Tìm Hiểu Thêm Về Các Loại Sen Mông (Lithops)

Tìm Hiểu Thêm Về Sen Mông Lithops
Thuật ngữ lithops dùng cho cả số ít lẫn số nhiều, vì vậy đừng search bằng một từ lithop… hãy luôn search bằng ‘lithops’. Nhưng cây thạch lan/đá sống/sen mông này rất đáng yêu và thú vị, và chắc chắn là một thứ gì đó khác biệt để hòa vào khu vườn của bạn!

Tổng Quan Về Sen Mông Lithops

Tên gọi chung Đá sống, sen mông, thạch lan
Tên khoa học Chi Lithops
Họ Aizoaceae
Ánh sáng Full nắng đến bóng râm một phần
Nhiệt độ Tối ưu 18 – 25 độ C, có thể chịu đến 32-37 độ C. Không xuống dưới 10 độ C
Độ ẩm Chỉ chịu được những đợt ẩm ngắn
Đất Đất cát pha sạn hoặc đá, thoát nước cực tốt
Phân bón Không đến cực ít
Sâu bọ Chủ yếu là ve nhện, thỉnh thoảng có thể có bọ trĩ, côn trùng vảy, rệp sáp, ốc sên và tuyến trùng nút rễ. Chuột và các động vật nhỏ khác cũng có thể ăn sen mông
Bệnh tật Hầu như không có, nhưng có thê bị thối nếu tưới quá nhiều hoặc tiếp xúc với điều kiện lạnh
Hoa của thạch lan có bề ngoài giống như hoa cúc, và tùy thuộc vào loài có thể có đường kính từ 1,5 cm đến 4 cm. Nó có thể có màu cam, trắng hoặc vàng nhạt. Một số có mùi hương được mô tả là cay-ngọt.
Những bông hoa này sẽ nở vào đầu buổi chiều để ngâm mình trong ánh sáng mặt trời và cho phép thụ phấn, và sau đó sẽ khép lại vào cuối buổi chiều trước khi hoàng hôn. Vì các giống cây không tự thụ phấn, chúng phụ thuộc vào côn trùng thụ phấn hoặc con người để tạo ra hạt giống.
Khi hoa rụng đi, trung tâm tạo thành một nang hạt. Quả nang này sẽ không mở ra trừ khi nó được làm ẩm, nhưng một khi nó nở ra, những giọt nước mưa có thể khiến hạt nảy ra khỏi quả nang và hạ cánh cách cây mẹ tới một bước chân.
Khi viên nang hạt giống khô lại, nó sẽ tự nhiên đóng lại để bảo vệ những hạt còn sót lại bên trong. Nếu bạn đang cố gắng thu hoạch hạt giống, bạn có thể mô phỏng mưa bằng cách sử dụng ống nhỏ giọt để nhỏ nước lên hạt giống cho đến khi nó mở ra.
Sau khi ra hoa kết thúc, cây sẽ ngủ đông. Trong thời gian này, nó bắt đầu hình thành một cơ thể mới. Khi nó bắt đầu phát triển trở lại, cặp lá mới sẽ xuất hiện từ kẽ hở giữa các lá cũ.
Theo thời gian, cây sẽ hút ẩm và chất dinh dưỡng từ các lá già, chuyển nó sang cặp mới. Các lá già hơn sẽ mỏng đi. Khi chúng đã trở nên mỏng như tờ giấy và không còn độ ẩm, chúng có thể được lấy ra để lộ thân cây mới. Các cây có thể phát triển về kích thước bằng cách tạo ra hai cặp lá thay vì một cặp duy nhất, và dần dần có thể mở rộng để trở thành một cụm cây nhỏ.

Các loại Sen Mông Lithops

Các loại Sen Mông Lithops

Người ta ước tính rằng có ít nhất 37 loài sen mông Lithops, và khoảng 145 giống. Nhiều giống thường xuyên được phát hiện hoặc lai tạo.
Mặc dù chúng ta sẽ không đề cập đến mọi loài sen mông có thể có trong bài này, nhưng đây là một số các loại sen mông lithops phổ biến nhất.
 • Lithops aucampiae

Sen mông Lithops aucampiae

Được đặt theo tên của Juanita Aucamp, người phụ nữ đã phát hiện ra loài này, Lithops aucampiae có nguồn gốc từ Nam Phi. Nó mọc tự nhiên trong đất sa thạch, chert, thạch anh và đá ironstone, nhưng có thể trồng ở hầu hết các loại đất cát, thoát nước cực tốt.
Hầu hết các loài đá sống này có xu hướng có màu từ đỏ đến nâu đỏ, và chúng tạo ra những bông hoa màu vàng sáng đến nhạt. Đây là một trong những loài chịu được việc tưới nước không thường xuyên, nên nó cực kỳ phổ biến đối với những người làm vườn.
 • Lithops dorotheae

Sen mông Lithops dorotheae

Một loài Nam Phi khác, loài này được phát hiện bởi Dorothea Huyssteen, dẫn đến việc đặt tên cho nó. Mọc tự nhiên trên fenspat, thạch anh cắt nhỏ và thạch anh, nó cũng có thể thích nghi với các loại đất có nhiều sạn khác.
Loài này có màu xanh nhạt với bề mặt lá màu nâu hoặc xanh đậm hơn, lốm đốm những đốm màu kem. Nó tạo ra một bông hoa màu vàng hàng năm.
 • Lithops fulviceps

Sen mông Lithops fulviceps

Có nguồn gốc ở Namibia, những cây lithops fulviceps thích những vùng núi đá và những vùng sa mạc lạnh giá. Trong tự nhiên, nó thích môi trường có nhiều thạch anh, mặc dù nó cũng có thể sống trên các sườn núi đá vôi.
Về màu sắc, các mặt của lá có màu xanh xám hoặc hơi vàng với các mặt trên lốm đốm màu cam, nâu, xanh lá cây và đôi khi màu kem. Hình dạng lá rất giống với đậu tây khi chúng phân chia để ra hoa, nhưng tạo thành hình bầu dục gọn gàng khi không ra hoa.
Hoa màu trắng hoặc vàng tùy thuộc vào giống cây trồng.
 • Lithops hookeri

sen mông Lithops hookeri

Cây thích môi trường có đá thạch anh và đá nham thạch thỉnh thoảng trên một số đá vôi, Lithops hookeri là một loại sen mông khác của Nam Phi. Nó có thể phát triển khá lớn đối với một cây sen mông với kích thước lá gần 5 cm ở điểm rộng nhất của chúng. Thông thường mọc đơn lẻ, nó có thể tạo thành chùm lên đến 10 cặp lá.
Mặt trên của lá có thể chuyển từ tông màu nâu đến đỏ hoặc hồng, đôi khi có màu cam. Các mặt của lá thường có màu xám hoặc nâu xám, gần như màu đất nung. Hoa của nó thường có màu vàng tươi.
 • Lithops karasmontana

các loại sen mông Lithops karasmontana

Tùy thuộc vào loài, lithops karasmontana sẽ bắt chước màu xám và nâu của đá thạch anh địa phương, hoặc sẽ phát triển một lá trên màu đỏ cam rực rỡ ở một số giống như var. laricheana. Các mặt có màu xám đồng nhất với một chút nâu.
Tên của nó đề cập đến dãy núi Karas ở Namibia nơi sống bản địa của nó, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy ở Nam Phi. Nó tạo ra một bông hoa màu trắng rực rỡ với một trung tâm màu vàng.
 • Lithops lesliei

Các loại sen mông Lithops lesliei

Được tìm thấy tự nhiên ở Botswana và một số vùng của Nam Phi, Lithops lesliei là loài duy nhất được tìm thấy trong môi trường tự nhiên của nó. Loài này thay đổi về màu sắc, từ màu xanh lá cây nhạt đến màu gỉ sắt hoặc màu cà phê trên lá.
Nó thường tự ngụy trang để phù hợp với màu của đất xung quanh, khiến nó khó nhìn thấy và hiếm khi nó nhô cao hơn vài milimet so với bề mặt đất để ngụy trang thêm. Cây ra hoa vàng thường được thu hoạch để làm thuốc ở Nam Phi.
 • Lithops locali

sen mông Lithops locali

Là loài có khả năng chịu được thói quen tưới nước kém, lithops localis có xu hướng có màu xám hoặc xanh lục đồng nhất trên hầu hết bề mặt của nó. Những đốm màu xám đậm hơn lấp ló trên mặt phẳng của lá.
Nơi sống tự nhiên ở vùng Karoo phía nam Nam Phi, nó thường mọc giữa các tảng đá và bụi cây che bóng như một cách để ngụy trang khỏi các loài động vật có thể ăn thịt nó. Môi trường tự nhiên của nó nhận được hầu hết lượng mưa trong những tháng mùa hè, và do đó nó có xu hướng ra hoa vào mùa thu.
 • Lithops optica

sen mông Lithops optica

Một loài Namibia khác, lithops optica sống trong một khu vực có lượng mưa vào mùa đông, làm cho nó trở thành một trong số ít các giống thích nghi với việc tưới nước vào mùa đông. Loại phổ biến nhất của loại cây này là Lithops optica var. rubra, có màu hồng tía trên toàn bộ bề mặt của lá.
Những bông hoa cánh mỏng thường có màu vàng hoặc trắng và có những cánh hoa rất mảnh mai. Trong khi giống Rubra có màu sắc rực rỡ, hầu hết các loài thuộc optica khác có xu hướng có màu từ xám đến nâu xám, với hình dạng rất tròn.
 • Lithops pseudotruncatella

sen mông Lithops pseudotruncatella

Từ Tây Nam Châu Phi, Lithops pseudotruncatella rất đặc biệt. Các lá bên ngoài của nó có xu hướng hướng tới một tông màu xám đều, nhưng các bề mặt lá phía trên được lốm đốm với màu kem, xanh ô liu và màu gỉ sắt.
Là một trong số ít loài thường xuyên bị rệp sáp tấn công, Lithops pseudotruncatella là một loài cây sống lâu năm và cứng cáp. Trong môi trường tự nhiên, nó thường tồn tại trong nhiều tháng mà hoàn toàn không có nước, chỉ đơn giản là hút ẩm từ không khí xung quanh nó.
 • Lithops ruschiorum

các loại sen mông Lithops ruschiorum

Có màu trắng nhạt, xám hoặc nâu, cây đá sống đặc biệt này trông rất giống một tảng đá sống. Một số giống có màu kem thuần khiết, trong đó những loại khác có màu nâu hoặc xám với những vệt giống như đá sẫm hơn.
Namibia cũng là quê hương của loại đặc biệt này, và nó sống thường xuyên nhất ở sa mạc lạnh giá hoặc các vùng núi đá hoang dã.
 • Lithops salicola

sen mông Lithops salicola

Tên của nó xuất phát từ môi trường giàu khoáng chất mà nó xuất hiện tự nhiên. Nó có thể được tìm thấy ở cả Namibia và Nam Phi, và phần nào có khả năng chịu đựng được các phương pháp tưới nước không đúng cách.
Mặc dù nó không thể chịu được sự đóng băng, nhưng những chiếc lá màu xám đến xanh xám lại chịu được nhiệt độ khô mát hơn một số loại. Nó ra hoa màu trắng hoặc vàng tươi vào cuối mùa hè đến đầu mùa thu.
 • Lithops verruculosa 

sen mông Lithops verruculosa

Một trong những loài dễ nhận biết hơn, loại này thường phát triển các mụn cóc màu đỏ đặc biệt trên bề mặt của nó. Các giống cây trồng khác nhau có thể có các màu sắc khác nhau, từ màu hơi đỏ đến tông màu xanh xám với màu đỏ nhạt.
Cây ra hoa có màu hồng, trong đó các loài verruculosa khác tạo ra hoa màu trắng hoặc vàng. Nó có nguồn gốc ở Nam Phi.
 • Lithops viridis

sen mông Lithops viridis

Cây đá xanh có nguồn gốc từ một phần rất nhỏ của khu vực Northern Cape của Nam Phi, và có màu sắc cực kỳ đồng đều. Các mặt bên có màu hồng xám, xanh xám hoặc xám tinh khiết với mặt trên là tông màu xanh xám đậm.
Sản xuất hoa màu vàng với các tâm màu vàng hoặc trắng, cây hoa lan tây thường chỉ được nhìn thấy trong trồng trọt trong các vườn thực vật. Những mẫu vật có màu xanh lục hơn là một số trong số những mẫu vật được đánh giá cao nhất, vì chúng trông giống như những chiếc mũ màu xám xanh nhạt nhô lên từ đất sạn.

Các Loài Sen Mông Lithops Có Cần Cắt Tỉa Không?

Không! Sen mông không cần cắt tỉa. Vì chỉ có thể nhìn thấy hai lá trên mặt đất nên cây sẽ tự chăm sóc.
Tối đa, bạn có thể hiếm khi phải loại bỏ tàn dư của những chiếc lá già hơn khi cây đã hấp thụ lại tất cả độ ẩm và chất dinh dưỡng của chúng. Ngay cả khi đó, những chiếc lá mới sẽ mọc lên từ những chiếc cũ hơn, và cuối cùng những chiếc lá cũ sẽ tự bong ra.

Các Vấn Đề Thường Gặp Của Lithops

Nhìn chung, phần lớn các vấn đề với cây là do tưới nước quá nhiều. Tuy nhiên, một số loài gây hại có thể bị cám dỗ bởi những chiếc lá mọng nước và có một số vấn đề khác có thể tấn công cây của bạn. Đây là cách để đối phó với những điều đó!
 • Vấn Đề Trong Sinh Trưởng
Sự uốn nếp là một thuật ngữ đề cập đến một loại thực vật về cơ bản sẽ kéo dài và cong vênh để tiếp cận ánh sáng mặt trời. Những viên Thạch lan dễ bị xới đất, và thay vì nằm phẳng trên bề mặt đất của chúng, chúng sẽ nhô lên trên nó và uốn cong hoặc xoắn lại để phần ngọn của lá nghiêng về phía mặt trời.
Nếu cây của bạn có vẻ bị kích thích, nó cần ánh sáng phù hợp hơn. Dần dần cho cây của bạn tiếp xúc với nhiều ánh sáng hơn, cố gắng đảm bảo rằng toàn bộ cây nhận được ánh sáng thường xuyên. Trong chu kỳ ngủ đông tiếp theo của nó, sự phát triển mới sẽ lại hình thành cao hơn so với mặt đất.
Lá héo hoặc nhăn có thể xảy ra khi cây của bạn bị khát. Nếu nó bắt đầu phát triển bề mặt giống như nho khô, bạn cần cho cây uống nước và nó sẽ hồi phục lại trong vòng một hoặc hai ngày.
Vết xước trên bề mặt lá có thể gây ra những vết sẹo màu nâu hoặc trắng trông rất giống vết xước trên da người. Những vết sẹo này sẽ tồn tại cho đến khi cây phát triển một cặp lá mới, và sau đó những chiếc lá đó sẽ khô héo khi độ ẩm của lá già được tái hấp thu vào cây.
 • Sâu Bọ
Hầu hết các loài gây hại có khả năng bỏ qua cây trong phần lớn thời gian. Tuy nhiên, một số ít có thể làm hỏng cây trồng của bạn nếu có cơ hội.
Ve nhện là vấn đề có thể xảy ra nhất đối với những người trồng sen mông. Thông thường chúng sẽ sống trong kẽ hở giữa các lá, hoặc ẩn giữa lá cũ và lá mới. Chúng gây ra các đốm trắng mô sẹo trên bề mặt cây và chúng phát triển mạnh trong môi trường khô.
Có một số loài gây hại khác có thể tấn công cây của bạn, nhưng đây là những loài gây hại cơ hội. Theo nguyên tắc chung, chúng thích các loại cây khác, nhưng nếu đá sống của bạn trở thành mục tiêu hấp dẫn, chúng có thể tấn công. Đây là danh sách ngắn:
 • Bọ trĩ. Nếu cây của bạn đang rụng lá già, bọ trĩ có thể sống giữa những lá già mỏng hơn và những lá mới. Chúng có thể gây sẹo thâm cho những chiếc lá mới hơn. Sử dụng xà phòng diệt côn trùng để loại bỏ chúng.
 • Rệp sáp: là một dạng côn trùng có vảy, cả vảy thông thường và rệp sáp sẽ tấn công nhiều loài xương rồng và các loài sen đá. Nhẹ nhàng cạo sạch chúng nếu phát hiện và thoa Safer Soap lên bề mặt tiếp xúc của cây.
 • Rầy mềm : có thể bị thu hút bởi những cây của bạn và những chiếc lá mọng nước của nó. Một lần nữa, Safer Soap nên loại bỏ những loài gây hại này.
 • Ốc sên và Sên. Nếu trồng Thạch lan ngoài trời, ốc sên và sên có thể gây hại cho lá.
 • Tuyến trùng rễ. Mặc dù những thứ này thường không gây ra thiệt hại nghiêm trọng, nhưng các vi sinh vật sống trong đất có thể làm cho rễ cây của bạn bị cong và xoắn. Chúng thường không sống tốt ở những vùng đất khô hơn, vì vậy hãy sử dụng loại đất có nhiều sạn, thoát nước tốt để giữ chúng hoạt động.
 • Chuột. Đáng ngạc nhiên là những con chuột nhận sen mông là nguồn thức ăn hấp dẫn và chúng có thể gặm nhấm một phần lớn cây của bạn nếu bạn không cẩn thận. Sử dụng bẫy chuột tốt để ngăn chúng ra khỏi nhà của bạn và cân nhắc đặt một tấm vải lưới mịn lên các mẫu vật ngoài trời trong chậu.
Nói chung, loài gây hại duy nhất mà hầu hết mọi người sẽ thấy trên đàn của họ là bọ ve nhện, bởi vì các điều kiện tối ưu cho các loài gây hại khác thường không được đáp ứng. Nhưng trong trường hợp hiếm hoi mà các loài gây hại khác xuất hiện, bây giờ bạn biết cách đối phó với chúng!
 • Bệnh Tật
Phần lớn các bệnh thực vật ít hoặc không ảnh hưởng đến cây. Vì chúng phát triển trong đất cát nên chúng không bị hầu hết các bệnh nấm trong đất và chúng thường không phát triển bệnh phấn trắng hoặc các bệnh nấm trên mặt đất khác.
Tuy nhiên, chúng dễ bị thối rữa do tưới quá nhiều hoặc làm hỏng lá. Quá nhiều nước có thể làm cho lá thịt phồng lên và nứt hoặc vỡ ra, khiến chúng dễ bị nhiễm vi khuẩn. Các vết xước hoặc vết cắt trên lá cũng có thể khiến chúng gặp rủi ro.
Nói chung, miễn là bạn cẩn thận không làm xước cây và hạn chế tưới nước chỉ khi cần thiết nhất, bạn sẽ không gặp bất kỳ bệnh nào trên cây.
Như tôi đã đề cập trước đó, nhiệt độ lạnh từ dưới 4 độ C trở xuống cũng có thể làm thối rữa. Đây là một dạng thối rữa hơi khác, và do các tế bào chứa đầy nước của cây vỡ ra bên trong vỏ cây. Tránh để cây tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hơn để ngăn chặn điều này.

Các Câu Hỏi Thường Gặp

 • Có Blue Witchford Lithops (Thạch Lan Màu Xanh Lam) Không?
Có một số loại hạt giống cây có màu sắc bất thường được bán trực tuyến (thường là từ Trung Quốc), và hạt giống Blue Witchford là một trong số đó. Trong hầu hết các trường hợp, đây là hàng giả.
Trong trường hợp của “Blue Witchford lithops”, người ta tin rằng những hình ảnh hiển thị trên mạng về nó đã được chỉnh sửa rất nhiều và trên thực tế, chúng thậm chí không phải của một cây Thạch lan – chúng là hình ảnh của pinguicula esseriana đã được tô màu xanh lam để bán hạt giống.
Thật không may, những trò gian lận như thế này đang trở nên cực kỳ phổ biến trên mạng. Mua hạt giống của bạn từ các công ty hạt giống đáng tin cậy. Điều này sẽ giúp bạn không phải thất vọng về sau.
 • Lithops Có Độc Không?
Có những báo cáo về những người ở Namibia nhai cây thạch lan để hút ẩm và ASPCA đã đánh dấu chúng là không độc hại đối với chó hoặc mèo. Vì vậy bản thân cây có thể không độc.
Nó có ngon hay không có thể là một vấn đề khác. Bản thân hoa có thể có mùi cay-ngọt, nhưng có rất ít báo cáo về hương vị của lá, cho thấy nó không phải là nguồn thực phẩm lý tưởng.
Bất kỳ hóa chất nào được sử dụng trên cây trồng đều có thể gây độc, vì vậy nếu bạn đã phun thuốc trừ sâu hóa học cho cây trồng của mình, hãy thận trọng khi ở xung quanh vật nuôi của bạn.
Cuối cùng, nếu có bất kỳ lo lắng nào, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ thú y của bạn. Tốt hơn để được an toàn hơn xin lỗi!
Bạn đã sẵn sàng để tự trồng cây chưa? Những vẻ đẹp này không chỉ tồn tại lâu mà còn rất dễ chăm sóc khi bạn đã nắm vững kỹ thuật!
Xem Thêm