Cách Làm Đất Tốt Cho Sen Đá

Cách Làm Đất Tốt Cho Sen Đá
Điều tối quan trọng để tưới nước đúng cách cho sen đá là sử dụng đúng loại đất. Cho dù ta trồng trong nhà hay ngoài trời, trong chậu hay dưới đất, thì đất đó phải thoát nước nhanh. Cho dù ta mua hỗn hợp đất cho sen đá hay tự pha trộn tùy chỉnh, điều quan trọng là ta phải hiểu những gì sen đá cần từ đất.
Phần lớn thực vật, bao gồm cả sen đá sống trong đất. Đất mang lại một số lợi ít cho thực vật nói chung:
  • Đất là nơi neo giữ của cây, từ đó giúp cây chóng chọi với mưa, gió.
  • Đất giữ nước, cung cấp nước cho rễ cây.
  • Cách nhiệt cho rễ cây khỏi những sự thây đổi của nhiệt độ mạnh.
  • Cung cấp các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây.
Ta có thể thấy tầm quan trọng của đất như thế nào đến rễ cây. Một bộ rễ mạnh, đầy sức sống là nền tảng cho một số cây khỏe mạnh và có sức sống.

Đất Như Thế Nào Là Tốt Cho Sen Đá

Cách Làm Đất Tốt Cho Sen Đá
Sen đá cần tất cả lợi ích mà đất cung cấp. Những nhu cầu cụ thể của chúng hơi khác so với hầu hết cac loài thực vật khác, đặc biệt là về nước và chất dinh dưỡng. Sen đá cần nước, nhưng khả năng thích thích nghi cụ thể của chúng để tích trữ nước, vì thế chúng không thể chịu nước đất đã bão hòa nước. Vì lí do này, sử dụng loại đất thông thường sẽ là một vấn đề đối với sen đá. Hầu hết các loài thực vật muốn đất giữ nước nhiều hơn so với các loại sen đá.
Sen đá cũng phát triển mạnh với đất nạc giàu dinh dưỡng. Quá nhiều Ni tơ sẽ làm cây phát nhanh nhưng không được cứng cáp, sen đá sẽ yếu ớt, bị cháy và thối cả lá lẫn rễ. Vì vậy, hãy chú ý tránh sử dụng loại đất dùng chung cho thực vật thông thường, hoặc phân bón bổ sung cho sen đá. Thay vào đó, nên dùng hỗn hợp đất đá có sạn dành cho sen đá với khả năng thoát nước nhanh và nhiều túi khí.

Cách Làm Đất Tốt Cho Sen Đá

Đất được điều chỉnh như thế nào để tốt nhất cho sen đá
Thông thường ta có thể mua được hỗn hợp đất trồng cho sen đá tại các cửa hàng. Nhưng để tốt nhất cho sen đá, ta cần điều chỉnh lại một chút.

Cách Điều Chỉnh Đất Tốt Cho Sen Đá Như Thế Nào Còn Tùy Thuộc Vào Khí Hậu Nơi Ta Ở

Ví dụ như ta ở nơi hiếm khi mưa và lượng mua không quá dồi dào. Thì hỗn hợp đất thương mại trộn với một lượng rêu than bùn có khả năng giữa nước thì sẽ phù hợp. Nhưng nếu ta ở nơi khác mưa thường xuyên, thì ta sẽ tìm cách thoát nước tốt hơn cho đất.
Sau đó ta phải tìm hiểu xem sen đá của ta là loại như thế nào. Một số sen đá sẽ phát triển mạnh với đất thông thường, trong khi số khác cần thoát nước nhanh hơn

Sử Dụng Một Số Thành Phần Để Cải tạo Đất

Pumice

Pumice trồng sen đá
Pumice hay đá bọt là một loại đá núi lửa rất nhẹ, được khai thác để sử dụng trong các trang trại và vườn cây. Nó có nhiều đặc tính làm cho nó có giá trị để trồng các loại sen đá. Pumice hấp thu độ ẩm và giải phóng từ từ khi đất xung quanh khô đi. Các lỗ nhỏ trong đá cũng chứa các lỗ khí, giúp thông khí cho đất. Pumice tự nhiên giàu vi chất dinh dưỡng đặt biệt cho các sen đá khỏe mạnh. Để cải thiện khả năng thoát nước cho đất, ta chỉ cần thêm pumice.

Xơ Dừa

Xơ dừa trồng sen đá
Xơ dừa là một sản phẩm phụ tự nhiên của việc thu hoạch dừa. Nó là một chất cải tạo đất hữu cơ tuyệt vời để làm vườn, nó giữa độ ẩm tốt, đồng thời giải phóng nước và thoát nước tốt. Quan trọng nhất là nó tiếp nhận nước tốt khi khô.

Tự Làm Đất Tốt Cho Sen Đá

Thông thường đối với khí hậu không mưa quá nhiều, ta có thể tạo hỗn hợp tỉ lệ 1/1 giữa pumice và hỗn hợp đất trồng cây chung có trên thị trường. Nếu chỗ ta có nhiều mưa, và muốn dễ dàng hơn, ta có thể mua hỗn hợp cho sen đá sẵn và trộn thêm pumice vào.
Một công thức cách làm đất tốt cho sen đá đơn giản khác là 3 phần hỗn hợp đất cho sen đá, 2 phần pumice và 1 phần xơ dừa. Kết quả là ta có hỗn hợp giúp đất thoát nước nhanh và tốt, đồng thời hỗ trợ rất tốt cho việc phát triển của các loài sen đá.
Và cuối cùng
Có rất nhiều hỗn hợp đất trên thị trường, và tất cả chúng sẽ giúp ích cho ta nếu ta tính đến khí hậu của ta. Hơn nữa, mỗi người trồng sẽ có một công thức riêng cho bản thân. Nên ta không cần quá hoang mang về tỉ lệ trộn đất. Nhưng hãy nhớ điều chỉnh sao cho phù hợp với khí hậu nơi ta ở bằng cách thêm pumice để cải thiện thoát nước.
Chúc các bạn sớm tìm ra công thức phù hợp cho riêng mình và có được những bé sen đá xinh đẹp!