Những Điều Cần Biết Về Đèn Trồng Cây Trong Nhà

Những Điều Cần Biết Về Đèn Trồng Cây Trong Nhà
Đèn trồng cây trong nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi bạn muốn trồng cây trong nhà. Dù cho bạn là một người trồng cây dày dạn kinh nghiệm thì việc mua đèn trồng cây trong nhà phù hợp là điều cần thiết.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào mọi thứ bạn cần biết khi chọn và sử dụng đèn trồng cây trong nhà. Tôi coi đèn trồng là lựa chọn quan trọng số 1 khi nói đến khu vườn trong nhà. Nếu không có chúng, mọi thứ khác mà bạn cần để phát triển trong nhà thành công đều hoàn toàn vô giá trị.
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đèn trồng cây chỉ được sử dụng trong những trường hợp rất cụ thể, nhưng chúng có vô số công dụng đối với những người làm vườn. Dưới đây là một số cách phổ biến sử dụng đèn trồng trong nhà:
 • Để trồng cây hoàn toàn trong hệ thống trồng trong nhà
 • Bắt đầu gieo hạt chuẩn bị cho mùa sinh trưởng mùa xuân
 • Để hoàn thiện cây trồng cần nhiều nắng hơn mùa đang cung cấp (như kích hoa)
 • Để nhân giống và giâm cành thành công
 • Như một cách để kéo dài thời gian ánh sáng ban ngày cho cây trồng dưới ánh nắng mặt trời
 • Trồng các loại cây được thu hoạch khi còn nhỏ, như rau xanh, thảo mộc và microgreen
Vì có rất nhiều lý do khác nhau để sử dụng đèn trồng, nên có rất nhiều điều cần cân nhắc khi mua, sử dụng và chăm sóc đèn. Bài viết này sẽ đi sâu vào mọi thứ bạn cần biết khi nói đến ánh sáng, với các liên kết đến các hướng dẫn chuyên sâu hơn cho các vấn đề cụ thể.

Các Khái Niệm Quan Trọng Về Ánh Sáng

Trước khi chúng ta đi sâu hơn nữa, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu một vài khái niệm cơ bản về chiếu sáng nói chung. Bằng cách hiểu những điều này, bạn sẽ có thể thấy điều gì khiến một loại đèn phát triển phù hợp với một mục tiêu cụ thể hơn mục tiêu khác.

Quang Phổ

Quang phổ
Tất cả ánh sáng – cả nhìn thấy và không nhìn thấy – rơi vào đâu đó trên một quang phổ. Quang phổ này được đo bằng nanomet, tương ứng với bước sóng ánh sáng. Dải quang phổ cụ thể mà chúng ta quan tâm với tư cách là người trồng trong nhà là dải 400-700 nanomet, còn được gọi là Bức xạ hoạt động quang hợp , hoặc PAR.
Như tên cho thấy, PAR đề cập đến các bước sóng ánh sáng mà thực vật có thể thực sự sử dụng cho tất cả các quá trình liên quan đến quang hợp . Trong dải ánh sáng này, có những phần phụ mà thực vật sử dụng cho các mục đích cụ thể:
 • 400-490 nanomet – Ánh sáng “xanh lam” này được thực vật sử dụng chủ yếu trong giai đoạn phát triển sinh dưỡng
 • 580-700 nanomet – Ánh sáng “đỏ cam” này được thực vật sử dụng trong giai đoạn ra hoa và kết trái
Bạn có thể tự hỏi, “Còn khoảng cách giữa 490nm và 580nm? Tại sao thực vật không sử dụng phạm vi đó? ” Chà… bạn có bao giờ tự hỏi tại sao hầu hết các loài thực vật đều xanh không? Các tế bào choloroplasts trong tế bào của chúng hấp thụ ánh sáng xanh lam và đỏ, nhưng phản xạ ánh sáng xanh lục, giống như màu bạn thấy trong phạm vi 510-570nm!

Cường Độ

Bây giờ chúng ta đã biết “loại” ánh sáng (PAR) mà thực vật cần để phát triển, ra hoa và kết trái, chúng ta cần xem xét “lượng” ánh sáng mà chúng ta cần sử dụng. Việc không nhận đủ loại ánh sáng thích hợp sẽ không tốt cho cây của bạn!
Lượng ánh sáng còn được gọi là cường độ. Cường độ ánh sáng do đèn trồng của bạn phát ra có thể rất khác nhau tùy thuộc vào loại ánh sáng và cách bạn định hướng ánh sáng. Do đó, vị trí ánh sáng thích hợp rất quan trọng để trồng cây trong nhà thành công.

Công Suất

Công suất đề cập đến lượng điện mà đèn trồng trọt của bạn sử dụng. Nó được đo bằng watt. Các loại đèn trồng khác nhau sử dụng lượng điện năng rất lớn.
Ví dụ: đèn LED tiêu thụ ít công suất hơn đèn HID. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đèn LED tốt hơn – còn nhiều yếu tố khác cần xem xét.

Khoảng Cách Chiếu Sáng

Khoảng cách chiếu sáng
Để cây trồng của ta có lợi từ ánh sáng của đèn, chúng cần được để rất gần nguồn sáng, để có cường độ ánh sáng cao. Định luật bình phương nghịch đảo đối với ánh sáng cho chúng ta biết rằng cường độ của ánh sáng nhận được giảm đi một bình phương khoảng cách đến nguồn. Nó hoạt động như thế này: Nếu cây trồng của ta ban đầu cách ánh sáng 1m và ta di chuyển nó ra xa hơn thêm 1m nữa, thay vì giảm cường độ ánh sáng đi một nửa, thì cây chỉ nhận được cường độ ánh sáng bằng ¼ lúc ban đầu. Ở khoảng cách 3m, cường độ giảm xuống chỉ còn 1/9.
Việc đặt đúng vị trí của đèn trồng là một hành động cân bằng giữa sản lượng nhiệt, cường độ và dấu chân tổng thể của ánh sáng. Học cách đặt đèn đi kèm với kinh nghiệm.

Quang Kỳ

Quang kỳ
Quang kỳ đề cập đến lượng ánh sáng bạn cung cấp cho cây trong khoảng thời gian 24 giờ. Không giống như trồng ngoài trời, bạn không bị giới hạn bởi ánh nắng mặt trời, vì vậy bạn có thể chiếu sáng cho cây 24/7 nếu muốn.
Những thay đổi về chu kỳ quang kỳ là nguyên nhân kích hoạt đối với một số loài thực vật. Sự thay đổi báo hiệu cho cây rằng đã đến lúc bắt đầu đậu quả hoặc ra hoa. Nếu bạn đang trồng một loại cây như thế này trong nhà, bạn sẽ cần thay đổi chu kỳ quang học của mình để kích hoạt giai đoạn phát triển ra hoa.

Các loại Đèn Trồng Cây Trong Nhà

Chúng ta đã đề cập đến một số thuộc tính cơ bản của chiếu sáng, hãy cùng tìm hiểu các loại đèn trồng khác nhau trên thị trường.
Đây là một chủ đề khó hiểu đối với nhiều người trồng trọt do các quy ước đặt tên khó hiểu và những tuyên bố đôi khi gây hiểu lầm của các nhà sản xuất đèn chiếu sáng.

Đèn Xenon (HID)

Đèn HID được nhiều người yêu thích bởi những người trồng trọt vì sản lượng ánh sáng ấn tượng và chi phí tương đối thấp
 • Metal Halide (MH)

đèn trồng cây trong nhà Metal Halide (MH)

Đèn trồng cây trong nhà bằng kim loại halogen phổ biến trong giai đoạn sinh dưỡng của chu kỳ sống của thực vật. Điều này là do chúng tạo ra nhiều ánh sáng hơn trong dải màu xanh lam của quang phổ. Thực vật sử dụng nhiều ánh sáng xanh hơn trong giai đoạn sinh dưỡng so với ánh sáng đỏ.
 • Đèn cao áp Natri (HPS)

đèn trồng cây trong nhà Đèn cao áp Natri (HPS)

Đèn trồng natri cao áp được sử dụng trong suốt quá trình trồng trọt, nhưng đặc biệt được ưa chuộng trong giai đoạn ra hoa hoặc đậu quả. Chúng tạo ra rất nhiều ánh sáng đỏ và cam, những thứ mà thực vật sử dụng nhiều trong giai đoạn cuối của cuộc đời.
 • Đèn halogen kim loại (CMH)
Đèn halogen kim loại là một số những loại đèn thú vị nhất trên thị trường
Những người trồng trọt đang đổ xô vào đèn halogen kim loại bằng gốm hiện này do sản lượng quang phổ cân bằng của chúng. Chúng có sự kết hợp tuyệt vời giữa ánh sáng xanh, cam và đỏ. Điều này làm cho chúng trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người trồng trọt.
 • Đèn huỳnh quang

Đèn trồng cây trong nhà Đèn huỳnh quang

Chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang rất phổ biến đối với các giai đoạn đầu của chu kỳ sống của thực vật. Nhiều người nuôi cá và người trồng cây thương mại sử dụng chúng để bắt đầu gieo hạt, giâm cành ra rễ, và phát triển sinh dưỡng từ giai đoạn đầu đến giữa.
Chúng cực kỳ hiệu quả từ quan điểm năng lượng, không tỏa ra nhiều nhiệt và có kích thước thuận tiện cho người trồng trong nhà.
Mặc dù có thể lắp đặt các bóng đèn CFL riêng lẻ, nhưng tiêu chuẩn ngày nay là sử dụng ống huỳnh quang T5 với nhiều kích cỡ khác nhau. Bóng đèn T8 và T12 cũng có, nhưng chúng kém hiệu quả hơn nhiều và đã không còn phổ biến.
 • Đèn huỳnh quang cường độ cao (HO/VHO)
Có hai loại ống huỳnh quang khác. Công nghệ đầu ra cao (HO) và công suất rất cao (VHO) là cùng một công nghệ, nhưng tạo ra nhiều ánh sáng hơn.
Bởi vì chúng hoạt động mạnh hơn, chúng cũng nóng hơn, vì vậy chúng phải được đặt xa hơn tán cây của bạn để tránh bị cháy.
 • Đèn LED

Đèn trồng cây trong nhà Đèn LED

Khi đèn LED phát triển lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, họ đã vấp phải sự hoài nghi đáng kinh ngạc vì hai lý do:
Các nhà sản xuất đã tuyên bố đáng kinh ngạc về hiệu quả và hiệu quả của chúng
Chúng là một công nghệ chiếu sáng mới và những người trồng trọt trong nhà kiểu cũ đã nghi ngờ
Ngày nay, đèn LED chiếu sáng đã được lắp đặt nhiều hơn và được một số người trồng trọt vô cùng ưa chuộng. Đèn LED có một số lợi ích độc đáo mà hầu hết các loại đèn khác không thể sánh được.
Đầu tiên, chúng sử dụng một lượng năng lượng cực thấp và tỏa ra rất ít nhiệt. Đây là một yếu tố lớn đối với nhiều người trồng trọt, những người không muốn chi nhiều tiền liên tục để thắp sáng khu vườn của họ, và không có không gian để giải quyết lượng nhiệt tỏa ra nhiều.
Chúng cũng được tạo thành từ nhiều điốt nhỏ, có nghĩa là mỗi điốt có thể được tùy chỉnh để đưa ra một bước sóng ánh sáng cụ thể.
Đèn LED tiên tiến nhất được người trồng tùy chỉnh chế tạo bằng cách sử dụng đèn LED chip trên bo mạch (COB) để có sản lượng ánh sáng tối đa và khả năng tùy chỉnh.
 • Đèn plasma

đèn tròng cây trong nhà Đèn plasma

Đèn plasma là thành viên mới trong ngành công nghiệp chiếu sáng, tự hào với những tuyên bố đáng kinh ngạc về hiệu quả của chúng. Theo nhiều cách, nó giống như khi đèn LED lần đầu tiên xuất hiện, với các nhà sản xuất đưa ra những tuyên bố kỳ quặc để bán cho các đơn vị.
Tuy nhiên, có một số ưu điểm độc đáo đối với đèn plasma trồng cây. Bóng đèn plasma có tuổi thọ cao hơn nhiều so với các giải pháp thay thế HID và tạo ra phổ ánh sáng đầy đủ hơn. Chúng cũng hoạt động như nhau khi ở mức công suất thấp hơn. Theo nhiều cách, chúng tương tự như các halogen kim loại gốm.
Tuy nhiên, chúng cũng đắt hơn một chút. Chúng là một công nghệ tương đối mới chưa tiếp cận thị trường đại chúng, vì vậy giá vẫn còn rất cao.

Khi Nào Thay Thế Bóng Đèn Của Bạn

Bất kể bạn chăm sóc bóng đèn tốt như thế nào, thỉnh thoảng bạn sẽ cần phải thay thế chúng.
Theo nguyên tắc chung, bạn nên thay thế bóng đèn HPS và MH khi chúng đã xuống cấp 50%. Bạn có thể làm điều này với máy đo PAR.
Đối với một số người trồng, đây là một quá trình phức tạp không cần thiết. Theo nguyên tắc chung, bóng đèn HID nên được thay thế sau mỗi 6-12 tháng.
Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích các bạn!
Xem Thêm