Mẹo Lựa Chậu Cho Sen Đá

Một số lưu ý khi lựa chậu cho sen đá

Chậu Như Thế Nào Là Tốt Cho Sen Đá?

Cây sen đá là loại cây bền bỉ, dẻo dai, chúng có thể được trồng trong nhiều trường hợp thực sự khác thường. Có thể ta đã từng nhìn thấy các loài sen đá được trong vỏ trứng hoặc thậm chí mọc trong chỗ kì lạ . Mặc dù những chậu chứa sen đá kỳ lạ này rất thú vị, nhưng chúng không lý tưởng cho sức khỏe và sức sống lâu dài của cây trồng. Nhưng hãy cùng tham khảo một số mẹo lựa chậu cho sen đá, trong đó chú ý đến khả năng thoát nước, kích thước chậu tương ứng với cây và chất liệu làm chậu.

Rễ Khỏe Mạnh Cho Cây Khỏe Mạnh

Rễ khỏe mạnh cho cây khỏe mạnh
Cây sen đá thường có hai loại rễ. Một số sẽ có rễ cái, lớn, dài vươn sâu xuống đất để neo cây và tiếp cận các kho chứa nước bị chôn sâu. Ngoài ra, các sen đá cũng có một mạng lưới rễ nhỏ, nông, nhanh chóng lấy nước rơi xuống đất. Bất kỳ chậu chứa sen đá nào cũng phải cho phép rễ cây lan rộng ra và hướng xuống.
Rễ rất quan trọng đối với sức khỏe và năng suất của cây sen đá của ta. Ta biết rằng rễ không chỉ cố định một cái cây tại chỗ. Chúng lấy nước và chất dinh dưỡng từ đất để nuôi dưỡng cây. Bạn có biết rằng rễ khỏe mạnh cũng lấy oxy từ đất và hô hấp? Đất thu hút và cố định oxy từ bề mặt tiếp xúc của đất (cho dù ta có bón thúc cho cây sen đá hay không ). Một số đồ đựng, chẳng hạn như chậu bằng đất sét hoặc gỗ không tráng men, cũng cho phép không khí đi vào qua thành chậu. Nếu không có khả năng “thở”, rễ cây sen đá sẽ phát triển yếu và chết. Rễ chết nhanh chóng dẫn đến cây chết, vì vậy điều này rất quan trọng. Nguyên nhân khiến sen đá chết quá nhiều là do rễ cây bị chết đuối vì thiếu oxy. Lượng nước dư thừa sẽ làm mất đi lượng oxy có sẵn trong đất, dẫn đến thối rễ dẫn đến chết cây.
Sức khỏe và sức sống của bất kỳ loại sen đá nào phụ thuộc trực tiếp vào sức khỏe của rễ. Rễ sen đá khỏe mạnh cần đất thoát nước nhanh để cây hấp thụ độ ẩm, chất dinh dưỡng và oxy. Chọn những chậu cây tốt nhất không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà nó còn là vấn đề sức khỏe của cây của ta.

Mẹo Lựa Chậu Cho Sen Đá

sen đá cần thoát nước
Sen đá là loại cây thích nghi sinh trưởng trên đất cát, thoát nước nhanh ở vùng khí hậu khô hạn. Chúng cần các điều kiện phát triển tương tự trong chậu hoặc trong vườn để phát triển mạnh. Đất thoát nước nhanh là điều cần thiết cho sức khỏe của sen đá. Và chậu có lỗ thoát nước đảm bảo rễ của cây sẽ vẫn khỏe mạnh, từ đó giúp cây khỏe mạnh. Thoát nước tốt đảm bảo rễ khỏe mạnh của cây có thể hấp thụ nước có sẵn một cách nhanh chóng mà không bị đọng trong đất ẩm ướt có nguy cơ bị thối.
Sen đá có thể được trồng trong chậu không có lỗ thoát nước. Nhưng điều đó làm cho việc tưới nước trở nên phức tạp hơn và ta phải cảnh giác với các dấu hiệu ban đầu của các vấn đề. Nếu không có lỗ thoát nước, đất sẽ giữ quá nhiều nước. Nước tích tụ trong đất, lấy đi lượng oxy có sẵn, gây thối rễ, con đường chết nhanh chóng cho các loài sen đá. Cho dù ta chưa quen với loài sen đá hay ta đang đấu tranh để giữ cho một loài yêu thích cụ thể tồn tại, hãy luôn chọn một chậu có thoát nước.

Hình Dáng Chậu Tốt Nhất Cho Sen Đá Là Gì?

chậu tốt nhất cho sen đá
Chậu sen đá có đủ hình dạng và kích cỡ. Và hình dạng quan trọng! Những chiếc chậu có phần bụng rộng và miệng nhỏ, hình dạng đó khiến việc lấy cây ra khỏi chậu rất khó khăn. Rễ bị treo trên một khe hở nhỏ, đòi hỏi ta phải làm tổn thương cây hoặc chậu để lấy nó ra. Với những chậu như trên có hình chữ U hoặc chữ V, rễ cây chỉ cần trượt ngay ra khỏi chậu chứa khi đến thời điểm sắp xếp lại hoặc cấy ghép các sen đá.

Kích Thước Chậu Như Thế Nào Là Phù Hợp?

Kích thước chậu phù hợp cho sen đá
Vậy ta nên sử dụng chậu cỡ nào khi trồng sen đá? Đây là một câu hỏi khá đơn giản phụ thuộc vào loại, kích thước và số lượng loài sen đá ta sẽ trồng. Nhưng nói chung, ta không muốn kích thước chậu lớn hơn quá nhiều so với cây mà ta trồng. Chậu 3 in là hoàn hảo cho cây 2,5 in. Chậu 4,5 in là lựa chọn tốt cho cây 4 in. Thông thường, tôi sử dụng một quy tắc ngón tay cái cho kích thước chậu, một chậu cho phép chiều rộng ngón tay cái của ta giữa cây và vành chậu là một lựa chọn tốt. Bức ảnh trên cũng chứng minh tỷ lệ này hấp dẫn về mặt thị giác như thế nào
Tại sao kích thước lại quan trọng khi chọn chậu cho sen đá? Chậu giữ đất mà rễ cây sẽ phát triển. Chậu càng lớn thì càng chứa nhiều đất. Một chậu chỉ lớn hơn chiều rộng ngón tay cái giữ cây và vành chậu sẽ tạo điều kiện cho rễ của cây có chỗ để phát triển, cho phép cây phát triển lớn hơn. Một chậu nhỏ hơn sẽ giam giữ rễ quá chặt để cây phát triển bình thường. Với một chậu quá lớn, có quá nhiều đất thừa sẽ tích tụ và giữ nước thừa. Nếu không có đủ rễ mọc khắp đất để tận dụng độ ẩm, đất vẫn quá ẩm, có nguy cơ bị thối rễ. Đây là mối nguy hiểm ngay cả trong chậu có lỗ thoát nước tốt.
Vậy nên sử dụng chậu cỡ nào khi trồng nhiều loài sen đá? Trồng các cây sen đá gần nhau sẽ làm chậm sự phát triển của chúng. Để cây phát triển bình thường hơn, nhanh hơn, hãy cung cấp chiều rộng khoảng bằng ngón tay giữa các cây sen đá của ta và chiều rộng ngón tay cái giữa cây và chậu. Nếu ta có khoảng cách rộng giữa các cây riêng lẻ, thì đó là đất thừa không có rễ để hút nước. Sẽ khó hơn để giữ cho cây khỏe mạnh và hạnh phúc.

Chất Liệu Nào Làm Chậu Tốt Nhất Cho Sen Đá?

Ngoài khả năng thoát nước và chứa đất, các chậu sen đá tốt nhất còn cung cấp thêm lợi ích cho cây trồng của ta. Chúng cách nhiệt vùng rễ, bảo vệ nó khỏi sự thay đổi nhiệt độ rộng. Nó giúp giữ mát bộ rễ vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Một tính năng quan trọng khác của chậu là độ thoáng khí của. Trong khi đất sẽ hấp thụ oxy qua bề mặt của đất, một số vật chứa, như gỗ và đất nung, cũng cho phép một số không khí đi qua thành chậu, cải thiện khả năng thở của đất. Một chậu tốt cũng cung cấp trọng lượng, để giữ cho các cây cao, nặng và không bị đổ vào một ngày có gió.
Cả lỗ thoát nước và kích thước chậu đều liên quan đến cách thức tạo ra chậu. Nhưng chính chất liệu mà chậu được làm từ đó ảnh hưởng nhiều nhất đến cách nhiệt, độ thoáng khí và trọng lượng. Có rất nhiều sự lựa chọn về chất liệu! Gỗ, gốm – cả tráng men và không tráng men – đất nung, xi măng, kim loại, thủy tinh, nhựa và nhựa thông chiếm phần lớn các lựa chọn. Tất cả đều có ưu và khuyết điểm.

Chậu Gỗ

Chậu gỗ cho sen đá
Các chậu làm bằng gỗ là lựa chọn tuyệt vời cho sen đá. Chúng cách nhiệt độc đáo cho hệ thống rễ, đồng thời cho phép đất thở tốt. Gỗ cung cấp một trọng lượng tốt để neo cây của ta ngay cả khi gió mạnh. Về mặt thúc đẩy sức khỏe của cây của ta, chậu gỗ có khả năng thoát nước tốt là một số loại chậu tốt nhất cho loài sen đá. Nhưng theo thời gian, gỗ sẽ mục nát, khiến những chậu này có thời gian sư dụng ngắn hạn. Khi chậu trồng cây bằng gỗ được quét lơp bảo vệ hoàn toàn, nó sẽ có thể bị mất một số khả năng thoát nước và chất lượng lưu thông không khí sẽ bị giảm sút.

Chậu Gốm

Chậu gốm cho sen đá
Chậu gốm không tráng men có rãnh thoát nước là loại chậu ưa thích để trồng sen đá. Mặc dù các đặc tính cách nhiệt của gốm không mạnh bằng gỗ, nhưng gốm có tác dụng cách nhiệt tốt cho rễ. Tôi nhấn mạnh đến việc không tráng men ở đây, vì giống như các loại chậu đất nung truyền thống, đất sét không tráng men và chậu gốm cho phép đất thở tốt. Chậu gốm tráng men không có khả năng thở tốt. Gốm và đất nung nặng so với kích thước của chúng, vì vậy chúng cung cấp một điểm neo vững chắc cho cây trồng của ta. Không giống như đất nung, gốm sứ có nhiều màu sắc và hình dạng để lựa chọn.
Nhược điểm của chậu gốm hoặc đất nung là chúng hơi dễ vỡ. Nhưng trừ khi chúng bị vỡ, chậu gốm là một trong những loại chậu cho sen đá tốt nhất và chúng tồn tại trong nhiều năm.

Chậu Xi Măng

Chậu xi măng cho sen đá
Chậu xi măng ngày càng phổ biến. Giống như những chậu trồng cây bằng gỗ, chúng dễ tìm và giá cả phải chăng cho người làm vườn tại nhà. Chúng rất nặng, làm cho các chậu lớn hơn khó di chuyển, mặc dù chúng rất tốt cho cây. Xi măng ít thoáng khí hơn gốm không tráng men, đất nung hoặc gỗ, nhưng hơn gốm tráng men.

Chậu Kim Loại

Chậu kim loại cho sen đá
Chậu kim loại có rất nhiều hình dạng và màu sắc. Nhiều loại, như thùng mạ kẽm có trọng lượng khá nhẹ. Nếu chậu đủ lớn để chứa nhiều đất hơn, điều đó sẽ bù lại tính chất nhẹ của chậu. Nhưng kim loại không thoáng khí và cách nhiệt kém. Kim loại nóng lên trong nắng nóng của mùa hè, và truyền lạnh cho rễ vào mùa đông. Khi sử dụng chậu kim loại, cách tốt nhất là tránh ánh nắng trực tiếp, nếu không, nhiệt có thể làm chín rễ cây của bạn theo đúng nghĩa đen. Cũng tránh để chậu kim loại ở những nơi có khí hậu lạnh.
Mặc dù chậu kim loại không lý tưởng cho sen đá, nhưng nếu cẩn thận, chúng có thể vẫn được dùng rất tốt.

Chậu Thủy Tinh

Chậu thủy tinh cho sen đá
Không thể phủ nhận rằng trồng trong bát thủy tinh cho sen đá là một cái nhìn đẹp. Và ta có thể làm những điều tuyệt vời như nghệ thuật cát này để tăng cường vẻ đẹp cho cây. Tất nhiên, thủy tinh không thoáng khí, và nó dễ vỡ hơn gốm. Nó không cách nhiệt tốt. Nhưng mối quan tâm lớn nhất là thiếu hệ thống thoát nước. Mặc dù ta có thể dễ dàng làm việc xung quanh chậu không có vật liệu thoáng khí hoặc cách nhiệt kém, tôi thực sự khuyên bạn nên luôn sử dụng chậu có khả năng thoát nước tốt, cho đến khi và trừ khi bạn chuẩn bị mất cây.

Chậu Nhựa

Chậu nhựa cho sen đá
Chậu nhựa trồng sen đá có nhiều màu sắc, hình dạng và kiểu dáng. Tính đa dạng và độ bền cao là điểm mạnh mà chậu nhựa mang lại. Chúng không thoáng khí và khá nhẹ. Chúng không cung cấp nhiều về cách nhiệt, mặc dù chúng tốt hơn kim loại. Nhưng chúng không bị vỡ và thật dễ dàng để tìm thấy chậu nhựa có khả năng thoát nước tốt và màu sắc phù hợp với cây trồng.

Phối Chậu Với Cây Trồng

Mẹo Lựa Chậu Cho Sen Đá
Một số người trồng sen đá đã nâng việc ghép cây và chậu lên thành một hình thức nghệ thuật. Khi bạn đã nhìn thấy sức khỏe và hạnh phúc của (các) cây của bạn, đã đến lúc xem xét tính thẩm mỹ! Hãy cân nhắc chọn một chiếc chậu làm tăng vẻ đẹp, màu sắc, hình dạng hoặc kết cấu của cây mà ta trồng .
Bây giờ, bạn đã biết mọi điều bạn cần cân nhắc khi chọn những chậu cho sen đá tốt nhất! Tôi biết, đó là rất nhiều thông tin, nhưng bạn sẽ thấy dễ dàng trong việc điều hướng các lựa chọn để tìm những chiếc chậu hoàn hảo cho sen đá của mình. Chúc vui vẻ!