Nhân Giống Sen Đá Bằng Cách Giâm Cành

Nhân Giống Sen Đá Bằng Cách Giâm Cành
Một trong những điều thú vị nhất này là nhân giống các loài sen đá cho chính mình. Nếu bạn nghiện những giống loài xinh đẹp này, bạn thực sự cần biết cách làm thêm nhiều cây từ những thứ bạn đã có. Bạn có thể phát triển bộ sưu tập của mình miễn phí, chỉ bằng cách tận dụng các khả năng tự nhiên mà loài sen đá đã nghĩ ra để sinh sản và tồn tại của chính chúng. Bạn sẽ tìm thấy nhiều (rất nhiều!) Công dụng đối với cành giâm sen. Học cách nhân giống sen đá bằng cách giâm cành rất dễ dàng. Bởi vì tôi thấy dễ dàng hơn khi tìm hiểu điều gì đó mới khi tôi hiểu lý do tại sao lại liên quan, hãy xem cách nhân giống cây sen đá từ góc độ của thực vật.🙂

Nhân Giống Sen Đá Bằng Cách Giâm Cành

Nhân Giống Sen Đá Bằng Cách Giâm Cành
Khi bạn nhân giống cây sen đá (hoặc bất kỳ loại cây nào), bạn đang lấy 1 cây và tạo ra một cây khác, hoặc nhiều cây riêng lẻ khác từ nó. Giống như tất cả các dạng sống khác, thực vật cố gắng sống và sinh sản. Vì chúng không thể chạy trốn để tránh bị hư hại do gió, do va quệt, bị gặm nhấm, v.v … nên chúng đã tiến hóa các phương pháp sinh sản có thể tận dụng những nguy cơ môi trường này để tạo ra nhiều cây hơn.
Có ba phương pháp để nhân giống các loài sen đá:
  • Giâm cành – phần lớn các loài sen đá có thể được nhân giống bằng cách giâm cành
  • Lá – hầu hết các loài sen đá có thể được nhân giống chỉ từ một chiếc lá duy nhất – Cách Nhân Giống Sen Đá Từ Lá
  • Tách con – một số loài sen đá có thể được nhân giống thông qua phân chia – Nhân Giống Sen Đá Từ Cây Con
Những phương pháp nhân giống này áp dụng cho tất cả các loài thực vật, không chỉ loài sen đá. Phương pháp dễ nhất áp dụng cho số lượng lớn các giống sen đá là nhân giống cắt cành. Đây là phương pháp chúng ta sẽ tập trung vào ngày hôm nay. Tôi sẽ đề cập đến việc nhân giống bằng lá và phân chia trong các bài viết tới.

Cách Giâm Cành Sen Đá

Cách giâm cành sen đá
Có một điều gì đó khá kỳ diệu về một số mô thân của những cây sen đá. Một số tế bào của cây, những tế bào nằm ở điểm giao nhau giữa thân và lá, có khả năng tạo ra một điều gì đó kỳ diệu. Các tế bào này có thể hình thành các kiểu phát triển khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của cây. Nếu nhu cầu lớn nhất là nước, các tế bào này sẽ hình thành rễ. Nếu cây cần thu thập ánh sáng mặt trời để thay đổi thành chất dinh dưỡng, các tế bào này sẽ hình thành lá. Những tế bào chưa phân hóa này tạo thành “ mô phân sinh ”của cây. Tế bào mô phân sinh ở thực vật hơi giống với tế bào gốc ở động vật.
Nếu một loại cây mọc trong tự nhiên bị gãy cành rơi xuống đất thì điều gì sẽ xảy ra? Với các loài sen đá, cành rụng đó thường sẽ mọc rễ từ các mô phân sinh của nó đâm vào đất, cung cấp độ ẩm cho các lá còn lại. Theo thời gian, nó trở thành một cây hoàn chỉnh, mới, tự duy trì. Nhân giống cắt cành tận dụng khả năng tự nhiên này của cây trồng. Nó lấy một phần thân của cây đang mọc lá và thuyết phục nó hình thành rễ.
Đảm bảo sử dụng dụng cụ cắt tỉa sạch và sắc để lấy cành giâm. Nó giúp tránh stress không cần thiết cho quá trình cắt và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.
Nhân Giống Sen Đá Bằng Cách Giâm Cành
Bạn có thể nhổ bất kỳ loại cành giâm nào trong số này. Tất cả những gì bạn thực sự cần là mô phân sinh và một chiếc lá khỏe mạnh nguyên vẹn. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng cành giâm dài 5 -10cm, có 2 vị trí(chỗ lá rụng) để ra rễ và 2 vị trí sẽ là cành nhanh và dễ ra rễ nhất.
  • Cắt một đoạn nhánh của sen đá
  • Hãy loại bỏ các lá để có những vị trí mô phân sinh tốt nếu cần
  • Để trên mặt đất ẩm tầm 2-3 ngày cho vết thương khép lại. Hãy để chỗ mát tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Sau 2-3 ngày hãy cắm cành giâm vào đất dành cho sen đá. Để vị trí tránh ánh nắng trực tiếp. Nhưng phải có ánh sáng gián tiếp.
  • Phun sương đều đặn mỗi tuần 1 lần khi đã cắm cành vào đất.
Nhân Giống Sen Đá Bằng Cách Giâm Cành
Kiwi aeonium
Phần lớn các giống sen đá nhân giống tốt từ giâm cành. Cành kiwi aeonium này có thể được cắt thành nhiều cành giâm, mỗi cành cho một hoa thị. Nếu bạn có một số cây mà bạn muốn giâm cành, không có vấn đề gì khi cắm rễ chúng trên cùng một mặt bằng.
Nhân Giống Sen Đá Bằng Cách Giâm Cành
Crassula ovata
Crassula ovata là một giống khác trồng rất tốt với cành giâm cành. Mặc dù các vị trí mô phân sinh trông khá khác so với các vị trí mô phân sinh của Aeonium và Portulacaria, nhưng chúng vẫn khá rõ ràng. Các đường xung quanh thân cây xảy ra tại mỗi điểm nút. Cành này có thể được cắt thành nhiều cành giâm.

Nhân Giống Bằng Giâm Cành Mất Bao Lâu

Nhân giống bằng giâm cành mất bao lâu
Nhân giống cây sen đá bằng cách giâm cành có thể được thực hiện thành công vào hầu hết các năm. Khoảng thời gian từ khi cắt đến khi ra rễ sẽ thay đổi theo mùa, độ dài của giờ chiếu sáng trong ngày, nhiệt độ, giống sen đá, v.v. Đây không phải là một quá trình nhanh. Nhưng nó là đáng tin cậy. Nếu bạn biết bạn cần x số cây sen đá tại một thời điểm nhất định, hãy lên kế hoạch mua chúng. Nhưng để tăng bộ sưu tập của bạn, nhân giống chúng là một cách tuyệt vời. Bạn cũng sẽ tìm thấy một số món hời tuyệt vời trên mạng nếu bạn sẵn sàng nhận cây giâm cành hơn là cây đã có rễ.

Có Nên Sử Dụng Hormone Tạo Rễ Khi Giâm Cành Không?

sử dụng hormone tạo rễ khi giâm cành
Tôi thấy bột hormone hữu ích với những cây lâu năm thân gỗ cứng đầu. Nhưng đối với loài sen đá, nó dường như không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào mà tôi có thể nói. Tại sao phải mua và sử dụng thứ mà bạn không cần?
Nhân giống cây sen đá từ cành giâm cành có tác dụng tuyệt vời với phần lớn các giống sen đá, bao gồm Echeveria , Aeonium , Sempervivum , Crassula , Kalanchoe , Portulacaria, Sedum, Senecio và hơn thế nữa. Về cơ bản, bất kỳ loại sen đá nào được hình thành từ thân có lá đều có thể được nhân giống theo cách này một cách đáng tin cậy. Vì vậy – bây giờ bạn đã biết tất cả về việc nhân giống cây sen đá từ cành giâm cành, bạn sẽ bắt đầu với cây nào trước? Tôi hy vọng bạn đang háo hức để bắt đầu.