Sơ Lược Về Sen Đá Senecio

Sơ Lược Về Sen Đá Senecio
Senecio là một chi thực vật có hoa rất lớn. Một số senecio là loại cây mọng nước, chúng là một nhóm đặc biệt quyến rũ và hay thay đổi. Các loài sen đá trong chi Senecio bao gồm sen đá giọt nước, sen đá cá heo,.. Chúng đi theo đường mòn, tạo thành cây bụi và tạo thành những lớp phủ mặt đất đáng yêu. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn sen đá trong chi senecio và cách chăm sóc chúng trong bài này nào!

Các Giống Sen Đá Trong Senecio

Các Giống Sen Đá Trong Senecio
Rất khó để xác định một hình thức để phân loại các loài sen đá Senecio . Mặc dù mỗi loại thường rất nổi bật, nhưng mỗi loại cũng khác biệt đáng kể so với số còn lại. Senecio serpens, cây phấn xanh, là một trong những giống tốt nhất trong số tất cả các loài sen đá xanh. Và sen đá giọt nước đáng yêu, là giống cây được yêu thích nhất trong số các loại cây treo và dây. Các loài thực vật trong chi senecio được phân nhóm do sự giống nhau về hình thức của hoa hơn là do thói quen sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, ở dạng mọng nước, những bông hoa này thường nhỏ và thường bị bỏ qua. Hầu hết các senecio đều độc hại nếu ăn phải chúng.

Sen Đá Senecio ‘Blue Chalk Sticks’ (Senecio Mandraliscae)

Sen Đá Senecio
Senecio mandraliscae, được gọi là cây phấn xanh , được đánh giá cao vì màu sắc rực rỡ mà nó thêm vào khu vườn. Nó nhanh chóng tạo thành một thảm dày đặc của những chiếc lá thẳng đứng, mỏng manh, màu xanh dương, được trang trí bởi những bông hoa trắng li ti vào mùa hè. Giống mọc cao từ 7-11 cm, chiều cao lên đến 45 cm. Nó có khả năng chống chịu cao với động vật ăn thực vật hạn hán và lửa. Sự đa dạng đáng yêu này đặc biệt hiệu quả trong các khu vườn đá và các chậu hỗn hợp nhiều loại cây.

Sen Đá Giọt Nước Senecio Rowleyanus

Sen Đá Giọt Nước
Các lá hình quả bóng kỳ quái giống như rất nhiều hạt đậu trên một sợi. Thật đẹp hơn khi nghĩ về một chuỗi ngọc trai! Nó thêm phần kịch tính và sang trọng khi “những viên ngọc trai” rơi trên mặt của một chiếc hộp đựng. Loại cây này có xu hướng phát triển khá dài khoảng 2m. Rất dễ nhân giống bằng cách giâm cành. Mỗi lần bạn cắt tỉa một thân cây để nhân giống, nó sẽ kích thích thân cây phân nhánh, để lại một cây trông đầy đặn và dày hơn. Trong khi được sử dụng chủ yếu làm cây treo, senecio rowleyanus cũng tạo thành một lớp phủ mặt đất huyền ảo, bám rễ dọc theo thân của nó. Đây là một loại cây dễ trồng và rất đáng yêu.

Sen Đá Senecio Crassissimus

Sen Đá Senecio Crassissimus
Các Senecio crassissimus là những cây bụi nhỏ gọn cao khoảng từ 45-60 cm. Những chiếc lá màu xanh bạc có viền màu tím hồng nổi bật khi được trồng dưới ánh nắng đầy đủ. Mùa hè đến, nó tạo ra những bông hoa nhỏ, màu vàng, giống như hoa cúc rất thu hút các loài bướm. Đây là một vẻ đẹp tự tại thực sự quyến rũ khi kết hợp với những loài sen đá có màu sẫm hơn.

Sen Đá Senecio Barbertonicus Himalaya

Sen Đá Senecio Barbertonicus Himalaya
Senecio barbertonicus Himalaya tạo thành những cụm lá mỏng, màu xanh lục trông giống như một cây thông non. Trái ngược với vẻ ngoài gai gốc, chúng có  lá mềm và linh hoạt, không có cạnh hoặc đầu nhọn. Vẻ ngoài lấp lánh rất vui nhộn nhưng thoáng mát và đây là một lời khen ngợi tuyệt đẹp dành cho “loài sen đá đen” sẫm màu như Echeveria black prince. Giống này có thể phát triển thành cây bụi cao khoảng 2 m. Những bông hoa màu vàng tươi vào mùa hè có hương thơm ngào ngạt và rất thu hút các loài bướm.

Sen Đá Xúc Xích Senecio Articulatus

Sen Đá Xúc Xích Senecio Articulatus
Là một giống hấp dẫn có thân dày, có khớp nối và dạng thẳng đứng đã dẫn đến các tên gọi chung của cây nến, cây dưa chua hoặc cây sen đá xúc xích. Loại cây này trụi lá trong phần lớn thời gian trong năm, thân cây mạnh mẽ, thẳng đứng trong sự sắp xếp hỗn hợp. Mùa đông đến, những chiếc lá giống như lá cây thường xuân và những bông hoa nhỏ màu trắng sẽ phát triển. Thích bóng râm một phần, đây là sự lựa chọn tuyệt vời để trồng trong nhà quanh năm.

Sen Đá Senecio Jacobsenii

Sen Đá Senecio Jacobsenii
Senecio jacobsenii tạo ra những chiếc lá rộng, màu xanh lá cây hình bầu dục với viền màu hồng. Nhìn giống với cây sen đá phỉ thúy (crassula ovata ) với thói quen xếp tầng nhẹ nhàng, tươi tốt và đầy đặn, như hình ảnh ở trên bài đăng này. Thường được gọi là ngọc bích, nó có thể tạo ra một tầng đầy đủ 1,2 m ! Nó có thêm kết cấu tuyệt vời, với những chiếc lá xếp sát nhau, giống như những tấm ván lợp trên mái nhà tranh.

Cách Chăm Sóc Các Giống Sen Đá Trong Chi Senecio

Chăm Sóc Các Giống Sen Đá Trong Chi Senecio
Các loài sen đá ở Senecio thường cứng đối với vùng khí hậu 9-11 (theo USDA climate zones). Tất cả đều có khả năng chống sâu bệnh và động vật kiếm ăn. Hầu hết sẽ phát triển mạnh khi có ánh nắng vừa phải đến đầy đủ. Cây giọt nước sẽ phát triển mạnh ở nơi có ánh sáng sáng trong nhà, chịu bóng bán phần ngoài trời, chịu nắng một phần.
Đảm bảo sử dụng loại đất thoát nước nhanh khi trồng sen đá Senecio. Chỉ tưới khi đất khô, sau đó tưới kỹ. Để đất thoát nước tốt và khô trước khi tưới lại. Để có hướng dẫn chuyên sâu về cách tưới nước cho cây sen đá của bạn, vui lòng đọc tại đây (chèn link).
Khi đến thời điểm để nhân giống cây senecio của bạn, bạn có thể làm như vậy bằng cách tách con, nhân giống lá hoặc cắt thân . Đây là một cách dễ dàng và tiết kiệm để mở rộng nguồn cung cấp những loại cây ngoạn mục này.
Tôi hy vọng bạn đã thích bài đánh giá này về sen đá senecio. Tôi rất muốn biết nếu bây giờ bạn đang phát triển bất kỳ vẻ đẹp nào trong số những vẻ đẹp này, hoặc nếu bây giờ bạn có ý định bắt đầu!
Xem Thêm