Hướng Dẫn Chọn Đèn Cho Sen Đá

Hướng Dẫn Chọn Đèn Cho Sen Đá
Chọn đèn cho sen đá như thế nào là một câu hỏi cần thiết khi cây thiếu nắng hoặc được trồng trong nhà.
Nên sử dụng đèn trồng cây? Loại đèn trồng cây nào tốt cho sen đá? Làm thế nào để lựa chọn giữa đèn huỳnh quang và đèn led? Đây là những câu hỏi quan trọng nên ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!
Như ta đã biết, sen đá cần lượng ánh sáng dồi dào để quang hợp. Đây là quá trình cung cấp cho cây những năng lượng cần thiết để phát triển, nở hoa và sinh sản. Nếu không có đủ ánh sáng, các loài sen đá của ta sẽ bị giãn ra và bị rụng . Trong một số trường hợp nghiêm trọng, chúng có thể chết vì quá ít ánh sáng, mặc dù có thể sẽ mất hàng tháng. Một cửa sổ (rất) nhiều nắng có thể cung cấp một lượng ánh sáng tốt cho một số loài sen đá. Hãy quan sát chúng cẩn thận để xem chúng có bắt đầu giãn ra hay không – một dấu hiệu cho thấy chúng cần nhiều ánh sáng hơn. Nhưng phải làm gì nếu chúng dài ra, hoặc nếu ta không có cửa sổ siêu nắng? Dùng đèn có thể là câu trả lời tốt nhất cho chúng ta.

Chọn Đèn Cho Sen Đá

Chọn Đèn Cho Sen Đá
Làm thế nào để cung cấp cho sen đá đủ ánh sáng để phát triển trong nhà? Công nghệ ánh sáng phát triển đã thực sự phát triển vượt bậc trong 20 năm qua. Có rất nhiều sự lựa chọn ngoài kia.
Nhưng đối với cuộc thảo luận trong bài này, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào hai loại tốt nhất cho những người trồng sen đá trong nhà: Đèn huỳnh quang và đèn LED. Cả hai đều có thể tạo ra kết quả xuất sắc, nhưng mỗi loại phù hợp nhất với một cách tiếp cận khác nhau.

Đèn Huỳnh Quang Và Đèn Led

Chọn Đèn Cho Sen Đá
Chọn Đèn Cho Sen Đá
Đèn huỳnh quang đã có từ nhiều thập kỷ trước. Những cải tiến gần đây trong công nghệ đã làm cho chúng tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với trước đây. Bóng đèn huỳnh quang hiện đại tốn ít điện hơn so với các loại cũ và không quá nóng. Chúng tạo ra một phổ ánh sáng rộng có màu trắng và có thể phù hợp với một căn phòng mà ta sẽ nhìn thấy nó. Đây là tùy chọn để sử dụng nếu ta muốn trưng bày cây trong nhà.
Đèn phát triển LED (điốt phát quang) là một phát triển mới hơn tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với bóng đèn huỳnh quang. Một điểm khác biệt chính là chúng tạo ra ánh sáng tập trung hẹp để tạo ra những lợi ích tốt nhất cho sự phát triển của cây trồng. Thực vật sử dụng ánh sáng xanh và đỏ để tăng trưởng và ra hoa trong khi phản chiếu ánh sáng xanh lục (đó là lý do tại sao hầu hết các loài thực vật trông có màu xanh lục). Bằng cách chỉ sản xuất những gì cây thực sự cần, họ tiết kiệm được rất nhiều năng lượng. Thực vật thích sự kết hợp ánh sáng xanh và đỏ này tạo thành màu tím. Nhưng ánh sáng màu tím kỳ lạ không phải là một cái nhìn đẹp trong nhà và có thể gây khó chịu khi nhìn vào. Nếu việc bố trí ánh sáng của ta có thể hoặc sẽ bị hạn chế, thì đèn LED là loại đèn phát triển tốt nhất cho sen đá.
Bất kể chọn loại nào, đèn trồng cây sen đá sẽ có chung những yếu tố sau:
  • Đèn phát triển nên được treo một khoảng cách ngắn phía trên cây. Khoảng 15 -30 cm cho bóng đèn huỳnh quang, 45 – 60 cm cho đèn LED, tùy thuộc vào vật cố định.
  • Đèn nên chiếu sáng 10-14 giờ một ngày. Sử dụng bộ hẹn giờ để việc này trở nên dễ dàng.
  • Chọn đèn có nhiệt lượng tỏa ra thấp. Một số đèn huỳnh quang sẽ làm cháy cây của ta.

Khoảng Cách Ánh Sáng Đến Cây Trồng

Chọn Đèn Cho Sen Đá
Mọi người luôn ngạc nhiên khi biết rằng họ cần để đèn trồng cây thật gần với cây của họ. Nó trông có vẻ đông đúc, và ta có thể nhìn thấy ánh sáng của cây trồng ở một khoảng cách hợp lý hơn, vậy tại sao không cho chúng thêm một chút không gian?
Để cây trồng của ta có lợi từ ánh sáng của đèn, chúng cần được để rất gần nguồn sáng, để có cường độ ánh sáng cao. Định luật bình phương nghịch đảo đối với ánh sáng cho chúng ta biết rằng cường độ của ánh sáng nhận được giảm đi một bình phương khoảng cách đến nguồn. Nó hoạt động như thế này: Nếu cây trồng của ta ban đầu cách ánh sáng 1m và ta di chuyển nó ra xa hơn thêm 1m nữa, thay vì giảm cường độ ánh sáng đi một nửa, thì cây chỉ nhận được cường độ ánh sáng bằng ¼ lúc ban đầu. Ở khoảng cách 3m, cường độ giảm xuống chỉ còn 1/9.
Lợi ích mà sen đá của ta nhận được từ ánh sáng sẽ bị cắt giảm khi cường độ ánh sáng bị cắt giảm. Lý do lớn nhất mà mọi người thất vọng với đèn trồng của họ là họ đặt cây quá xa ánh sáng.

Chọn Đèn Huỳnh Quang Cho Sen Đá

Chọn đèn huỳnh quang cho sen đá
Đèn phát sáng huỳnh quang là lựa chọn tốt nhất của ta khi ta muốn nhìn thấy các loài sen đá của mình khi chúng ở trong nhà. Ánh sáng trắng dễ nhìn vào mắt ta trong khi vẫn cung cấp ánh sáng cần thiết cho sen đá. Mặc dù đèn huỳnh quang thông thường chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho cây trồng của ta, nhưng đèn trồng cây được thiết kế đặc biệt để tăng cường quang phổ có giá trị nhất cho sự phát triển của cây trồng. Chúng cũng được cấu hình để tạo ra ít nhiệt hơn và tránh tỏa nhiệt ra khỏi bóng đèn, do đó, ít nguy cơ cháy cây hơn.
Để đánh giá đèn phát triển huỳnh quang nào sẽ hoạt động tốt nhất cho sen đá, ta sẽ cần biết:
Lumens – Độ sáng của bóng đèn tạo ra được đo bằng lumen. Càng nhiều lumen trên mỗi bóng đèn, thì ánh sáng nó tạo ra càng sáng.
Watts – Lượng điện mà đèn chiếu sáng tiêu thụ được đo bằng watt. Càng nhiều watt trên mỗi bóng đèn, thì càng sử dụng nhiều điện.

Chọn Đèn Led Cho Sen Đá

Chọn đèn led cho sen đá
Đèn LED rất tuyệt vời cho sen đá. Chúng tạo ra chính xác bước sóng ánh sáng mà sen đá của ta cần để sinh trưởng và phát triển. Chúng mát hơn và vận hành ít tốn kém hơn đèn huỳnh quang. Chúng cũng tồn tại lâu hơn, mà không có bất kỳ sự suy giảm nào của đầu ra ánh sáng.
Hầu hết các đèn LED chỉ tạo ra ánh sáng xanh lam và đỏ. Ánh sáng xanh lam thúc đẩy sự phát triển của chất diệp lục và tạo ra lá, rễ và thân cây khỏe mạnh. Ánh sáng xanh lam có nhiệm vụ giữ cho các loài sen đá của ta nhỏ gọn. Ánh sáng đỏ thúc đẩy sự nở hoa và tạo quả. Đừng lo lắng – điều này sẽ không khiến sen đá của ta nở trái mùa. Nhưng nó sẽ làm cho chúng có nhiều khả năng sản xuất và hỗ trợ nở hoa vào mùa sinh sản.
Chúng tôi hy vọng hướng dẫn trồng đèn cho sen đá này đã làm cho bạn hiểu hơn mình nên làm như thế nào! Hãy nhớ để cây của bạn khá gần nguồn sáng. Sử dụng bộ hẹn giờ để làm cho việc chiếu sáng của bạn vừa lâu vừa dễ dàng.