Cách Chăm Sóc Sedum Dễ Dàng

Cách Chăm Sóc Sedum Dễ Dàng

Giới Thiệu Về Sedum

Sedum là một chi lớn và đa dạng trong họ Crassulaceae với hơn 450 loài. Các giống Sedum có nguồn gốc khắp Bắc bán cầu, Châu Phi và Nam Mỹ. Loài sen đá này rất đáng chú ý vì sự đa dạng về màu sắc, hình thức, kết cấu và thậm chí cả độ chịu lạnh. Những tán lá rực rỡ và những chùm hoa huyền ảo có rất nhiều. Một số cây chịu được khí hậu lạnh giá của vùng 3, trong khi những loài khác không thể chịu được sương giá. Một số chỉ cao vài cm, tạo thành lớp thảm phủ mặt đất tuyệt vời, trong khi những cây khác cao tới khoảng 90 cm và được sử dụng làm cây trồng ở bờ rào. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn sedum và chăm sóc của họ.

Sự Quang Hợp Của Sedum

Trong sự đa dạng giữa các loại sedum, nhưng sẽ có một số điểm giống nhau. Giống như tất cả các loài sen đá, sedum tích trữ nước trong tán lá của chúng để sử dụng trong thời gian khô hạn. Chúng cũng sử dụng một chiến lược chuyên biệt hơn để đối phó với khí hậu khô nóng. Giống như crassula, sedum hô hấp chỉ vào ban đêm, để tránh mất độ ẩm vào ban ngày. Chúng quang hợp theo kiểu thực vật CAM.

Tính Linh Hoạt Của Sedum

Tính Linh Hoạt Của Sedum
Sedum thường được chia thành các giống cao, có đường viền mọc cao từ 30 – 90 cm và sedum tạo thảm phủ mặt đất. Nhưng sự tập trung vào kích thước này để phân kia dường như bị thiếu sót. Chắc chắn, nếu bạn đang tìm kiếm một lớp phủ trên mặt đất, hoặc đặc biệt cho một loại cây trồng cho bờ rào hay ven tường, việc biết kích thước trưởng thành của cây là rất quan trọng. Nhưng tôi cảm thấy rằng việc phân chia các loại cây  thành các giống chịu lạnh và các loại không chịu sương giá thì người làm vườn tại nhà sẽ có lợi hơn. Trước khi biết nơi nào trong vườn của bạn để trồng, bạn không muốn biết nếu nó sẽ sống sót? Nhiều loài cao nhất và nhỏ nhất phát triển mạnh ở vùng khí hậu có tuyết và mưa đá. Hãy bắt đầu với chúng.

Trồng Sedum Trên Mái Nhà

Trồng Sedum Trên Mái Nhà
Sedum được cả thế giới yêu mến vì tán lá tươi sáng, hoa nở lâu và tính chất dễ chăm sóc. Một số loại đã được sử dụng như một nguồn thực phẩm, một số khác không thể thiếu trong các sản phẩm làm đẹp. Sedum là vô giá trong phong trào ngày càng tăng về “mái nhà xanh”, nơi chúng thường được trồng xen kẽ với sempervivum. Những mái nhà xanh có tác dụng cách nhiệt to lớn, do đó cắt giảm việc sử dụng năng lượng và chi phí. Chúng hấp thụ nước mưa, tạo ra môi trường sống và hỗ trợ cho động vật hoang dã và giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt ở các thành phố.
Khi bạn đang tìm mua một loại cây thuộc họ Sedum, đừng mê mẩn vẻ quyến rũ kỳ lạ của chúng cho đến khi bạn biết được liệu nó có phù hợp với khí hậu của bạn hay không. Những giống cây  dịu dàng này thường có lá nhỏ, với tán lá sống động và những bông hoa rực rỡ, nhiều màu sắc rất thu hút các loài bướm. Chúng rất thích hợp để sử dụng trong các khu vườn đá và các chậu chứa, phát triển vui vẻ ngoài trời quanh năm ở những vùng khí hậu rất ôn hòa. Chúng sẽ trú đông trong nhà khi mùa đông lạnh giá. Chỉ cần cung cấp nhiều ánh sáng nhất có thể.

Hoa Sedum

cách chăm sóc Hoa Sedum

Cách Chăm Sóc Sedum

Tất cả các giống cây có hoa, cả cao và nhỏ, chịu lạnh và không chịu lạnh, đều tạo ra những bông hoa lâu năm tuyệt vời. Chúng là nguồn cung cấp mật hoa dồi dào cho các loài bướm và ong, đồng thời mang đến kết cấu đầy màu sắc cho khu vườn. Thời gian nở hoa rất khác nhau, và có thể trồng một khu vườn để đảm bảo cây trong vườn nở hoa gần như quanh năm.

Nhân Giống Sedum

Sedum dễ dàng được nhân giống bằng cách giâm cành , phân chia hoặc bằng cách tách rễ từng lá. Một số giống cây có thân hơi giòn. Trong tự nhiên, điều này đảm bảo rằng thiệt hại do gió, mưa hoặc động vật kiếm ăn gây ra sẽ mang lại cho cây một cách sinh sản dễ dàng, thay vì duy trì thương tích. Đối với bạn, điều này có nghĩa là bạn nên quan sát cây của mình xem có bị gãy thân hoặc lá bị bung ra không. Đừng mất tinh thần! Chỉ cần đặt chúng sang một bên, trên đất khô, ở nơi râm mát. Theo thời gian, rễ mới sẽ phát triển và bạn sẽ có một cây sedum hoàn toàn mới!

Yêu Cầu Đất Trồng

Giống như tất cả các loài sen đá khác, để chăm sóc cây sedum thì đầu tiên nó cần đất thoát nước nhanh, giàu dinh dưỡng để phát triển mạnh. Đất tốt sẽ cung cấp cho cây của bạn một điểm neo, cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho rễ của chúng, và cho phép hình thành các túi khí nhỏ trong đất.

Cách Tưới Nước

Sự thích nghi tương tự cho phép cây sedum phát triển mạnh khi cần ít nước, làm cho nó dễ bị hư hại nặng do tưới quá nhiều. Mặc dù không nhạy cảm như một số loài sen đá khác, nhưng sedum yêu cầu nhẹ tay với nước. Bước đầu tiên để tưới nước đúng cách là chọn đúng loại đất thoát nước. Sau đó, chỉ tưới nước khi đất khá khô. Để xem đánh giá chi tiết về cách tưới nước cho cây sen đá, hãy đọc tại đây (link) .

Yêu Cầu Về Ánh Sáng

Cách chăm sóc cho sedum
Sedum thường phát triển mạnh khi có nhiều ánh sáng. Lên kế hoạch cung cấp 5-8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày cho hầu hết các giống cây. Một số giống có nhiều màu, như  Sedum Sieboldii Variegatum này , thích bóng râm lốm đốm. Quan sát cây trồng để biết cách chúng phản ứng với ánh sáng bạn cung cấp và điều chỉnh nếu cần.

Sự Thay Đổi Màu Sắc Của Sedum

Sự Thay Đổi Màu Sắc Của Sedum
Nhiều giống cây sedum thay đổi màu sắc đột ngột trong suốt mùa, hoặc để phản ứng với sự thay đổi ánh sáng của chúng. Đây là một phản ứng tự nhiên đối với những thay đổi của môi trường về ánh sáng và nhiệt độ. Thông thường, nhiều ánh sáng mặt trời hơn sẽ tạo ra màu sắc sặc sỡ cho cây sedum của bạn . Hầu hết các giống Sedum xanh vẫn xanh tốt trong mọi điều kiện. Nếu bạn đặc biệt muốn những giống thay đổi màu sắc, hãy tìm những giống đã hiển thị một số màu trên tán lá của chúng. Nếu tên của nó ngụ ý một màu, như Sedum adolphii ‘Golden Glow’ hoặc Sedum spurium ‘Red Carpet’ , thì tốt nhất là nó sẽ phát triển màu sắc sống động với nhiều ánh nắng mặt trời hơn.
Sedum là một trong những loài sen đá dễ trồng, nhân giống và thưởng thức. Bạn sẽ trồng một số trong vườn của bạn?
Xem Thêm