Những Loại Sen Đá Siêu Dễ Chăm Sóc Cho Người Mới

Những Loại Sen Đá Siêu Dễ Chăm Sóc Cho Người Mới
Bạn đã sẵn sàng để trồng cây sen đá đầu tiên của mình chưa? Bắt đầu ở đây – danh sách các sen đá dễ phát triển này được tạo ra chỉ dành cho bạn! Hay bạn đã trồng sen đá được một thời gian và thắc mắc tại sao có người nói cây sen đá rất dễ? Bạn cũng đang ở đúng nơi. Chăm sóc sen đá khá khác so với hầu hết các loại cây. Điều này có thể khiến họ gặp thử thách – đặc biệt là đối với những người có kinh nghiệm. Và một số giống có thể khó làm hài lòng ( Senecio giọt nước và ‘Hoàng tử đen’ Echeveria) để chăm sóc trong bất kỳ khí hậu. Hãy cùng tìm hiểu!

Kiến Thức Cơ Bản Cho Sen Đá Dễ Chăm Sóc

Kiến Thức Cơ Bản Sen Đá dễ Chăm Sóc
Ngay cả những loài sen đá dễ dàng cho người mới bắt đầu cũng yêu cầu một số chăm sóc cơ bản. Tất cả các loài sen đá trong danh sách này cần:
  • Đất rút nước nhanh
  • Chỉ tưới khi đất khô – sau đó tưới kỹ
  • Ánh sáng dồi dào , mặc dù ánh sáng khác nhau giữa các loại
  • Điều kiện khí hậu thuận lợi – hoặc trú đông trong nhà nếu khí hậu nơi bạn quá lạnh
Mỗi loài sen đá trong danh sách này đều phát triển tốt trong cùng một loại đất thoát nước nhanh dành cho sen đá và xương rồng và yêu cầu cách tưới nước giống nhau. Mỗi loài cần ánh sáng, mặc dù một số phát triển mạnh trong ánh nắng đầy đủ, và những loài khác thích nhiều bóng râm. Bạn sẽ tìm thấy thông tin này trong mỗi mô tả. Trừ khi có ghi chú khác trong mô tả, hãy bảo vệ từng loài sen đá này khỏi sương giá.

Những Loại Sen Đá Dễ Chăm Sóc

Sen Đá Phỉ Thuý (Ngọc Bích) – Crassula Ovata

Sen Đá Phỉ Thuý (Ngọc Bích)
là một trong những loài sen đá được yêu thích nhất trên khắp thế giới. Lá hình bầu dục, xanh đậm, sinh trên thân gỗ bán phần. Cây này sẽ phát triển dễ dàng trong bóng râm đầy đủ đến ánh nắng đầy đủ, trong nhà hoặc ngoài trời. Khi có nhiều ánh sáng, mép lá chuyển sang màu đỏ và nó nở hoa vào mùa xuân, tạo thành những chùm hoa rực rỡ . Những bông hoa này thu hút ong và bướm . Dưới đất ở vùng khí hậu không có sương giá, hoặc trong các chậu lớn, Crassula ovata sẽ phát triển cao tới 1,5 m để tạo thành một cây bụi quyến rũ, phân nhánh tốt. Trong điều kiện khí hậu lạnh giá mùa đông, hãy mang cây trong nhà cho đến mùa xuân.
Bảo vệ Crassula ovata của bạn khỏi bị đóng băng và chỉ tưới nước khi khô. Dễ dàng nhân giống bằng cách giâm cành và bằng lá riêng lẻ . Đây là một loại sen đá hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Tìm hiểu thêm về Crassula tại đây (chèn link bài Crassula) .

Aeonium Kiwi

Aeonium Kiwi
Kiwi Aeonium xinh xắn , với những cụm lá giống như hoa, là loại cây đặc biệt hấp dẫn và dễ cho những người mới bắt đầu trồng. Các thân gỗ phân nhánh và uốn cong, và kết thúc bằng một hoa thị hấp dẫn. Trồng Kiwi Aeonium ở nơi có ánh nắng đầy đủ để che bóng, nhưng cung cấp bóng râm khi nhiệt độ thường ở nhiệt độ cao 26 độ C trở lên. Trong ánh nắng đầy đủ, Aeonium Kiwi phát triển màu vàng và hồng ửng lên lá của nó, làm tăng thêm vẻ hấp dẫn của cây. Nhân giống qua giâm cành để tăng bộ sưu tập của bạn. Nếu thời tiết quá lạnh có thể đem vô trong nhà. Ở những nơi có mùa hè nóng nực, Aeonium Kiwi của bạn có thể ngủ đông . Chỉ cần ngừng tưới nước cho đến khi bạn thấy cây có dấu hiệu mọc mới, sau đó tiếp tục tưới nước.

Sen Đá Đô La – Portulacaria Afra

Sen Đá Đô La
Portulacaria afra thường được gọi là sen đá đô la. Những cây khổng lồ mọc trên khắp châu Phi, nơi những con voi ăn, phá và nghiền nát thực vật – do đó khiến nhiều loài cây phát triển hơn. Cụm lá nhỏ màu xanh lục dọc theo thân cây mọng nước thẳng có màu đỏ tía. Thân cây gỗ mềm có thể cao tới 9 m khi nó được trồng dưới đất trong khí hậu ôn hòa vào mùa đông. Trồng sen đá đô la dưới ánh nắng đầy đủ đến bóng râm một phần, dưới đất hoặc trong chậu chứa. Bảo vệ cây khỏi bị đóng băng bằng cách để trong nhà. Portulacaria afra là loại cây sen đá dễ dàng cho người mới bắt đầu và hoàn hảo để học cách cắt tỉa. Nhân giống bằng giâm cành hoặc từng lá riêng lẻ.

Graptopetalum Paraguayense

Graptopetalum Paraguayense
Graptopetalum paraguayense duyên dáng hay còn gọi là cây ma, là một loài cây phát triển nhanh và dễ cho những người mới bắt đầu trồng. Những chiếc lá màu trắng bạc phát triển thành màu trắng đục với tông màu xanh và hồng, dẫn đến một cái tên chung là cây xà cừ. Các lá cho hoa dạng hoa thị ở cuối bán thân gỗ, cuộn tròn. Các hoa thị đổ xuống mép của một thùng chứa để tạo hiệu ứng theo sau. Cây ma mọc cao tới 1 foot và sẽ dài tới 3 foot. Phát triển trong ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần và bảo vệ khỏi đóng băng. Những chùm hoa sao đầy tinh tế sẽ hình thành vào mùa xuân, vẫy gọi ong và bướm. Nhân giống Graptopetalum paraguayense bằng cách giâm cành hoặc nhân giống qua lá.

Sedum Autumn Joy

Sedum Autumn Joy
Sedum ‘Autumn Joy’ tạo thành những tán lá đẹp đẽ cao và rộng khoảng 30 cm, và là một loài thực vật đẹp. Vào mùa hè, cây được bao phủ bởi các chồi chặt chẽ bùng nổ những chùm hoa màu hồng tươi kéo dài suốt mùa thu. Những bông hoa thu hút bướm. Giống này có thể nhân giống nhanh chóng bằng cách giâm cành. Phát triển cây dễ dàng này trong ánh nắng đầy đủ đến bóng râm nhẹ.

Sen Đá Hàm Cá Sấu – Faucaria Tigrina ‘Tiger Jaws’

Sen Đá Hàm Cá Sấu
“Hàm răn” trông dữ tợn của Faucaria tigrina khiến nó có tên là hàm cá sấu, nhưng rất mềm và linh hoạt. Những chùm hoa màu vàng tươi trông giống như những bông hoa cúc tua rua phủ kín cây trong nhiều tháng liền. Lá hình tam giác mập và hình nêm, có các cặp mọc đối nhau trên thân. Theo thời gian, các cụm sẽ đổ xuống bên cạnh chậu chứa của nó. Nhân giống bằng cách giâm cành để tăng bộ sưu tập của bạn. Trồng cây này trong bóng râm một phần ngoài trời hoặc ánh sáng rực rỡ trong nhà. Đây là một loại sen đá dễ dàng cho những người mới bắt đầu trồng trong nhà quanh năm, nơi độ nhạy cảm với lạnh của nó sẽ không phải là vấn đề.

Echeveria Perle Von Nurnberg

Echeveria Perle Von Nurnberg
Echeveria Perle von Nurnberg là một bông hoa hồng tuyệt đẹp với màu hồng oải hương. Được yêu thích vì vẻ ngoài giống hoa của nó, tất cả các loài echeveria đều dễ trồng. Perle von Nurnberg cứng rắn và dễ chăm sóc cũng như đáng yêu. Là loại cây dễ dàng cho người mới bắt đầu trồng, nó hoạt động tốt nhất ở ngoài trời nắng đầy đủ đến bóng râm nhẹ. Màu của nó đậm hơn trong ánh nắng đầy đủ. Các hoa thị sẽ dài đến 15 cm và nhân giống dễ dàng bằng cách cắt thân hoặc từng lá. Các lá được bao phủ bởi một lớp sáp bóng mềm . Những bông hoa của nó màu hồng và vàng hình cong hình thành vào mùa hè và rất hấp dẫn đối với chim ruồi.

Sempervivum

Sempervivum
Sempervivum là một loại cây dễ dàng và yêu thích cho những người mới bắt đầu trồng. Nó tạo thành các cụm hoa thị nối với nhau bằng các thân ngắn. Sempervivum phát triển ngoài trời quanh năm ngay cả trong khí hậu đông lạnh giá. Tất cả các giống đều chịu lạnh trong mùa đông, ít nhất là ở vùng 5 (-26 ° C) và nhiều ở vùng 3 hoặc 4. Phát triển dưới ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến bóng râm một phần trong vườn đá hoặc tràn ra bên cạnh các chậu chứa.

Sen Đá Móng Rồng – Haworthia Fasata

Sen Đá Móng Rồng
Loài Haworthia fasata nổi bật thường được gọi là sen đá móng rồng với những dải hình tròn màu trắng sáng trên những chiếc lá xanh đậm của nó. Màu sắc này và hình dạng gai nhọn tổng thể mang lại cho loại cây này một sự rung cảm sắc sảo, là một bổ sung đáng hoan nghênh cho trang trí nhà và các loại cây hỗn hợp. Trồng Haworthia fasata trong nhà quanh năm ở nơi có ánh sáng chói hoặc bóng râm một phần ngoài trời. Bảo vệ nó khỏi sương giá hoặc đóng băng. Nó là loài sinh trưởng chậm, nhân giống bằng tách con. Không chỉ là một loại cây dễ dàng cho người mới bắt đầu trồng, nó còn là một loại cây dễ ưa thích.
Cho dù bạn mới bắt đầu hành trình trồng sen đá của mình, muốn tặng một món quà dễ dàng cho một người bạn hay chỉ muốn thưởng thức một loại cây chắc chắn, hãy tìm hiểu các giống cây trong danh sách này. Mỗi người đều dễ yêu vì nó dễ phát triển. Nó đơn giản hóa rất nhiều khía cạnh của việc chăm sóc cây sen đá khi bạn bắt đầu với một loại cây dễ chăm sóc. Crassula ovata trong hình trên là một loài lai có tên là Hummel’s Sunset với màu sắc sặc sỡ dưới ánh nắng đầy đủ. Đây là một sự đa dạng tuyệt vời để tìm hiểu về stress cho sen đá .
Xem Thêm