Cách Tưới Nước Cho Sen Đá Để Cây Không Chết

Cách Tưới Nước Cho Sen Đá Để Cây Không Chết
Nhớ lại lần đầu tiên tôi mua một cây sen đá về trồng. Và nó đã vĩnh biệt tôi một tuần sau đó. Sau này tôi mới biết đó là do tôi đã tưới nước sai cách cho nó. Và đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong cho sen đá.
Nhưng bây giờ, chỉ sau một thời gian ngắn, tôi đã không còn phạm sai lầm tương tự như thế nữa.

Cách Tưới Nước Cho Sen Đá Như Thế Nào?

Là một câu hỏi quan trọng và bài viết này sẽ cung cấp tất cả thông tin cần thiết để giúp cây khỏe mạnh cho mọi người. Tôi nhấn mạnh rằng sau khi đọc bài này mọi người có thể học được cách tưới nước cho các loai sen đá!
Không có một câu trả lời dễ dàng về cách tưới nước cho sen đá. Mỗi ngày một lượng nước cố định không phải là câu trả lời chính xác cho vấn đề này. Điều quan trọng là phải làm đúng cách. Và trước khi làm được điều đó, ta phải học cách lắng nghe chúng. Chúng sẽ cho ta biết những gì ta nên làm.
Để hiểu được chúng thì ta sẽ cùng tìm hiểu xem sen đá là gì nha
Cách Tưới Nước Cho Sen Đá
Sen đá là cây mọng nước. Một họ thực vật khổng lồ với nhiều màu sắc, hình thức, kết cấu và kích thước khác nhau. Được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Các loài sen đá thích nghi với điều kiện khí hậu rất khô bằng cách phát triển các cấu trúc đặc biệt giúp chúng có thể lưu trữ nước trong lá, thân và rễ. Chúng dựa vào những bộ phận đó để tồn tại và phát triển mạnh trong thời gian hạn hán nghiệm trọng. Một cây mọng nước khỏe mạnh lấy nước qua rễ và lấp đầy nước ở nơi dự trữ. Các nơi này nở hết cỡ và giữ lại nước cho đến khi cần.
Đặt điểm nỗi bật của cây mọng nước là chúng thích nghi để phát triển mạnh ở những nơi khan hiếm nước. Điều này cho ta biết rằng điều kiện khô hạn là những gì chúng thích nghi, vì vậy tốt hơn hết là nên tránh tưới cho sen đá quá nhiều.

Khi Nào Thì Nên Tưới Và Khi Nào Thì Để Chúng Khô?

Sự thích nghi cho phép sen đá tích trữ nước khi nguồn nước dồi dào và sử dụng khi nước khan hiếm cho ta biết rằng tốt hơn hết là để một cây sen đá khô chứ không phải quá ẩm nước.

Dấu Hiệu Cho Thấy Sen Đá Cần Nước

Dấu hiệu cho thấy sen đá cần nước
Cũng giống như bất kì loại cây nào khác, sen đá cần nước để khỏe mạnh. Khi cây ở trong thời kì khô hạn kéo dài, nó sẽ rút nước từ nơi lưu trữ trong lá. Các lá bắt đầu xẹp xuống khi nước được rút đi mà không được bổ sung. Theo thời gian, lá sẽ trở nên nhăn nheo, và teo lại do tế bào dự trữ sẽ mất nước và bắt đầu co lại. Những chiếc lá cứng cáp và căng mọng bắt đầu xẹp xuống và teo tóp. Trong hình trên, ta có thể thấy những chiếc lá trông như thế nào khi nhu cầu nước trở nên cấp thiết. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sen đá của ta cần nhiều nước hơn.
Khi tưới nước cho sen đá, hãy cẩn thận. Xới đất cho đến khi nước thừa chảy ra từ lỗ thoát nước trong chậu. Ta cần bắt chước những con mưa lớn, bất chợt xảy ra ở những nơi sinh sống của loài sen đá. Sau đó, hãy theo dõi nước tưới đẫm đất trong thời gian dài để rất khô. Chu kỳ ( mưa rồi hạn hán) này là điều thúc đẩy sự tiến hóa của sen đá trong hàng thiên niên kỷ. Một khi ta cung cấp cho nó lượng nước cần thiết, các tế bào dự trữ sẽ đầy trở lại, bổ sung độ ẩm cho cây và lá lại tươi tốt.
Nguyên tắc: tưới đẫm nhưng không quá thường xuyên
Tưới đẫm thúc đẩy rễ phát triển khỏe mạnh. Việc tưới nước cho sen đá nên tuân theo chu trình “mưa rồi hạn hán” được mô tả ở trên. Điều này cung cấp cho cây một khuôn mẫu quen thuộc mà nó có trong tự nhiên và khuyến khích sự phát triển lành mạnh. Nếu chậu sen đá thoát nước tốt, ta có thể tưới từ dưới lên. Đặt chậu vào khay nước và ngâm nước trong khoảng 5 phút. Lấy chậu ra khỏi khay và để ráo nước. Đất phải khô hoàn toàn trước khi tưới lại. Có thể một tuần hoặc hơn. Nếu cây đang mọc dưới đất. Hoặc trong chậu qua nặng không thể di chuyển, hãy tưới từ từ vào đất. Cẩn thận không để cây bị ngập úng trong đất.

Dấu Hiệu Tưới Nước Quá Nhiều

dấu hiệu tưới nước sen đá quá nhiều
Khi tưới nước quá mức, nước có trong đất khiến oxy bị đẩy ra ngoài, khiến rễ không hô hấp được, từ đó làm thối rễ. Bên cạnh đó, một nỗ lực để rễ cây tiếp cận oxy là nó hút nước càng nhiều, lấp đầy nơi dự trữ nước làm chúng vỡ ra, dẫn đến cấu trúc tế bào bị hư hại. Và cuối cùng lá và rễ cùng thối rữa. Các dấu hiệu đầu tiên của sự hư hại này là các lá trở nên mềm và khô, rũ xuống và dễ rụng. Các lá đổi màu và trở nên mờ một phần vì các tế bào sắc tố bên trong đã vỡ ra và nước tràn vào lá.
Không giống những chiếc lá bị teo do thiếu nước, thiệt hại do thừa nước là vĩnh viễn. Nếu phát hiện kịp thời, ta có thể cắt bỏ những lá và rễ hư, lấy lại phần còn khỏe để tạo cơ hội cho cây phục hồi.

Một Số Biểu Hiện Không Liên Quan Đến Nước

Cách Tưới Nước Cho Sen Đá
Tưới nước đúng cách cho sen đá là điều cần thiết cho sự tồn tại của chúng. Sức khỏe của sen đá sẽ được phản ánh rõ ràng thông qua biểu hiện lá của nó. Những chiếc lá teo tóp nhăn nheo lại cho ta biết nó cần nước, những chiếc lá nhăn nheo mất màu cho ta thấy cây bị hư hại do quá nhiều nước. Nhưng một số loài sen đá sẽ rụng lá thường xuyên khi lá đã già. Chúng lại ra lá mới trong chu kỳ sinh trưởng tự nhiên của chúng.
Nhiều loài sen đá biểu hiện đặc tính này thường thấy ở chi Echeveria, Sempervivums và một số loài sen đá hình hoa thị khác. Đây là điều hoàn toàn tự nhiên và không phải là dấu hiệu vấn đề của  cây. khi những chiếc lá già bị cây ngắt nguồn cung cấp, chúng sẽ chuyển sang màu nâu, khô đi, trở nên mỏng do cây thu hồi chất dinh dưỡng và nước từ lá đó. Không giống như teo lại như thiếu nước, những chiếc lá này sẽ không bị nhăn, chúng chỉ trở nên mỏng từ từ. Chúng cũng không bị mờ, nhũng ra như dư nước.
Không có hướng dẫn nào về cách tưới nước cho sen đá hoàn chỉnh nếu không đề cập đến tầm quan trọng của đất thích hợp cho sen đá. Sen đá cần đất thô, sạn để đảm bảo thoát nước nhanh. Việc tưới nước đúng cách cho sen đá sẽ dễ dàng hơn nhiều với loại đất phù hợp.
Để có một hỡn hợp đất phù hợp cho sen đá, mời các bạn xem bài khác của chúng tôi ở link bên dưới.