Những Cây Trồng Trong Nhà Cần Ít Ánh Sáng (Nơi Ánh Sáng Yếu)

Cây Trồng Trong Nhà Cần Ít Ánh Sáng
Thông thường, trong mỗi ngôi nha đều có những điểm tối, không có ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Vậy cây trồng trong nhà cần ít ánh sáng là những loại cây nào? Nhiều người nghĩ rằng trồng cây tại những khu vực này là điều không thực tế, đều đó không hoàn toàn đúng cho lắm. Vì có một số thực vật vẫn toàn tại và phát triển tốt ở những nơi  này.
Chúng ta có thể tự hỏi thế nào là ánh sáng yếu, thế nào là ánh sáng mạnh hoặc vừa? Đôi khi mọi người sẽ đo mức độ ánh sáng nhưng đổi với chủ của các căn hộ thông thường thì không khả thi cho lắm. Bạn có thể tìm hiểu toàn diện về chủ đề này trong bài ánh sáng (chèn link bài ánh sáng vào) của chúng tôi.
Trước khi vào danh sách, ta cần làm rõ vài vấn đề.

Ánh sáng yếu không phải là không có ánh sáng

Khi nói về ánh sáng yếu, chúng ta nói đến những điểm mờ  mà nơi đó ta có thể đọc sách hoặc báo mà không cần sự hỗ trợ của đèn.
Không một cây nào trong danh sách này muốn được trồng trong điều kiện ánh sáng yếu.
Danh sách này có các loài cây sẽ chịu đựng được điều kiện u ám trong một thời gian khá dài, nhưng không có nghĩ là chúng sẽ chọn điều kiện này nếu chúng được lựa chọn.
Những điểm cần suy nghĩ khi cố gắng cân bằng nhu cầu của cây trước điều kiện môi trường không lý tưởng cho lắm như thế này.

Cây sẽ phát triển rất chậm nếu được trồng ở điều kiện ít tối ưu trong nhà.

Điều chỉnh nhu cầu chăm sóc: tăng trưởng chậm và quan hợp yếu có nghĩa là cây trong nhà của ta sẽ cần ít nước và phân bón hơn so với cây trồng ở nơi khác. Giảm bớt hai thứ này để ngăn ngừa nguy cơ úng nước của cây.
Nhiệt độ: nhìn chung, không gian tại nơi này sẽ mát hơn. Đảm bảo rằng mọi thứ không giảm xuống giới hạn nhiệt độ của cây.
Thỉnh thoảng phơi nắng cho cây: ta có thể cho cây của mình ra ngoài nghỉ dưỡng ở những nơi tươi sáng hơn vài lần trong năm trong một tuần hoặc lâu hơn, sau đó có thể chuyển chúng về vị trí củ. Tuy nhiên, cần tránh ánh nắng trực tiếp khi mới chuyển cây ra ngoài vì điều này có thể gây sốc và làm cháy lá của cây. Nên chọn ánh sáng vừ phải đừng quá găt.

Những Cây Trồng Trong Nhà Cần Ít Ánh Sáng

Như vậy chúng ta đã có thể nắm được một số điều cơ bản. Bây giờ chúng ta sẽ vào phần chính của bài này nha.

1/ Ổ phụng

Cây Trồng Trong Nhà Cần Ít Ánh Sáng
Cây Ổ Phụng
Có tên khoa học là Asplenium nidus, với những chiếc lá bóng bảy và lượn sóng, chúng tạo nên một số nét duyên dáng và phong cách cho tất cả các góc trong nhà của ta.
ổ phụng có thể thích nghi với nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, ánh sáng yếu cũng không ngoại lệ.

2/ Dương Xỉ Mỹ

Cây Trồng Trong Nhà Cần Ít Ánh Sáng
Dương Xỉ Mỹ
Có tên khoa học là Boston fern- nephrolepsis, cây sẽ không rụng lá khi đặt ở nơi thiếu sáng. giống như tất cả các cây được liệt kê ở đây, chúng sống khá tốt ở điều kiện thiếu sáng này. Việc rụng lá là do ta tưới nước không đúng cách.
Mặc dù có thể thích nghi với ánh sáng yếu, nhưng điều kiện lý tưởng của cây này là nơi có ánh sáng trung bình hơn là ánh sáng yếu. Sự rụng lá, đã nêu ở trên, có thể sảy ra và vì ánh sáng yếu nên việc thây lá mới sẽ chậm hoặc dừng. Vì thế hãy đem chúng ra ngoài sáng hơn để những chiếc lá mới mọc lên. Sau đó có thể đem chúng về lại vị trí cũ.

3/ Cau Tiểu Trâm

Những Cây Trồng Trong Nhà Cần Ít Ánh Sáng
Cau Tiểu Trâm

Hầu hết các loài cọ cần khá nhiều ánh sáng để phát triển tốt. Tuy nhiên, câu tiểu trâm có khả năng sống được ở những nơi thiếu sáng trong nhà nếu ta không ó khả năng cung cấp nhiều ánh sáng hơn cho chúng.
Khi đặt chúng ở những nơi ánh sáng yếu trong nhà, chúng sẽ giữ nguyên tình trạng đó hoặc chỉ ra vài lá mỗi năm. Nếu ta cần chúng phát triển nhanh hơn về hình dáng, màu sắc và hình thức thẩm mỹ thì ta có thể chuyển chúng ra nơi có mức ánh sáng tốt hơn.