Tìm Hiểu Thêm Về Cây Mọng Nước

cây mọng nước ảnh đại diện
Trong thực vật học, cây mọng nước là loại cây có một số bộ phận dày và nhiều thịt hơn bình thường, dùng để trữ nước trong điều kiện khí hậu hoặc đất đai khô cằn. Từ succulent bắt nguồn từ từ sucus trong tiếng Latinh, có nghĩa là nước trái cây hoặc nhựa cây.
Các loài cây mọng nước có thể trữ nước trong nhiều cấu trúc khác nhau, chẳng hạn như lá và thân cây.
Cây mọng nước thường được trồng làm cảnh vì vẻ ngoài nổi bật và khác thường của chúng. Có khoảng 60 họ thực vật khác nhau trong gia đình cây mọng nước. Nhưng chủ yếu thường là họ xương rồng, họ sen đá, và họ nha đam. thông thường. Môi trường sống của những loài này thường ở những nơi có nhiệt độ cao và ít mưa. chúng tiến hóa với khả năng làm sao để it mất nước nhất và sử dụng nước hiệu quả nhất. như lá biến thành gai. một số có lớp phấn hoặc sáp trên bề mặt lá hoặc thân để tránh mất nước.

Môi trường sống

Nhiều loài xương rồng đến từ các khu vực khô hạn như thảo nguyên, bán sa mạc và sa mạc. nhiệt độ cao và lượng mưa thấp buộc thực vật phải thu thập và tích trữ nước để tồn tại trong thời gian khô hạn dài. một số loài xương rồng có thể tồn tại trong nhiều tháng mà không cần mưa. cây mọng nước đôi khi có thể xuất hiện dưới dạng thực vật biểu sinh, thực vật không khí, vì chúng giới hạn hoặc không tiếp xúc với mặt đất và phụ thuộc vào khả năng tích trữ nước và lấy dinh dưỡng bằng các cách khác nhau, như cây không khí chẳng hạn. cây mọng nước cũng được tìm thấy ở những bờ biển và khô khô, nơi tiếp xúc với hàm lượng khoáng chất hòa tan cao gây chết cho nhiều loài thực vật khác.

Những đặc điểm giúp cây mọng nước

Việc trữ nước thường tạo cho cây vẻ ngoài căng mọng mập mạp hoặc các bộ phận dày, nhiều thịt hơn những loài cây khác, đặt điểm này gọi là cây mọng nước. Ngoài đặc tính mọng nước, cây mọng nước còn có các đặc điểm khác giúp chúng tiết kiệm nước hơn. Bao gồm:
  • Chuyển hóa acid crassulacean (CAM) để giảm thiểu mất nươc.
  • Lá không có hoặc tiêu giảm
  • Giảm số lượng khí khổng.
  • Quá trình quang hợp diễn ra ở thân chứ không phải lá (xương rồng)
  • Bề mặt bên ngoài có lớp sáp, lớp phấn hoặc lông.
  • Rễ gần mặt đất giúp chúng hấp thụ độ ẩm từ những cơn mưa rào nhỏ hoặc từ sương dày.
  • Lớp biểu bì bên ngoài không thấm nước
  • Có chất nhầy, giữ nước tốt

Xương rồng

Xương rồng có khoảng 1700 loài, có loài đặt chiều cao trên 19m cũng có loài chỉ to khoảng 1cm khi trưởng thành.
Tất cả các loài xương rồng đều có hoa nhưng phải đủ tuổi, dinh dưỡng và chế độ chiếu sáng phù hợp với loài đó. một số loài xương rồng thường nở hoa vào ban đêm để tránh mất nước như thanh long chẳng hạn.

Sen đá

Họ Crassulaceae (họ lá bỏng)
Chi Semperivum (sen đá phật bà)
Là những loài có hình hoa thị, nhiều màu sắc và loại lá. màu sắc của chúng thây đổi quanh năm. sen đá phật bà. khi ra hoa cây sẽ chết nhưng chúng sẽ để lại 1 đàn con sum suê.
Cây Mọng Nước
Chi Semperivum (sen đá phật bà)
Chi cotyledon
Sen bướm, tai gấu, với nhiều màu sắc và hình dạng. một số loài có 1 lớp phấn trắng tạo cho chúng có màu sáng hoặc bạc.
Cây Mọng Nước
Chi cotyledon
Chi crassula
Chi đa dạng này phát triển mạnh ở ngoài trời với khí hậu ôn hòa và cũng là cây trong nhà tuyệt vời. hầu hết đều dễ nhân giống từ giâm cành. Tiêu biểu là cây phỉ thúy có hoa nhỏ màu trắng hồng có nguồn gốc từ Nam phi và thường được làm cây cảnh trong nhà ngày nay. có thể được trồng như bonsai.
Cây Mọng Nước
Chi crassula
Chi sedum
Có lẽ đây là chi mọng nước đa dạng nhất, sedum có nhiều hình dạng, màu sắc cũng như kích cỡ. những cây chịu lạnh thường ngừng phát triển vào mùa đông và phát triển mạnh vào mùa xuân và mùa hè. hầu hết sẽ nở hoa hàng năm và dễ nhân giống từ giâm cành
Cây Mọng Nước
Chi sedum
Chi Echeveria:
Những loài sen đá hình hoa thị xinh đẹp này có nhiều màu sắc bao gồm các màu xanh lam, xanh lục, tím, hồng, kem và xám. một số có thể phát triển trên 30cm trong khi một số khác chỉ dài vài cm, hầu hết đều nhân giống từ lá.
Cây Mọng Nước
Chi Echeveria
Họ Asphodelacea (nha đam hay lô hội)
Chi Aloe: hầu hết các cây thuộc chi nha đam đều có dạng hoa thị rời với đầu nhọn và  răng dọc theo mép lá. tuy nhiên, nhìn chung chúng mềm hơn khi chạm vào. một số loài trong chi này chỉ nhỏ vài cm, một số khác thì rất khổng lồ. Một số loài thường gặp như sen đá móng rồng.
Cây Mọng Nước
Họ Asphodelacea (nha đam hay lô hội)

Đọc Thêm Những cây trồng trong nhà cần ít ánh sáng