Phân Biệt Các Loại Sen Đá Bằng Quan Sát

Phân Biệt Các Loại Sen Đá Bằng Quan Sát
Bạn đang khám phá các loại sen đá khác nhau và tìm hiểu nhu cầu cụ thể của chúng. Nhưng có một vấn đề – đôi khi cây chỉ được dán nhãn “sen đá” tại cửa hàng, hoặc bạn nhận được một số cành giâm từ một người bạn không biết tên của chúng. Việc xác định các loài sen đá có thể là một thách thức – rất nhiều loại nhìn tương tự nhau! Tôi sẽ chỉ cho bạn cách phân biệt giữa các loại sen đá tương tự và cách xác định chúng.

Phân Biệt Các Loại Sen Đá Lại Quan Trọng?

Phân biệt các loại sen đá lại quan trọng
Khi bạn yêu thích sen đá, điều quan trọng là phải biết tên của chúng. Như tôi đã lập luận từ trước, nhận dạng sen đá đúng nghĩa có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết ! Các loại sen đá khác nhau có thể có chung tên gọi hoặc hình dáng giống nhau với các đặc điểm rất khác nhau. Đôi khi sự khác biệt là ở sự hoạt động phát triển theo mùa của chúng . Một sai lầm trong việc xác định loài sen đá có thể dẫn đến chết cây, chết vì lạnh. Tuy nhiên, một số loài sen đá độc hại đối với vật nuôi và trẻ em. Hãy chú ý học cách nhận ra những loài sen đá bạn có để đảm bảo sự an toàn cây trồng và gia đình của bạn.

Nhận Biết Các Loại Sen Đá Khác Nhau

Nhận biết các loại sen đá khác nhau
Echeveria
Phân Biệt Các Loại Sen Đá
Sempervivum
Bất kỳ loại cây nào tích trữ nước trong lá, thân hoặc rễ đều được xếp vào loại cây mọng nước. Nhiều giống trông rất khác nhau. Nhưng một số loại sen đá trông rất giống nhau. Echeveria và Sempervivum là hai chi thường bị nhầm lẫn với nhau. Chúng trông giống nhau, với mỗi cây tạo thành một hình hoa thị lớn. Chúng sinh sản tương tự, hình thành nhiều cây con mọc bên cạnh hoa thị chính. Tuy nhiên, một cây phát triển mạnh ở nhiệt độ thấp  và cây còn lại chết vì lạnh.
Theo thời gian, bạn sẽ có thể nhận ra nhiều loại sen đá khác nhau chỉ bằng mắt. Nếu bạn tiếp tục quan sát và tìm kiếm sự phân biệt, bạn sẽ sớm nhận ra sự khác biệt của chúng. Nghe có vẻ lạ, tôi biết. Nhưng cũng giống như bạn biết con mình, ngay cả khi chúng ở trong một biển những đứa trẻ khác… Hoặc bạn biết con mèo của chính mình, tách biệt với tất cả những con khác… Nhận ra sự khác biệt nhỏ là tài năng mà tất cả chúng ta đều có. Chúng ta chỉ sử dụng tài năng này cho những việc khác nhau. Một số người ngay lập tức phân biệt giữa một Cabernet của các loại vintages khác nhau hoặc xác định loài chim  theo tiếng gọi của chúng. Nó chỉ cần thực hành.
Bạn có thể thấy một sự phân biệt rõ ràng giữa sempervivum và echeveria trong bức ảnh trên. Bạn có thấy những sợi lông nhỏ li ti dọc theo mép lá không? Đó là những sợi lông liên kết. Chúng thu thập sương cho cây trong môi trường sống khô cằn của nó. Sempervivum có những sợi lông tơ này, còn Echeveria hầu như không có. Nếu cây của bạn có những sợi lông li ti dọc theo rìa – thì rất có thể đó không phải là echeveria. ( Echeveria mờ có lông nhỏ trên toàn bộ bề mặt lá).

Những Đặc điểm Cần Lưu Ý

Phân Biệt Các Loại Sen Đá
Echeveria
Phân Biệt Các Loại Sen Đá
Aeonium
Làm thế nào để phân biệt giữa Aeonium Echeveria là một câu hỏi phổ biến khác trong việc xác định sen đá. một vài Aeonium cũng có lông tơ. Nhưng một điểm khác biệt khác giữa Aeonium và Echeveria là thân của chúng. Giống như Sempervivum, hoa thị Echeveria thường mọc gần mặt đất. Tuy nhiên, cây Aeonium mọc dài, uốn lượn, thân gỗ phân nhánh, có hoa thị ở mỗi ngọn.
Để phân biệt các loại sen đá khác nhau, hãy tìm các chi tiết. Như chúng ta đã thấy, một số giống có lông tơ dọc theo mép lá, một số khác có lá nhẵn. Cũng cần tìm độ dày của lá. Nói chung, echeveria có lá dày hơn sempervivum hoặc aeonium, mặc dù không dày như graptopetalum. Dưới đây là một số đặc điểm thực vật cần chú ý khi xác định loài sen đá:
 • Lá – hình dạng, kích thước và độ dày
 • Màu sắc – của lá, hoa hoặc thân
 • Dấu vết hoặc vết sưng trên lá
 • Hoa – hình dạng, màu sắc, số lượng hoa và cánh hoa
 • Thân – màu sắc, kết cấu, chiều dài
 • Sợi lông
 • Lớp sáp (phấn) trên biểu bì
 • Gai: có gai hoặc nhẵn
 • Kích thước tổng thể và hình dạng của cây
 • Khả năng chịu lạnh
 • Điều kiện phát triển
Mặc dù việc tìm hiểu độ chịu lạnh của cây sen đá và cách chăm sóc chúng là những lý do quan trọng để xác định loài cây sen đá, bạn cũng có thể sử dụng thông tin để tìm tên của nó. Ví dụ, nếu bạn sống ở khô nóng và có một cây sen đá phát triển ngoài trời quanh năm, bạn có thể loại trừ nhiều cây không chịu được lạnh.

Chiến Lược Nhận Dạng Các Loại Sen Đá

Chiến lược nhận dạng các loại sen đá
Có một số chiến lược xác định tốt và hấp dẫn dành cho bạn. Trong thế giới công nghệ cao ngày nay, tham khảo ý kiến ​​của những người làm vườn khác vẫn là cách tốt nhất để học hỏi. Chụp ảnh ngon lành của cây sen đá mà bạn muốn xác định. Đảm bảo nắm bắt các đặc điểm khác nhau được liệt kê ở trên hoặc đưa những đặc điểm bạn biết vào mô tả của mình để đi kèm với ảnh. Những người trồng sen đá ở địa phương rất vui khi xem ảnh của bạn để giúp bạn.
Bạn có thể tham gia vào những hội nhóm yêu thích sen đá và có thể hỏi những người có hiểu biết trên đó
Tôi hy vọng bài đăng này sẽ giúp bạn trong việc săn lùng nhận dạng sen đá  của mình!