trong rừng cũng có thể giúp chúng ta thoát khỏi lối sống điên cuồng của mình như thế nào.
Cây Xanh Cải Thiện Sức Khỏe Của Chúng Ta
Cây xanh cải thiện sức khỏe của chúng ta
Ngoài việc giúp chúng ta hít thở, việc ở gần cây cối cũng có thể cải thiện sức khỏe của chúng ta theo những cách khác.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dành thời gian ngắn trong rừng cây dường như có lợi cho hệ thống miễn dịch của chúng ta. Cụ thể, một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân cao tuổi bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giảm biểu hiện perforin và granzyme B, cũng như giảm cytokine tiền viêm — tất cả đều liên quan đến chức năng miễn dịch tốt hơn — sau khi họ đi thăm rừng thay vì khu vực thành thị. Mặc dù không rõ chính xác tại sao lại như vậy, nhưng một nghiên cứu trước đây cho thấy cây cối có thể cải thiện khả năng miễn dịch nhờ một số hợp chất thơm mà chúng tiết ra.
Cây cối cũng giúp ích cho tim mạch của chúng ta. Trong một nghiên cứu, những người tham gia đi bộ trong rừng một ngày và trong môi trường đô thị vào một ngày khác, và các nhà nghiên cứu đã đo lường tác động của hai lần đi bộ lên cơ thể của họ. So với môi trường đô thị, đi bộ trong cây làm giảm huyết áp, mức cortisol, nhịp tim và hoạt động của hệ thần kinh giao cảm (liên quan đến căng thẳng), đồng thời tăng hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm (liên quan đến thư giãn). Tất cả các dấu hiệu sinh lý này đều liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn, cho thấy rằng đi bộ trong rừng giúp cải thiện chức năng tim mạch.
Mặc dù có thể những lợi ích sức khỏe này là do cây cối ít hơn so với không gian tự nhiên nói chung, nhưng người dân New York sống gần cây cối cho biết sức khỏe tổng thể tốt hơn so với người dân sống gần không gian xanh, cỏ. Và một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ sống trong khu vực bị ảnh hưởng bởi việc mất cây có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những phụ nữ ở những khu vực không bị ảnh hưởng. Một nghiên cứu đã cố gắng định lượng ảnh hưởng sức khỏe này đã kết luận rằng “trung bình có thêm 10 cây xanh trong một khu phố sẽ cải thiện nhận thức về sức khỏe theo những cách tương đương với việc tăng thu nhập cá nhân hàng năm lên 10.000 đô la và chuyển đến một khu vực lân cận có thu nhập trung bình cao hơn 10.000 đô la hoặc trẻ hơn 7 tuổi. ” Rõ ràng, có điều gì đó chữa lành về cây cối.
Cây xanh Trong Khu Dân Cư Giúp Giảm Tỷ Lệ Tội Phạm
Cây xanh trong khu dân cư dẫn tới việc giảm tỷ lệ tội phạm
Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu tội phạm của thành phố Chicago, tính toán điểm số cho mỗi đường điều tra dân số. Sau đó, họ so sánh tỷ lệ đó với tỷ lệ độ che phủ của tán cây và không gian công viên được bao bọc trong mỗi đường. Họ phát hiện ra rằng cứ tăng 10% độ che phủ của tán cây, thì tỷ lệ tội phạm lại giảm theo một con số là — 11,3% đối với các vụ tấn công, tội phạm ma tuý và cướp, và 10,3% đối với việc tiêu dung pin.
Những phát hiện này được tổ chức sau khi kiểm soát các yếu tố có thể làm sai lệch kết quả — như tình trạng kinh tế xã hội, nghèo đói, thất nghiệp và trình độ học vấn của người dân. Ngoài ra, trong khi tỷ lệ trộm cắp giảm 6,3% cho mỗi lần tăng 10% không gian công viên, các loại tội phạm khác không bị ảnh hưởng khi có công viên gần đó. Nói cách khác, cây cối có khả năng dự báo giảm tội phạm nhiều hơn công viên.
Các tác giả kết luận: “Hiểu được mối quan hệ giữa không gian xanh và tội phạm có thể cung cấp thông tin về quy hoạch đô thị để cải thiện sự an toàn và hạnh phúc của con người.
Kết quả này phản ánh kết quả của các nghiên cứu khác ở các bối cảnh đô thị khác nhau — Baltimore, New Haven và Vancouver. Trong tất cả các trường hợp, các khu vực có nhiều cây che phủ hơn có tội phạm thấp hơn.
Tại sao  lại có những điều này? Các nhà nghiên cứu không biết chắc chắn, nhưng nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thảm thực vật xung quanh nhà giúp giảm bớt sự sợ hãi, tàn bạo và hung hăng của con người — những dấu hiệu tiềm ẩn của tội phạm. Và cây cối cũng có thể thu hút mọi người ra khỏi nhà của họ, tạo ra một bầu không khí có nhiều “con mắt trên đường phố” hơn, giúp giảm tội phạm. Dù thế nào đi nữa, trồng một số cây xanh có thể là một cách hiệu quả để giúp cộng đồng an toàn hơn.
Cây Cối Có Thể Khiến Chúng Ta Hào Phóng Và Tin Tưởng Nhau Hơn
Cây cối có thể khiến chúng ta hào phóng
Nghiên cứu cho thấy trải nghiệm với thiên nhiên giúp chúng ta cảm thấy tử tế hơn với người khác và nhiều nghiên cứu trong số đó liên quan đến cây cối.
Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu yêu cầu một nhóm sinh viên đại học nhìn lên một tòa nhà cao tầng hoặc một lùm cây bạch đàn cao chót vót trong một phút. Họ phát hiện ra rằng những sinh viên nghiên cứu về cây cối trải qua nhiều cảm giác sợ hãi hơn – cảm giác kinh ngạc và sự hiện diện của một thứ gì đó lớn hơn chính mình. Sau đó, khi một trong những người thử nghiệm giả vờ vô tình làm rơi một đống bút, những sinh viên đã nhìn thấy cây và cảm thấy sợ hãi đã giúp nhặt được nhiều bút hơn những sinh viên đã nhìn vào tòa nhà.
Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người sẵn sàng giúp đỡ người bị mất găng tay nếu họ vừa đi bộ qua một công viên có cây cối, hơn là nếu họ ở gần lối vào công viên. Thật không may, nghiên cứu này, giống như nhiều nghiên cứu khác, không chỉ rõ lợi ích của cây xanh so với không gian xanh nói chung. Vì vậy, chúng tôi không biết chính xác vai trò của cây trong việc thúc đẩy hành vi tử tế và hữu ích. Nhưng có nhiều khả năng sự hiện diện của họ ít nhất cũng góp phần vào việc tương tác xã hội tốt hơn.
Vì tất cả những lý do này, tôi thực hiện gần như hàng ngày là tương tác với cây cối. Cho dù đó là chỉ nhìn ra cửa sổ văn phòng của tôi hay tản bộ ngắn xuống dãy nhà để thăm cây sồi yêu thích, tôi thích ghi nhận những cái cây xung quanh mình, thường bằng một cái vỗ nhẹ hoặc ôm. Khi nghiên cứu tiếp tục phát triển, tôi chắc chắn rằng cây của tôi cũng sẽ được đánh giá cao.
Nguồn: https://greatergood.berkeley.edu/article/item/why_trees_can_make_you_happier