Làm Sao Để Sen Đá Phát Triển Nhanh?

Làm Sao Để Sen Đá Phát Triển Nhanh?
Cho dù bạn mới học cách trồng sen đá hay đã là người trồng lâu năm nhưng muốn biết cách để chúng phát triển nhanh hơn – bạn đã đến đúng nơi! Tôi sẽ chỉ cho bạn từng bước cách làm sao cho sen đá phát triển nhanh hơn trước đây khi bạn trồng chúng. Đó là chủ đề của bài viết hôm nay.

Sen Đá Có Thích Trồng Dày Đặc Không?

Sự trao đổi chất độc đáo của các loài sen đá khiến chúng phải điều chỉnh tốc độ tăng trưởng để tận dụng tất cả các nguồn tài nguyên sẵn có. Ở những nơi khan hiếm chất dinh dưỡng, không gian hạn hẹp làm rễ bị hạn chế và ít độ ẩm, cây sẽ nhỏ. Ở những nơi có nhiều không gian, ánh sáng và nước dồi dào, chúng sẽ lớn hơn, nhanh hơn. Vì vậy, chìa khóa của cách trồng cây sen đá để phát triển nhanh hơn là cung cấp cho chúng nhiều tài nguyên hơn và sự chăm sóc thích hợp mà chúng cần.

Đất Trồng Và Sự Thoát Nước Rất Quan Trọng

Làm Sao Để Sen Đá Phát Triển
Mặc dù bạn có thể trồng sen đá trong các chậu chứa không có hệ thống thoát nước, nhưng nó rất rủi ro và chắc chắn không phải là một kế hoạch tốt khi bạn đang học cách trồng sen đá hoặc bạn muốn cây phát triển nhanh. Bắt đầu với một chậu chứa có khả năng thoát nước tốt. Nếu bạn đang trồng một cây sen đá, hãy chọn một cái chậu rộng hơn 5cm so với chiều rộng của cây và đảm bảo rằng nó có khả năng thoát nước tốt.
Đổ đầy đất dành cho sen đá vào chậu chứa của bạn . Việc bạn tự làm đát hay sử dụng đất thương mại đóng gói sẵn là tùy thuộc vào bạn. Nhưng hãy chắc chắn rằng nó có sạn và thoát nước tốt. Tôi luôn thêm đá bọt bổ sung vào đất của mình. Và tất nhiên, tôi luôn thêm phân trùn quế , vừa để bón phân cho các loài sen đá của tôi vừa để bảo vệ chúng khỏi côn trùng.
Khi bạn trồng nhiều loài sen đá trong một chậu chứa, hãy đảm bảo rằng chúng có cùng yêu cầu về ánh sáng và tưới nước!

Lưu Ý Khi Trồng

Làm Sao Để Sen Đá Phát Triển
Tôi thích trồng cây sen đá của mình khi đất của chúng khô. Điều đó làm dễ dàng để xử lý sạch sẽ hơn. Lấy cây ra khỏi chậu. Nếu chậu bí dính, hãy bóp hai bên thành chậu, xoay nó và bóp lại. Nó sẽ trượt ra.
Ở đây, bạn sẽ thấy rễ của loài  này lấp đầy chậu và đổi hướng để phù hợp với giới hạn của chậu. Cây cạn kiệt nguồn lực và đã điều chỉnh tăng trưởng. Nếu chúng không chuyển hướng rễ ra ngoài, chúng có thể ở bị chậm phát triển hoặc không phát triển nũa. Khi trồng vào chậu lơn hơn sẽ khuyến khích rễ mọc dài ra và hướng xuống, khám phá các nguồn tài nguyên rộng lớn hiện có để kích thích cây phát triển nhanh hơn và bền vững.

Trồng Làm Sao Để Sen Đá Phát Triển Nhanh

Trồng Làm Sao Để Sen Đá Phát Triển Nhanh
Như bạn thấy, đây là một bước quan trọng cần nghiên cứu kỹ lưỡng! Khi bạn trồng sen đá để phát triển nhanh và không phải vì tính nghệ thuật, hãy đặt các cây cách đều nhau trong chậu lớn, để mỗi cây có nhiều chỗ để phát triển. Quan điểm của tôi là tạo ra nhiều cây phát triển nhất có thể.
Làm Sao Để Sen Đá Phát Triển
Việc trồng xen kẽ các loại sen đá không quan trọng. Vì tôi muốn có thể thu hoạch từ chậu cây này vì tôi cần các loài sen đá, nên tôi muốn trộn chúng lại với nhau. Sắp xếp các loài sen đá của bạn như bạn chọn, chỉ cần đảm bảo cho chúng nhiều chỗ nếu bạn muốn chúng phát triển nhanh chóng.

Tưới Nước Cho Chậu Sen Đá

Tưới Nước Cho Chậu Sen Đá
Mặc dù tôi đã cẩn thận, một số rễ có thể bị thâm tím khi tôi chia chúng. Đợi một vài ngày trước khi tưới nước cho cây sen đá mới cấy . Điều này giúp mô rễ có thời gian để chữa lành và giảm thiểu mọi nguy cơ gây thối rễ.
Luôn nhớ rằng trồng cây sen đá trong một chậu lớn với nhiều không gian trống như vậy thì việc tưới nước cẩn thận càng quan trọng hơn . Tất cả không gian thừa giữa các cây có nghĩa là có rất nhiều đất chưa có rễ trong đó. Đất đó có thể chứa quá nhiều nước dư thừa mà rễ cây không thể tận dụng được. Lượng nước dư thừa có thể làm thối rữa các loài sen đá của bạn. Chỉ tưới nước cho cây khi đất khô . Không giống như các chậu trồng cây nhỏ hơn, bạn không cung cấp đủ nước để làm nước thoát ra ở các lỗ thoát nước. Bạn chỉ cần tưới nước sâu đủ để ngập hết các rễ bạn vừa trồng. Khi cây phát triển lớn hơn, bạn sẽ tăng lượng nước để theo kịp nhu cầu phát triển của chúng.

Đừng Để Sen Đá Ra Hoa

Làm Sao Để Sen Đá Phát Triển
Khi mục tiêu của bạn là làm cho các loài sen đá lớn nhanh hơn, đừng để chúng nở hoa! Sự ra hoa tiêu tốn rất nhiều tài nguyên và năng lượng của cây. Nếu bạn cắt cành hoa ở gốc khi nó hình thành, nó sẽ ngăn cây nở hoa. Quan trọng hơn, nó làm cho cây chuyển năng lượng của nó trở lại để phát triển nhiều cây hơn là ra hoa. Điều này có nghĩa là, bạn sẽ có được một cây sen đá lớn hơn, nhanh hơn!
Từng bước trồng làm sao để sen đá để phát triển nhanh. Bây giờ bạn có thể thực hành được rồi. Hy vọng bạn thành công với cây của mình!
Xem Thêm