Lợi Ích Của Thảo Bản Bông Vàng (Mullein)

Lợi Ích Của Thảo Bản Bông Vàng (Mullein)
Mullein là một thành viên thân thảo sống hai năm một lần của họ Scrophulariaceae, mang những chiếc lá màu xanh bạc và cực kỳ mờ, và cao tới 8 feet. Trong năm đầu tiên, nó xuất hiện như một hình hoa thị gốc của lá, và trong năm thứ hai, nó cho ra những chùm hoa khổng lồ với nhiều bông hoa màu vàng mọc dày đặc, chỉ nở trong một ngày. Tên chung của nó, Verbascum, được cho là có nguồn gốc từ chữ Latin ‘barbascum’ với ‘barba’ có nghĩa là râu và dùng để chỉ những chiếc lá có lông. Nó có hơn 200 trăm loài bao gồm cả V. nigrum và V. blattaria, nhiều loài có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Nó có nguồn gốc từ phía bắc châu Phi, quần đảo Canary và Madeira, nhiều khu vực ở châu Á và châu Âu, và hiện đã được nhập tịch rộng rãi trên khắp thế giới và phát triển như một loại cỏ dại trên các vùng đất bị xáo trộn. Nó sẽ phát triển tốt trong đất nghèo. Bộ rễ ăn sâu giúp phá vỡ đất và sau đó khi cây tàn, lá chết bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Điều thú vị là, nó thường cải thiện đất, đủ tốt cho các cây khác phát triển, sau đó tiếp tục và không phát triển ở đó.
Đây là một loại cây trồng hai năm một lần, có nghĩa là nó sống trong hai mùa sinh trưởng. Trong mùa đầu tiên, nó tạo ra một đám lá mờ. Năm thứ hai, cây ra một thân cây cao từ ngọn mọc ra những bông hoa nhỏ màu vàng. Nó phát triển trong nhiều môi trường khác nhau bao gồm đồng cỏ, chapparal, rừng rụng lá và rừng thường xanh. Bởi vì nó hoạt động tốt trong đất đá, nó thậm chí có thể được phát hiện như một loại cỏ dại trong các hố sỏi hoặc thậm chí bên cạnh đường.

Thảo Bản Bông Vàng (Mullein) Là Gì?

Great mullein hay common mullein là một loại thực vật hai năm một lá mầm có lông, rậm và cứng cáp, mọc cao hơn 7 feet (2 m). Loài cây này được tìm thấy mọc nhiều trên các sườn đồi khô, đá, các khu vực bị xáo trộn, rừng mở, hàng rào, cánh đồng cũ, đồng cỏ, đá vôi, sườn núi đá và bờ đất sét, đồng cỏ và ruộng bỏ hoang, các khu vực dọc theo đường sắt và ven đường, các lô đất trống, và các khu chất thải khô. Cây ưa đất cát khô, nhưng có thể tìm thấy ở nhiều loại đất thoát nước tốt ở đồng cỏ và khoảng trống trong rừng. Cây có thể chịu được nhiều điều kiện đất, kể cả đất nghèo dinh dưỡng nhưng phải thoát nước tốt. Loại cây này có phần củ nhỏ và khẳng khiu, mập mạp chạy sâu xuống đất. Nó có màu trắng xám với hương vị khoáng chất đất.
Trong năm đầu tiên của nó, nó hình thành một hoa thị phát triển thấp từ một rễ vòi. Nó có màu vàng đến trắng dày đặc (hình sao hoặc đuôi gai) mọc trên lá màu xanh xám xanh. Lưỡi có hình trứng dài đến hình mũi mác, dài 8-50 cm và rộng 2,5-14 cm, với rìa từ toàn bộ đến nông.
Vào năm thứ hai, nó tạo ra một thân hoa mọc thẳng cao 30-200 cm. Các lá ở thân dưới có cuống lá. Phiến lá hình thuôn dài đến 15 cm và rộng 6 cm với mép có rãnh. Các lá ở thân khác giảm dần về kích thước so với thân, với các lá phía trên hình mác, không cuống và rụng thành các cánh trên thân. Phần trên cùng của thân cây phát triển hoa màu vàng có mùi nhạt, giống như mật ong. Điều này, cùng với nhị hoa, tạo thành thành phần hoạt tính.

Bông Hoa

Thân trung tâm của cây mullein kết thúc bằng một chùm hoa dày đặc màu vàng nhạt thường dài từ 5 đến 60 cm (2 inch đến 2 feet). Mỗi bông hoa có chiều ngang khoảng 2 cm (¾ inch) và bao gồm năm cánh hoa nhạt, năm lá đài màu xanh lục có lông, năm nhị hoa và một nhụy hoa. Ba nhị trên phủ lông trắng hoặc vàng, còn hai nhị dưới không lông. Thời kỳ ra hoa thường xảy ra vào mùa hè và kéo dài khoảng sáu tuần. Chỉ một vài bông hoa nở vào một thời điểm nhất định. Tất cả các bộ phận của cây đều được bao phủ bởi lớp lông ba lá hình ngôi sao. Lớp phủ này đặc biệt dày trên lá, khiến chúng có vẻ ngoài màu bạc.
Loại phổ biến nhất được sử dụng thương mại là common mullein (Verbascum thapsus). Lá được thu hoạch ở gần phần dưới cùng của cây và được sử dụng ở dạng tươi hoặc khô để làm các sản phẩm khác nhau. Thu hái các lá gốc lớn gần mặt đất vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và thu hái hoa vào mùa hè, giữa buổi sáng sau khi sương đã khô.
Mullein (Verbascum thapsus) là một loại cỏ dại phổ biến từ lâu đã được sử dụng trong y học thảo dược, đặc biệt là trong các bài thuốc nhằm làm dịu đường hô hấp. Những biện pháp khắc phục này liên quan đến việc sử dụng hoa và lá của cây mullein. Mullein đôi khi cũng được sử dụng như một chất tạo hương vị trong đồ uống có cồn.
Lá, hoa và rễ của cây được sử dụng để điều trị các bệnh viêm khác nhau, tiêu chảy, hen suyễn, ho và các bệnh liên quan đến phổi khác – làm cho nó trở thành một trong những loại thảo mộc hàng đầu để chữa bệnh.
Được nhiều người biết đến do tính chất dược liệu của nó. Loại dược thảo này chứa nhiều thành phần hóa học khác nhau như saponin, iridoid và glycoside phenylethanoid, flavonoid, vitamin C và khoáng chất. Lợi ích của mullein, nó nổi tiếng trong các cộng đồng khác nhau trên toàn thế giới về việc điều trị các rối loạn khác nhau của cả người và động vật. Một số hoạt động dược lý như chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn, kháng vi rút, chống độc và chống tăng lipid máu đã được ghi nhận cho cây này. Cây cũng được sử dụng để điều trị bệnh lao, đau tai và viêm phế quản. Trong tài liệu mô tả thực vật và dân tộc học bằng giấy hiện nay, hồ sơ dược lý và hóa thực vật của loại thảo mộc này đang được thảo luận.
Loại cây này thậm chí có thể chống lại bệnh cúm, vi rút herpes và một số vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp. Sử dụng truyền thống của cây trị liệu này, dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm điều trị vết bầm tím, bỏng, bệnh trĩ và bệnh gút.
Lợi Ích Của Mullein

Về Tinh Dầu Mullein

Tinh dầu Mullein được chiết xuất từ hoa hoặc lá của cây. Lợi ích của tinh dầu mullein được sử dụng như một phương thuốc chữa đau tai, chàm và một số bệnh về da khác.
Một nghiên cứu cũ hơn Nguồn tin cậy cho thấy một số lợi ích đối với chứng đau tai dựa trên một thử nghiệm trên 171 trẻ em từ 5 đến 18 tuổi bị nhiễm trùng tai. Họ được cho dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc nhỏ thảo dược có hoặc không có thuốc gây tê tại chỗ.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các giọt thảo dược giúp giảm đau. Họ cũng chỉ ra rằng chúng có chi phí thấp hơn thuốc kháng sinh và không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Lợi ích sức khỏe của Thảo Bản Bông Vàng (Great Mullein)

Cải Thiện Các Vấn Đề Về Tiêu Hóa

Lọi ích Uống trà Mullein có thể giúp bạn đối phó với một số tình trạng và vấn đề tiêu hóa. Nó có thể giúp giảm bớt những người bị tiêu chảy và táo bón. Nó cũng giúp đối phó với các vấn đề liên quan đến ruột và giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố dễ dàng.

Điều Trị Bệnh Lao

Chiết xuất lá Mullein đã được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh lao ở châu Âu vào đầu thế kỷ 16. Nghiên cứu vào thế kỷ 18 cho thấy rằng lơi ích của mullein làm giảm các triệu chứng của một số bệnh nhân lao tại bệnh viện St. Vincent ở Birmingham, Anh. Người ta tin rằng nếu dùng mullein trong giai đoạn đầu của bệnh, nó có thể phục hồi hoàn toàn.
Ngày nay, các thí nghiệm khoa học và nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng mullein có đặc tính long đờm và chống vi khuẩn, cả hai đều rất cần thiết để điều trị chứng rối loạn hô hấp.

Điều Trị Cảm Lạnh Và Cảm Cúm

Như đã đề cập trước đó, chiết xuất lá mullein có đặc tính long đờm và chống vi khuẩn, làm cho trà mullein trở thành một phương pháp điều trị tại nhà tuyệt vời cho bệnh cúm hoặc cảm lạnh với nhiều tắc nghẽn. Theo các nhà nghiên cứu y học, saponin có trong mullein mang lại cho nó đặc tính long đờm. Nó cũng giúp giảm lượng chất nhờn tiết ra trong cơ thể và giảm tắc nghẽn.

Đau Khớp Và Bệnh Thấp Khớp

Có rất nhiều tài liệu tham khảo lịch sử về việc sử dụng lá mullein bên ngoài trên các khớp bị đau và thấp khớp.
Gần đây, rễ cây mullein đã trở nên phổ biến để chữa đau lưng. Nhà thảo dược nói, “Tuy nhiên, rễ cây Mullein cũng có hiệu quả rõ rệt. Được bào chế dưới dạng tiêm truyền hoặc dùng với liều lượng nhỏ dưới dạng cồn thuốc. Thông thường, lấy khoảng bảy giọt cồn thuốc, kéo dài ra một chút, và đường gấp khúc sẽ biến mất và bạn cảm thấy căn chỉnh hoàn hảo. Mặc dù có quá nhiều trường hợp để điều này xảy ra, nhưng không phải lúc nào nó cũng hiệu quả … hầu hết thời gian.

Làm Dịu Các Vấn Đề Về Giấc Ngủ

Mất ngủ là một trong những vấn đề ngày càng phổ biến ở nam giới và phụ nữ thuộc nhiều nhóm tuổi khác nhau. Thay vì uống những viên thuốc OTC đó để ngủ gật, bạn có thể chọn trà Mullein để chống lại những đêm đau bụng. Nó hoạt động như một loại thuốc an thần tự nhiên và làm dịu thần kinh của bạn. Nó được coi là khá có lợi cho việc khắc phục các vấn đề về giấc ngủ.

Làm Dịu Tình Trạng Da

Ngoài trà Mullein, bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu Mullein để giảm bớt các tình trạng da khác nhau. Nó có thể làm việc kỳ diệu trên vết phồng rộp, vết thương và vết cắt nhỏ. Trên thực tế, bạn có thể thoa trà lá Mullein lên vết loét và vết thương bên ngoài. Nó có tác dụng làm dịu da. Mullein kết hợp với dầu ô liu, cũng có thể được áp dụng trong tình trạng như vậy để giảm đau nhanh chóng.

Bệnh Về Đường Hô Hấp

Uống trà Mullein có thể giúp bạn chống lại một số bệnh và tình trạng hô hấp như cảm lạnh, ho và viêm phế quản. Nó cũng có thể giúp giảm đau họng. Đặc tính chống vi khuẩn của nó giúp đối phó với chứng viêm và nhiễm trùng.
Bên cạnh đó, nó giúp loại bỏ chất nhầy dư thừa từ cổ họng và đường mũi. Bạn có thể cung cấp loại trà này cho trẻ em bị cảm lạnh mà không cần lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ nào. Ngoài việc uống trà, bạn cũng có thể súc miệng hai lần một ngày để giảm đau họng.

Điều Trị Bệnh Hen Suyễn

Lơi ích của Trà Mullein khá có lợi cho những người bị bệnh hen suyễn. Bạn có thể uống trà, hoặc thậm chí có thể hít hơi lá cây trong nước nóng. Nó cũng có thể có lợi khi bạn đang bị nghẹt mũi. Bạn thậm chí có thể sử dụng lá khô của thảo mộc để làm thuốc lá thảo mộc và vô hại!
Lợi Ích sức khỏe Của Mullein

Điều Trị Các Bệnh Nhiễm Trùng Liên Quan Đến Tai

Theo các nghiên cứu khoa học khác nhau, lợi ích của tinh dầu chiết xuất từ ​​hoa mullein rất giàu đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm. Do đó, nó có thể được sử dụng hiệu quả như một phương pháp chữa bệnh tự nhiên cho bệnh nhiễm trùng tai. Nó cũng có thể được sử dụng để giảm đau do các khối xoang gây ra.
Trong một nghiên cứu năm 2003 trên 171 trẻ em bị đau tai (đau tai hoặc đau tai), những người sử dụng thuốc nhỏ tai có chứa mullein (cùng với tỏi, Calendula, St. John’s wort, hoa oải hương, vitamin E và dầu ô liu) đã có sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê. bị đau tai trong suốt ba ngày. Trên thực tế, những người được nhỏ tai một mình có phản ứng tốt hơn những người được nhỏ tai cùng với amoxicillin.

Có Lợi Cho Phổi

Lá Mullein từ lâu đã được yêu thích để làm dịu phổi và giảm ho. Nó là một chất thư giãn nhẹ cho phổi và cũng là một chất khử mùi nhẹ. Nó làm dịu chứng viêm và khô da – thường là những nguyên nhân gây kích ứng cho những người tiếp xúc với khói thuốc. Ngoài ra, hoa mullein có thể có thêm lợi ích cho những tình trạng khô rát này.

Bỏ Thuốc Lá

Lợi ích của Lá Mullein thường được sử dụng bởi các nhà thảo dược để hỗ trợ những người muốn bỏ thuốc lá. Người ta thường dùng trà hoặc cồn thuốc bên trong để hỗ trợ sức khỏe của phổi, đồng thời sử dụng nó như một loại thảo mộc hút thuốc để hỗ trợ mong muốn hút thuốc.
Nghe có vẻ hơi phản trực giác, nhưng hít khói mullein là một cách để đưa trực tiếp chất thư giãn của mullein đến phổi, giúp thư giãn các cơn co thắt và hỗ trợ cắt cơn ho. Phương pháp này có thể quá liều, nhưng khi bạn thực hiện đúng cách, nó có thể mang lại kết quả nhanh chóng và ấn tượng.

Có Lợi Cho Bàng Quang

Ngoài chứng đau lưng, lợi ích của rễ cây mullein cũng được sử dụng để giải quyết nhiều vấn đề về tiểu không kiểm soát, bao gồm chứng tiểu không kiểm soát do căng thẳng, tiểu không kiểm soát khi mang thai, mãn kinh và tiểu không kiểm soát ở trẻ em. Nó cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ những người bị viêm bàng quang kẽ và tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH, tuyến tiền liệt mở rộng).

Chữa Đau Nửa Đầu Và Đau Đầu

Chiết xuất hoa Mullein, rất giàu đặc tính chống viêm và giảm đau, được sử dụng trong các loại thuốc thay thế như một phương pháp chữa trị chứng đau nửa đầu và đau đầu. Nó cũng có thể được sử dụng để chữa lành các cơn đau đầu phát sinh do áp chế tai.

Có Lợi Trong Việc Điều Trị Chuột Rút

Lợi ích của Mullein nổi tiếng với các đặc tính chống co thắt tuyệt vời, khiến nó trở thành một phương pháp chữa bệnh tự nhiên có thể chữa được chứng co thắt dạ dày do đau dạ dày cũng như đau bụng kinh. Đặc tính chống viêm và giảm đau của nó giúp giảm đau liên quan đến những tình trạng này.

Có Thể Giúp Chống Lại Nhiễm Trùng Do Vi Rút

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng mullein có thể có đặc tính kháng virus mạnh mẽ.
Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã phân tích một số loại dược liệu và phát hiện ra rằng chiết xuất mullein đặc biệt hiệu quả chống lại vi rút cúm.
Các nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy chiết xuất mullein cũng có thể chống lại pseudorabies, một loại virus thuộc họ herpes.
Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết.

Có Đặc Tính Kháng Khuẩn

Lơi ích của Trà Mullein cũng có thể cung cấp tác dụng kháng khuẩn.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy lợi ích của chiết xuất mullein ức chế một số chủng vi khuẩn, bao gồm cả Bacillus cereus, thường xuất hiện trong đất và thực phẩm.
Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm ghi nhận rằng chiết xuất mullein làm giảm sự phát triển của một số loại vi khuẩn gây nhiễm trùng, chẳng hạn như E. coli và Streptococcus pyogenes.
Nó đã được sử dụng để điều trị bệnh lao vì nó ngăn chặn sự phát triển của mycobacterium, vi khuẩn là thủ phạm gây ra bệnh này. Các nhà nghiên cứu y tế đã phát hiện ra rằng verbascoside có tác dụng đặc biệt chống lại nhiễm trùng Staph.
Mặc dù nghiên cứu trên người còn hạn chế, một nghiên cứu ở 180 trẻ em đã chỉ ra rằng loại thảo mộc này có thể điều trị nhiễm trùng tai, thường do vi khuẩn gây ra.
Nghiên cứu kéo dài 3 ngày này, sử dụng thuốc nhỏ tai có chứa mullein cùng với một số chất chiết xuất từ ​​thảo dược khác 3 lần mỗi ngày, giảm đau tai trung bình 93%. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng này là do chiết xuất mullein so với các loại thảo mộc khác được sử dụng trong thuốc nhỏ tai.
Do đó, nghiên cứu thêm về con người là cần thiết.
Xem Thêm

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-572/mullein
https://www.healthbenefitstimes.com/great-mullein/
http://www.scielo.br/scielo.php?script=sci_arttext&pid=S0102-695X2013000600948
https://www.healthline.com/nutrition/mullein-tea#side-effects
https://www.webmd.com/diet/health-benefits-mullein-tea#1