Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Ổ Phụng (Asplenium Nidus)

Chăm Sóc Bón Phân Cho Ổ Phụng
Ổ phung hay tổ điểu là một trong những loài dương đẹp và phổ biến được trong làm cảnh hiện nay. Đặc biệt là chúng không có độc đối với người và cho mèo.  Chúng rất thích hợp với ánh sáng vừa phải và nhiệt độ mát mẻ trong nhà. Vị trí cửa sổ hương Bắc là phù hợp với điều đó.
Rất ít gặp vấn đề với Ổ phụng, giá lại rẻ và cách chăm sóc bón phân cho ổ phụng cũng dễ dàng. Nên Ổ phụng được trồng nhiều trong nhà, đặc biệt là nhà tắm và nhà bếp vì những nơi là thường có bầu không khí ẩm ướt. Vì ổ phụng cần một chút độ ẩm để thật sự phát triển mạnh trong nhà. Nếu trồng nơi khác ta cần phun sương thường xuyên cho chúng.

Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Ổ Phụng

Ánh sáng

Ánh sáng với mức trung bình là đủ để ổ phụng phát triển tốt. Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp vì có thể làm cháy lá của chúng.

Tưới nước

Thông thường ổ phụng trồng trong nhà chết do quá nhiều hoặc quá ít nước. Nên giữ đất luôn ẩm trong suốt cả năm. Không được để đất bị khô những không tưới quá nhiều làm đất bị sũng nước thường xuyên. Nếu phòng có máy lạnh thì chỉ nên tưới vài tuần một lần, vì nhu cầu nước giảm mạnh, quá nhiều nước không sử dụng xung quanh rễ cây sẽ làm thối rễ.

Độ ẩm

Ổ phụng ưa ẩm cao để phát triển tốt, đó là lý do tại sao ta thường thấy chúng ở các hồ cạn, phòng tắm và nhà kính ẩm ướt.

Bón phân

Chăm Sóc Bón Phân Cho Ổ Phụng

Đối với ổ phụng thì không cần quá nhiều phân bón. Nếu trong thời gian dài không bón phân, lá sẽ bị xỉn màu và sự phát triển sẽ dừng lại nếu ta không bón một chút phân nào cho chúng. Vì thế, tốt nhất nên bón một ít phân mỗi tháng 1 lần hoặc lâu hơn.

Nhiệt độ

Độ ẩm từ mát đến trung bình là những gì mà cây cần. Điều này sẽ khó có được nếu ở một căn phòng nóng hoặc cạnh bộ tản nhiệt. Nhiệt độ phù hợp cho ổ phụng từ 10 độ C đến 22 độ C.

Thay chậu:

Khi rễ đã lắp đầy chậu hoàn toàn thì cũng là lúc nên thây chậu. Nếu không thây chậu thì cây sẽ chậm phát triển hoặc ngưng hoàn toàn. Cây con cần được thây chậu mỗi năm một lần cho đến khi đạt kích thước tốt, sau đó ta chỉ cần thây chậu vài năm một lần thôi.

Những vấn đề hay gặp với ổ phụng

Lá có đốm nâu sẫm: trong hầu hết trường hợp, những đốm này thực sự là những bào tử của ổ phụng. Nó hoàn toàn bình thường và cho thấy cây của ta đã trưởng thành và khỏe mạnh, nên cứ để nguyên như vậy.
Những chóp màu nâu trên lá: thường thì đây là do không khí quá khô hoặc đất quá khô.
Lá chuyển sang vàng: nếu màu vàng ở cuối lá, thì đây có thể là quá trình lão hóa bình thường. nếu màu vàng bắt đầu từ phần gốc của lá thì nhiệt độ có thể ở mức cao, cần tìm một nơi mát mẻ hơn để nó có thể sống tốt.