Những Điều Cần Biết Về Sen Đá Echeveria

Những Điều Cần Biết Về Sen Đá Echeveria
Echeveria là một chi bao gồm hàng trăm loài, giống lai và giống của các loài sen đá có hình hoa thị, có nguồn gốc từ các vùng bán sa mạc trải dài từ bắc Mexico qua Trung Mỹ và tây bắc đến Nam Châu Mỹ. Các cây sen Echeveria đá trưởng thành có kích thước chỉ từ 5 đến 50 cm. Những chiếc lá đầy màu sắc phát triển với các màu xanh lam, xanh lục, bạc, đỏ, đen, bạc và thậm chí là trắng. Các lá mọc thành vòng tròn đồng tâm, hoặc thành hàng xung quanh một điểm chung ở giữa, với các lá cong vào trong, giống như những cánh hoa hồng.
Sen Đá Echeveria
Mặc dù trông giống như một bông hoa hồng. Tuy nhiên, không giống như hoa hồng, sen đá echeveria vẫn có đầy đủ màu sắc, giữ nguyên hình dạng và trông đẹp nhất trong nhiều tháng – thậm chí nhiều năm – tại một thời điểm! Chắc chắn, đây là một trong nhiều lý do khiến chúng ta yêu thích loài sen đá này đến vậy! Chúng trông rất đẹp hầu hết thời gian, không tàn lụi hay rũ xuống như những bông hoa hồng mà chúng giống.

Hoa Của Echeveria

Hoa của Echeveria
Echeveria nở hoa, phát triển phát hoa dài tới 30-40cm , uốn cong trên đỉnh, với nhiều chùm hoa giống như đèn lồng treo trên ngọn duyên dáng. Các loại hoa có màu từ kem đến vàng, hổ phách, hồng, cam hoặc đỏ hoặc sự kết hợp của nhiều màu sắc. Rất hấp dẫn đối với chim ruồi, những bông hoa rất lâu tàn.

Cách Trồng Sen Đá Echeveria

Tất cả các giống Echeveria đều tuyệt vời khi trồng trong chậu, nhưng chúng cũng có thể được trồng xuống đất và tồn tại quanh năm trong các khu vườn ở  các vùng 8, 9, 12 – 24 (vùng lạnh USDA 8-11). Mặc dù hầu hết các giống sẽ chịu được nhiệt độ dưới băng giá trong thời gian ngắn, nhưng cách tốt nhất là bảo vệ chúng khỏi thời tiết băng giá. Giải quyết các vùng vi khí hậu echeveria trong vườn của bạn, dưới chân nhà hoặc tường đá, dưới tán cây lớn, hoặc dự định đưa chúng vào trong nhà ở những nơi có khí hậu lạnh hơn. Trong khi cây sẽ sống sót sau thiệt hại do sương giá, những chiếc lá có sẹo sẽ trông khó coi trên những cây hoa thị sống lâu năm, vì vậy tốt nhất nên bảo vệ chúng khỏi bị đóng băng.

Đất Trồng Echeveria

Sen Đá Echeveria
Giống như hầu hết các loài sen đá, echeveria nên được trồng trong đất thoát nước nhanh với các hạt sạn lớn, cho phép có nhiều không khí trong đất. Bạn có thể tự làm đất trồng cây sen đá từ nhiều công thức trực tuyến hoặc chỉ cần lấy đất dán nhãn cho cây xương rồng để có một sự lựa chọn tuyệt vời. Để xem xét chuyên sâu những gì loài sen đá và xương rồng cần từ đất của chúng, hãy nhấp vào đây (chèn link đất) .

Tưới Nước Cho Echeveria

Tưới nước cho Echeveria
Giống như hầu hết các loài sen đá, echeveria đòi hỏi phải nhẹ tay khi tưới nước. Khi đã đến lúc cần tưới nước, tưới đẫm nước cho đất. Không để cây ngâm trong nước – đổ hết khay hứng nước ra ngoài và để đất thật khô trước khi tưới lại. Tưới nước vào đất, không tưới từ trên cao xuống (tốt nhất là đặt chậu sen vào 1 thau nước với mực nước khoảng 1/3 chậu trong vòng 30s đến 1p rồi lấy ra). Bạn không muốn nước đọng lại bên trong hoa thị, nơi có thể dẫn đến thối rữa. Tưới nước đúng cách rất quan trọng đối với sức khỏe của cây, hãy đọc ở đây về cách tưới nước cho cây xương rồng của bạn (chèn link tưới cây) .

Chiếu Sáng

Sen Đá Echeveria
cây của ta sẽ phát triển tốt nhất với lượng ánh sáng gián tiếp tốt suốt cả ngày. Một vài giờ nắng trực tiếp sẽ không làm tổn thương cây. Hãy chú ý theo dõi các dấu hiệu stress hoặc cháy nắng trong thời gian nắng nóng trong ngày. Echeveria cũng sẽ hoạt động tốt trong nhà, nhưng chỉ khi ta có thể cung cấp nhiều ánh sáng. Ta có thể bổ sung ánh sáng trong nhà bằng ánh sáng nhân tạo hoặc thử di chuyển cây vào nơi có nhiều nắng hơn trong vài giờ mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Ánh sáng không đủ sẽ dẫn đến cây bị dài ra vì nó vươn tới nhiều ánh sáng hơn .

Lớp Sáp (Phấn) Trên Echeveria

Lớp sáp (phấn) trên Echeveria
Nhiều loại Echeveria có lớp màng trắng như sáp trên lá của chúng. Nó bảo vệ cây khỏi bị hư hại do tia UV, chống mất nước và sự phá hoại của côn trùng. Lớp sáp này có lợi cho sức khỏe của cây, không nên lau đi. Thay vào đó, hãy sử dụng cọ vẽ lông mềm để quét sạch đất bám giữa các lá.

Màu Sắc Và Hình Thức Của Echeveria

Màu sắc và hình thức của Echeveria
Echeveria chói lọi trong một mảng màu sắc và hình thức chóng mặt. Hầu hết các lá phát triển mịn, mảnh mai đến một điểm tinh tế, giống như những gì được hiển thị ở trên. Một số loại khác tạo ra những chiếc lá tròn, hoặc rất dày, có nhiều vết sần và những nốt sần được gọi là những chùm lá. Một số khác vẫn có những chiếc lá xù xì và những góc rộng mở rực rỡ hoàng hôn bên dưới.
Cho dù bạn là người mới làm quen với cây sen đá và đang tìm kiếm một nơi để bắt đầu, hay là một tín đồ cuồng nhiệt về cây sen đá, echeveria là loại cây hoàn hảo cho loại cây sen đá tiếp theo của bạn. Echeveria rất dễ chăm sóc và hoàn toàn tuyệt đẹp. Với một loạt các màu sắc, kích thước và hình thức, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một vài chiếc để yêu. Gần như mọi cửa hàng cung cấp bất kỳ hình thức sen đá nào sẽ có một vài đặc điểm riêng để cung cấp.