Cách Chăm Sóc Sen Đá Vào Mùa Mưa

Cách Chăm Sóc Sen Đá Vào Mùa Mưa
Nếu các loài xương rồng và sen đá ưa khô hạn của bạn bị bỏ mặc trong mưa, bạn nên làm gì để chăm sóc sen đá vào mùa mưa. Suy nghĩ về bệnh thối rễ có thể đang nhảy múa trong đầu bạn vì độ ẩm dư thừa là kẻ thù tồi tệ nhất đối với các loại cây mọng nước. Chà, đừng hoảng sợ. Nước mưa thực sự có thể khá tốt cho sức khỏe loài sen đá, ngay cả với một lượng lớn. Ngoài ra còn có một số yếu tố, chẳng hạn như thoát nước và nhiệt độ, cần xem xét trước khi bạn bắt đầu lo lắng về những cây quý của mình.

Lợi Ích Của Nước Mưa

Lợi Ích Của Nước Mưa
Mưa nhỏ sẽ không làm hại các loài xương rồng và sen đá khỏe mạnh. Trên thực tế, ngay cả khi mưa nhiều cũng có thể có lợi cho khu vườn của bạn. Theo nguyên tắc chung, loài xương rồng và sen đá thích một lượng nước nhiều nhưng không thường xuyên. Một trận mưa lớn có thể chỉ là những gì cây của bạn cần để trông tươi tốt và rực rỡ sau một đợt khô hoặc nóng.
Nước mưa cung cấp độ ẩm cho cây trồng của bạn theo ý muốn của tự nhiên. Không giống như nước máy, nước mưa không chứa bất kỳ chất phụ gia nào như clo hoặc florua. Những chất phụ gia này nhằm làm cho nước an toàn cho con người, nhưng chúng không lý tưởng cho thực vật.
Nếu bạn sống trong khu vực có nước ‘cứng'(nếu các bạn không biết nước Cứng là gì có thể tra google nha), nước từ vòi vườn của bạn có thể chứa nhiều loại khoáng chất có thể ảnh hưởng đến độ pH của đất. Tương tự như vậy, nước đã được làm mềm có thể chứa một lượng muối cao hơn mức mà hầu hết các loại cây ưa thích.
Ngoài việc không có khoáng chất và chất phụ gia, nước mưa còn làm sạch cho các cây của bạn. Mưa sẽ rửa sạch bụi bẩn bám trên lá cây của bạn, giúp lá cây tiếp cận tốt hơn với ánh sáng mặt trời.
Cần lưu ý rằng trừ khi bạn sống trong khu vực có nước máy không an toàn để uống, nếu không thì không có bất kỳ chất phụ gia hoặc khoáng chất nào trong số này sẽ gây hại cho cây trồng của bạn. Tuy nhiên, nhiều người làm vườn chọn cách thu gom nước mưa để nuôi dưỡng cây sau này. Bằng cách này, cây của họ có thể nhận được những lợi ích từ nước mưa ngay cả khi hạn hán hoặc khô hạn.

Đất Và Thoát Nước

Đất Và Thoát Nước cho sen đá
Tác động lớn nhất đến việc các loài sen đá và xương rồng của bạn có sống sót sau một trận mưa lớn hay không là loại đất bạn đã trồng chúng vào. Thông thường, sen đá và xương rồng thích đất thoát nước tốt . Nếu đất giữ ẩm quá lâu, rễ cây rất dễ bị thối. Nếu bạn đã trồng cây của mình vào đúng loại đất, bạn sẽ không phải lo lắng về điều gì.
Nếu sen đá của bạn là một phần của cảnh quan hoặc khu vườn ngoài trời, bạn có thể cân nhắc trồng chúng theo cách khuyến khích thoát nước. Một số người làm vườn đã thành công trong việc trồng các loài xương rồng của họ trên đất với một độ dốc nhỏ. Điều này có thể giúp các cây sen đá của bạn khô nhanh hơn.
Nếu cây sen đá của bạn được trồng trong các chậu, bạn luôn có thể di chuyển chúng nếu lo lắng về nước đọng. Các vũng nước khiến cây của bạn có nguy cơ bị thối rễ, vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh để chậu trên mặt đất. Cân nhắc việc đặt chậu của bạn trên một bề mặt cao như bàn hoặc giá đựng chậu.
Nhiệt độ
Mặc dù một số loài sen đá có thể sống sót trong nhiệt độ lạnh giá, những loài khác có thể khá nhạy cảm với cái lạnh. Nếu cây của bạn bị mưa và dự kiến ​​sẽ có sương giá qua đêm, bạn có thể phải che hoặc mang cây vào trong nhà. Nếu nhiệt độ dự kiến ​​sẽ duy trì trên mức đóng băng, bạn không nên lo lắng về điều gì.
Đối với những loài mỏng manh, sương giá sau một trận mưa lớn có thể gây chết cây. Ở nhiệt độ đóng băng, nước bên trong cây có thể đóng băng và nở ra, làm hỏng thành tế bào của cây. Băng ở bên ngoài cây có thể gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được.
Nếu bạn đang đọc bài viết này sau một ngày mưa và đêm băng giá, bạn có thể lo lắng về tương lai của cây trồng của bạn. Tùy thuộc vào nhiệt độ và lượng ẩm chính xác, các loài sen đá của bạn có thể sống sót sau sương giá sau mưa. Nếu lá hoặc bộ phận nào đó của cây bị hư hại, đừng vội vứt cây ra ngoài. Khi cây phát triển, những lá hoặc phần bị hư hại cuối cùng sẽ được thay thế bằng cây phát triển khỏe mạnh.

Chuẩn Bị Cho Mưa

Chăm Sóc Sen Đá Vào Mùa Mưa
Mặc dù sen đá và xương rồng thường thích khí hậu có lượng mưa hạn chế, nhưng bạn vẫn có thể trồng chúng trong môi trường mưa nhiều hơn, miễn là bạn chuẩn bị đúng cách. Theo dõi kỹ dự báo thời tiết có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho khu vườn của mình trước khi cơn mưa bắt đầu.
Để chăm sóc sen đá vào mùa mưa đúng cách thì Cây sen đá được trồng trong chậu là cách dễ dàng nhất để chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt. Bạn chỉ cần di chuyển chúng vào trong nhà hoặc đến một khu vực có mái che, nơi chúng có thể tránh được phần lớn cơn bão. Nếu bạn muốn cây của bạn nhận được một ít nước mưa, bạn luôn có thể di chuyển chúng sau khi bạn nghĩ rằng chúng đã đủ.
Những khu vườn sen đá ngoài trời khó bảo vệ khỏi mưa hơn một chút. Bạn có thể không giữ cho cây khô hoàn toàn, nhưng bạn sẽ có thể che chắn cho cây khỏi hơi ẩm bằng cách phủ một tấm bạt hoặc miếng nhựa lên cây. Có khả năng chúng sẽ hút ẩm từ đất xung quanh, nhưng hy vọng lớp bạt sẽ khiến mưa đọng lại đủ xa để ngăn ngừa thối rễ.

Làm Gì Sau Cơn Mưa

Chăm Sóc Sen Đá Vào Mùa Mưa
Mặc dù thường được khuyến khích trồng cây sen đá trong các chậu có lỗ thoát nước, nhưng nhiều người làm vườn không thể cưỡng lại việc trồng loài sen đá yêu quý của họ trong các chậu đáng yêu hoặc thú vị mà không có hệ thống thoát nước đầy đủ.
Nếu bạn trồng cây trong các chậu không có lỗ thoát nước , bạn có thể cân nhắc việc đổ hết nước thừa nếu có thể. Bạn cũng có thể muốn xem xét thêm các lỗ thoát nước vào chậu của mình, nếu có thể, để bảo vệ cây khỏi những trận mưa bão trong tương lai.
Chậu đặt trên đĩa cũng có thể khó khô sau một trận mưa lớn, vì vậy bạn cần đổ sạch nước đọng trong đĩa. Bạn cũng có thể đặt đĩa sang một bên trong vài ngày, tạo cơ hội cho chậu khô trước khi đặt nó trở lại vị trí cũ.
Nếu bạn lo lắng về việc cây của bạn bị bệnh sau một trận mưa bão, hoặc chúng được trồng với hệ thống thoát nước kém lý tưởng, hãy thử đặt các chậu ở một khu vực đặc biệt nhiều nắng. Để cây càng nhiều nắng càng tốt, không có nguy cơ làm cháy lá, sẽ giúp nước bốc hơi nhanh hơn.
Miễn là bạn đã thực hành về cách chăm sóc cây sen đá cơ bản và trồng cây sen đá và xương rồng của bạn trong đất thoát nước tốt và bảo vệ chúng khỏi nhiệt độ đóng băng, thì không có khả năng cây của bạn bị hư hại lâu dài khi để dưới mưa. Vì vậy, chỉ cần thư giãn và tận hưởng thời tiết mưa. Cây của bạn chắc chắn sẽ đánh giá cao nước mưa bổ dưỡng. Hy vọng sau bài viết này có thể giúp bạn được phần nào về cách chăm sóc sen đá vào mùa mưa
Xem Thêm