Cách Nhân Giống Sen Đá Từ Lá

Cách Nhân Giống Sen Đá Từ Lá
Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét phương pháp kì diệu nhất, cách nhân giống sen đá từ lá.
Trong khi tất cả các loài sen đá đều có thể được nhân giống, các giống khác nhau đòi hỏi các phương pháp khác nhau. Có bốn cách nhân giống sen đá chính là:
  • Phần lớn các loài sen đá có thể được nhân giống bằng cách giâm cành .
  • Một số loài sen đá có kiểu sinh trưởng hoàn hảo để nhân giống thông qua phân chia .
  • Hầu hết các loài sen đá có thể được nhân giống từ một lá duy nhất – xem bên dưới.
  • (Gần như) tất cả các loài sen đá đều có thể được trồng từ hạt.

Những Loại Sen Đá Nào Có Thể Được Nhân Giống Từ Lá?

loại sen đá nào có thể được nhân giống từ lá
Hầu hết các loài sen đá có thể được nhân giống từ một chiếc lá, mặc dù một số không thể. Làm thế nào ta có thể biết cái nào sẽ hiệu quả và cái nào không? Như thường lệ với các loài sen đá, cây sẽ cho ta biết!
Tất cả các loài sen đá đều có động lực để sinh sản, đó là một trong những chức năng thiết yếu của sự sống. Giống như giâm cành, nhân giống bằng lá tận dụng các khả năng tự nhiên mà nhiều loài sen đá đã phát triển để thích nghi với khí hậu bản địa khắc nghiệt của chúng. Các giống như  Echeveria , Graptopetalum và Sedum dễ dàng rụng lá do bị động vật đi qua, bệnh thối rễ và nhiều loại áp lực môi trường khác, bao gồm cả những người làm vườn yêu thương! 🙂Trong tự nhiên, điều này cho phép những cây này phản ứng với một số dạng stress bằng cách cố gắng tái tạo. Bằng cách thả một chiếc lá đã bén rễ và phát triển, chúng phản ứng với mối đe dọa hiện tại bằng cách tạo ra con cái trong tương lai. Khi ta có một cây sen đá khỏe mạnh và dễ dàng rụng những chiếc lá cứng cáp, đầy đặn, nó là ứng cử viên chính cho việc nhân giống bằng lá.
Các loài sen đá khác như Aeonium , Portulacaria hoặc Crassula phát triển dạng cây gỗ, giống cây bụi. Những chiếc lá của chúng được “gắn chặt” hơn nhiều so với những chiếc ở trên, và chống lại những nỗ lực cắt bỏ một chiếc lá để nhân giống. Chúng có thể được nhân giống từ lá, mặc dù chúng mất nhiều thời gian hơn. Thông thường, các giống này được nhân giống tốt hơn bằng cách giâm cành.
Vẫn còn các giống sen đá khác nhân giống chủ yếu từ các nhánh. Sempervivum , Agave và Aloes là những ví dụ về các loài sen đá hình thành cây con mà không nhân giống bằng lá của chúng.

Mô Phân Sinh Trên Lá Của Sen Đá

Cách Nhân Giống Sen Đá
Cây nhỏ ra lá và hình thành rễ ở phần gốc của một chiếc lá rời. Đây là những gì chúng ta đang hướng tới khi nhân giống loài sen đá từ lá. Sở dĩ điều này có hiệu quả là do các tế bào thực vật chuyên biệt hình thành ở phần tiếp giáp của lá và thân cây sen đá. Được gọi là “mô phân sinh”, những tế bào này có thể hình thành rễ, lá hoặc cây mới, tùy thuộc vào những gì cần thiết. Khi cây phát triển bình thường, mô phân sinh này mô tạo thành lá của cây. Trong thời gian khô hạn, rễ trên không có thể phát triển để lấy độ ẩm từ không khí xung quanh. Nếu phần thân đó tiếp xúc với đất, rễ sẽ hình thành. Và khi một chiếc lá được tách ra khỏi cây của nó, mô phân sinh sẽ phát triển thành một cây hoàn toàn mới.

Cách Chọn Lá Để Nhân Giống

Cách chọn lá để nhân giống
Để một chiếc lá có thể nhân giống tốt, nó phải còn nguyên vẹn.
Khi cây sen đá rụng lá, mặc dù chúng đầy đặn và chắc chắn, đây là cơ hội hoàn hảo để nhân giống những chiếc lá đó. Khi không có lá rụng và ta cần lấy lá để nhân giống, hãy thực hiện như sau: Nhẹ nhàng nắm lấy một chiếc lá phía dưới giữa ngón cái và ngón trỏ và di chuyển nó sang bên. Nếu là giống dễ nhân giống từ những chiếc lá rụng, nó sẽ nhả ra khỏi thân với một cái búng nhẹ và một số mô phân sinh vẫn còn bám vào. Sau đó, nó đã sẵn sàng để nhân giống.
Nếu ta chỉ đơn giản kéo chiếc lá ra khỏi thân sen đá, nó có thể để lại một phần của lá và mô phân sinh quan trọng đó gắn liền với cây. Khi điều này xảy ra, lá không thể hình thành rễ hoặc lá mới. Nếu nó được loại bỏ một cách chính xác, phần cuối của chiếc lá được đóng lại. Khi kéo lá bị rách khỏi cuống, ta sẽ thấy vết thương rỉ ra hơi nước. Lá rách không bao giờ bén rễ.
Tỷ lệ thành công để nhân giống sen đá từ lá khá cao. Nhưng nó không phải là 100%. Mặc dù tôi sẽ dành một chiếc lá rụng để làm gốc, nhưng khi tôi lấy lá để nhân giống, tôi luôn lấy một vài chiếc. Bằng cách đó, ta sẽ luôn thành công.

Để Lá Sen Đá Khô

Cách Nhân Giống Sen Đá
Không cần sử dụng hoóc môn ra rễ. Chỉ cần để những chiếc lá sen đá của ta khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Tôi thường đặt cây của tôi trên một luống đất khô, hơi ẩm , trong bóng râm một chút. Cho đến khi rễ mới hình thành để hút nước, ta không cần tưới nước lên lá nữa. Quá nhiều độ ẩm bên ngoài có nguy cơ làm thối lá trước khi cây con hình thành. Trong một vài tuần, chiếc lá của ta sẽ bắt đầu hình thành một cụm lá mới nhỏ ở điểm mà nó đã nối với thân. Đây là mô phân sinh đang hoạt động.
Trong khi cây con của ta phát triển, nó sẽ hút độ ẩm và chất dinh dưỡng được lưu trữ trong lá. Đây là lý do tại sao ta muốn bắt đầu với một chiếc lá khỏe mạnh và đầy đặn. Nó sẽ có một kho chất dinh dưỡng và độ ẩm lớn hơn để hỗ trợ cây con.

Cây Sẽ Hình Thành Sau Khi Lá Ra Rễ

Cách Nhân Giống Sen Đá
Đặt những chiếc lá sen đá đang nảy mầm của ta lên đất khô. Phủ đất nhẹ nhàng lên gốc. Phun sương với nước để làm ướt mặt trên của đất. Tiếp tục phun sương cho đất vài ngày một lần, để cho đất khô dần. Cuối cùng, lá ban đầu sẽ được cây con tiêu thụ khi nó bắt đầu phát triển. Để cây con mới trồng trong bóng râm trong 4 tuần. Khi cây con phát triển đáng kể và bén rễ tốt, hãy chuyển dần chúng ra nơi có nhiều nắng hơn.

Thời Gian Nhân Giống Sen Đá Từ Lá Là Bao Lâu?

Thời gian nhân giống sen đá
Nhân giống sen đá từ lá mất bao lâu?. Nhìn chung, ta có thể sẽ thấy sự phát triển đầu tiên của mình trên lá trong vòng vài tuần. Giống sen đá, nhiệt độ, độ ẩm và thời gian trong năm đều sẽ ảnh hưởng đến thời gian nhân giống. Ta có thể nhân giống vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng một số loài sen đá nửa ngủ đông vào mùa hè, trong khi những loài khác gần như không hoạt động vào mùa đông. Khi sen đá tự nhiên kém hoạt động hơn, nhân giống sẽ chậm hơn. Nhìn chung, mùa xuân là thời điểm thích hợp để nhân giống cho kết quả nhanh nhất.
Đừng tính cây mới có kích thước nhất định theo số tuần hoặc số tháng. Ngay cả những chiếc lá được lấy từ cùng một cây cũng có thể mất những thời gian rất khác nhau để phát triển lá và rễ mới. Và một số ít có thể không bao giờ phát triển. Chỉ cần đừng từ bỏ chúng. Miễn là chiếc lá còn tròn trịa và không bị rách, thì có lý do để hy vọng nó sẽ phát triển. Nếu lá trở nên nhão, hoặc nhăn nheo và khô đi thì đã đến lúc nên loại bỏ nó. Nếu không, hãy cho nó thêm thời gian.
Bây giờ bạn đã biết quy trình, bạn có háo hức bắt đầu không? Hãy làm những điều bạn thích và sẽ thấy điều kỳ diệu!