Lợi Ích Sức Khỏe Của Trái Bách Xù (Juniper Berries)

Lợi Ích Sức Khỏe Của Trái Bách Xù (Juniper Berries)
Thực vật đã được sử dụng hàng ngàn năm như một loại thuốc để điều trị nhiều loại bệnh và chữa bệnh bởi hầu hết các nền văn minh. Juniperus communis L. là một loài cây bụi thơm thường xanh có khả năng chữa bệnh cao trong việc điều trị bệnh cho người và động vật. Cây chứa nhiều dầu thơm, đường nghịch đảo, nhựa, catechin, axit hữu cơ, axit terpenic, leucoanthocyanidin, ancaloit, flavonoit, tannin, gôm, lignin, sáp, v.v. Quả bách xù hoặc chiết xuất của cây thường được dùng làm thuốc lợi tiểu , chống viêm khớp, chống tiểu đường, khử trùng cũng như để điều trị các rối loạn tiêu hóa và tự miễn dịch. Lợi ích của Tinh dầu và chiết xuất của trái bách xù đã được thực nghiệm ghi nhận là có các hoạt động chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng vi rút và kháng nấm. Các nghiên cứu gần đây cũng đã phát hiện ra tác dụng chống viêm, độc tế bào, hạ đường huyết và hạ natri máu của quả mọng trong các mô hình thực nghiệm. Hơn nữa, sự kết hợp tinh dầu làm chậm quá trình peroxy hóa lipid trong thịt được bảo quản do tác dụng chống oxy hóa cao của nó, không chỉ cải thiện chất lượng sản phẩm thịt mà còn cải thiện thời hạn sử dụng của sản phẩm. Do đó chất chống oxy hóa tự nhiên như cây bách xù có thể được sử dụng thay thế chất chống oxy hóa tổng hợp để bảo quản và cải thiện tuổi thọ của các sản phẩm thịt. Các thử nghiệm lâm sàng mới được thiết kế tốt trên người và động vật sử dụng chiết xuất hoặc dầu J. Communis có đặc điểm tốt cần được tiến hành để tạo ra thông tin bổ sung có thể hỗ trợ việc sử dụng sản phẩm tự nhiên này như một chất dinh dưỡng.

Cây Bách Xù (Juniper) Là Gì?

Cây bách xù là một thành viên của gia đình Cupressaceae hay còn được gọi là họ thông. Loại thảo mộc này có tên khoa học là Juniperus communis. Những cái tên phổ biến khác mà Juniper nổi tiếng bao gồm sau đây – Common Juniper, Baccae juniperi, zimbro, Juniperi fructus, Mountain Berry, ginepro, Melmot Berry, Kuei, Horse Savin, Hapusha, Hackmatack, genievre, v.v.
Chi Juniperus (Họ Cupressaceae) là cây bụi hoặc cây thơm thường xanh, hầu hết phân bố khắp các vùng lạnh và ôn đới của Bắc bán cầu với một số loài trải dài đến tận Nam châu Phi nhiệt đới. Chi này bao gồm khoảng 75 loài tùy thuộc vào các đặc điểm phân loại mặc dù các nhà phân loại học không đồng ý về số lượng chính xác (Farjon, 2001; Adams, 2001). Loài được biết đến rộng rãi và có lẽ hữu ích nhất là Juniperus communis L. thường được gọi là cây bách xù, có phạm vi phân bố lớn nhất so với bất kỳ loài cây thân gỗ nào kéo dài từ các vùng Bắc Cực của châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ về phía nam đến vĩ độ khoảng 30 ° N, mặc dù một số các nghiên cứu cũng đã báo cáo rằng các quần thể tự nhiên cũng xuất hiện ở Nam bán cầu (Adams, 2004). Ở Châu Á, cây mọc tự nhiên trên dãy Himalaya và được tìm thấy ở độ cao 3000–4000 m từ Afghanistan đến Tây Nam Trung Quốc. Các loài Juniperus quan trọng phổ biến khác của dãy Himalaya bao gồm J. indica, J. recava và J. squamata (Adams, 1987; Farjon, 2013).
Hạt màu xanh đen có chất làm se thường quá đắng để ăn sống và được sấy khô để sử dụng như một thành phần ẩm thực ở các vùng khác nhau trên thế giới. Quả mọng khô được nghiền hoặc xay để giải phóng hương vị của chúng trước khi chúng được thêm vào món ăn. Chúng được sử dụng để tạo hương vị cho thịt, súp, nước sốt, món hầm, thực phẩm nhồi và ngâm. Quả mọng cũng được sử dụng để tạo hương vị cho một số đồ uống có cồn như bia và rượu gin. Tinh dầu chiết xuất từ ​​quả chín sấy khô có mùi thơm nhẹ, có tác dụng nâng cao tâm lý trong thời gian lo lắng về năng lượng thấp và suy nhược chung. Các cành và quả của cây bách xù được đốt trong các ngôi đền để thanh lọc không khí trong các nghi lễ tôn giáo (Rezvani et al., 2009).
Cây bách xù phổ biến vì công dụng của nó trong rượu gin chính xác là nó được coi là chất tạo hương vị hàng đầu. Người ta nói rằng mọi bộ phận của cây này đều có mùi thơm đặc biệt là quả mọng. Những quả Juniper màu tím, tím cũng như đen có khả năng chữa bệnh rất tốt, và cũng được sử dụng bởi các nhà y học người Hy Lạp cổ đại, thổ dân da đỏ và các nhà y học Ả Rập. Quả của cây bách xù thường được hái trong suốt mùa thu khi chúng được coi là chín và trưởng thành. Phần trị liệu của Juniper là quả mọng của nó. Đối với các chế phẩm điều trị, tinh dầu thường được lấy từ quả Juniper.
Juniper “quả” thực tế không phải là quả mọng, mà là những quả thông nhỏ từ bụi cây bách xù. Bạn có thể yêu hoặc ghét hương vị thông khác biệt của chúng. Trong cả hai trường hợp, những quả thông nhỏ này có một số lợi ích về sức khỏe, bao gồm hoạt động như chất chống oxy hóa và chất kháng khuẩn hiệu quả đối với các tình trạng liên quan đến vi khuẩn.
Lợi ích của trái bách xù có mùi thơm như mùi thông và do đó được sử dụng để làm gia vị cho nhiều món ăn, bao gồm các công thức nấu ăn của Châu Âu và Ấn Độ, cùng với các món ăn trong trò chơi. Quả bách xù đã được sử dụng ở Hy Lạp lịch sử như một phương thuốc liên quan đến sức khỏe và được báo cáo là có lợi cho sức khỏe cho đến ngày nay. Chiro Web, một mạng lưới các trang web cùng với các tài nguyên tập trung vào sức khỏe cũng như trị liệu thần kinh cột sống, lưu ý rằng một trong những thành phần dược phẩm chính của cây bách xù là 4-terpinen, có thể giúp giảm nồng độ axit uric, quản lý vi rút herpes simplex cũng như làm dịu chứng rối loạn tiêu hóa.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Trái Bách Xù

Mô Tả Thực Vật

Juniperus communis là một loại cây bụi đa thân hoặc dạng cột, lá kim và lá phụ thường xanh và lan rộng, cao đến 1 mét hoặc cây nhỏ mọc thẳng cao tới 3 mét với tán lõm. Vỏ có vảy, rất mỏng, dạng sợi và có màu nâu đỏ. Lá dai, hình kim giống hình mũi mác hẹp dài khoảng 5-12 mm. Lá có màu trắng bạc ở trên và màu xanh đậm ở dưới xếp thành từng chùm 3s và không cuống. Quả là một quả mọng hình cầu đến hình cầu phụ có đường kính khoảng 6-12 mm và có màu xanh khi còn non chuyển sang màu đỏ và xanh đen khi chín. Quả hình nón có ba vảy hợp nhất và mỗi vảy có một hạt duy nhất. Mỗi quả mọng hình nón có hai đến ba hạt có kích thước -5 mm. Nón đực màu vàng nhạt, không cuống hoặc có cuống dài khoảng 2-3 mm.
Nó có những chiếc lá hình kim màu xanh lục thành từng chùm ba chiếc với một dải khí khổng màu trắng ở bề mặt bên trong. Nó lưỡng tính với nón đực và nón cái được thụ phấn nhờ gió trên các cây riêng biệt. Quả hình nón giống quả mọng ban đầu có màu xanh lục, chín sau 18 tháng chuyển sang màu tím đen với một lớp sáp màu xanh lam. Những quả mọng này có hình cầu, đường kính 4–12 mm và thường có ba (đôi khi sáu) vảy kết hợp với nhiều thịt, mỗi vảy có một hạt duy nhất. Các hạt được phân tán khi chim ăn nón tiêu hóa lớp vảy thịt và chuyển các hạt cứng trong phân của chúng. Các nón đực có màu vàng dài 2–3 mm và rụng ngay sau khi rụng phấn (Adams, 2004).
Lợi Ích Sức Khỏe Của Trái Bách Xù
Quả bách xù được phân loại trong danh mục thảo mộc / gia vị ẩm thực vì chúng thường được sử dụng làm hương liệu cho đồ uống và trong nấu ăn và bảo quản thực phẩm. nó cũng được coi là một loại thảo dược có vị đắng và được cho là giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Quả bách xù giống như một quả thông nhỏ hơn là một quả. Trên thực tế, quả bách xù hoàn toàn không phải là một loại trái cây, mà là một loại gia vị có vị đắng / cam quýt.
Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù quả bách xù có chứa các chất thể hiện các đặc tính có lợi, và trong khi có một số nghiên cứu trên động vật đầy hứa hẹn, không có thử nghiệm lâm sàng nào ở người chứng minh lợi ích lâm sàng từ quả bách xù.
Quả bách xù là một phần của nón hạt từ cây bách xù và thực tế không phải là quả mọng. Một số loại quả này được sấy khô và sử dụng như một loại gia vị, trong khi một số người chọn ép lấy tinh dầu, hoặc thậm chí ngâm quả dâu để tạo thành một loại trà thảo mộc mạnh mẽ. Quả mọng nổi tiếng được sử dụng để tạo hương vị cho rượu gin. Phần lớn mọi người có thể ăn quả bách xù mà không có bất kỳ nguy cơ tác dụng phụ nào, mặc dù có tồn tại dị ứng với các bộ phận thực vật của cây tùng bách. Sự nổi tiếng của loại quả mọng này phần lớn là do những tác dụng đối với sức khỏe mà nó có, bắt nguồn từ thành phần dinh dưỡng ấn tượng của nó. Điều này dẫn đến các đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, chống nấm, sát trùng, lợi tiểu và chống oxy hóa có trong quả bách xù.
Hương thơm của chúng thường được mô tả là mùi gỗ hoặc vị cay. Chúng có vị chua, giống mùi thông và thường được sử dụng với số lượng nhỏ như một loại gia vị hoặc chất tạo hương vị.
Một số người dùng cây bách xù bằng đường uống để điều trị các vấn đề về tiêu hóa, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs), sỏi thận và nhiều bệnh khác, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt nào chứng minh những công dụng này.
Trong thực phẩm, quả bách xù thường được dùng làm gia vị. Chiết xuất, dầu và quả mọng được sử dụng làm thành phần hương liệu trong thực phẩm và đồ uống.
Để tránh làm mất tinh dầu, không nên xay, nghiền hoặc chà xát quả bách xù trước khi sử dụng. Có thể được dùng dưới dạng trà, chiết xuất hoặc viên nang, và có thể được rắc tự do vào thức ăn hoặc thêm vào đồ uống và sinh tố. Ngày nay, công dụng nổi tiếng nhất của quả bách xù là chất tạo hương vị chính trong rượu gin.
Thực vật đã được sử dụng hàng ngàn năm như một loại thuốc để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau và các khiếu nại y tế của hầu hết các nền văn minh. Là những tác nhân điều trị hữu ích theo đúng nghĩa của chúng, sự hiểu biết về các loại thuốc cổ truyền này đã cung cấp các hướng dẫn thuốc mới có nguồn gốc thực vật cho y học hiện đại. Các sản phẩm tự nhiên thu được từ vương quốc thực vật dưới dạng chiết xuất hoặc tinh dầu là hỗn hợp phức tạp chứa hàng trăm hợp chất hữu cơ có khả năng ứng dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm bên cạnh các ứng dụng chữa bệnh. Quả mọng từ lâu đã được sử dụng làm thuốc bởi nhiều nền văn hóa. Các bộ lạc miền Tây nước Mỹ đã kết hợp quả mọng của cây J. Communis với vỏ rễ cây Berberis trong một loại trà thảo mộc. Quả mọng được sử dụng trong y học cổ truyền Thổ Nhĩ Kỳ làm thuốc lợi tiểu, khử trùng và điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa (Baytop, 1999). Tiềm năng chống viêm của cây bách xù đã được thiết lập theo kinh nghiệm và được lưu truyền trong y học dân gian của các quốc gia khác nhau trên khắp Châu Âu (Mascolo và cộng sự, 1987; Tunon và cộng sự, 1995). Quả của cây đã được sử dụng theo truyền thống để điều trị chứng đau nửa đầu, viêm khớp thấp khớp và bệnh gút. Người Mỹ bản địa đã sử dụng quả J. Communis như một biện pháp tránh thai cho phụ nữ cũng như một tác nhân gây biếng ăn và trong điều trị bệnh tiểu đường (Tilford, 1997; McCabe và cộng sự, 2005).
Ở Romania, quả bách xù theo truyền thống được sử dụng dưới dạng tiêm truyền hoặc cồn thuốc bên trong để có tác dụng lợi tiểu và sát trùng và bên ngoài đối với các bệnh da liễu khác nhau (Bojor, 2003). Quả có tác dụng sát trùng, cầm máu và được dùng để điều trị bệnh tè dầm và bệnh lao ở trẻ nhỏ. Các bộ phận trên không được sử dụng cho viêm bàng quang cấp tính và mãn tính, albumin niệu, catarrh của bàng quang, ức chế thận, bệnh trĩ và vô kinh. Vỏ của cây cũng được sử dụng trong bệnh cổ chướng thận hư ở trẻ em, hen suyễn, bệnh lậu, viêm phổi, viêm khớp, bệnh đường hô hấp, bệnh tiểu đường, bệnh bàng quang, viêm bể thận mãn tính, ho, rối loạn bụng và các bệnh ngoài da. Toàn bộ cây đã được sử dụng làm thuốc chống viêm, sát trùng tiết niệu, lợi tiểu, tiêu chảy, trị nhiệt miệng, tiêu độc và rối loạn tiêu hóa (Pepeljnjak et al., 2005; Gumral et al., 2013; Banerjee et al., 2013).
Quả bách xù theo truyền thống được sử dụng để “giải độc” cơ thể và thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và sức khỏe làn da, cùng nhiều thứ khác. Và kết quả chắc chắn không phải là một giai thoại. Có một số lượng lớn các nghiên cứu phản ánh khả năng chống oxy hóa và kháng khuẩn đáng kinh ngạc của quả bách xù.
Có nhiều loài cây bách xù; tuy nhiên, hãy nhớ rằng ít nhất một loại độc hại. Các giống cây bách xù ăn được bao gồm:
  • Juniperus communis (được sử dụng phổ biến nhất)
  • Juniperus drupacea
  • Juniperus deppeana
  • Juniperus phoenicea
  • Juniperus chinensis
  • Juniperus excelsa
  • Juniperus oxycedrus
  • Juniperus californica

Lợi Ích Sức Khỏe Của Trái Bách Xù

Dinh Dưỡng Của Trái Bách Xù (Juniper Berry)

Loại quả mọng này chứa tinh dầu, tecpen, đường và nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, ngoài ra còn có kali, magiê, vitamin C, canxi, limonene, sắt, đồng và crom. Nếu bạn định dùng thực phẩm bổ sung hoặc chỉ đơn giản là tăng lượng ăn các loại quả mọng này, có một số hướng dẫn về liều lượng.
Đối với quả mọng khô hoặc tươi, không tiêu thụ quá 10 gam; trong trường hợp của tinh dầu, liều lượng của bạn không được vượt quá 100 miligam. Ngay cả khi bạn chỉ uống trà, hãy hạn chế uống 2 viên mỗi ngày, nếu không nguy cơ mắc các tác dụng phụ của bạn sẽ tăng lên.

Lợi Ích Sức Khỏe Của Trái Bách Xù (Juniper Berries)

Chứa Nhiều Chất Dinh Dưỡng Và Các Hợp Chất Thực Vật Mạnh Mẽ

Mặc dù thông tin dinh dưỡng về quả bách xù còn hạn chế, nhưng chúng được biết là cung cấp một số loại vitamin và một loạt các hợp chất thực vật.
Giống như hầu hết các loại quả mọng khác, chúng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, cung cấp 10% Giá trị hàng ngày (DV) của chất dinh dưỡng hòa tan trong nước này trong khẩu phần 1 ounce (28 gram).
Vitamin C cần thiết cho sức khỏe miễn dịch, tổng hợp collagen và chức năng của mạch máu. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.
Quả mọng cũng chứa nhiều hợp chất thực vật, bao gồm chất chống oxy hóa flavonoid, dầu dễ bay hơi và coumarin, là những hợp chất hóa học có các đặc tính bảo vệ khác nhau.
Dầu dễ bay hơi trong quả bách xù có chứa các chất được gọi là monoterpenes, bao gồm limonene, long não và beta-pinene. Monoterpenes đã được chứng minh là cung cấp các đặc tính chống viêm, chống ung thư, chống oxy hóa và kháng khuẩn.
Coumarins và chất chống oxy hóa flavonoid cũng cung cấp một loạt các tác dụng tăng cường sức khỏe. Tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu các hợp chất này có thể tăng cường sức khỏe và có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm cả các bệnh về tim và thoái hóa thần kinh

Cung Cấp Tác Dụng Chống Viêm Và Chống Oxy Hóa

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe, vì chúng giúp bảo vệ tế bào của bạn chống lại những tổn thương có thể dẫn đến bệnh tật.
Lợi ích của trái bách xù rất giàu tinh dầu và flavonoid có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh và có thể giúp giảm viêm.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện hơn 70 hợp chất trong tinh dầu quả bách xù, với phần lớn là monoterpenes alpha-pinene, beta-pinene, myrcene, limonene và sabinene. Tất cả chúng đều làm tăng thêm tác dụng chống oxy hóa mạnh của dầu.
Nghiên cứu cho thấy rằng dầu làm giảm tổn thương tế bào trong tế bào nấm men bằng cách tăng hoạt động của các enzym catalase, glutathione peroxidase và superoxide dismutase. Vai trò chính của các enzym này là bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy rằng tinh dầu quả bách xù làm giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm ở các tế bào da người, một tác dụng mà các nhà nghiên cứu cho là do nồng độ monoterpenes cao của dầu.
Quả bách xù cũng rất giàu flavonoid rutin, luteolin và apigenin, mà các nghiên cứu trên ống nghiệm, động vật và con người đã cho thấy có thể hoạt động như chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ

Có Thể Có Đặc Tính Chống Đái Tháo Đường

Quả bách xù được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị bệnh tiểu đường, và các nghiên cứu gần đây xác nhận rằng chúng có thể có đặc tính trị tiểu đường.
Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường đã quan sát thấy rằng việc bổ sung chiết xuất từ ​​quả bách xù làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và tăng cholesterol HDL (tốt) bảo vệ tim.
Tương tự, một nghiên cứu khác về tác dụng chống tiểu đường của chiết xuất từ ​​quả bách xù Trung Quốc cho thấy rằng nó làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, mức cholesterol và chất béo trung tính ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu tin rằng những tác dụng chống tiểu đường này là do nồng độ chất chống oxy hóa cao của quả mọng.
Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu ở người để xác nhận lợi ích sức khỏe tiềm năng này.

Có Thể Thúc Đẩy Sức Khỏe Tim Mạch

Lợi ích của trái bách xù có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện mức cholesterol HDL (tốt) và giảm mức chất béo trung tính cao, cũng như LDL (xấu) và cholesterol toàn phần.
Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường đã chứng minh rằng điều trị bằng chiết xuất từ ​​quả bách xù làm giảm tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính lần lượt là 57% và 37% so với nhóm đối chứng.
Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy chiết xuất từ ​​quả bách xù cũng làm tăng mức cholesterol HDL (tốt).
Mặc dù còn thiếu các nghiên cứu về con người, nhưng nghiên cứu cho thấy ăn quả mọng là một cách tuyệt vời để giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim.
Tuy nhiên, cho đến khi có thêm nghiên cứu của con người về tác dụng của quả bách xù đối với sức khỏe tim mạch, người ta vẫn chưa biết liệu ăn những quả mọng này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hay không.

Hoạt Động Kháng Khuẩn Và Kháng Nấm

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy quả bách xù có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh mẽ. Chúng được cho là do các hợp chất mạnh trong dầu của chúng, bao gồm sabinene, limonene, myrcene, và alpha- và beta-pinene.
Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, tinh dầu quả bách xù đã chứng minh tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm chống lại 16 loài vi khuẩn, nấm men, nấm giống nấm men và nấm da, một loại nấm phát triển trên da của bạn, gây ra các bệnh như nấm ngoài da.
Các hoạt động tiêu diệt nấm mạnh nhất xảy ra đối với các loài nấm da, cũng như các loài Candida, chúng gây ra các bệnh nhiễm trùng do nấm như nhiễm trùng miệng và nấm men.
Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy tinh dầu quả bách xù ức chế đáng kể hoạt động của ba loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở người – M. gordonae, M. avium và M. intracellulare.
Chiết xuất từ ​​quả mọng cũng có thể có tác dụng kháng khuẩn chống lại nhiều vi khuẩn, bao gồm Campylobacter jejuni, thường gây ngộ độc thực phẩm và Staphylococcus aureus, một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng da, phổi và xương.
Mặc dù rõ ràng lợi ích của trái bách xù có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, nhưng vẫn cần nghiên cứu trên người để xem liệu chiết xuất của chúng có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do nấm hoặc vi khuẩn ở người hay không.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Trái Bách Xù

Căng Thẳng Oxy Hóa

Với nhiều chất chống oxy hóa, những quả mọng này có thể ngăn ngừa stress oxy hóa, cả bên trong và bên ngoài, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Tiềm Năng Chống Ung Thư

Chiết xuất quả bách xù được chứng minh là có đặc tính apoptotic. Trong một nghiên cứu năm 2016 của Đại học Helsinki, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng có một số hợp chất phenolic như apigenin, quercetin, isoscutellarein và hypolaetin,lợi ích trong trái bách xù giúp kích hoạt quá trình chết của tế bào apoptotic trong các tế bào u nguyên bào thần kinh, mà nói một cách đơn giản là ung thư được tìm thấy trong các tuyến thượng thận.

Chất Khử Trùng Tự Nhiên

Khi dầu này được bôi ngoài da, vết thương hoặc vết mài mòn, nó có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Chăm Sóc Da

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, mụn trứng cá, bệnh trứng cá đỏ hoặc các bệnh về da khác, quả bách xù có thể nhanh chóng giảm viêm và đau.

Tiêu Hóa

Juniper berry được biết đến với tác dụng kích thích tiêu hóa và thậm chí còn được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng và lợi tiểu trong một số thực hành y tế văn hóa, giúp giảm táo bón và đầy hơi.

Điều Chỉnh Tiêu Hóa

Các loại thảo mộc đắng được công nhận là giúp cải thiện tiêu hóa, cũng như cây bách xù được công nhận là có vị đắng. Các loại quả có vị đắng như cây bách xù thúc đẩy sản xuất nước bọt, các enzym tiêu hóa, cũng như tiết axit dạ dày. Nhiều loại trong số này đóng một vai trò trong việc phân hủy thức ăn ngay lập tức cùng với việc điều hòa tiêu hóa.
Hãy thử sử dụng quả bách xù nếu bạn thường xuyên bị ợ chua hoặc thậm chí khó tiêu. Dầu cây bách xù cũng giúp loại bỏ khí thừa trong cơ thể, có thể làm giảm đau và khó chịu do tích tụ khí.

Các Vấn Đề Về Giấc Ngủ

Mặc dù ít được sử dụng như một loại thuốc an thần, nó có thể có những tác dụng thư giãn nhất định đối với cơ thể và tâm trí, giúp nó trở thành một phương pháp hỗ trợ giấc ngủ tuyệt vời.

Thuộc Tính Lợi Tiểu

Cùng với việc tăng cường tiêu hóa toàn diện, tiêu thụ quả bách xù có thể làm giảm các dấu hiệu đầy hơi cũng như giữ nước. Theo Đại học Michigan, cây bách xù thực sự là một loại thuốc lợi tiểu, có nghĩa là nó cải thiện lượng nước tiểu. Thuốc lợi tiểu rất hữu ích khi cố gắng chống lại tình trạng giữ nước quá mức trong cơ thể, do ăn quá nhiều natri hoặc thậm chí do viêm và chấn thương. Đại học lưu ý rằng do tác dụng lợi tiểu của của trái bách xù, cây bách xù ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn và độc tố trong hệ thống tiết niệu.

Tăng Cường Khả Năng Miễn Dịch

Bạn phải có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ để tránh xa bệnh tật. Quả bách xù có chất chống oxy hóa cực lớn giúp củng cố cơ chế bảo vệ của bạn.

Đối Với Thận

Lợi ích sức khỏe thiết yếu nhất của trái bách xù là tác dụng mạnh mẽ của nó đối với hoạt động của thận ở con người. Loại thảo mộc này thực sự là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và làm tăng cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên. Thông thường, loại thảo mộc này được sử dụng để tránh sự phát triển của thận cũng như sỏi bàng quang. Loại thảo mộc này bao gồm terpinene-4-ol, một loại dầu quan trọng và cũng là lý do chính đằng sau tác dụng lợi tiểu. Ở châu Âu, phần lớn các chất bổ sung lợi tiểu thảo dược được cung cấp bao gồm Juniper ở dạng này hay dạng khác cũng như ở các tỷ lệ khác nhau.

Tăng Cảm Giác Ngon Miệng

Trong trường hợp bạn cảm thấy chán ăn, quả bách xù sẽ giúp bạn giảm đau. Chúng được công nhận là có tác dụng cải thiện sự thèm ăn của một người và vì lý do đó có thể khá có lợi khi giúp bạn tăng cân bằng cách tăng lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Giảm Đau

Cây bách xù sẽ giúp giảm đau liên quan đến các khớp và cơ mỏng manh, và do các bệnh như thấp khớp và viêm khớp. Thực hành đặc biệt này thường được chú ý ở Thụy Điển. Nhiều người sử dụng dầu Juniper berry ở dạng hơi để đối phó với bệnh viêm phế quản.

Thuộc Tính Chống Viêm

Do các lợi ích chống viêm của trái bách xù, chúng hóa ra lại khá hữu ích đối với các bệnh như bệnh gút, viêm bàng quang, viêm phế quản, v.v. Ngoài ra, chúng cung cấp hỗ trợ để giảm sưng.

Chất Khử Trùng Tự Nhiên

Chất lượng kháng khuẩn và kháng nấm của quả bách xù đã đứng trước thử thách của thời gian – đó là một lý do mà tinh dầu quả bách xù thường được đề xuất như một chất tẩy rửa gia dụng tự nhiên. Những quả mọng này có tác dụng hấp dẫn đối với nhiều chủng vi khuẩn và nấm. Trên thực tế, ít nhất một nghiên cứu cho rằng chúng có thể là một phần của việc điều trị nhiễm trùng da và đường hô hấp.
Lợi ích của Tinh dầu trái bách xù tiêu diệt mạnh mẽ nấm candida, nguyên nhân gây nhiễm trùng gây ra một số tác dụng phụ khi giặt quần áo.
Tinh dầu này cũng được chứng minh là loại bỏ vi khuẩn và giảm viêm trong miệng hiệu quả như chlorhexidine, một loại thuốc nha khoa phổ biến, nhưng không có tác dụng phụ độc hại.
Một số bằng chứng cho thấy tinh dầu quả bách xù cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn kháng lại các loại thuốc kháng sinh thông thường.
Một chiết xuất từ ​​quả Juniperus drupacea từ Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy hoạt tính kháng khuẩn đáng kể trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm chống lại các tế bào khác nhau, bao gồm cả vi khuẩn Gram dương, Staphylococcus aureus. Nhiễm trùng tụ cầu gây nhiễm trùng da và các vấn đề như nhọt, và đôi khi chúng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm mô tế bào hoặc nhiễm trùng xương.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một công dụng khác của quả bách xù có thể là chất chống oxy hóa trong thực phẩm và đồ uống. Ngoài ra, chiết xuất ethanol từ những quả mọng này đã cho thấy tác động kháng khuẩn đáng kể chống lại Aspergillus niger, một loại nấm mốc đen thường thấy trên thực phẩm hư hỏng.
Xem Thêm

https://www.healthline.com/nutrition/juniper-berries
https://www.organicfacts.net/juniper-berry.html
https://www.healthbenefitstimes.com/juniper-berry/
https://www.verywellhealth.com/juniper-berry-benefits-4589326
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6726717/
https://draxe.com/nutrition/juniper-berries/
https://www.indigo-herbs.co.uk/natural-health-guide/benefits/juniper-berry