Tuổi Thọ Của Sen Đá Được Bao Lâu? Làm Sao Để Giữ Cho Sen Đá Sống Được Lâu?

Tuổi Thọ Của Sen Đá Được Bao Lâu
Với những chiếc lá cứng cáp và mọng nước, sen đá đã trở thành một biểu tượng làm vườn đô thị. Tuy nhiên, những cây cảnh vui vẻ này thường gặp cảnh tàn sớm do chăm sóc không đúng cách.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách giữ cho sen đá còn sống lâu, trong nhà và ngoài trời. Mục đích là để hiểu cây của bạn cần gì để sống lâu nhất có thể!

Tuổi Thọ Trung Bình Của Sen Đá?

Tuổi Thọ Trung Bình Của Sen Đá
Các loại sen đá rất đa dạng nên rất khó để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi này. Có hàng ngàn giống khác nhau với nhu cầu và thói quen chắm sóc của riêng chúng. Nhưng loài sen đá sống được bao lâu? Là một người trồng cây cảnh, bạn nên tìm hiểu các loại cây của mình. Đọc về tuổi thọ của chúng, tốc độ phát triển của chúng và những gì chúng cần về mặt trời, nước, chậu, đất và những thứ tương tự.
Đôi khi bạn có thể tìm thấy những cây sen đá trên mạng hoặc tại trung tâm vườn. Tuy nhiên, có rất nhiều loài thực vật có tuổi đời không xác định, đơn giản vì chúng chưa được quan sát trong tự nhiên đủ lâu. Dưới đây là một số loài có tuổi thọ đã biết:
 • Cây Phỉ thúy hay Ngọc Bích (Crassula ovata) : 70 – 100 năm
 • Sen đá phật bà (Sempervivum) : 3 năm trở lên
 • Nha đam hay Lô hội (Aloe vera) : 5 – 25 năm
 • Xương rồng kim hổ /Echinocactus grusonii (Barrel Cactus): 1 thế kỷ
 • Thạch lan (Lithops): 40 – 50 năm
 • Cây Tiểu quỳnh (Schlumbergera) : 30 năm trở lên
Một số cây có các yếu tố tác động mạnh đến thời gian sống của chúng. Ví dụ, nhiều giống lai, chẳng hạn như Echeveria Perle von Nurnberg , có tuổi thọ ngắn.
Một số loài không sống lâu nhưng mọc con để thay thế chúng. Một ví dụ tuyệt vời là Sempervivum. Cây chính chỉ sống khoảng 3-4 năm nhưng cho ra rất nhiều nhánh con trong suốt cuộc đời của nó. Bạn thậm chí có thể không nhận thấy cây chính chết vì có rất nhiêu cây con bù đắp vào vị trí của nó.
Thực vật lâu năm ra hoa một lần rùi chết (Monocarpic plants), như kiwi aeonium, chết sau khi ra hoa. Tùy thuộc vào độ trưởng thành nhanh chậm của cây, nó có thể sống trong nhiều năm trước khi nở hoa. Nếu cây của bạn bắt đầu ra hoa và bạn không muốn mất loại này, điều tốt nhất bạn có thể làm là lấy một số cành giâm để nhân giống. Hãy coi đó là thế hệ này lụi tàn trong khi thế hệ khác thế chỗ.

Hiểu Sự Phát Triển Của Sen Đá

Hiểu Sự Phát Triển Của Sen Đá
Cây sen đá thường phát triển chậm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sự phát triển của chúng đều giống nhau. Phần lớn các loài sen đá chu kỳ giữa thời kỳ ngủ đông và mùa sinh trưởng mỗi năm.
Ngủ đông của thực vật rất giống với ngủ đông ở động vật. Trong một mùa nhất định, các loài sen đá đi vào chế độ sinh tồn để vượt qua các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chúng làm chậm hoặc ngừng tăng trưởng để tiết kiệm năng lượng. Do đó, các loài sen đá thường không cần nhiều nước hoặc ánh nắng mặt trời khi ở trạng thái ngủ đông.
Nếu cây sen đá của bạn là cây trồng trong nhà, nó có thể ngừng phát triển nếu nhiệt độ không thay đổi. Cây của bạn vẫn tốt, nhưng không đồng bộ với thói quen tự nhiên của chúng. Hầu hết các loài sen đá sẽ không ra hoa trừ khi chúng được ngủ đông.
Mùa sinh trưởng là lúc các loài sen đá bắt đầu hoạt động. Đây là lúc chúng sẽ hình thành những chiếc lá mới, và có thể ra hoa. Cây sen đá thường cần lượng nước bổ sung, ánh sáng mặt trời và thậm chí cả phân bón nhiều trong thời gian này.
Cây sen đá có nguồn gốc từ Bắc bán cầu thường không hoạt động trong mùa đông và phát triển vào mùa xuân và mùa hè. Mặt khác, các loài thực vật bản địa phương Nam thường ngừng phát triển khi ngoài trời nóng vào mùa hè.

Giữ Cho Các Loài Sen Đá Được Sống

Giữ Cho Các Loài Sen Đá Được Sống
Bây giờ bạn đã biết cây của bạn có thể sống được bao lâu, chúng tôi có thể tập trung vào việc giúp nó đạt được điều đó. Điều quan trọng là giữ cho điều kiện cây của bạn càng gần với môi trường sống tự nhiên của nó càng tốt. Việc chăm sóc đó thường tuân theo các nguyên tắc chung sau:
Tưới nước cho cây sen đá của bạn bất cứ khi nào đất khô hoàn toàn. Tưới nước cho sen đá của bạn cho đến khi nước chảy ra khỏi lỗ thoát nước. Đây được gọi là kỹ thuật “ngâm và làm khô”. Cây thường có thể phục hồi sau khi tưới nước nhiều, nhưng tưới quá mức là một bản án tử hình. Trước khi bạn tưới nước lại, hãy chắc chắn rằng đất trong chậu của bạn đã khô!
Cung cấp cho cây sen đá của bạn nhiều ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, hầu hết các loài không thể chịu được ánh nắng trực tiếp. Ánh sáng gián tiếp hoặc sáng, được lọc thường là tốt nhất. Nếu nó không nhận đủ ánh sáng mặt trời, cây của bạn có thể bắt đầu dài ra hoặc tàn lụi.
Đất trồng nên thoát nước tốt. Có rất nhiều hỗn hợp đất cho sen đá và xương rồng rất hoàn hảo. Bạn cũng có thể tự làm hỗn hợp bằng cách trộn một phần đất với một phần đá bọt. Nếu hỗn hợp giữ lại quá nhiều nước, rễ cây sẽ bắt đầu thối rữa.
Phân bón để bón phân cho sen đá và tùy thuộc vào giống cây mà bạn có. Một số cây cần nhiều lần bón một năm trong khi những cây khác không cần. Những cây cần bón phân thường thích bón phân cân đối hoặc ít đạm.
Tránh xa sâu bệnh hại cho cây sen đá của bạn. Biết các dấu hiệu nhận biết các loài sâu hại sen đá thông thường như rệp sáp , rệp , và côn trùng có vảy . Bệnh thường hiếm gặp ở các loài sen đá, nhưng gần như tất cả đều dễ bị thối rễ. Ngăn ngừa điều này bằng cách tưới nước đúng cách và giữ cho thân và lá khô.
Hãy nhớ rằng những lời khuyên chăm sóc này là chung và khác nhau giữa các loại cây. Để được hướng dẫn tốt nhất, hãy xem xét nhu cầu cụ thể của cây của bạn như thế nào.

Giữ Cho Sen Đá Sống Lâu Hơn

Giúp Sen Đá Sống Lâu Hơn
Chăm sóc đúng cách chắc chắn sẽ có lợi cho sự sống cây của bạn. Tuy nhiên, để thực sự giữ cho sen đá sống được lâu, hãy làm như sau:
 • Giữ một lịch trình tưới nước nhất quán
 • Sử dụng đất chất lượng tốt, thay chậu vào chậu mới khi cần thiết
 • Hãy để cây của bạn thích nghi khi chuyển nó đến một vị trí mới
 • Chăm sóc tốt bộ rễ
 • Nhân giống để cây của bạn có thể sống tiếp qua con cháu của nó
Hãy nhớ rằng bạn chịu trách nhiệm về tuổi thọ của cây. Khi bạn có một cây mới, dành thời gian để đọc một bài dài 5 phút về cách chăm sóc nó có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Vì vậy, hãy tìm hiểu về cây của bạn, theo dõi tiến trình của nó và ghi chú lại! Sự sống của cây là tùy thuộc vào bạn!
Xem Thêm