Tại Sao Một Số Sen Đá Chịu Nắng Bị Cháy Nắng Và Một Số Sen Đá Chịu Lạnh Khác Bị Đóng Băng?

Nó luôn thú vị khi bạn mang một cây sen đá mới về nhà mình! Cho dù bạn nhặt nó từ vườn ươm địa phương hay nó được giao từ một nhà cung cấp cây hàng đầu , bạn sẽ không thể chờ đợi để đặt nó vào vị trí mới, phải không? Rốt cuộc, các loài sen đá ngoài trời thuộc về ngoài trời. Hoặc cái lạnh của màu đông có thể cuối cùng cũng kết thúc, và bạn muốn đặt những cây ngập nắng của mình ngay trong vườn.
Tôi biết bạn đang háo hức, nhưng trước tiên, hãy xem tầm quan trọng của việc thích nghi đúng cách các loài sen đá ngoài trời của bạn đến ngôi nhà mới của chúng. Các loại cây sen đá cần có thời gian để phản ứng với sự thay đổi trong điều kiện trồng trọt của chúng trước khi chúng có thể an toàn phát triển ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp. Trước khi bỏ qua lời khuyên này, hãy biết điều này: Những loài sen đá chịu nắng đầy đủ sẽ bị cháy nắng và những loài sen đá chịu lạnh trong mùa đông sẽ bị đóng băng khi chúng không được thích nghi thích hợp với các điều kiện phát triển ngoài trời. Bạn chắc chắn có thể may mắn có được các điều kiện cho các loài sen đá ngoài trời đúng không. Nhưng chúng ta hãy dành một chút thời gian tìm hiểu để được an toàn, thay vì dành nhiều thời gian để hối tiếc.

Thích Nghi Với Môi Trường Thay Đổi

Thích Nghi Với Môi Trường Thay Đổi
Mỗi khi tôi cố gắng giải thích tầm quan trọng của việc thích nghi với các loài sen đá ngoài trời, tôi lại thấy mình đang nói về cáo… Những bức ảnh trên đều mô tả một con cáo Artic, nhưng chúng trông giống như 2 loài khác nhau, phải không? Khi thời tiết mát mẻ vào mùa thu và mùa đông đến gần, cáo Bắc Cực phát triển một bộ lông mùa đông rất dày, ấm, màu trắng. Nó có tác dụng giữ ấm cho chúng trong điều kiện nhiệt độ dưới băng giá và màu trắng giúp chúng có thể lẩn trốn khỏi cả kẻ thù và con mồi. Nhưng khi mùa đông chuyển sang mùa xuân, cáo trút bỏ lớp lông dày, màu trắng và thay vào đó là bộ lông ngắn màu nâu bóng mượt. Bằng cách này, chúng không bị quá nóng và vẫn có thể được ngụy trang. Những con cáo hoàn toàn thích nghi với môi trường của mình ngay cả khi nó thay đổi rất nhiều. Thiên nhiên là một điều tuyệt đẹp!
Nhưng bạn thử nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra với chú cáo tội nghiệp này nếu nó phải đối mặt với cái lạnh buốt giá của mùa đông khi đang khoác trên mình chiếc áo khoác mùa hè? Nó chắc chắn sẽ chết! Và nếu bước vào mùa hè, mặc áo khoác mùa đông, nó sẽ nhanh chóng nóng lên! Điều khiến con cáo thích nghi một cách đáng ngưỡng mộ với môi trường thay đổi của mình là nó thay đổi dần theo môi trường . Mặc dù những thay đổi rất lớn, chúng diễn ra dần dần theo thời gian, vì vậy cơ thể cáo có thời gian để thực hiện những thay đổi sinh lý của nó cùng với nhiệt độ tăng hoặc giảm. Cáo sống bên ngoài, trong môi trường thay đổi của mình, vì vậy nó thay đổi để đáp ứng với những thay đổi của thế giới tự nhiên của mình.
Chúng ta đã đưa các loài sen đá ra khỏi thế giới tự nhiên, để chúng trong nhà, bảo vệ chúng khỏi bị đóng băng. Chúng ta mang chúng ra khỏi sa mạc, núi, rừng nhiệt đới và cao nguyên nơi chúng sinh trưởng tự nhiên để đưa chúng vào khu vườn của chúng ta. Những người trồng thương mại cung cấp nơi trú ẩn để mang lại màu sắc tốt nhất cho các loài sen đá ngoài trời của họ mà không có nguy cơ bị cháy nắng do quá nhiều ánh sáng. Khi chúng ta che chở cây trồng khỏi sự thay đổi của môi trường, chúng sẽ không có cơ hội thích nghi và tự phát triển khả năng phòng vệ tự nhiên của mình. Vì vậy, chúng ta cần cho chúng làm quen với môi trường mới dần dần để chúng có thể thích nghi.

Các Loài Sinh Vật Ngoài Trời Thích Nghi Mới Môi Trường Đang Thay Đổi

Các Loài Sinh Vật Ngoài Trời Thích Nghi Mới Môi Trường Đang Thay Đổi
Các loài sen đá của chúng ta tự bảo vệ mình khỏi môi trường thay đổi theo những cách tương tự như cáo. Chúng phát triển các sắc tố bảo vệ để chống lại sự cháy nắng trong cái nóng của mùa hè. Các protein chuyên biệt được gọi là sắc tố bảo vệ cho phép các loài sen đá chịu lạnh vào mùa đông sống sót qua cái lạnh . Đây là lý do tại sao loài sen đá có màu sắc rực rỡ nhất ở ngoài trời vào mùa hè và mùa đông. Nhưng những thích ứng bảo vệ này cần có thời gian để phát triển. Và cây trồng sẽ không “biết” để phát triển những biện pháp bảo vệ này nếu nó được giữ trong một môi trường được bảo vệ nhân tạo, như nhà của chúng ta hoặc cơ sở của người trồng thương mại. Các loài sen đá ngoài trời trải qua nhiệt độ lạnh dần và ngày ngắn lại kích hoạt sự phát triển của các chất bảo vệ cung cho mùa đông mà nó trãi qua. Ngược lại, nhiệt độ tăng dần và kéo dài ngày kích thích sự phát triển của các sắc tố bảo vệ chống lại cháy nắng. Đó là khả năng phát triển các biện pháp bảo vệ này làm cho cây có thể dưới ánh nắng mặt trời hoặc cây cứng cáp trong mùa đông.
Quá trình thích nghi dần dần này xảy ra trong thế giới tự nhiên. Nếu bạn lấy một cây Sempervivum ưa lạnh trồng trong nhà từ tháng 8 đến tháng 12, sau đó đặt nó thẳng vào một trận bão tuyết, cây sẽ chết. Giống như con cáo trong chiếc áo khoác mùa hè ở trên, Sempervivum này sẽ không có cơ hội xây dựng các biện pháp bảo vệ tự nhiên giúp nó có thể tồn tại trong mùa đông. Nếu nó vẫn ở ngoài trời suốt thời gian, nó sẽ dễ dàng tách ra khỏi băng tuyết. Tương tự như vậy, một loại cây được nuôi trong nhà hoặc trồng dưới bóng râm có thể bị cháy nắng nếu không có thời gian để thích nghi hoàn toàn trước khi để chúng dưới ánh nắng chói chang, chói chang cả ngày.

Sự Thích Nghi Vào Mùa Đông Ngoài Trời

Sự Thích Nghi Vào Mùa Đông Ngoài Trời
Tôi khuyên bạn nên trồng các loài sen đá ngoài trời chiu lạnh mùa đông như Sempervivum và Sedum chiu lạnh sáu tuần trước khi mặt đất đầu tiên của khu vực của bạn bị đóng băng. Trồng các sen đá trước khi đóng băng để chúng có thời gian thích nghi với nhiệt độ lạnh bằng cách phát triển các chất bảo vệ lạnh sẽ bảo vệ chúng khỏi bị hư hại.
Nếu bạn phát hiện ra một số loài mà bạn đang trồng trong nhà thực sự là giống chịu lạnh và nhiệt độ mùa đông dưới mức đóng băng đã bắt đầu, hãy đợi đến mùa xuân để đặt chúng ra ngoài trời. Rất khó để tạo lại nhiệt độ làm lạnh chậm đủ tốt để kích thích sự thích nghi của cây  với giá lạnh.

Sự Thích Khí Hậu Ngoài Trời Với Ánh Nắng Đầy Đủ

Sự Thích Khí Hậu Ngoài Trời Với Ánh Nắng Đầy Đủ
Hãy nhớ rằng điều làm cho một cây sen đá chịu nắng ngoài trời có thể chịu được ánh nắng đầy đủ là khả năng phát triển đủ các sắc tố bảo vệ để ngăn ngừa cháy nắng. Nhưng nếu cây đó mọc trong nhà bạn, nó sẽ không phát triển những sắc tố đó. Đặt nó trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và nó sẽ bị cháy. Ngay cả khi bạn trồng nó dưới ánh sáng đèn và nó phát triển màu tốt, tôi vẫn khuyên bạn nên để cây dần dần thích nghi với ánh nắng đầy đủ. Hầu hết trồng đèn cho loài sen đá không phát ra tia UV, và bạn không thể nhìn thấy nó. Nhưng chính quang phổ tia cực tím của ánh sáng mặt trời, cùng với cường độ ánh sáng đã khiến các loài sen đá bị cháy nắng. Trồng trong nhà, cây không cần bảo vệ khỏi tia UV. Nếu bạn phơi nó ngoài trời nắng mà không chuẩn bị trước, nó sẽ bị cháy.
Nhưng còn những loài sen đá ngoài trời mà bạn nhặt ở vườn ươm thì sao? Chúng đang phát triển bên ngoài và sẽ ổn nếu đi thẳng ra ngoài ánh nắng mặt trời, đúng không? Không quá nhanh. Trước khi đưa cây bạn chọn về nhà, hãy tra cứu. Bạn có thể làm một màn bảo vệ bằng vải bóng râm lọc được nhiều tia UV của mặt trời.
Vải hoặc lưới che bóng râm là thứ tuyệt vời! Nó cho phép ánh sáng xuyên qua đủ để giữ cho các loài sen đá của bạn khỏe mạnh, nhỏ gọn và nhiều màu sắc, nhưng nó cũng loại bỏ rất nhiều tia UV và nhiệt. (Khi mua vải che nắng, đừng bối rối bởi màu sắc! Cây sẽ tốt nhất với vải che bóng từ 40% đến 70%) Người trồng và vườn ươm thương mại sử dụng vải che bóng vì nó cho phép đủ ánh nắng mặt trời để giữ cho các loài khỏe mạnh, nhỏ gọn và nhiều màu sắc, nhưng nó ngăn ngừa cháy nắng! Đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, bởi vì nó lọc ra rất nhiều tia UV, nên cây có thể bị cháy nắng vì không thích nghi kịp khí đem ra nắng trực tiếp quá nhanh.

Làm Thế Nào Để Phù Hợp Với Ánh Sáng Đầy Đủ Ngoài Trời

Làm Thế Nào Để Phù Hợp Với Ánh Sáng Đầy Đủ Ngoài Trời
Bây giờ bạn đã biết làm thế nào để thích nghi với ánh nắng mặt trời ngoài trời của các loài sen đá ngoài trời, bạn nên làm như thế nào? Đầu tiên, hãy nhớ rằng cửa sổ nhiều nắng nhất trong nhà hoặc ánh sáng trồng cây sáng nhất của bạn không khiến các loài của bạn tiếp xúc với tia UV, một phần của quang phổ ánh sáng mặt trời không nhìn thấy có thể làm cháy cây của bạn. Chúng cần phải được thích nghi.
Bắt đầu bằng cách đặt cây của bạn bên ngoài nơi chúng có thể nhận được ánh sáng mặt trời gián tiếp và sáng . Nếu bạn chỉ nó nắng đầy đủ, hãy để nắng trực tiếp và thử lắp một cái gì đó tạm thời để lọc ánh sáng được tốt hơn. Lưới che bóng là lựa chọn hàng đầu. Nếu bạn có vải che nắng, hãy đặt nó ở nơi có ánh nắng đầy đủ và di chuyển tất cả các loài ngoài trời của bạn đến nơi có ánh nắng được lọc mà nó cung cấp. Hãy để cây ở dưới ánh sáng lọc hoặc ánh sáng gián tiếp trong 3 ngày, theo dõi để biết các loài của bạn phản ứng với ánh sáng như thế nào. Nếu chúng có vẻ bị stress bởi lượng ánh sáng, hãy cho chúng bóng râm nhiều hơn một chút hoặc để chúng thích nghi với ánh sáng được lọc trong một thời gian dài hơn. Nếu chúng hoạt động tốt, sau 3 ngày, hãy chuyển những con bạn muốn phơi nắng nhiều hơn ra ngoài nắng trực tiếp trong nửa giờ. Sau đó, di chuyển nó trở lại dưới sự bảo vệ. Tiếp tục tăng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thêm 30 phút mỗi vài ngày cho đến khi nó có thể duy trì ở vị trí ưa thích của bạn.
việc thích nghi với các loài sen đá của bạn dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ theo cách này là một chút rắc rối. Nhưng một chút cẩn thận hơn để ngăn ngừa thiệt hại nghiêm trọng hoặc tử vong cho các loài sen đá yêu quý của bạn.
Khi chúng ta đưa thực vật hoặc động vật ra khỏi môi trường tự nhiên để đưa chúng vào nhà và vườn của chúng ta, chúng ta có trách nhiệm giúp chúng thích nghi với điều kiện mới. Chăm sóc thêm một chút ngay bây giờ, ngăn ngừa cháy nắng và khả năng chết cho các loài sen đá ngoài trời của bạn. Trước khi đặt những cây sen đá dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời, hãy đảm bảo chúng có cơ hội chuẩn bị khả năng phòng vệ tự nhiên để chống lại cháy nắng. Chúng sẽ đền đáp thời gian và sự quan tâm của bạn bằng vẻ đẹp và sự phát triển tươi tốt!
Xem Thêm