Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Cà Ri (Fenugreek)

Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Cà Ri (Fenugreek)
Cỏ ca ri là loại thảo mộc hữu ích và lâu đời nhất được con người biết đến từ nhiều năm trước. Các nhà khảo cổ ghi lại rằng cỏ cà ri được biết đến vào khoảng 4000 năm trước Công nguyên và được phát hiện ở Tell Halal của Iraq. Được biết, cỏ cà ri đã được sử dụng để chế biến kuphi và cũng được người Ai Cập cổ đại tiêu thụ. Thuật ngữ cỏ ca ri có nguồn gốc từ tên latin Trigonella foenum graecum có nghĩa là cỏ khô trong tiếng Hy Lạp. Các tên phổ biến khác của cỏ cà ri là Premium Fenugreek Seed, Sicklefruit fenugreek, Bird’s Foot, Alholva, Bockshornsame, Bockshornklee, Chandrika, Egypt Fenugreek, Fenugrec, Fenogreco, Foenugraeci Semen, Foenugreek, Greek Hay, Greek Clover, Hu Lu Ba, Greek Hay Seed, Medhika, Methika, Methi, Trigonella foenum-graecum, Trigonella Trigonella Foenum, Woo Lu Bar and Trigonelle.

Cỏ Cà Ri Là Gì?

Cỏ cà ri (Trigonella foenum graecum) là một loài thực vật hàng năm thuộc họ Leguminosae. Nó là gia vị nổi tiếng trong thực phẩm của con người.
Cỏ cà ri là loại cây thân thảo, sống hàng năm và cứng cáp vốn có ở tiểu lục địa Ấn Độ và khu vực Địa Trung Hải, Nam Âu và Tây Á. Cây cỏ cà ri mang những bông hoa nhỏ li ti màu vàng hoặc trắng và có mùi thơm vào cuối mùa hè. Hoa biến thành vỏ hạt dài và mỏng có khoảng mười hạt màu vàng đến hơi nâu. Mùi thơm thơm giống cỏ ba lá. Hạt có kali, protein, niacin, Vitamin C và diosgenin là một hợp chất có các đặc tính chung với estrogen. Fenugreeks cũng chứa các yếu tố hoạt tính khác như lysine, alkaloids, L-tryptophan và saponin steroid như yamogenin, diosgenin, neotigogenin và tigogenin.

Cây

Cỏ cà ri là loại cây mọc thẳng, có lông và sống hàng năm, cao từ 2–3 feet (60–90 cm). Nó có thân dài và mảnh mang những chiếc lá hình răng cưa, hình tam giác, màu xám đến xanh lục. Nó có rễ cấu trúc ngón tay. Nó sở hữu những bông hoa ở nách màu trắng hoặc vàng nhạt. Quả có mỏ cong như đầu nhọn, có 10 đến 20 hạt. Cây có mùi cay lưu lại trên tay sau khi chạm vào. Nó thích khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa. Cây trưởng thành sau bốn tháng.

Hoa Và Trái Cây

Hoa dài 0,8-1,8 cm, đơn độc hoặc từng đôi và không cuống. Ống đài hoa có màng dài hơn so với đầu ống hình mác. Nó có tràng hoa màu vàng nhạt có thể sẫm hơn hoặc tím và có chiều dài đài hoa gấp đôi. Số đo đôi cánh dài bằng một nửa tiêu chuẩn. Dài hơn đài hoa, carina tròn và tù.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Cà Ri (Fenugreek)

Trái Cây

Cây tạo ra một quả như quả rộng khoảng 0,5-1 cm, dài 2,5-10 cm và có dạng thẳng, mọc thẳng, nghiêng và lõm vào trong có một môi dài. Vỏ quả có khoảng 4 đến 20 hạt dẹt có màu vàng đến nâu hoặc nâu đến đỏ, hình trứng hình trứng và có rãnh sâu.
Những hạt trưởng thành cứng, màu vàng nâu có mùi thơm khác thường và được sử dụng trong các công thức nấu cà ri, tương ớt, hỗn hợp gia vị và một số món súp rau.

Lá, Rễ Và Thân 

Loại cây này có thân rễ dài và thẳng đứng. Thân phân nhánh mọc thẳng hay tàn, tròn và cứng cáp. Lá tam thất có cuống lá dài 0,5-2 cm. Nó có các lá chét hình trứng thuôn dài đến hình mũi mác, dài từ 1 đến 3 cm và được làm tròn thành hình tam giác tù. Các nốt sần lớn và có màng có hình dạng cấp tính, hình trứng và mềm ở tuổi dậy thì.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Cà Ri (Fenugreek)
Hạt và lá xanh của cỏ cà ri được sử dụng trong thực phẩm cũng như ứng dụng trong y học là một thực tiễn lâu đời của lịch sử loài người. Nó đã được sử dụng để tăng hương vị và màu sắc, đồng thời điều chỉnh kết cấu của nguyên liệu thực phẩm. Hạt của gia vị cỏ cà ri có các đặc tính y học như hạ cholesterol máu, hỗ trợ tiết sữa, kháng khuẩn, kích thích dạ dày, trị biếng ăn, tác nhân trị tiểu đường, galactogogue, tác dụng bảo vệ gan và chống ung thư. Những tác dụng sinh lý có lợi này bao gồm cả tác dụng chống đái tháo đường và hạ cholesterol máu của cỏ cà ri chủ yếu là do thành phần chất xơ thực phẩm nội tại có giá trị dinh dưỡng đầy hứa hẹn (Srinivasan, 2006). Nó nổi tiếng với chất xơ, gôm, các thành phần hóa học khác và các chất dễ bay hơi. Chất xơ trong hạt cỏ cà ri chiếm khoảng 25%, làm thay đổi kết cấu của thực phẩm. Ngày nay, nó được sử dụng làm chất ổn định thực phẩm, chất kết dính và chất nhũ hóa do hàm lượng chất xơ, protein và chất gôm cao. Protein của cỏ cà ri được tìm thấy là dễ hòa tan hơn ở pH kiềm (Meghwal và Goswami, 2012). Cỏ ca ri có ảnh hưởng có lợi đến tiêu hóa và cũng có khả năng biến đổi thức ăn.
Cỏ ca ri cũng đã được sử dụng để giảm bớt các vấn đề chuyển hóa đường trong máu như bệnh tiểu đường.
Trà cỏ ca ri cũng đã được khuyến khích cho các bà mẹ mới sinh để tăng cường sản xuất sữa. Mặc dù bằng chứng cho tuyên bố này còn hạn chế, nhưng nó có vẻ chính xác. Một nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng việc bổ sung cỏ ca ri cũng có thể tăng cường testosterone, nhưng vì bằng chứng bổ sung cho thấy kết quả trái ngược nhau, nên cần có thêm bằng chứng để xác nhận tác dụng này.
Hợp chất nổi tiếng nhất của cỏ cà ri là 4-hydroxyisoleucine, có tác dụng bình thường hóa quá trình chuyển hóa glucose. Các hợp chất khác, được gọi là trigonelline, galactomannan và trigoneosides, cũng hoạt động cùng nhau để mang lại lợi ích cho lượng đường trong máu.
Bổ sung cỏ cà ri có thể khiến chất bài tiết của cơ thể, bao gồm cả nước tiểu, có mùi như xi-rô cây phong. Điều này là do một chất chuyển hóa được gọi là sotolon.
Gần đây, nó đã trở thành một gia vị phổ biến trong gia đình và chất làm đặc. Nó cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm, chẳng hạn như xà phòng và dầu gội đầu.

Dinh Dưỡng Của Cỏ Cà Ri

Theo USDA FoodData Central, cỏ ca ri chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm sắt, magiê, mangan và đồng, cũng như vitamin B6, protein và chất xơ. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật mạnh mẽ, bao gồm choline, trigonelline, yamogenin, gitogenin, diosgenin, tigogenin và neotigogens. Hầu hết các lợi ích sức khỏe của cỏ ca ri là do sự hiện diện của saponin và chất xơ trong nó.
Dinh Dưỡng Của Cỏ Cà Ri
Dinh Dưỡng Của Cỏ Cà Ri
Nguồn USDA

Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Cà Ri

Ảnh Hưởng Đến Sản Xuất Sữa Mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.
Tuy nhiên, một số bà mẹ có thể gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ lượng.
Trong khi các loại thuốc kê đơn thường được sử dụng để tăng cường sản xuất sữa mẹ, nghiên cứu cho thấy cỏ ca ri có thể là một loại thuốc thay thế tự nhiên, an toàn.
Một nghiên cứu kéo dài 14 ngày ở 77 bà mẹ mới sinh cho thấy uống trà thảo mộc với hạt cỏ cà ri làm tăng sản xuất sữa mẹ, giúp trẻ tăng cân hơn.
Một nghiên cứu khác chia 66 bà mẹ thành ba nhóm. Một người được uống trà cỏ cà ri, người thứ hai dùng giả dược, và người thứ ba không dùng gì.
Thể tích sữa mẹ được bơm ra tăng từ khoảng 1,15 ounce (34 ml) ở nhóm đối chứng và nhóm dùng giả dược lên 2,47 ounce.
Các nghiên cứu này đã sử dụng trà thảo mộc cỏ cà ri thay vì thực phẩm chức năng, nhưng thực phẩm chức năng có khả năng có tác dụng tương tự.
Mặc dù nghiên cứu này rất đáng khích lệ, nhưng bạn nên thảo luận về bất kỳ mối quan tâm nào về việc sản xuất sữa mẹ với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn.

Ảnh Hưởng Đến Mức Testosterone Ở Nam Giới

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến nam giới sử dụng chất bổ sung cỏ cà ri là để tăng cường testosterone.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có tác dụng có lợi, bao gồm tăng ham muốn tình dục.
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, 30 nam giới tuổi đại học thực hiện 4 buổi tập tạ mỗi tuần, với một nửa trong số họ nhận 500 mg cỏ ca ri mỗi ngày.
Mặc dù nhóm không bổ sung bị sụt giảm một chút testosterone, nhưng nhóm cỏ ca ri lại cho thấy sự gia tăng. Nhóm này cũng giảm được 2% lượng mỡ trong cơ thể.
Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần đã cung cấp cho 30 người đàn ông 600 mg chiết xuất cỏ ca ri để đánh giá những thay đổi trong chức năng tình dục và ham muốn tình dục. Hầu hết những người tham gia báo cáo sức mạnh tăng lên và cải thiện chức năng tình dục.
Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Có Thể Giúp Kiểm Soát Bệnh Tiểu Đường Và Lượng Đường Trong Máu

Lợi ích của Cỏ cà ri có thể hỗ trợ các điều kiện trao đổi chất, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.
Nó dường như ảnh hưởng đến cả bệnh tiểu đường loại 1 và 2, cùng với việc tăng khả năng dung nạp carb nói chung ở những người không mắc các tình trạng này.
Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 uống 50 gam bột hạt cỏ cà ri vào bữa trưa và bữa tối. Sau 10 ngày, những người tham gia nhận thấy lượng đường trong máu tốt hơn và giảm tổng số và cholesterol LDL (xấu).
Trong một nghiên cứu khác, những người không mắc bệnh tiểu đường đã dùng cỏ ca ri. Họ đã giảm được 13,4% lượng đường trong máu 4 giờ sau khi uống.
Những lợi ích này có thể là do vai trò của cỏ ca ri trong việc cải thiện chức năng insulin. Điều đó nói rằng, những hiệu quả được thấy trong các nghiên cứu sử dụng toàn bộ bột hoặc hạt cỏ cà ri có thể một phần là do hàm lượng chất xơ cao.

Phòng Chống Ung Thư

Ung thư là bệnh di truyền phức tạp của các tế bào già cỗi. Chemoprevention có nghĩa là sử dụng các hợp chất tổng hợp và tự nhiên khi đang ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư. Chế độ ăn uống giàu chất hóa học thực vật có tác dụng bảo vệ sức khỏe. Các loại gia vị và thảo mộc có chất phytochemical có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Trong nghiên cứu, chiết xuất hạt cỏ cà ri được cung cấp ở giai đoạn sau bắt đầu, trước khi bắt đầu, quảng cáo và trong suốt thử nghiệm với quảng cáo điều trị TPA 12-O-tetradecanoylphorbol-13-acetate 7,12-dimethylbenz [a] anthracene DMBA ở chuột. Nhóm được điều trị có lượng u nhú thấp trong DMBA + TPA + TFGS (400 mg / kg. Trọng lượng cơ thể). Nó làm giảm nguy cơ mắc khối u. Ngoài ra, giảm số lượng u nhú tích lũy, gánh nặng khối u và khối u đã được tìm thấy.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Cà Ri (Fenugreek)

Vấn Đề Kinh Nguyệt

Cỏ ca ri giúp làm dịu quá trình kinh nguyệt và giảm các triệu chứng liên quan đến tình trạng kinh nguyệt. Nó hoạt động như một hội thoại hỗ trợ kinh nguyệt bị tắc nghẽn và làm cho quá trình diễn ra thoải mái và suôn sẻ.

Giảm Mức Cholesterol

Nghiên cứu cho thấy rằng lượng cỏ cà ri làm giảm đáng kể mức Lipoprotein mật độ thấp (LDL), ngăn ngừa nguy cơ đau tim, xơ vữa động mạch và đột quỵ. Do chứa nhiều chất xơ giúp loại bỏ lượng cholesterol dư thừa trong các mạch máu và động mạch của cơ thể. Vì nó làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, nó làm giảm sự hình thành cục máu đông trong mạch.

Sức Khỏe Đường Tiêu Hóa

Lợi ích của Cỏ cà ri rất hữu ích trong việc điều trị viêm, vết thương và các vấn đề về đường tiêu hóa. Do sự hiện diện của các đặc tính chống oxy hóa, nó chống lại các gốc tự do. Nó được sử dụng trong y học Trung Quốc và Ayurvedic để gây chuyển dạ và hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất tổng thể của cơ thể. Điều này cũng làm dịu các tình trạng da bị kích ứng nếu sử dụng bên ngoài. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm đau cơ và sốt.

Chữa Bệnh Viêm Da

Nó được sử dụng như một chất hỗ trợ cho chứng viêm da. Nó rất hữu ích cho mụn nhọt, bệnh chàm, áp xe, đau cơ, bỏng và bệnh gút trong số các vấn đề khác. Nó làm giảm đau và sưng tấy do viêm nếu được sử dụng như một loại thuốc đắp.

Chữa Trị Mụn Trứng Cá / Mụn Đầu Đen Và Nếp Nhăn

Thêm mật ong vào hỗn hợp sệt và giống như một loại mặt nạ trên da để đối phó với mụn trứng cá. Nó cũng có hiệu quả đối với mụn trứng cá dạng nang. Nó cũng được sử dụng để loại bỏ mụn đầu đen và nếp nhăn. Nó giúp loại bỏ các độc tố có hại tích tụ bên dưới lớp biểu bì và làm săn chắc các lớp da bên ngoài.

Biện Pháp Chống Lão Hóa

Lợi ích của Cỏ ca ri cũng hoạt động như một phương pháp điều trị chống lão hóa. Nó chống lại các gốc tự do trong cơ thể, sửa chữa các tế bào da bị hư hỏng và cũng tái tạo các tế bào mới. Những chất này giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của lão hóa như nếp nhăn, đường nhăn trên khuôn mặt, đồi mồi và đốm.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Cỏ Cà Ri (Fenugreek)

Tẩy Tế Bào Chết Cho Da

Cỏ ca ri có thể được sử dụng như một chất tẩy da chết. Nó tẩy tế bào chết trên khuôn mặt và để lộ làn da tuyệt đẹp.

Làm Sáng Da

Cỏ ca ri cũng làm sáng da một cách hiệu quả. Nó cũng được sử dụng để điều trị quầng thâm trên mắt.

Ngăn Chặn Thiệt Hại Do Ánh Nắng Mặt Trời

Cỏ cà ri bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Việc sử dụng cỏ ca ri giúp ngăn ngừa tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Điều Trị Vết Thâm

Mụn trứng cá gây khó chịu khiến khuôn mặt trông kém hấp dẫn. Cỏ ca ri là một giải pháp hoàn hảo để loại bỏ các nhược điểm trên da.

Rụng Tóc

Hạt cỏi cà ri giúp tóc chắc khỏe từ chân tóc và giải quyết các vấn đề về nang lông. Nó có tiền đề hormone giúp tăng cường sự phát triển của tóc, giúp xây dựng lại các nang tóc. Loại thảo mộc này có protein và axit nicotinic. Chế độ ăn giàu protein giúp giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc. Nó cũng chữa lành các hiệu ứng trên tóc bị hói. Sự hiện diện của lecithin làm cho tóc khô và hư tổn. Nó là một loại thuốc bổ tự nhiên có tác dụng dưỡng ẩm tốt cho tóc và cung cấp độ bóng và độ bóng cho tóc.

Ngăn Chặn Các Triệu Chứng Của Thời Kỳ Mãn Kinh

Thời kỳ mãn kinh được đánh dấu bằng một số triệu chứng như bốc hỏa, giấc ngủ thất thường, thay đổi cân nặng và khô âm đạo. Y học cổ truyền và dân gian cung cấp nhiều lựa chọn thay thế khác nhau để kiểm soát các triệu chứng này, một trong số đó là cỏ ca ri có thể dễ dàng đưa vào chế độ ăn của chúng ta. Một nghiên cứu đánh giá năm 2017 đã nhấn mạnh rằng cỏ ca ri kiểm soát các triệu chứng này bằng cách ức chế hoạt động dư thừa của testosterone. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research cung cấp chiết xuất vỏ cỏ cà ri như một lựa chọn dễ tiếp cận và an toàn để kiểm soát thời kỳ mãn kinh.

Cảm Giác Ngon Miệng

Tạp chí Phytotherapy Research đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng của cỏ cà ri đối với sự thèm ăn. Họ phát hiện ra rằng chất xơ hòa tan tự nhiên, galactomannan, được tìm thấy trong cỏ ca ri giúp ngăn chặn sự thèm ăn bằng cách làm cho bạn cảm thấy no.

Giảm Nguy Cơ Tim Mạch

Hạt cỏ cà ri chứa 25% galactomannan là một loại chất xơ hòa tan tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Giảm Táo Bón

Cỏ ca ri bổ sung lượng lớn vào phân do hàm lượng chất xơ cao. Điều này cũng hỗ trợ điều trị táo bón, tiêu chảy và giảm chứng khó tiêu nhẹ.

Vấn Đề Về Thận

Y học cổ truyền Trung Quốc khuyến cáo sử dụng cỏ cà ri cho những bệnh nhân mắc các bệnh về thận khác nhau. Theo một nghiên cứu trên động vật, cỏ ca ri có thể giúp giảm lượng canxi hóa của thận và giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ tuyên bố.
Xem Thêm

https://www.healthline.com/nutrition/fenugreek#what-it-is
https://www.healthbenefitstimes.com/fenugreek/
https://www.organicfacts.net/health-benefits/vegetable/fenugreek.html
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1658077X15301065
https://www.nccih.nih.gov/health/fenugreek
https://www.medicalnewstoday.com/articles/324334#benefits
https://www.verywellhealth.com/benefits-of-fenugreek-88686
https://www.verywellfit.com/fenugreek-benefits-side-effects-dosage-and-interactions-5089821#citation-1