Tại Sao Lan Ý Không Ra Hoa Và Cách Làm Lan Ý Ra Hoa Trở Lại

Tại Sao Lan Ý Không Ra Hoa Và Cách Làm Lan Ý Ra Hoa Trở Lại

Tại Sao Lan Ý Không Ra Hoa Sao Một Thời Gian Trồng?

Lan ý (spathiphyllum spp.) là một loại cây trồng trong nhà phổ biến và có giá rất rẻ. Nó có những chiếc lá màu xanh lá cây hình ngọn giáo rất thú vị nhưng chủ yếu là những bông hoa màu trắng mọc giữa màu xanh của lá. Nếu cây Lan Ý của bạn không nở hoa, bạn thường có thể khắc phục  và đưa cây trở lại trạng thái tốt nhất.
Lý do phổ biến nhất khiến tại sao Lan Ý không ra hoa là không đủ ánh sáng. Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm vấn đề về tưới nước, phân bón hoặc nhiệt độ, hoặc cây bị già cỗi. Lan Ý sẽ tiếp tục nở sau khi các điều kiện chăm sóc tốt được phục hồi.
Hầu hết Lan Ý có nguồn gốc từ Trung Mỹ, Colombia và Venezuela. Ở đó, chúng phát triển trong các khu rừng mưa nhiệt đới rậm rạp. Đây là những điều kiện mà bạn cần tái tạo nếu bạn muốn duy trì cây trồng của mình ở tình trạng hoàn hảo.
Mặc dù điều đó nghe có vẻ hơi phức tạp nhưng thực tế nó khá dễ thực hiện. Những gì rừng cung cấp là điều kiện che sáng, không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Nó cũng đảm bảo cung cấp độ ẩm thường xuyên, nhưng trong đất thoát nước tự do.

Cách Làm Lan Ý Ra Hoa Trở Lại

Cách Làm Lan Ý Ra Hoa Trở Lại
  • Chiếu Sáng

Cách Làm Lan Ý Ra Hoa Trở Lại

Mặc dù Lan ý (Peace Lily) khá mạnh mẽ và sẽ tiếp tục phát triển ngay cả trong những điều kiện có phần bất lợi, nhưng nó sẽ không ra hoa nếu điều kiện ánh sáng không đáp ứng yêu cầu của nó. Mặc dù những chiếc lá thường xanh của loài cây này rất hấp dẫn, nhưng chính những bông hoa là lý do chính cho việc trồng chúng.
Để khuyến khích sự ra hoa, vấn đề đầu tiên phải được xử lý luôn là ánh sáng. Theo nhiều cách, các vấn đề về ánh sáng là một trong những vấn đề cây trồng dễ sửa chữa nhất.
Trong điều kiện ánh sáng yếu, cây Lan ý của bạn sẽ không có đủ năng lượng để nở. Mặc dù chúng có thể đối phó tốt với ánh sáng yếu trong một thời gian, nhưng chúng thường sẽ tạo ra ngày càng ít nở theo thời gian và thường ngừng nở hoàn toàn.
Hoa Lan Ý của bạn sẽ phát triển và nở hoa dễ dàng và nhiều hơn nhiều trong điều kiện ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Bạn nên đặt cây gần cửa sổ, tránh ánh nắng trực tiếp. Bài viết này đi vào chi tiết hơn về điều kiện ánh sáng cho cây trồng trong nhà và giải thích một số cách tốt nhất để kiểm tra xem cây của bạn có nhận đủ ánh sáng hay không (link ánh sáng hồi bài cây trong nhà). Điều kiện lý tưởng bao gồm ngưỡng cửa sổ quay mặt về hướng bắc hoặc hướng tây.
  • Điều Kiện Tự Nhiên
Trong điều kiện tự nhiên, những cây này bắt đầu ra hoa trong những ngày ngắn vào mùa đông. Khi các ngày dài hơn vào cuối mùa đông và mùa xuân, cây ra hoa không thường xuyên. Ngày nay, có những giống cây trồng hiện đại như ‘Little Angel’, ‘Mini’ và ‘Connie’ sẽ cho hoa trong thời gian dài hơn.
Khi bạn đã xác định được vị trí lý tưởng cho cây và nó bắt đầu ra hoa , bạn nên tỉa hoa thường xuyên để khuyến khích cây nở nhiều hơn.
  • Bón Phân

Tại Sao Lan Ý Không Ra Hoa

Hoa Lan Ý cần bón phân thường xuyên với phân hòa tan trong nước, cân bằng tốt. Cây không có đủ chất dinh dưỡng sẽ không ra hoa. Điều này có thể xảy ra nếu cây không được thay chậu trong vài năm hoặc nếu bạn hầu như không bao giờ bón phân cho cây.
Tìm loại phân bón có giá trị dinh dưỡng (N-P-K) 20-20-20. Điều này sẽ khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh trên toàn cây. Nếu bạn chọn một loại phân bón quá nặng nitơ, điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của lá nhưng lại làm mất hoa. Khi bạn đã bón phân cho cây, hãy nhớ tưới nước đầy đủ sau đó để phân bón thoát qua toàn bộ hệ thống rễ.
Nên bón phân khi nào để thúc đẩy cây ra hoa
Vào những tháng ấm hơn của mùa xuân và mùa hè, bạn nên bón phân cho cây từ 2 đến 3 tuần một lần. Trong những tháng lạnh hơn, bạn có thể giảm thời gian này xuống còn 6 đến 8 tuần một lần (điều này cũng được áp dụng trong phòng máy lạnh). Để bổ sung cho phân bón hóa học, thỉnh thoảng bạn có thể thêm hạt cà phê xay vào như một loại bón thúc. Điều này sẽ cung cấp cho cây của bạn một chút chất dinh dưỡng bổ sung.
Mặc dù một ít phân bón sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giúp cây nở hoa, nhưng quá nhiều phân bón có thể gây hại cho cây của bạn nhiều hơn là quá ít. Phân bón dư thừa sẽ làm hỏng rễ và có thể dẫn đến cây không những không nở hoa mà còn có thể bị bệnh rất nặng. Không bao giờ sử dụng nhiều phân bón hơn mức khuyến cáo. Nếu sử dụng phân bón cây trồng đa dụng, tôi luôn pha loãng đến một nửa nồng độ khuyến nghị cho cây trồng trong nhà của tôi.
  • Bí Mật Của Nhà Vườn

Tại Sao Lan Ý Không Ra Hoa

Bạn có thể tự hỏi tại sao khi bạn đi vào một cửa hàng bán hoa, Lan ý mà họ bán thường ra hoa tốt ngoài mùa mà tôi đã đề cập trong bài viết này.
Bí mật nằm ở một loại hormone thực vật ít được biết đến có tên là gibberellic acid. Hormone này khuyến khích cây ra hoa trong thời gian dài hơn bình thường. Khi được tưới vào bầu, cây non sẽ bắt đầu ra hoa trong vòng hai tháng, mặc dù thực tế là mùa ra hoa đã qua.
Mặc dù trò ảo thuật này có vẻ là một cách lý tưởng để tăng số lượng hoa bạn có trên cây, nhưng bạn cần lưu ý một số điều. Thứ nhất, đây là phương pháp xử lý hóa học đánh bay cơ bản khi đối mặt với thiên nhiên.
Mặc dù nó sẽ khuyến khích nở hoa vào một thời điểm không tự nhiên trong năm, nhưng những bông hoa và lá nở sau đó cũng có thể có dấu hiệu biến dạng. Việc ra hoa ngoài mùa ra hoa tự nhiên cũng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng ra hoa của cây vào mùa hoa sau.

Tóm Lại

Nếu cây Lan Ý của bạn không ra hoa, rất có thể là có vấn đề trong việc chăm sóc nó. Không đủ ánh sáng là nguyên nhân phổ biến nhất, vì vậy hãy kiểm tra điều này trước tiên. Các vấn đề về tưới nước và phân bón cũng rất phổ biến, vì vậy hãy dành một chút thời gian để đảm bảo cây đang nhận được những gì nó cần. Bạn có thể xem hướng dẫn chăm sóc Lan Ý để đảm bảo rằng bạn cũng nắm được tất cả những điều cơ bản.