Một Số Loại Sen Đá Chậu Treo Phổ Biến

Một Số Loại Sen Đá Châụ Treo Phổ Biến
Các loài sen đá rũ hoặc treo  có một sức hấp dẫn ấn tượng, phải không? Thật hấp dẫn khi nhìn thấy những cây sen đá tươi tốt, khỏe mạnh mọc ra và  rũ xuống, thay vì mọc lên. Thói quen tăng trưởng bất thường này thường không có các nhu cầu đặc biệt. Cũng giống như bất kỳ loại cây mọng nước nào, bạn càng hiểu rõ về thực vật và đáp ứng các nhu cầu cơ bản của nó, thì chúng sẽ càng hạnh phúc và khỏe mạnh.
Sen đá rũ hoặc treo là sen đá có thân không chịu được toàn bộ trọng lượng của cây khi mọc thẳng đứng. Những thân cây rũ rượi này không cạnh tranh tốt với các cây xung quanh về ánh sáng mặt trời. Đây là lý do tại sao hầu hết các loài sen đá chậu treo không thể chịu được ánh nắng mặt trời trực tiếp cả ngày.

Sen Đá Chậu Treo Phổ Biến

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số loại sen đá có thể được trồng trong chậu treo xinh đẹp. Chúng ta hãy cùng nhau xem xét kỹ lưỡng 12 loài sen đá gây cảm giác thích thú và cách chăm sóc chính xác cho từng loài. Đương nhiên sen đá trồng chậu treo không chỉ có 12 loại này. Một số là những loại cây yêu thích quen thuộc, một số khác có thể bạn chưa từng “gặp”. Mỗi giống đều dễ kiếm nguồn và dễ trồng – ngay cả khi bạn đã từng làm chúng chết!
  • Sen đá chuỗi ngọc – sedum moriganianum
  • Sen đá đô la – Portulacaria afra variegata
  • Rhipsalis cereuscula
  • Sen đá cá heo – Senecio radicans
  • Sedum sieboldii varigata
  • Senecio jacobsenii
  • Sen đá sỏi thiên thanh – Sedum Clavatum
  • Graptopetalum paraguayense
  • Crassula pellucida variegata
  • Sen đá giọt nước – Senecio rowleyanus
Hãy cùng xem xét kỹ hơn những loại trên nhé!

Sen Đá Chuỗi Ngọc  – Sedum Moriganianum

Sen Đá Chuỗi Ngọc1
Sedum morganianum thường được gọi là sen đá chuỗi ngọc, là một loại mọng nước phát triển nhanh, xếp thành hàng trên mép của bất kỳ chậu chứa nào. Những chiếc lá dày, đầy đặn xếp chồng lên nhau trên những thân cây dày có thể dài tới 1,2 m. Nếu muốn có một chậ bản nhỏ gọn hơn, hãy chọn Sedum Burrito.
Đối với dòng này lá bật ra khá dễ dàng. Đây là một sự thích nghi, cho phép cây phản ứng với việc bị động vật ăn cỏ, thời tiết khắc nghiệt hoặc người làm vườn làm gãy nhánh để có cơ hội nhân giống. Sedum morganianum ra rễ dễ dàng từ cành giâm hoặc lá riêng lẻ.
Sen đá chuỗi ngọc (Sedum Morganianum )dễ chắm sóc. Cung cấp nhiều ánh sáng để giữ cho cây của bạn tươi tốt và đầy đặn. Chỉ tưới nước khi đất khô.

Sen Đá Đô La – Portulacaria Afra Variegata

Sen Đá chậu treo Đô La
Portulacaria afra variegata thường được gọi là sen đá đô la. Thân cây đầy đặn, màu đỏ tía cong ra và rũ xuống, tạo ra những chiếc lá màu xanh lục nhạt với mép màu trắng ngà.
Để Portulacaria của bạn rủ xuống đáng kể bằng cách cắt tỉa chọn lọc. Cắt chỉ qua một nút lá ở mặt dưới của thân cây. Khi cây phát triển, nó sẽ hình thành một nhánh hướng xuống từ nút đó.
Cây sen đá đô la có khả năng chịu nắng trên diện rộng. Cung cấp ánh sáng rực rỡ trong vài giờ mỗi ngày để lên màu tốt nhất. Trồng trong đất thoát nước nhanh và chỉ tưới nước khi đất khô.

Rhipsalis Cereuscula

Rhipsalis Cereuscula1
Rhipsalis neves-armondii là một loài xương rồng không gai, hấp dẫn, được hình thành bởi các thân phân nhánh với các khớp ngắn giống như cây lúa. Nó là một loài thực vật biểu sinh nhiệt đới, nghĩa là nó phát triển trên cây khác, thu thập độ ẩm và chất dinh dưỡng từ không khí xung quanh. Thực vật biểu sinh không phải là ký sinh trùng và không gây hại cho cây cối mà chúng sống. Những bông hoa hình chuông, màu trắng, vui tươi hình thành vào mùa xuân khi cây được cung cấp nhiều ánh sáng. Những bông hoa dường như phát sáng dưới ánh trăng và theo sau là những quả mọng nhỏ, màu trắng.
Rhipsalis cereuscula là một loài xương rồng treo phát triển trên những cây lớn dưới tán lá của một khu rừng mưa. Cố gắng bắt chước những điều kiện này về ánh sáng, đất và độ ẩm. Nó cần nhiều ánh sáng để phát triển, nhưng bị cháy nắng trực tiếp vào giữa ngày. Cung cấp ánh nắng ban mai và bóng râm được lọc sáng suốt cả ngày. Có thể trồng trong nhà, tránh nắng nóng giữa trưa qua cửa sổ. Cân nhắc bổ sung ánh sáng xung quanh bằng đèn phát triển.
Giống như tất cả các loài sen đá, Rhipsalis cần đất thoát nước nhanh. Thêm nhiều chất hữu cơ như xơ dừa hoặc hỗn hợp trồng phong lan vào hỗn hợp đất và cây của bạn sẽ phát triển mạnh. Chỉ tưới khi đất gần khô. Bổ sung nước trong đất bằng cách thỉnh thoảng phun sương, nhưng đảm bảo luồng không khí tốt xung quanh cây.

Sen Đá Cá Heo – Senecio Radicans

Sen Đá Cá Heo
Senecio radicans là một loại cây sen đá treo phổ biến xếp thành tầng trên bất kỳ chậu trồng nào. Nó có liên quan mật thiết đến chuỗi ngọc mà bạn có thể yêu ghét. Nhưng “cá heo” dễ trồng hơn. Thân dày hơn, cây ít sần sùi hơn chuỗi ngọc.
Cá heo hấp dẫn theo đúng nghĩa của nó. Thân cây dài tới 1,2m . Vén thân cây lại để làm cho chúng phân nhánh, để phát triển đầy đủ hơn và nhiều hơn trong chậu. Trồng trong đất thoát nước tốt. Tưới nước kỹ, để đất khô ráo giữa các lần tưới. Cung cấp nhiều ánh sáng, tránh ánh mặt trời trực tiếp quá nhiều, và cây Radicans Senecio sẽ phát triển mạnh cho bạn.

Sedum Sieboldii Varigata

Sedum Sieboldii Varigata
Sedum sieboldii variegata đã được tái phân loại thành Hylotelephium sieboldii. Đây là một dạng đáng yêu. Những chiếc lá màu xanh lam hình tròn, dài gần 2cm có tâm màu vàng kem. Trong những tháng mùa hè nóng nực, các mép lá hình vỏ sò của cây sieboldii có thể ửng lên màu hồng tươi. Hoa nở rộ vào mùa thu và là loài yêu thích của bướm và ong.
Trồng cây sedum sieboldii variegata trong đất thoát nước nhanh và chỉ tưới nước khi đất khô. Cây có thể chịu được khí hậu lạnh đến -23 ° C.

Senecio Jacobsenii

Senecio Jacobsenii
Những chiếc lá to, tròn của cây Senecio jacobsenii, ửng hồng khi được trồng dưới ánh nắng đầy đủ hoặc khi nhiệt độ xuống dưới -7,2 ° C. Các thân dày của đường mòn mọng nước treo dài tới 1,2m.
Trồng cây trong đất thoát nước nhanh. Tưới nước kỹ và để đất khô hoàn toàn trước khi tưới lại. Cắt thân và cành để làm cho cây nảy nhánh trông đầy đủ hơn.
Senecio jacobsenii đặc biệt dễ trồng. Thích hợp với ánh sáng khác nhau, từ ánh nắng trực tiếp đến bóng râm ngoài trời hoặc nhiều ánh sáng trong nhà.

Sen Đá Sỏi Thiên Thanh – Sedum Clavatum

Sen Đá Sỏi Thiên Thanh
Sedum clavatum là một trong những loài cây rất được yêu thích. Các hoa thị mũm mĩm, màu xanh lam hình thành trên các thân cây mập và đổ nghiêng về phía chậu cây và sẽ dài tới gần 1 m. Những cụm hoa màu hồng nhạt nở hoa tự do vào mùa xuân.
Trồng Sedum clavatum trong đất thoát nước nhanh và tưới tốt. Để đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới.
Cây sẽ vui vẻ trong phạm vi ánh sáng từ ánh nắng đầy đủ (với hoa hồng xanh) đến bóng râm ngoài trời. Nếu trong nhà, trồng nhiều ánh sáng gián tiếp, sáng sủa.

Sen Đá Chậu Treo Graptopetalum Paraguayense

Graptopetalum Paraguayense
Graptopetalum paraguayense có các hoa thị lớn, màu trắng đục hình thành ở đầu các thân cây dài, cuộn tròn. Màu sắc trên cây rất thay đổi. Những hoa thị gần như trắng có thể ửng hồng, vàng hoặc xanh lam trên cây treo đáng kinh ngạc này.
Thay vì rủ thẳng xuống, các thân cây uốn cong và uốn lượn một cách có phần rối rắm. Cây tạo ra các đợt nở hoa vào mùa xuân. Trồng Graptopetalum paraguayense trong đất thoát nước nhanh. Tưới nước kỹ và để khô giữa các lần tưới.
Cây sống tốt nhất với nhiều ánh sáng. Mặc dù nó có thể bị che phủ trong nhà qua mùa đông, nhưng cây vẫn hạnh phúc nhất khi có ánh nắng từ một phần đến nắng đầy đủ. Với ánh sáng dồi dào, loài cây này không chỉ dễ trồng mà còn rất khó giết!

Sen Đá Chậu Treo Crassula Pellucida Variegata

Crassula Pellucida Variegata
Crassula pellucida variegata tạo thành một bó hoa có thân cây màu đỏ tía được bao phủ bởi những trái tim valentine trắng và xanh lá cây có viền màu hồng nhỏ, tràn ra và chạy dọc theo mép của chậu chứa. Thường được gọi là mèo tam thể, loài cây có nhiều màu sắc này có kết cấu mịn hoàn hảo để tương phản với các dạng hoa thị lớn như Echeveria và Graptoveria .
Trồng Crassula pellucida trong đất thoát nước nhanh. Tưới nước kỹ, để đất khô ráo giữa các lần tưới. Dễ trồng, và cũng dễ nhân giống.
Cây phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng được lọc đến ánh nắng một phần ngoài trời. Trong nhà, cung cấp nhiều ánh sáng gián tiếp.

Sen Đá Giọt Nước – Senecio Rowleyanus

Sen Đá Giọt Nước
Và cuối cùng – Senecio rowleyanus – sen đá giọt nước. Tất cả chúng ta đều thích nhìn vào nó, nhưng nhiều người cảm thấy khó trồng. Nhiều người nói với tôi rằng dù họ có chăm sóc cây này đến đâu, họ vẫn luôn giết nó. Độc giả thường xuyên sẽ biết câu trả lời của tôi –  dừng lại! Cây phát triển mạnh nhờ sự bỏ bê lành tính, ngay cả những người bạn yêu quý. Cụ thể, sen đá giọt cần ánh sáng chói, nhưng có thể bị cháy nắng nếu phơi nắng nhiều cả ngày. Đây là một loại cây tuyệt vời để bảo vệ bằng vải che bóng nếu khu vườn của bạn tràn ngập ánh nắng. Nó cũng có thể phát triển tốt trong nhà nếu bạn có thể cung cấp sự lưu thông không khí tuyệt vời và nhiều ánh sáng.
Hãy tưới kỹ cho đến khi nước chảy ra từ các lỗ thoát nước. Chỉ tưới nước khi đất khô. Những giọt nước tròn đó có thể hoạt động như một thước đo nước. Khi chúng đầy đặn và tròn trịa, cây không cần nước. Khi không còn tròn nữa, cây đang sử dụng nước dự trữ và đã đến lúc phải tưới nước. Tôi thường trồng chúng chung với những cây sen đá khác.Tôi luôn theo dõi để cho tôi biết khi nào cây cần nước. Tôi không những không cưng nó mà còn sử dụng các dấu hiệu mức độ căng của giọt nước của nó để cho tôi biết cách chăm sóc các loài sen đá khác.
Sencio rowleyanus rất dễ phát triển khi bạn ngừng cưng nựng nó. Kẹp lại những thân cây có ít giọt nước để cây phát triển đầy đặn hơn. Trồng trong đất thoát nước nhanh.

Hãy Trồng Vào Chậu Và Treo Chúng Lên

Bạn đã có nó – những giống sen đá chậu treo dễ trồng và dễ tìm nguồn hàng đầu của tôi . Bạn biết bao nhiêu loại trong danh sách này? Hãy sưu tầm những giống treo để tạo cho khu vườn tươi đẹp cho riêng mình.
Xem Thêm