Mẹo Vận Chuyển Sen Đá Đường Dài

Mẹo Vận Chuyển Sen Đá Đường Dài
Thông thường, khi vận chuyển sen đá đường dài. Người ta sẽ giũ sạch đất và chỉ vận chuyển cây không. Nhưng bài này sẽ giúp bạn không cần bỏ đất mà vẫn giúp cây khỏe mạnh, chỉ cần làm theo các mẹo dưới đây!
Kích thước và hình dạng của sen đá sẽ quyết định cách bảo vệ chúng trong quá trình di chuyển.
Hai điều quan trọng nhất cần nhớ là:
  1. Ngăn mọi thứ không bị lật đổ
  2. Giữ cây tránh xa mọi thứ khác
Bây giờ bạn đã biết những điều quan trọng nhất, hãy nói về các mẹo cụ thể sẽ giúp bạn hoàn thành hai mục tiêu và làm cho việc chuyển nhà trở nên tốt đẹp và suôn sẻ.

Không Tưới Nước Trước Khi Vận Chuyển

Không Tưới Nước Trước Khi Vận Chuyển
Tưới nước cho các loài sen đá trước khi di chuyển đường dài là một vấn đề lớn. Đầu tiên, nó làm cho chậu thêm nặng. Thứ hai, thông thường các loài sen đá không nhận được nhiều luồng không khí trong ô tô hoặc xe tải và đất sẽ không khô nhanh. Điều này có thể nhanh chóng khiến các cây của bạn bị thối rữa.
Đảm bảo rằng để đất khô hoàn toàn vào thời điểm bạn di chuyển. Trong trường hợp của tôi, tôi thường tưới nước 4-5 ngày trước khi chuyển đi.
Điều này cho phép đất khô đi nhưng các loài sen đá vẫn đủ nước, chúng có thể tồn tại thêm vài ngày hoặc thậm chí một tuần mà không cần thêm nước.

Đựng Trong Các Thùng Nhỏ

Đựng Trong Các Thùng Nhỏ
Đây là một thủ thuật mà tôi ước tôi đã học cách đây rất lâu. Tôi có rất nhiều chậu sen đá nhỏ. Tôi đã gặp rất nhiều khó khăn khi vận chuyển chúng sao cho chúng đứng thẳng trong suốt quá trình di chuyển. Có vẻ như chỉ cần một cú va chạm nhẹ cũng có thể lật tung mọi thứ và đất sẽ văng khắp nơi.
Dưới đây là hai vật dụng sẽ giúp giữ an toàn cho chậu:
  1. Thùng nhựa
  2. Giấy vệ sinh hoặc thứ gì đó tương tự
Ta có thể lấp đầy hầu hết các thùng với các chậu lớn hơn và nhỏ hơn nên hầu như không còn chỗ trống. Những chiếc chậu giữ cố định nhau và mọi thứ vừa khít để chúng không bị xê dịch hoặc ít xê dịch nếu chúng ta đi trên một con đường gập ghềnh.
Tuy nhiên, không phải tất cả các chậu đều vừa khít với nhau bên trong thùng. Đối với những thứ này, tôi đã sử dụng một cuộn giấy (nhân tiện siêu tiện dụng… Tôi đã rất ngạc nhiên về mức độ thường xuyên sử dụng nó) và những mảnh vụn để nhét vào giữa các chậu. Điều này đã giúp giữ mọi thứ đúng vị trí và hỗ trợ các chậu nhỏ hơn.
Giấy vệ sinh rất tốt vì nó bền nên bạn không cần phải sử dụng nhiều như loại giấy có trọng lượng nhẹ hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng giấy báo, túi đựng hàng tạp hóa, khăn tắm, giẻ lau, v.v. Bạn có thể dùng bất cứ thứ gì có thể cuộn lại và nhét nhẹ vào giữa các chậu của mình.
Nếu cây của bạn đủ ngắn, bạn cũng có thể đậy nắp và xếp chồng lên nhau để tiết kiệm không gian. Chỉ cần không để chúng ở đó quá lâu nếu không bạn có thể gặp phải sự cố.

Sử Dụng Khay Và Khay Ươm

Sử Dụng Khay Và Khay Ươm
Mẹo Vận Chuyển Sen Đá Đường Dài
Bạn đã bao giờ để ý có bao nhiêu loại khay khác nhau mà vườn ươm sử dụng để trưng bày cây trồng chưa? Họ có rất nhiều! Thông thường chúng được tái chế hoặc vứt bỏ, vì vậy hãy hỏi xem bạn có thể lấy một vài chiếc vào lần tới khi bạn đến đó không. Những điều này sẽ làm cho cuộc sống đơn giản hơn nhiều (và rẻ hơn) và tiện lợi hơn khi vận chuyển sen đá đường dài.

Giữ Cho Sen Đá Được Bảo Vệ

Giữ Cho Sen Đá Được Bảo Vệ
Hãy nhớ ở đầu bài viết tôi đã đề cập để đảm bảo rằng bạn giữ cho cây của bạn tránh xa mọi thứ? Điều này có thể khó thực hiện.
Một lựa chọn tuyệt vời là bảo vệ cây và các loài sen đá khác không chạm vào nhau. Bạn có thể làm điều này theo một số cách.
Đầu tiên, bạn có thể trồng tất cả các loại cây cùng nhau trong một chậu lớn. Sau đó, đảm bảo rằng cái chậu đó cách xa mọi thứ khác. Tuy nhiên, điều này có thể không thực tế.
Một lựa chọn khác mà tôi khuyên bạn nên dùng là bọc nồi bằng giấy Kraft (Thấy chưa? Nó tiện dụng!), Một chiếc khăn mà bạn không ngại bị gai vào, giấy báo, v.v.
Bạn vẫn muốn giữ cây tránh xa các cây khác nếu có thể, nhưng điều này sẽ hạn chế sự tiếp xúc của gai với bất cứ thứ gì chúng có thể chạm vào.
Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đeo găng tay nếu xử lý cây xương rồng của bạn . Tôi biết quá rõ rằng tay bạn có thể dễ dàng nổi gai ốc chỉ bằng một cái chạm nhẹ.
Bạn cũng nên lau sạch vành ngoài của chậu trước khi xử lý để đảm bảo rằng không có bất kỳ gai nào ẩn ở đó.

Chú Ý Đến Khu Vực Trồng Mới

Chú Ý Đến Khu Vực Trồng Mới
Sau khi đã vận chuyển sen đá đường dài tới nơi cần thiết. Hãy chú ý đến những điều sau:
Một trong những điều chỉnh sau khi di chuyển khó khăn nhất là tìm vị trí thích hợp cho cây của bạn. Bạn cần một nơi nào đó ôn hòa trong vài ngày đầu tiên (ngay cả khi cây của bạn đã được phơi nắng đầy đủ trước đó). Sau đó, bạn có thể dần dần cho chúng ở những nơi có nhiều nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời.
Thật không may, tôi đã làm điều tương tự trước đây . Vì vậy, hãy rút ra bài học từ tôi. Giữ các loài sen đá của bạn trong một  khu vực được bảo vệ cẩn thận cho đến khi bạn xác định được nơi chúng sẽ thích hợp nhất để phát triển. Kéo dài một chút sẽ tốt hơn là cố gắng phục hồi sau khi kiệt sức vì nóng và cháy nắng.
Thật khó để nhìn thấy ánh sáng ở một khu vực mới vào mọi thời điểm trong ngày, nhưng hãy theo dõi mọi thứ để biết sơ bộ về ánh sáng mặt trời như thế nào. Sau đó, hãy bắt đầu chuyển các cây của bạn đến ngôi nhà lâu dài hơn của chúng khi bạn tin rằng mình đã tìm thấy đúng khu vực.
Hy vọng rằng điều này sẽ giúp bạn vượt qua mà không phải hy sinh bất kỳ cây nào của bạn. Chỉ cần nhớ cố gắng hết sức có thể để giữ mọi thứ thẳng đứng và đúng vị trí và bạn sẽ ổn thôi!
Xem Thêm