Cách Ngăn Ngừa Sen Đá Bị Cháy Nắng

Cách Ngăn Ngừa Sen Đá Bị Cháy Nắng

Quan Niệm Sai Lầm Về Việc Phơi Nắng Cho Sen Đá

Có một quan niệm sai lầm phổ biến là sen đá sẽ vui vẻ đắm mình dưới ánh nắng chói chang cả ngày dài, bất kể trời có nóng đến đâu. Nghe có vẻ quen? Nhưng khi ta thử vào mùa hè, ta có thể thấy những cây đáng yêu một thời của mình bị sẹo hoặc gãy đổ. Sen đá bị cháy nắng  không chỉ khó coi mà còn nguy hiểm cho sức khỏe cây trồng của ta. Hãy xem cách tốt nhất để bảo vệ sen đá khỏi cái nóng của mùa hè như thế nào nhé.

Các Loài Sen Đá Có Thể Nhận Quá Nhiều Ánh Nắng Mặt Trời Được Không?

Sen Đá Bị Cháy Nắng
Ánh sáng mặt trời rất cần thiết cho quá trình quang hợp, cần thiết cho các loài sen đá nói riêng và tất cả các loài thực vật nói chung. Nhưng sen đá bị cháy nắng không thể quang hợp thông qua mô bị cháy nắng trên lá của nó. Quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể gây hại hoặc thậm chí gây tử vong cho các sen đá của ta.
Chắc chắn đúng là các loài sen đá thích ánh nắng mặt trời, và nhiều loài sẽ phát triển mạnh dưới ánh nắng trực tiếp trong một khoảng thời gian trong ngày. Chúng cũng hoạt động tốt với nhiệt độ ấm 27 ° C trở lên. Nhưng khi ta kết hợp cả hai, mặt trời trực tiếp vào một ngày trên 27 °C, sen đá của ta có thể bắt đầu gặp rắc rối. Cũng như ta có thể khá thoải mái khi ngồi dưới ánh nắng mặt trời trong một giờ ở 21 ° C, nhưng cần phải che lại chỉ sau 15 phút ở 27 ° C.
Chính tia UV và cường độ ánh sáng mặt trời sẽ đốt cháy làn da của ta chứ không phải nhiệt. Tuy nhiên, nhiệt độ cao hơn cũng dẫn đến mất nước cho ta cũng như sen đá, khiến cả hai dễ bị tổn thương về thể chất, bao gồm cả cháy nắng.

Dấu Hiệu Ban Đầu Của Sen Đá Bị Cháy Nắng

Sen Đá Bị Cháy Nắng
Khi cây sen đá bị phơi nắng quá nhiều, nó sẽ bị stress . Nếu cây sen đá được áp dụng dần dần tác nhân gây stress này, nó có thể thích nghi với nhiệt độ và ánh sáng tăng thêm bằng cách tạo ra các sắc tố có màu sáng. Nhưng nếu ánh sáng tăng quá nhanh và nhiều cùng một lúc, nó sẽ bị cháy nắng. Ta sẽ thấy các mảng đổi màu phát triển trên lá. Thông thường, những mảng này sẽ có màu be nhạt, rám nắng, nâu hoặc đen và chúng sẽ xuất hiện trên đầu lá. Chúng có kết cấu thô ráp trái ngược với cảm giác mịn của lá. Những mảng này là mô bị cháy của biểu bì lá.
Sen đá bị cháy nắng sẽ thành sẹo. Các mảng tối, đổi màu trên lá là thiệt hại vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ bức ảnh trên, ta sẽ thấy một số chiếc lá vẫn có màu be nhạt ở phần gốc của màu đen. Nó gần giống như bóng trên lá, và kết cấu vẫn mịn. Đây là dấu hiệu đầu tiên của chứng cháy nắng trên sen đá sắp xảy ra và nó có thể khắc phục được ở giai đoạn đó. Nếu ta nắm bắt được nó ở giai đoạn đó và kịp thời cung cấp bóng râm trước khi sẹo thực sự xảy ra, kết quả không quá khó coi và trong thời gian ngắn, lá sẽ lành lại.
Phần đại thể ở trên được để dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi các mảng đen của vết cháy nắng sen đá thực sự hình thành. Nó đã bị một số thiệt hại và bị sẹo, nhưng nhìn chung, cây vẫn khỏe mạnh. Thiệt hại phần lớn là thẩm mỹ. Những chiếc lá cháy nắng vẫn chưa xẹp xuống. Chúng vẫn có khả năng quang hợp trong phần xanh. Và mỗi loại vẫn có khả năng truyền nước và chất dinh dưỡng qua các tế bào của nó. Theo thời gian, cây sẽ tiếp tục phát triển từ trung tâm, và những lá bị cháy này cuối cùng sẽ rụng đi khi cây loại bỏ tán lá cũ một cách tự nhiên.

Những Loại Sen Đá Dễ Bị Cháy Nắng

Những loại sen đá dễ bị cháy nắng
Các giống sen đá khác nhau và từng cây sẽ phản ứng khác nhau với nhiệt độ và ánh nắng mặt trời quá mức. Echeveria ở bên phải cho thấy hầu hết các lá của nó bị cháy nắng. Nếu chậu được chuyển vào nơi có nhiều bóng râm hơn, Echeveria sẽ mọc ra những chiếc lá bị sẹo của nó, hoặc chúng có thể được sử dụng để nhân giống nhiều cây hơn. Sempervivum ở giữa đã tạo ra rất nhiều carotenoid khi cố gắng thích nghi với điều kiện hiện tại, nó đã tẩy trắng hoàn toàn màu của nó. Nhưng lá chưa cháy. Nếu được cung cấp bóng râm kịp thời, cây này sẽ xanh tươi trở lại theo thời gian. Haworthia bên trái vẫn chưa gặp khó khăn, mặc dù nó đang bắt đầu phản ứng với stress ánh sáng.
Một số loài sen đá, như những loại ở chi thùa và chi nha đam, có thể chịu được nắng hè hoàn toàn. Các giống khác, như sempervivum và aeonium, có nhiều khả năng gặp khó khăn hơn khi nhiệt độ mùa hè tăng lên. Nhưng điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ tất cả cây của ta.

Cách Bảo Vệ Sen Đá Khỏi Bị Cháy Nắng

Cách bảo vệ sen đá khỏi bị cháy nắng
Sử dụng vải che bóng là cách tốt nhất để bảo vệ các loài sen đá của ta khỏi bị hư hại do nhiệt độ quá cao hoặc ánh nắng mặt trời. Vải che là một loại vải đặc biệt được thiết kế để bảo vệ thực vật khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời đồng thời cho phép một số ánh sáng mặt trời lọc qua. Nó bảo vệ chống lại sự tích tụ nhiệt trong các mô của cây và ngăn chặn một phần  các tia UV. Những người trồng sen đá chuyên nghiệp thường trồng cây của họ dưới bóng râm để giữ cho chúng trông đẹp nhất để bán lại. Mặc dù cách làm này chắc chắn có tác dụng để bán được hàng, nhưng một người sen đá không cẩn thận có thể lấy cây sen đá được che chắn tốt và phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, dẫn đến cây bị héo hoặc gãy. Luôn đưa các loài sen đá ra nhiều ánh sáng hơn dần dần. Và giả sử cây ta vừa mua đã được bảo vệ cẩn thận bằng vải bóng. Cung cấp bóng râm sáng cho khu vườn của ta và di chuyển đến nơi có nhiều ánh sáng hơn một cách cẩn thận. Chỉ thêm nửa giờ ánh sáng sau mỗi 2-3 ngày và quan sát cây cẩn thận để biết các dấu hiệu nó muốn nhiều hay ít ánh sáng.
Nếu ta không chắc loài sen đá của mình có cần nhiều nắng hay không, hãy sử dụng vải che nắng. Đây là cách dễ nhất để cân bằng nhu cầu chống nắng của loài sen đá với việc bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nó cũng cung cấp cho ta nhiều lựa chọn hơn để tiếp xúc với ánh sáng trong khu vườn của ta cho nhiều loại cây.
Vải che nắng có nhiều màu sắc và mật độ khác nhau, từ 5% – 95% độ che bóng. Đừng nhầm lẫn màu sắc với độ đậm nhạt. Một số tấm vải che nắng màu trắng chặn 60% ánh sáng mặt trời , trong khi một số tấm vải che nắng màu đen chỉ chặn 40% . Tôi thích màu trắng hoặc màu be nhạt hoặc rám nắng vì nó mát hơn cho cây của tôi và màu sắc có ý nghĩa hơn đối với tôi trong vườn. Nhưng tất cả các loại vải che nắng đều chắn được tia UV và cung cấp bóng râm mát hơn 10-15 độ so với nhiệt độ trong ánh nắng đầy đủ (full sun). Bạn nên chọn vải bóng râm của mình theo mật độ, sau đó chọn màu sắc thu hút bạn. Chọn một loại vải che bóng có độ che ít nhất 35% đến 70% – tùy thuộc vào khí hậu của bạn. Sử dụng mật độ cao hơn trong điều kiện khí hậu nóng hơn. Vải bóng râm cũng có khả năng chống tia UV, nước và gió rất cao nên có tuổi thọ cao trong nhiều năm với giá trị sử dụng liên tục.

Tưới Nước Đúng Cách Vào Mùa Nóng

Tưới nước cho sen đá vào mùa nắng
Tưới nước đúng cách cho sen đá của ta vẫn rất quan trọng trong cái nóng của mùa hè. Đừng muốn tưới nước cho các loài sen đá trước khi đất của chúng khô đi. Nhưng các loài sen đá của ta có khả năng mất nước nhanh hơn vào mùa hè so với những tháng mát hơn. Chúng không chỉ cần độ ẩm mà nước sẽ giúp làm mát bộ rễ của chúng.
Tưới nước cho sen đá vào buổi sáng hoặc buổi tối. Bằng cách đó, ta sẽ tránh được rủi ro khi nước nóng có thể làm bỏng hoặc thậm chí làm chín rễ cây. Cây trồng dưới đất sẽ không bị nóng rễ nhiều như cây trồng trong chậu chứa. Trong lòng đất, chúng được cách nhiệt tốt bởi đất xung quanh chúng. Trong chậu, vật chứa tự truyền nhiệt cho phần đất nhỏ bên trong. Không có nơi nào để thoát nhiệt. Mặc dù tôi cẩn thận không tưới cây vào ban ngày, nhưng tôi thường xuyên rửa chậu xuống để làm mát một chút.
Hãy dành một chút thời gian vào mùa nóng bức trong năm để chăm sóc những chậu sen xinh xắn của bạn và chúng sẽ làm bạn hạnh phúc hơn!