Lớp Màu Trắng Trên Sen Đá Là Gì?

Có bao giờ các bạn tự hỏi lớp màu trắng trên sen đá là gì? Lớp màng màu trắng, đục hoặc lớp phủ sáp mà ta thấy trên một số lá và thân sen đá. Ta có thể đã cố gắng lau nó đi, và nó dễ dàng bị lau sạch, nhưng có nhiều điều hơn ta cần nhận ra. Đây là sự phát triển hoàn toàn tự nhiên và lành mạnh mà sen đá sử dụng để bảo vệ nó. Vì nó có một số điểm tương đồng với loài ruồi trắng gây hại và bệnh phấn trắng nên nó có thể đáng lo ngại. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn tất cả điều này là gì.

Sáp Của Lớp Biểu Bì Thực Vật

Sáp của lớp biểu bì thực vật
Là một lớp màng màu trắng trên lá, thân và quả của nhiều loại thực vật. Trong số nhiều loại khác, ta có nhìn thấy nó trên quả việt quất, mận, nho, táo, và nhiều loài sen đá. Nó hình thành trên lớp biểu bì bên ngoài của da thực vật. Chất sáp này làm cho nước đọng lại, thay vì thực sự làm ướt cây. Và nó có xu hướng làm cho các hạt bụi bẩn chỉ bám một cách lỏng lẻo vào lá, do đó nó dễ dàng bị rửa trôi khi một giọt nước lăn trên lá. Sáp giúp giữ cho phần cây mà nó bao phủ không bị mất độ ẩm trong không khí. Nó cũng phản xạ bức xạ UV, về cơ bản hoạt động như một chất chống nắng, ngăn ngừa thiệt hại cho cây trồng dưới dạng cháy nắng. Cuối cùng, nó làm cho bề mặt biểu bì thực vật khó khăn hơn cho côn trùng đi qua hoặc đẻ trứng trên đó.

Sáp Trên Lá Sen Đá

Sáp trên lá sen đá
Thực vật phát triển lớp sáp để cho phép chúng phát triển mạnh trong khí hậu đầy thử thách. Đối với loài sen đá, loại sáp này giúp duy trì lượng ẩm dự trữ của chúng trong thời gian khô hạn. Nó giúp cây phát triển dưới ánh nắng đầy đủ (full sun) mà không bị hư hại, và bảo vệ nó khỏi sự tấn công của côn trùng. Đối với một số loài thực vật, như hoa trà, lớp sáp làm cho lá có vẻ ngoài bóng, với độ tỏa sáng cao. Ở các loài sen đá, phần lớn thường có dạng bột, mềm được gọi là glaucous. Trong thực vật học, lá glaucous là bất kỳ loại lá nào được “bao phủ bởi một lớp phủ hoặc lớp sáp màu xám, hơi xanh hoặc trắng, dễ bị cọ xát”. Thông thường, các loài sen đá được gọi là glaucous là những loài có lá màu xanh xám hoặc xanh lục với lớp sáp rõ rệt.

Đừng Xóa Sạch Sáp

Lớp Màu Trắng Trên Sen Đá Là Gì
Vì sáp dạng mang lại rất nhiều lợi ích cho cây, nên không nên lau đi lớp sáp này. Hơn nữa, phải mất một thời gian rất dài lớp sáp này mới trở để trở lại. Cây có xu hướng trông hơi loang lổ, nơi lớp sáp đã bị loại bỏ và sẽ vẫn như vậy trong nhiều tháng. Thay vào đó, hãy chọn để thấy vẻ đẹp mà lớp bảo vệ tự nhiên này mang lại cho cây của ta. Nó tạo ra chất lượng màu sắc gần như tao nhã, phải không? Sử dụng chổi sơn rẻ tiền có lông mềm để loại bỏ đất bám trên các loài sen đá của ta hoặc để phủi bụi.

Nhận Biết Lớp Sáp Trên Sen Đá

Nhận biết lớp sáp trên sen đá
Nhận biết sáp thực vật và nhận biết sự khác biệt giữa nó và mầm bệnh hoặc sự xâm nhập nằm ở mục đích của nó. Lớp sáp này dùng như một loại kem chống nắng, bảo vệ da khỏi mất nước và chống lại côn trùng. Khi ta biết bột sáp này bao phủ đều cây như thế nào. Nó phát triển ở mặt dưới cũng như mặt trên của lá, và đều trên mọi lá của cây. Và nếu có những vị trí tích tụ nặng hơn, chúng xảy ra theo kiểu rất dần dần xuất hiện có chủ đích. Đây là một cái nhìn quan trọng để nhận biết, vì sự xuất hiện của bệnh phấn trắng và ruồi trắng thiếu điều này. Cũng thế, vì sáp này bảo vệ sức khỏe của cây, hãy lưu ý tình trạng của lá. Những chiếc lá khỏe mạnh, hạnh phúc với một lớp bột mịn, rất đều bao phủ toàn bộ cây là một mô tả hay về vẻ ngoài của lớp sáp,

Nhận Biết Nấm Mốc Trên Sen Đá

nấm mốc trên sen đá
Bệnh phấn trắng là một bệnh nấm có thể gây hại cho cây trồng của ta. Theo thời gian, nó làm mất chất dinh dưỡng từ lá, khiến lá bị vàng, héo và rụng. Nó rất dễ lây lan và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ loại thực vật nào. Nó xuất hiện màu trắng và một chút lông hoặc mờ. Như bạn có thể thấy trong hình này, nó có thể trông giống như một loại sáp thượng bì có lợi. Nhưng có những điểm khác biệt đáng chú ý. Bệnh phấn trắng hình thành dần dần và nó có xu hướng bắt đầu trên một hoặc hai lá, bao phủ rất nhiều các lá đó trong khi các lá lân cận có ít hoặc không có. Vì vậy, nó không được phân bổ đồng đều trên toàn cây. Kiểm tra kỹ cho thấy nó hơi loang lổ thay vì đều và mịn như sáp.
Nếu ta lo lắng rằng ta có một cây bị bệnh phấn trắng, điều quan trọng là phải hành động. Để xác nhận rằng đây là vấn đề, và ta không chắc chắn, hãy mang lá đến một vườn ươm địa phương để nhờ người khác xem xét nó. Hoặc hỏi một người làm vườn có kinh nghiệm, hoặc chụp ảnh và hỏi những người khác trên các diễn đàn làm vườn trên Facebook để xác nhận. Nếu ta đang chiến đấu với bệnh phấn trắng, có một số biện pháp tự nhiên và hiệu quả.

Nhận Biết Rầy Phấn Trắng Trên Sen Đá

rầy phấn trắng trên sen đá
Rầy phấn trắng là loài côn trùng nhỏ hút ẩm và chất dinh dưỡng từ thực vật, để lại một chất cặn dính gọi là honeydew. Lá sớm héo và biến dạng do rầy phấn trắng phá hoại. Côn trùng và ấu trùng đều có màu trắng, và đôi khi trông như lông tơ hoặc lông tơ khi chúng tích tụ lại. Trứng có màu vàng nhạt khi mới đẻ và màu nâu khi chúng đã sẵn sàng nở. Những con côn trùng này có xu hướng hoạt động nhiều ở mặt dưới của lá hơn là ở mặt trên. Và chúng không tạo ra một lớp phủ siêu mịn, đều, đồng nhất cho lá hoặc cây giống như sáp thực vật. honeydew do chúng tạo ra rất dính và một cách hữu ích để xác định rằng vấn đề bạn gặp phải là ruồi trắng.
Phương pháp ưa thích của tôi để vừa điều trị vấn đề ruồi trắng vừa ngăn ngừa sự cố xảy ra là sử dụng phân trùn quế. Phân trùn quế về bản chất là phân giun, và chúng rất giàu khoáng chất nên chúng trở thành phân hữu cơ tuyệt vời cho các loài sen đá . phân trùn quế là  nguồn tự nhiên chứa chitinase, một loại enzyme có tác dụng phá vỡ bộ xương ngoài của côn trùng. Tôi kết hợp bột trùn quế khô  vào đất khi trồng cây sen đá, trong chậu hoặc dưới đất. Điều này cho phép cây hấp thụ chitinase qua rễ và phân phối nó khắp cây. rầy phấn trắng và các loài gây hại khác cảm nhận được chitinase và tránh kiếm ăn và làm tổ trên những cây đó.
Lớp Màu Trắng Trên Sen Đá Là Gì
Bây giờ bạn đã biết mục đích của lớp màng trắng đó trên nhiều loài sen đá của bạn! Nó là một dạng sáp thực vật, đôi khi được gọi là farina.  Thậm chí tốt hơn, bạn có thể xác định rõ hơn xem lớp bột trắng mà bạn nhìn thấy là bạn hay thù – một loại sáp có lợi hay là dấu hiệu của mầm bệnh hoặc sự xâm nhập. Nhìn chung, sáp sẽ rất mịn và phân bố rất đều trên cây của bạn, nơi nấm mốc phấn trắng và ruồi trắng sẽ loang lổ hơn. Vệ sinh cây trồng tốt là cách bảo vệ tốt nhất chống lại nấm mốc và bọ. Và việc nắm lấy vẻ đẹp của những chiếc lá nhãn và lớp phủ sáp của chúng sẽ giúp bạn tận hưởng những loài xương rồng khỏe mạnh của mình!