Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Dương Xỉ (Nephrolepis)

Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Dương Xỉ
Với khả năng thích nghi với những ngôi nhà ấm áp và giá cả lại rất rẻ nên Dương xỉ là loại cây được nhiều người lựa chọn. Đây là cây dễ chăm sóc và rất phù hợp khi đặt trong nhà của ta. Chúng khá nhạy cảm với hóa chất và phải tránh gió lùa. Nên ta cần cân nhắc kỹ lưỡng vị trí đặt chúng nhưng bạn yên tâm là cách chăm sóc và bón phân cho dương xỉ cũng rất dễ. Đây cũng là một trong những loài được đánh giá cao nhất về khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí và vì chúng cần khá nhiều nước nên cúng tạo ra lượng hơi vào không khí làm tăng độ ẩm cho ngôi nhà của ta.

Cách chăm sóc bón phân cho Dương Xỉ

Ánh sáng

Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Dương Xỉ

Cây cần mức ánh sáng hợp lý, chúng có thể chịu được ánh mặt trời và một số khu vực râm mát. Nhưng để cây phát triển tốt nên  tránh ánh nắng gay gắt.

Tưới nước

Tất cả các loài dương xỉ đều thích nước. Đất hầu như luôn ẩm. nhưng đừng tưới quá nhiều nước đến mức đất bị nhão và hoàn toàn bão hòa. Nếu có nước mưa thì càng tốt, nhưng không có thì nước máy cũng chẳng sao.

Độ ẩm

Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Dương Xỉ

Dương xỉ cần độ ẩm cao để phát triển mạnh. Chúng rất thích không khí ẩm, tránh đặt gần bộ tản nhiệt hoặc lỗ thông khí nóng. Đây là loài cây để nhà tắm có ánh sáng tự nhiên rất tốt.

Bón phân

Sử dụng phân bón đa dụng ở cường độ bình thường vài tháng một lần.
Nhiệt độ: từ 16 độ C đến 26 độ C là tốt nhất cho sự phát triển của cây.

Thay chậu

Chỉ thay chậu khi cây phát triển lớn hơn và rễ đã lấp đầy chậu hiện có. Tránh trồng quá sâu vì sẽ dẫn đến thối ngọn và cây sẽ chết.

Những vấn đề thường gặp

Sâu hại: rệp sáp và nhện đỏ có thể bắt gặp nếu không khí xung quanh cây khô. Khi bắt gặp rất khó loại bỏ chúng vì dương xỉ không dùng được thuốc trừ sau hóa học. Do đó, ta nên kiểm tra cây trồng thường xuyên vài tuần một lần để loại bỏ sâu hại nếu bắt gặp. Ta cũng có thể dùng những biện pháp sinh học để kiểm soát sâu hại cho cây.
Lá nâu: trong hầu hết trường hợp, đây là do không khí quá khô hoặc đất quá khô.  Hãy cắt bỏ lá nâu nếu bắt gặp. Đất khô hoàn toàn theo thời gian sẽ làm dương xỉ rụng rất nhiều lá. Đôi khi tôi hay dùng tay cào những chiếc lá đã dụng còn dính trên cây. Cây sẽ khôi phục rất nhanh nếu ta chăm sóc tốt.
Lá vàng: nhiều nguyên nhân có thể xảy ra. Có thể do tiếp xúc gió lùa, hóa chất hoặc khói độc. Quá trình lão hóa tự nhiên cũng tạo ra lá vàng.