Sen Đá Xinh Đẹp Dễ Trồng – Aeonium

Sen Đá Xinh Đẹp Dễ Trồng - Aeonium
Sen đá chi Aeonium là một chi có khoảng 35 loài , có nguồn gốc từ quần đảo Canary, Maroc và Đông Phi. Giống như Echeveria và Sempervivum , chúng tạo ra các lá sắp xếp theo các vòng tròn đồng tâm – xung quanh một trung tâm chung như hoa thị. Điều này làm cho chúng như những bông hoa hồng. Không giống như Echeveria và Sempervivum, hoa thị của Aeonium được hình thành trên thân gỗ dài, uốn lượn. Việc chăm sóc Aeonium là một việc dễ dàng, đặc biệt là ở những vùng khí hậu ôn hòa. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những cây giống như hoa này nha!

Thân Của Aeonium

Sen Đá Chi Aeonium
Phần cây do các thân gỗ dài và phân nhánh tạo thành. Tăng trưởng mới xuất hiện từ trung tâm của hoa thị. Các lá già bị bong ra từ thân cây dài ra. Một số giống tạo thành thân cây cực kỳ dài, cao tới 1m hoặc hơn, với hoa thị có kích thước bằng đĩa ăn. Một số khác có hình thức nhỏ gọn hơn, phân nhánh đẹp, với các hoa thị nhỏ hơn. Màu thường có màu xanh lá cây, đôi khi được tạo điểm nhấn bằng màu kem, hồng hoặc viền hồng. Một số giống tạo ra hoa thị nổi bật với màu đỏ đậm đến mức nó có màu đen.
Các hoa thị được tạo thành bởi Aeonium thường trông rất hoàn hảo, chúng dường như không thực. Nếu bạn không thể không chạm vào cây để chắc chắn là cây thật. Nhưng hãy cẩn thận khi chạm vào cây, để tránh hư hại cho cây, mặc dù thiệt hại không xuất hiện trong một ngày hoặc lâu hơn.

Các Hoa Thị Của Aeonium

Sen Đá Chi Aeonium
Những hoa thị của Aeonium nhuốm màu hồng và vàng tạo nên một bông hoa tuyệt đẹp trong khu vườn của bạn. Chúng tươi lâu và đáng yêu, cho dù bạn trồng chúng trong chậu chứa hay dưới đất. Cũng giống như trong một bó hoa, các loài sen đá hoa thị trông đẹp nhất khi được trồng với những loài khác tạo nên sự tương phản và tôn lên hình thức và màu sắc của chúng. Những loài sen đá mảnh , thẳng đứng như Crassula , Portulacaria hoặc Senecio trông tuyệt vời khi kèm với Aeonium.

Khả Năng Chịu Lạnh

Sen Đá Chi Aeonium
Sen đá chi Aeonium thường chịu đưng đươc với vùng khí hậu USDA 9-11. Chúng thường có thể chịu được sương giá nhẹ và hoạt động mạnh nhất vào những tháng mùa đông, khi thời tiết mát hơn và độ ẩm phổ biến hơn. Chúng sẽ ở trạng thái nửa ngủ đông trong những mùa hè nóng nực nhất. Đây không phải là lựa chọn tốt nhất của sen đá cho các vùng nóng gay gắt. Nếu bạn phơi Aeonium dưới nhiều nắng trong khi thời tiết khắc nghiệt, và lá bắt đầu quăn lại để giữ nước. Những chiếc lá quăn lại là dấu hiệu cây đã đóng nhiều hệ thống bình thường trong nỗ lực bảo tồn nước. Khi trở lại nhiệt độ vừa phải hơn, bạn sẽ thấy lá mở trở lại. Đây là lúc để bạn tiếp tục tưới nước thường xuyên.

Chăm Sóc Sen Đá Chi Aeonium

Thậm chí hơn hầu hết các loài sen đá, aeonium phát triển mạnh nhờ sự bỏ bê lành tính. Lý tưởng nhất là chúng thích được bảo vệ khỏi nhiệt độ khắc nghiệt và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Phơi Nắng

chăm sóc Sen Đá Chi Aeonium
Trong khi Aeonium chịu được phạm vi hợp lý từ ánh nắng mặt trời hoàn toàn (full nắng) đến bóng râm một phần, ánh sáng chói thường mang lại màu sắc tốt nhất cho lá của chúng . Mặt trời đầy đủ ở những vùng nóng nhất sẽ làm cháy lá của chúng.

Tưới Nước

chăm sóc Sen Đá Chi Aeonium
Giống như tất cả các loài sen đá và xương rồng, Aeonium lưu trữ nước để sử dụng trong tương lai, như một sự thích nghi để phát triển trong khí hậu rất khô. Vì vậy, việc tưới nước thích hợp cho những loại cây này là rất quan trọng. Hãy chắc chắn trồng Aeonium của bạn trong một loại đất đanh cho sen đá có nhiều sạn , thoát nước nhanh . Sau đó, chỉ tưới nước khi đất khô. Để cây tận dụng hết lượng nước được cung cấp trước khi tưới thêm nước vào đất. Nếu bạn đang làm vườn ở một vùng ven biển, hoặc một vùng có nhiều sương hoặc sương mù, bạn có thể thấy cây của bạn hiếm khi cần tưới. Để có đánh giá chuyên sâu về cách tưới nước cho cây sen đá và cách nhận biết dấu hiệu chúng cần thêm nước hoặc quá nhiều, vui lòng đọc tại đây (chèn link) .

Sự Thay Đổi Màu Sắc Của Aeonium

Sự thây đổi màu sắc của Aeonium
Sự thây đổi màu sắc của Aeonium
Các hoa thị màu xanh lá cây ở trên với các mảng màu vàng, và những bông hoa chủ yếu là màu vàng với một vài điểm màu xanh lá cây, là từ cùng một loại cây. Aeonium thay đổi màu sắc quanh năm, hoặc thậm chí trên một cây duy nhất để phản ứng với ánh sáng, nhiệt độ và các tín hiệu hormone. Nói chung, nhiều mặt trời hơn và nhiều nhiệt hơn, thường kết hợp với ít nước hơn một chút có xu hướng tạo ra màu chói nhất trong aeonium của bạn .

Aenium Nở Hoa

sen đá Aenium nở hoa
Hoa Aeonium rất đẹp và kéo dài hàng tuần tại một thời điểm. Giống như sempervivum , aeonium ra hoa chỉ một lần. Nhiều aeonium mất nhiều năm để trưởng thành hoàn toàn đến thời điểm ra hoa. Và hầu hết sẽ phân nhánh tốt, với nhiều hoa thị để tồn tại sau khi nở hoa. Nó chỉ là một hoa thị duy nhất nở ra sau đó sẽ kết hạt và chết. Trong hình trên, nhiều nhánh khác chưa nở và sẽ tiếp tục phát triển mạnh trên loại cây xinh đẹp này. Hãy chắc chắn để giâm cành – nhân giống aeonium đảm bảo bạn sẽ thích vẻ đẹp này trong nhiều năm tới.
Để có một hoa thị đẹp, nhiều màu sắc, dễ trồng thì khó có thể qua được Aeonium! Và nếu bạn chưa quen với việc nhân giống loài sen đá, đây là một loại tuyệt vời để bắt đầu.