Tất Tần Tật Về Chi Móng Rồng (Haworthia)

Tất Tần Tật Về Chi Móng Rồng (Haworthia)
Haworthia, ở Việt nam mình thường được gọi là cây móng rồng, trên thế giới họ gọi là cây ngựa vằng vì chúng có vằng như những chú ngựa vằng vậy, là một loại cây mọng nước nhỏ, hình hoa thị trong một họ khá lớn. Có hơn 70 loài và giống haworthia. Giống như chi Aloes, Chi móng rồng Haworthia là loài mọng nước phát triển chậm với tán lá trang trí cao và nhu cầu ánh sáng thấp. Điều này khiến chúng trở thành một trong những loại sen đá trong nhà hoàn hảo.

Haworthia Vằng

Chi Móng Rồng
Haworthia có nguồn gốc từ miền nam châu Phi. Hầu hết các giống đều khá nhỏ, chỉ từ 3-10 cm, mặc dù một số ít có đường kính lớn tới 30 cm. Những chiếc lá rất hấp dẫn, thường lốm đốm và lấm tấm những vết sưng hoặc mụn cóc màu trắng sáng. Một số giống, như Haworthia attenuata ở trên, có lá màu xanh đậm với nhiều củ xếp thành các sọc, tạo nên tên gọi chung là cây ngựa vằn hoặc cây móng rồng xanh. Những giống này thường có lá dai. Các loài chi móng rồng haworthia khác có khả năng thích nghi rất để tối ưu hóa sự hấp thụ ánh sáng mặt trời của cây.

Haworthia Bán Trong Suốt

Một số giống, chẳng hạn như H. obsusa x venusta được trình bày ở trên, có cấu trúc được gọi là “cửa sổ lá”. Những thứ này tạo cho lá cây một vẻ ngoài hấp dẫn như thủy tinh. Cửa sổ lá là những cấu trúc trong mờ ở mặt ngoài của lá để ánh sáng mặt trời xuyên qua lá trước khi đến diệp lục có chức năng quang hợp ánh sáng thành dinh dưỡng cho cây. Những giống cây này thường được gọi là cây cửa sổ sao, hoặc cây sen đá pha lê (việt nam mình gọi là sen đá kim cương). Những cây này có xu hướng mọc ở những vị trí khô cằn, nơi cây thường mọc một phần dưới đất để bảo vệ chúng khỏi bị khô. Những chiếc lá cửa sổ giống như thủy tinh này giúp cây có thể tối ưu hóa lượng ánh sáng đi vào lá và gặp chất diệp lục, nhờ quá trình quang hợp xảy ra dưới mặt đất. Nước được lưu trữ trong lá cây sẽ tiếp tục khúc xạ và hấp thụ ánh sáng. Kích thước và vị trí của các cửa sổ lá rất khác nhau giữa các loài này sang loài khác. Nhiều loài thực vật có lá cửa sổ được biết đến có nguồn gốc từ miền nam châu Phi.

Hoa Của Haworthia

Chi Móng Rồng Haworthia
Chi móng rồng Haworthia tạo ra những bông hoa đơn giản, mặc dù một số cây có thể mất nhiều năm để nở hoa trong khi những cây khác dường như ra hoa quanh năm. Các bông hoa thường đẹp và xuất hiện gần như giống nhau trong cả chi.

Cách Trồng Chi Móng Rồng Haworthia

Chi Móng Rồng Haworthia
Haworthia truncata var maughanii
Tất cả các giống Haworthia sẽ phát triển mạnh trong các chậu chứa. Ngoài trời, chúng thường là các vùng từ 8B đến 11, có thể chịu được nhiệt độ xuống tới 20 ° vào mùa đông. Haworthia sẽ phát triển mạnh trong điều kiện trong nhà quanh năm. Sự thích nghi của chúng với mức độ ánh sáng thấp có nghĩa là chúng thường khá hài lòng với ánh sáng trong nhà. Thói quen tăng trưởng chậm của chúng có nghĩa là việc chăm sóc cũng như kích thước của chúng vẫn nhất quán.

Đất Trồng Haworthia

Giống như hầu hết các loài sen đá, Haworthia cần đất thoát nước nhanh với các hạt sạn lớn cho phép cung cấp nhiều oxy trong đất xung quanh rễ. Có rất nhiều công thức cho đất trồng sen đá, hoặc đơn giản là mua đất trồng trên thị trường cho cam quýt, cọ hoặc xương rồng để có một giải pháp tuyệt vời. Để tìm hiểu thêm về nhu cầu đất cụ thể của loài sen đá, hãy nhấp vào đây (chèn link đất trồng) . Trồng lại và làm mới đất ba năm một lần để đảm bảo haworthia của bạn có đủ chất dinh dưỡng cho chúng.
Tưới nước cho Haworthia
Giống như hầu hết các loài sen đá, haworthia không thích ngồi trong đất ẩm ướt. Nói chung, chỉ nên tưới vài tuần một lần, khi đất khô hoàn toàn. Luôn tưới nước từ dưới lên và thấm đẫm đất. Đổ bất kỳ khay hứng nước nào trong vòng vài phút để khay khô ráo. Trong nhà, đặc biệt là vào mùa đông, bạn chỉ tưới nước cho haworthia 3-4 tuần một lần. Việc tưới nước đúng cách cho cây của bạn rất quan trọng, hãy đọc tất cả ở đây(chèn link) về cách tưới nước cho cây của bạn .
Bón phân nhẹ chỉ hai lần một năm, vào mùa xuân và mùa thu.

Chiếu Sáng Cho Haworthia

Chi Móng Rồng Haworthia
Haworthia của sẽ hài lòng với ánh sáng chung trong nhà quanh năm. Ở ngoài trời, tốt nhất là ánh sáng gián tiếp. Lá Haworthia dễ bị cháy nắng nếu tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp quá nhiều . Kích thước nhỏ nhắn và tốc độ phát triển chậm của chúng cũng làm cho haworthia trở thành cây lý tưởng cho hồ cạn.
Chi Móng Rồng Haworthia
Chúng tôi hy vọng bạn đã thích thú khi đi sâu vào Haworthia!