Những Đốm Nâu Trên Lá Sen Đá Là Gì?

Những Đốm Nâu Trên Lá Sen Đá Là Gì?

Hiểu Về Bệnh Phù Thực Vật Trên Sen Đá

Bệnh Phù Thực Vật –  Nguyên Nhân Phổ Biến Của Đốm Nâu Trên Lá Sen Đá

Đốm Nâu Trên Lá Sen Đá

Đốm Nâu Trên Lá Sen Đá

Một tình trạng gọi là phù thực vật gây ra các vết sần sùi, vết sưng hoặc phồng rộp trên lá của cây sen đá và các cây khác. Những đốm này có thể có màu nâu, trắng, đỏ, vàng hoặc đen. Sự phù nề cho thấy sự mất cân bằng trong cây mà ta muốn trị, nhưng nó không phải là một tình trạng gây tử vong. Nó thực sự là một tín hiệu cảnh báo sớm để điều chỉnh các điều kiện phát triển của cây để tránh thiệt hại nghiêm trọng hơn. Đến cuối bài đăng này, bạn sẽ hiểu bệnh phù thực vật, cách chẩn đoán và cách khắc phục nó để có những loài sen đá khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Sự Thoát Hơi Nước

Sự thoát hơi nước

Bệnh phù thực vật không phải là bệnh mà là một rối loạn do mất cân bằng thoát hơi nước của cây. Vì vậy, trước tiên, chúng ta hãy xem xét kỹ sự thoát hơi nước.

Sự thoát hơi nước là quá trình di chuyển của nước qua thực vật. Rễ hút hơi ẩm từ đất lên qua thân và lá, đến từng tế bào của cây, cuối cùng được thoát ra qua lá và thân. Sự thoát hơi nước giúp phân phối nước, oxy và khoáng chất đến tất cả các mô của cây. Quá trình này rất cần thiết cho sự tồn tại của thực vật.

Nước do lá cây tiết ra ở dạng giọt quá nhỏ để có thể nhìn thấy. Để biết được lượng nước tưới của cây trong ngày, hãy lấy một chiếc túi nhỏ có khóa zip lớn và đặt nó lên trên cành cây có ánh nắng đầy đủ. Để yên trong nửa giờ, sau đó xem lượng nước thu được trong túi. Nó là kết quả của quá trình thoát hơi nước của cây. Khá tuyệt, phải không? Thực vật phải chuyển mình để sống và phát triển.

Bệnh phù thực vật là một rối loạn trong hệ thống thoát hơi nước dẫn đến những vết sẹo nhỏ trên lá cây. Các vết sẹo thường là những mảng sần sùi, giống như nút chai thường nổi lên như một vết phồng rộp. Thường nhỏ và có hình dạng bất thường, chúng cũng có thể xuất hiện dưới dạng các đốm trắng, vàng, đỏ hoặc đen trên lá sen đá. Bệnh phù nề có thể ảnh hưởng đến nhiều loại thực vật, bao gồm cả các loài sen đá.

Bệnh phù thực vật là kết quả khi cây hút nước qua rễ nhanh hơn mức có thể xử lý và thải ra qua lá. Không giống như thối rễ, nơi rễ bị chết và thối rữa do thừa nước trong đất, hiện tượng phù là kết quả của việc rễ khỏe mạnh hấp thụ nước nhanh hơn so với lá có thể thải ngược trở lại khí quyển. Và không giống như các loài sen đá được tưới quá nhiều nước, nơi tất cả các thành tế bào bên trong vỡ ra do quá nhiều nước, phù thực vật ảnh hưởng đến một vài thành tế bào gần biểu bì. Có khả năng là các tế bào này đã bị suy yếu hoặc có thể bị bầm giập trước khi gặp phải các điều kiện dẫn đến phù nề.

Cây sen đá khác với các loại cây khác ở chỗ chúng dự trữ lượng nước dư thừa cho nhu cầu sau này của cây. Chúng đã tiến hóa để lấy nhiều nước hơn mức mà cây có thể xử lý. Khi bạn thấy có dấu hiệu phù thực vật là hậu quả của việc hệ thống thoát hơi nước và trữ nước đó trở nên mất cân bằng. Khi điều này xảy ra, lượng nước dư thừa sẽ tạo thành áp lực làm căng và xẹp các thành tế bào bên trong lá gây ra các vết sưng hoặc phồng rộp bất thường. Phù nề là nguyên nhân có thể gây ra các đốm nâu nhỏ, thô ráp và không đều trên cây sen đá

Các Điều Kiện Dẫn Đến Phù Thực Vật Ở Sen Đá

Đốm Nâu Trên Lá Sen Đá

Cây bị phù nề là do rễ hút nước nhanh hơn lá có thể thải ra môi trường. Nhưng điều kiện nào khiến điều này xảy ra?

Các điều kiện môi trường như nhiệt độ không khí và đất, độ ẩm và lưu thông không khí ảnh hưởng đến tốc độ, hiệu quả và sự cân bằng của sự thoát hơi nước:

 • Thông thường, rễ cây hút nước nhanh hơn khi nước và / hoặc đất ấm.
 • Quá nhiều nước trong đất buộc các rễ khỏe mạnh phải lấy nước nhanh hơn.
 • Độ ẩm cao hoặc sương mù làm chậm khả năng thoát nước vào không khí của lá.
 • Nhiệt độ không khí lạnh làm chậm quá trình thải nước vào không khí của cây.
 • Không khí lưu thông kém làm chậm khả năng thoát nước vào không khí của lá.
 • Việc bón phân không đúng cách cũng có thể dẫn đến phù nề.

Nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng phù là do đất có quá nhiều nước cùng với không khí mát hoặc ẩm.

Chuẩn Đoán Phù Thực Vật Ở Sen Đá

Đốm Nâu Trên Lá Sen Đá

Có một số nguyên nhân có thể gây ra các đốm nâu trên cây sen đá, chủ yếu là cháy nắng , côn trùng hoặc côn trùng phá hoại và phù nề cây. Vì vậy, làm thế nào ta có thể biết sen đá của ta mắc phải loại nào?

Cháy nắng có xu hướng xảy ra trên diện rộng hơn, đặc biệt là trên các bộ phận của cây tiếp xúc với nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Vết cháy nắng thường phẳng và tương đối mịn, nơi các vết sẹo phù nề thường nổi lên như mụn nước. Một chiếc lá bị cháy nắng thường sẽ có một đám da cháy màu nâu. Mặc dù nhiều lá có thể bị đốt cháy, nhưng bạn sẽ không thấy nhiều vết cháy trên một lá. Với phù nề, nó có thể là một vết sẹo nhỏ, đơn lẻ hoặc nhiều vết sẹo nhỏ, riêng biệt hình thành dường như ngẫu nhiên. Các vết phồng rộp phù nề cũng có thể xảy ra ở mặt dưới của lá, trong khi cháy nắng, tất nhiên, luôn luôn ở trên bề mặt đối diện với ánh nắng mặt trời.

Điều Trị Các Đốm Nâu Trên Lá Sen Đá Như Thế Nào?

Đốm Nâu Trên Lá Sen Đá

Điều quan trọng cần nhớ là phù thực vật không phải là bệnh. Nó không phải là vi khuẩn hoặc vi rút trong tự nhiên, và nó không lây nhiễm. Đó là một chấn thương, không phải bệnh tật. Nó cũng là một tín hiệu quan trọng về sức khỏe tương đối và điều kiện phát triển của cây sen đá của bạn. Các vết phù nề là những vết sẹo vĩnh viễn. Không có cách nào để loại bỏ chúng ngoài việc cắt bỏ phần lá, nhưng chúng không ngăn được sen đá của ta phát triển to và đáng yêu. Cuối cùng, cây của ta sẽ phát triển nhanh hơn các vết sẹo – nếu bạn sửa chữa các điều kiện dẫn đến phù nề ngay từ đầu:

Các giải pháp cho chứng phù thực vật trông giống như chăm sóc sen đá tuyệt vời:

 • Luôn sử dụng loại đất thoát nước nhanh để nước không đọng lại trong đất.
 • Sử dụng chậu chứa có khả năng thoát nước tốt để đất không quá ẩm ướt.
 • Trồng cây ở nơi khô ráo, chỉ tưới cây xương rồng khi đất khô .
 • Cung cấp không khí lưu thông tốt cho cây trồng của bạn, cả trong nhà và ngoài trời.
 • Tránh bón phân quá nhiều cho cây sen đá.
 • Tránh tưới bằng nước ấm vào những ngày mát mẻ, u ám hoặc ẩm ướt.

Thực hiện theo các phương pháp trên để tránh hoặc điều chỉnh chứng phù nề. Nếu ta nhận thấy các đốm nâu trên các loài sen đá và xác định chúng bị phù nề, hãy giảm lượng nước cung cấp và tăng cường cả ánh sáng và lưu thông không khí.

Bây giờ bạn biết phải làm gì khi phát hiện ra những đốm nâu trên cây xương rồng (hoặc trắng, vàng, đỏ hoặc đen). Được trang bị kiến ​​thức này, bạn sẽ có thể điều chỉnh chứng phù nề sen đá khi phát hiện ra nó, hoặc tốt hơn là hãy ngăn chặn nó!

Xem Thêm Tại Sao Xương Rồng Ghép Có Nhiều Màu