Tại Sao Xương Rồng Ghép Có Nhiều Màu

Tại Sao Xương Rồng Ghép Có Nhiều Màu
Những cây xương rồng này trông giống như những chiếc kẹo mút với thân thẳng, màu xanh đậm và phần trên hình cầu màu đậm. Chúng có thể sống tốt trong nhà quanh năm. Mặc dù được nhiều người yêu thích và trồng nhiều, nhưng hầu hết mọi người đều không nhận ra đây là cây xương rồng ghép có nhiều màu, được hình thành bởi hai giống hoàn toàn khác nhau – Gymnocalycium mihanovichiiHylocereus  và được tạo ra để phát triển thành một cây duy nhất. Kết quả là, cây xương rồng này có tuổi thọ ngắn, được tạo ra như vậy bởi đặc tính sinh học đặc biệt của chúng. Bạn cần hiểu rõ hơn những gì bạn nhận được với những cây này để tận hưởng chúng một cách tốt nhất.

Xương Rồng Gymnocalycium Mihanovichii Là Gì

Xương rồng Gymnocalycium mihanovichii
Là một loài xương rồng nhỏ có nguồn gốc từ Nam Mỹ, chỉ cao 4 in và rộng 5 in. Chúng gần như hình cầu, có 8-14 gân, đặc trưng là màu xanh xám với các điểm nhấn màu đỏ tía, các gai ngắn, có nhiều lông và các điểm chùm màu trắng. Tất cả các giống có màu sắc rực rỡ đều có từ một người ươm duy nhất ở Nhật Bản vào năm 1940. Trong số 10.000 cây giống Gymnocalycium xanh xám, có hai giống cho thấy một số màu đỏ hấp dẫn. Những nỗ lực của ông lai những cây con này để có màu sắc rực rỡ hơn đã thành công rực rỡ.
Tuy nhiên, điều làm cho những Gymnocalycium mihanovichii này có màu sắc sặc sỡ này lại làm nó hoàn toàn thiếu một sắc tố quan trọng – chất diệp lục. Chất diệp lục là sắc tố giúp quang hợp. Nó cho phép thực vật chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng để tự cung cấp thức ăn cho chính chúng. Nếu không có diệp lục, các sắc tố khác trong cây sẽ hiện ra. Nhưng thực vật không thể tồn tại nếu không có quá trình quang hợp. Vì vậy, người thợ ươm ghép cây Gymnocalycium đầy màu sắc của mình lên gốc ghép của một cây xương rồng khác – và cây xương rồng mặt trăng ra đời.
Ngày nay, khoảng 15 triệu cây xương rồng ghép có nhiều màu được giao dịch quốc tế, phần lớn trong số đó là cây xương rồng mặt trăng được phát triển và sản xuất ở Hàn Quốc. Chúng đại diện cho các sắc thái rực rỡ như vàng, đỏ, cam, hồng, san hô, đào, tím và trắng. Thông thường, chúng được hình thành bằng cách ghép một cây Gymnocalycium mihanovichii có màu sắc rực rỡ với một mảnh Hylocereus – một dạng cây xương rồng leo có thể cao tới 30 feet.

Xương Rồng Ghép Là Gì?

Xương rồng ghép là gì
Ghép cành là một kỹ thuật trong nghề làm vườn lấy hai cây và ghép chúng lại, buộc chúng phát triển thành một tổng thể duy nhất với các đặc tính của cả hai. Ví dụ, cây ăn quả được ghép để có được quả ngon hơn trên gốc ghép cứng hơn. Ghép cành được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các loại cây ăn quả, cây cà chua, cây hoa hồng bụi và nhiều loại cây khác. Cây được chọn để làm cảnh hoặc đậu quả được trồng trên một cây khác được chọn vì sức khỏe, sức sống và khả năng phát triển của nó trong các điều kiện trồng trọt cụ thể. Cây trên cùng được gọi là cành ghép, và cây dưới cùng được gọi là gốc ghép. Trong trường hợp của cây xương rồng ghép trong hình ở đây, cành ghép là Gymnocalycium mihanovichii đầy màu sắc và gốc ghép mạnh mẽ là từ Hylocereus. Nhưng bạn có thể ghép bất kỳ giống xương rồng tương thích nào.
Nhiều cây ghép sẽ có tuổi thọ cao. Nhưng tuổi thọ này phụ thuộc vào mức độ tương thích của chồi ghép và gốc ghép theo nhiều cách. Và trong trường hợp của cây xương rồng mặt trăng, các vấn đề về khả năng tương thích sẽ tiêu diệt nó chỉ trong vòng vài năm. Gymnocalycium phát triển tối đa chỉ vài inch, trong khi Hylocereus phát triển tới 30 feet. Những kiểu phát triển khác nhau này khiến cho việc tưới nước phù hợp cho cả những bộ phận cây mọng nước trở nên khó khăn. Ngay cả khi tưới nước thích hợp, gốc ghép sẽ phát triển nhanh hơn cành ghép. Trong khi có những báo cáo về việc cây xương rồng mặt trăng vẫn khỏe mạnh trong vòng 5 năm, nhưng một vài năm được coi là tốt, và thường thì cây sẽ chết chỉ sau vài tháng.
Khi một nửa cây xương rồng mặt trăng bị hỏng, cách duy nhất để cứu nửa cây còn lại là chặt cây. Nếu phần gốc vẫn khỏe mạnh, bạn cần cắt bỏ phần ngọn để gốc ghép tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Nếu đó là cành ghép đầy màu sắc của cây xương rồng mặt trăng mà bạn muốn lưu, bạn có thể sẽ phải ghép nó với một cây xương rồng khác để nó tồn tại. Đôi khi, các chồi Gymnocalycium màu tím có đủ chất diệp lục để có thể tự mọc rễ và phát triển. Nhưng tất cả các màu khác từ đỏ sang vàng đến trắng sẽ chết nhanh chóng

Cách Ghép Xương Rồng Mặt Trăng

Cách ghép xương rồng mặt trăng
Việc ghép hai cây xương rồng là một quá trình khá đơn giản. Luôn sử dụng các dụng cụ sắc bén, đã được khử trùng. Chuẩn bị cành ghép bằng cách lấy phần ngọn của cây khỏe mạnh. Trong trường hợp cây xương rồng mặt trăng, hãy cắt phần đầu của cây Gymnocalycium mihanovichii lên phía trên phần nơi rễ mọc lên. Chuẩn bị gốc ghép bằng cách lấy thân rễ dài 2-5 inch của cây xương rồng Hylocereus, Cereus hoặc Trichocereus. Cắt bớt phần ngọn của cây gốc ghép và cắt bớt các cạnh cho thon xuống theo kích thước của vết cắt. Trong hình ảnh này, bạn có thể thấy nơi các mặt của gốc ghép Hylocereus được cắt để làm thon nó theo kích thước của vết cắt.
Bây giờ, đặt cành ghép lên trên gốc ghép với các mép mới cắt của chúng gặp nhau. Dùng dây chun hoặc băng keo đặt trên đầu cành ghép và xung quanh đáy chậu, cố định phần trên của cành ghép xuống đáy. Đặt cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa, nơi ấm áp và cho cây ghép 2-3 tuần.

Cách Chăm Sóc Xương Rồng Mặt Trăng

chăm sóc xương rồng mặt trăng

Tưới Nước

Chăm sóc xương rồng mặt trăng tương tự như chăm sóc xương rồng. Cho dù trồng một cây đơn độc trong chậu riêng hay trộn với các loài xương rồng khác, hãy luôn trồng cây xương rồng mặt trăng của bạn trong đất mọng nước thoát nước nhanh . Giống như bất kỳ loại cây mọng nước nào khác, tưới quá nhiều nước là cách nhanh nhất để giết chết cây của bạn . Chỉ tưới nước khi đất khá khô và tưới nước thật kỹ khi bạn làm như vậy.

Ánh Sáng

Ánh sáng cho cây xương rồng mặt trăng có thể hơi phức tạp. Gymnocalycium mihanovichii có nguồn gốc từ môi trường sống râm mát, nơi nó có thể được tìm thấy phát triển dưới các cây lớn hơn. Không có bất kỳ chất diệp lục nào, những con được lai tạo để có màu sắc tươi sáng sẽ dễ bị cháy nắng hơn . Trong khi Hylocereus ra hoa và trái cây tốt nhất trong ánh nắng đầy đủ (full sun).
Cây xương rồng mặt trăng sẽ phát triển tốt nhất trong ánh sáng gián tiếp, và có thể vui vẻ phát triển trong nhà quanh năm. Chú ý không để dưới ánh nắng trực tiếp từ cửa sổ gần đó nếu không có thể bị cháy.

Ý Kiến Trái Chiều

Xương Rồng Ghép Có Nhiều Màu
Nhiều phản đối việc ghép cây, tuổi thọ ngắn và sự lai tạo tạo ra rất nhiều cây xương rồng hoàn toàn không có khả năng tự sống. tuổi thọ ngắn của chúng thật sự là một điều đáng lo lắng khi ta mua về.
Nhưng cũng rất thú vị khi các bạn tự ghép cho mình những cây xương rồng mặt trăng này để trưng bày vào những dịp lễ tết thì cũng được phết phải không