Mẹo Trồng Sen Đá Sống Khỏe Và Đẹp

Mẹo Trồng Sen Đá Sống Khỏe Và Đẹp
Mặc dù trồng sen đá khá đơn nhưng có một số điều sẽ giúp đảm bảo cây của bạn phát triển khỏe mạnh. Bài này sẽ chỉ ra một số mẹo trồng sen đá sống khỏe mà không được nhiều người biết nhưng tạo ra sự khác biệt lơn.

Trồng Cao Hơn Vành Chậu

Trồng cao hơn vành chậu
Một sai lầm rất phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi trồng sen đá là đặt cây bên trong chậu. Ý tôi không phải là rễ, mà là cây thấp hơn vành chậu (tính từ gốc cây).
Để giữ được sức khỏe, cây của bạn cần phải nằm phía trên vành chậu.
Nếu đất trong chậu thấp hơn vành chậu, nước có thể dễ dàng đọng lại. Các lá bên trong chậu sẽ nhanh chóng bị thối rữa vì nước và điều đó có thể gây ra các vấn đề cho phần còn lại của cây.
Đây là một ví dụ về cách sắp xếp trong chậu đẹp mắt. Xem tất cả các cây và lá ở trên mép chậu như thế nào?

Trồng Dày Hoặc Thưa Tùy Mục Đích

Trồng Dày Hoặc Thưa Tùy Mục Đích
Một số người hỏi tôi rằng cần bao nhiêu không gian giữa các loài sen đá trong cách sắp xếp của chúng. Câu trả lời con phụ thuộc vào nhiều thứ. Bạn chắc chắn có thể trồng các loài sen đá rất gần nhau và chúng sẽ ổn thôi.
Khi trồng các loài sen đá gần nhau, chúng phát triển chậm hơn nên chúng duy trì thiết kế ban đầu khi trồng chúng. Việc tưới nước cho chúng khi chúng ở gần nhau có thể phức tạp hơn. Tuy nhiên, đặc biệt nếu bạn đang thiết kế sắp xếp như một món quà hoặc cho một sự kiện, đây thực sự là cách tuyệt vời để trồng sen đá của bạn.
Bạn cũng có thể để thêm một chút khoảng trống giữa các cây của mình và chúng sẽ phát triển nhanh hơn một chút (mặc dù nói chung chúng là loài mọc khá chậm) và theo thời gian chúng sẽ lấp đầy chậu. Đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn cho cây lớn hơn hoặc tự sinh sản dễ dàng hơn. Nếu bạn mới bắt đầu với loài sen đá, tôi khuyên bạn nên áp dụng cách tiếp cận hơi tách biệt này.
Khi có khoảng trống giữa các cây, bạn sẽ dễ dàng tưới nước đúng cách cho cây sen đá. Ngoài ra còn có luồng không khí tốt hơn nên đất sẽ nhanh khô hơn. Chúng ta biết rằng đất khô nhanh tạo ra sen đá khỏe mạnh!
Hãy nhớ rằng bạn không muốn các loài sen đá quá xa nhau hoặc trong chậu lớn hơn đáng kể so với chúng.
Quá nhiều không gian sẽ khiến các loài sen đá tập trung vào việc tạo ra rễ hơn là phát triển lớn hơn. Tôi có thể nói rằng từ 1,5 cm đến 2,5 cm là không gian tốt giữa các cây.

Để Cây Bám Trên Mép Chậu

Để Cây Bám Trên Mép Chậu
Để làm cho sự sắp xếp của bạn thú vị hơn một chút, hãy đặt một số cây để chúng treo lơ lửng trên mép chậu của bạn. Bạn có thể sử dụng các loài sen đá (chẳng hạn như “ Chuỗi ngọc trai ”) thực sự treo trên thành chậu hoặc chỉ để các lá của hoa thị che mép chậu. Dưới đây là các ví dụ về cách sắp xếp được thực hiện theo cả hai cách.

Thêm Những Cây Cao Vào Chậu

Trong khi chúng ta đang thảo luận về thiết kế… một cách tuyệt vời khác để làm cho sự sắp xếp của ta trở nên thú vị là thêm một cây cao. Sau đó thêm một số loài ngắn hơn xung quanh nó, và các loài tràn ra mép chậu. Đây là một “công thức” tuyệt vời để tạo ra một sự sắp xếp.
Đây không phải là một quy tắc khó, bạn có thể sử dụng nó để bắt đầu trồng cho mình những chậu sen đá xinh đẹp.

Thêm Lớp Phủ Lên Trên Mặt Chậu

Thêm Lớp Phủ Lên Trên Mặt Chậu
Tôi biết tôi đã đề cập đến những điều này trong các bài đăng khác, nhưng chúng là thứ mà hầu hết mọi người bỏ qua nên tôi sẽ nhắc lại ở đây! Hãy chắc chắn để hoàn thành việc sắp xếp của bạn bằng cách sử dụng một lớp phủ vô cơ lên chậu . Thiết kế của bạn sẽ trông chuyên nghiệp hơn. Như mọi khi, hãy đảm bảo sử dụng chậu có lỗ thoát nước tốt.
Những lời khuyên này nay những mẹo trồng sen đá sống khỏe này sẽ giúp bạn phát triển các cây khỏe mạnh cũng như hướng dẫn bạn cách tạo ra một bố cục tuyệt đẹp.