Một Số Loài Sen Đá Và Xương Rồng Hiếm Gặp

Sen Đá Và Xương Rồng Hiếm Gặp
Có tồn tại những loài sen đá và xương rồng quý hiếm khác hẳn với những cây ngọc bích thông thường của bạn được đặt ở góc văn phòng. Những loài này khắc họa một số màu sắc nhất định và sự thích nghi đặc biệt khiến chúng có vẻ như đến từ một hành tinh khác.
Những loài sen đá và xương rồng hiếm này không chỉ khó chăm sóc mà còn khó tìm mua trên thị trường. Đó là lý do tại sao chúng là loài quý hiếm. Việc có một khu vườn hoặc vườn ươm thành công các loài quý hiếm có thể gây khó khăn vì chúng khó phát triển hoặc không dễ bén rễ. Hoặc có thể chúng thất bại trong việc sản xuất hạt giống hoặc thậm chí không thể nhân giống vì một số ít sai lệch mà chúng tạo ra.
Nhờ nuôi cấy mô, việc tìm kiếm các loài sen đá và xương rồng quý hiếm đang dần trở thành hiện thực. Hãy cùng điểm qua các loại cây mọng nước quý hiếm này nhé.

Othonna Capensis (Sen Đá Giọt Nước Ruby)

Othonna Capensis (Sen Đá Giọt Nước Ruby)
Đôi khi nó được gọi là “Little Pickles” khi nó chưa chuyển sang màu tím / đỏ và khi có thân màu tím, nó được gọi là “Vòng cổ Ruby.” Nó đến từ Châu Phi, đặc biệt là Nam Phi và người Châu Phi gọi nó là “Bobbejaankool”. Othona là một loại thảo mộc mọng nước phát triển nhanh và kéo dài , lây lan rất nhiều. Lá của nó giống như gai dưa chuột, hình trụ, màu xanh xám. Các rãnh mọng nước othona kéo dài xuống phía dưới sau khi phát triển với chiều cao khoảng 5 cm.
Giọt nước có màu xanh lá cây hoặc màu tím với thân có màu từ tím đến đỏ tươi. Hoa nhỏ, giống như hoa cúc có màu vàng và mọc trên thân cây màu đỏ có thể xuất hiện quanh năm.
Cây capensis cần rất ít chăm sóc và có thể phát triển mạnh trong bất kỳ loại đất nào miễn là có hệ thống thoát nước tốt. Những bông hoa giống cúc Othona và những chiếc lá mập mạp khiến chúng thích hợp trồng trong bất kỳ khu vườn sa mạc nào hoặc trồng trong nhà hoặc thậm chí là mẫu vật trong nhà kính. Mặc dù vậy, Hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu chính xác về những loại cây trồng nào sẽ tốt nhất trong môi trường của bạn.
Giống như hầu hết các loài sen đá và xương rồng, những cây này thích tưới nước nhiều trong một lần. Đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới. Trong mùa sinh trưởng, tưới nước thường xuyên cho cây và ngưng trong thời kỳ ngủ đông. Nếu bạn không chắc chắn về cách thức hoặc thời điểm bạn nên tưới nước cho cây mọng nước, hãy nhớ xem bài viết mở rộng của chúng tôi về điều đó , nó đã giúp  người yêu cây mọng nước.
Cây othona sẽ phát triển tốt ở nơi có ánh nắng mặt trời hoàn toàn cũng như ở những vị trí có bóng râm.

Conophytum Subglobosum

sen đá xương rồng hiếm Conophytum Subglobosum
Bạn có nghĩ đây là Lithops (Thạch lan-sen mông) không? Nhiều người sẽ nghĩ giống bạn! Conophytum là một loài mọng nước không thân và phát triển chậm với những bông hoa nhỏ có cánh hoa hình chóp.
Loại cây mọng nước đặc biệt này sống lâu năm và tạo thành những ụ đất khổng lồ hình đầu hạt đậu. Chúng cần ít nước và có đủ nắng hoặc bóng râm nhẹ.
Chúng còn được gọi là “những viên sỏi sống”.

Ariocarpus Trigonus Var

sen đá hiếm Ariocarpus Trigonus Var
Đó là một cây xương rồng, hình thành hoa thị và cao hơn một chút so với mặt đất. Nó được làm tròn ở đầu với một thân hình cầu và nó có màu xanh lục vàng. Chúng tạo ra những bông hoa màu trắng hơi vàng đẹp mắt với các gân giữa màu đỏ.
Ariocarpus trigonus chủ yếu là một loài xương rồng thấp mọc cao tới 25cm và lan rộng tới 30cm.
Ariocarpus cần được trồng trong đất chỉ dành riêng cho xương rồng . Sử dụng hỗn hợp đất chung sẽ gây khó khăn cho việc thoát nước và thông khí. Những loài xương rồng này cần nhiều ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, ở những vùng khô và rất nóng, chúng có thể bị chết do ánh nắng quá nhiều. Trong những trường hợp như vậy, một tấm vải che nắng sẽ có lợi hoặc thậm chí di chuyển cây khỏi ánh nắng mặt trời vào những giờ nóng nhất trong ngày.
Ariocarpus của bạn sẽ hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ phòng và độ ẩm thấp. Chỉ tưới Ariocarpus khi nó đã khô hoàn toàn. Điều tối quan trọng là phải đợi đất khô mới có thể tưới nước trở lại. Không khuyến khích tưới nước trong mùa đông.

Tephracactus Articulatus

xương rồng hiếm Tephracactus Articulatus
Đây là loại cây xương rồng mọc thành từng đoạn và phát triển chậm đến chiều cao 30 cm. Các phân đoạn có thể dễ dàng rơi xuống khi chúng được gắn vào nhau một cách lỏng lẻo.
Nhúng trên các đoạn là những gai mềm phẳng tạo cho cây khá đẹp mắt.
Tephracactus có hoa hình chuông màu trắng với tâm màu vàng.
Giống như tất cả các loài xương rồng, Tephracactus cần ít nước, nhiều nắng và nhiều ánh sáng. Ở những vùng nóng và khô cằn, những loại cây này có thể được trồng bên ngoài và để yên. Nếu bạn cần trồng lại hoặc thay chậu bất kỳ cây mọng nước nào, không chỉ hiếm, hãy đọc mọi thứ bạn cần biết để thay chậu cho những cây mọng nước của bạn.

Haworthia Truncate

sen đá hiếm Haworthia Truncate
Một loại cây rất sặc sỡ với thiết kế giống như vảy tuyết ở đỉnh. Những chiếc lá của nó giống như một chiếc quạt với bề mặt nhăn nheo và một đầu trong suốt. Hoa thị của nó có kích thước trung bình và không có cuống, chúng sinh sôi chậm.
Haworthia rất dễ trồng, tuy nhiên, nó phát triển chậm và có thể mất vài năm để tạo ra những cái đầu hấp dẫn.
Nó thích đất pha cát và vì nó có thể dễ bị thối rễ, nó cần thoát nước tốt. Trong mùa khô, cần tưới nước thường xuyên.
Giữ cây trong bóng râm trong mùa hè và đặt những vị trí có ánh sáng khuếch tán

Adromischus Maculatus

sen đá hiếm gặp Adromischus Maculatus
Có nguồn gốc từ Nam Phi, viên ngọc nhỏ này còn được gọi là “giọt sô cô la”. Đó là một loại sen đá độc đáo với những chiếc lá hình nêm, hình bầu dục được chấm bằng những vết màu sô cô la tạo cho nó vẻ ngoài như đá cẩm thạch. Nó có một thân gỗ rất ngắn và một phần, với các rễ xơ.
Adromischus có hoa hình ống có màu xanh lục vàng nhạt. Nó không ngại điều kiện mát mẻ và không có sương giá nếu tránh xa nước trong mùa đông.
Nó phát triển khá chậm và phát triển mạnh trong đất thoát nước tốt.
Xem Thêm