Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Cây Lan Ý

Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Cây Lan Ý
Đây là một loại cây khá rẻ và phổ biến nên ta có thể tìm thấy chúng ở hầu hết các cửa hàng cây cảnh. Thực tế, cũng có thể thấy rằng cách chăm sóc và bón cho cây lan ý cũng rất dễ. Đây là một loại cây tương đối phổ biến.
Những lý do mà mọi người yêu thích loài này là chúng rất dễ chăm sóc. Hơn nữa Lan Ý còn giúp lọc sạch không khí xung quanh chúng. Ngoài ra ta cũng không quên phần vẻ đẹp và sự thanh lịch của chúng phải không. Với sự tường phản nỗi bật của những tán lá xanh đậm và những bông hoa màu trắng vươn cao trên những thân cây cứng cáp, trông thật hấp dẫn.

Nhu cầu ánh sáng

Nhu cầu của những loài Lan Ý không khác nhau lắm. Nếu ta đặt cây ở nơi sáng sủa không có ánh nắng trực tiếp, cây sẽ phát triển nhanh và mạnh hơn so với cây được trồng ở nơi tối. Tuy nhiên nếu ta trồng ở một khu vực tối hơn trong nhà, chúng cũng có thể tồn tại và phát triển (hiển nhiên là chậm).

Tại sao khi mua Lan Ý về một thời gian lại hết ra hoa?

Tình trạng chung là rất hiếm khi có nhiều đợt nở hoa và hầu như không ra hoa được tại nhà cho dù ta chăm sóc tốt đến đâu. Khi ta mua một chậu Lan Ý có hoa tại cửa hàng đem về nhà nhưng hoa chỉ được vài tháng rùi tàn. Sau đó không ra thêm một bông hoa nào nữa. Ta cứ nghĩ mình đã chăm sóc chúng không đúng cách. Nhưng không phải như như vậy.
Nguyên do vì đâu? Các chậu lan ý có hoa xinh đẹp của nhà vườn là kết quả của các chuyên gia trồng theo cách đặt biệt. Không phải vì họ cung cấp mức độ ánh sáng hoàn hảo, giữ cho bầu rễ chặt trong chậu hay tưới cây bằng nước mưa. Mặc dù 3 điều trên đều có ích cho cây nhưng đích thật ta đã bị lừa.
Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Cây Lan Ý
Họ dùng là gibberellin (GA) là hormone thực vật. Khi áp dụng GA lên Lan Ý, chúng sẽ ra hoa rất nhiều. Người mua sẽ khó mà áp dụng được nếu như không biết điều này. Mặc dù cây sẽ ít ra hoa hoặc không khi trồng tại nhà, nhưng không có hoa không có nghĩa là chúng không có lợi ích gì. Giá trị của chúng nằm ở chỗ lọc sạch không khí cho ta.

Cách chăm sóc bón phân cho cây Lan Ý

Ánh sáng

Như đã nêu ở trên, Lan ý có thể sống được trong những nơi có ánh sáng yếu nhưng không có nghĩa lá tốt cho chúng. Tốt nhất là lựa một nơi tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào chúng.

Tưới nước

Giữ đất luôn ẩm.Có thể đặt chậu Lan ý vào 1 thau nước khoảng 1/3 chậu mỗi lần tưới nước.
Nếu cây bị thiếu nước, ta có thể nhận ra ngay (xem hình bên dưới)
Cách Chăm Sóc Bón Phân Cho Cây Lan Ý

Độ ẩm

Nhìn chung cây khá cần độ ẩm cao. Thỉnh thoảng có thể phun sương lên chúng.

Bón phân

Hãy cẩn thận khi bón phân, bón quá nhiều sẽ gây đốm nâu trên lá, quá ít sẽ không ra hoa và tăng trưởng kém. Có thể dùng phân tan chậm hoặc phân bón dung dịch vài tuần đến 1 tháng một lần. Như vậy sẽ tốt cho cây.

Nhiệt độ

Nhiệt độ trung bình lý tưởng trong nhà từ 15 độ đến 21 độ C.

Thay chậu

Đối với Lan Ý, khi bộ rễ bị bó chặt vào chậu thì chúng sẽ bị kích thích ra hoa. Nhưng nếu ta muốn thây chậu, thì cứ thay như thường thôi. Chỉ cần một cái chậu lớn hơn một chút và hỗn hợp đất trộn tốt là được.
Xem Thêm