Lợi Ích Sức Khỏe Của Nhục Đậu Khấu (Nutmeg)

Lợi Ích Sức Khỏe Của Nhục Đậu Khấu (Nutmeg)
Nhục đậu khấu là một loại gia vị nổi tiếng có một danh sách lớn các lợi ích của nhục đậu khấu có liên quan đến sức khỏe, bao gồm khả năng giảm đau, làm dịu chứng khó tiêu, tăng cường chức năng trí tuệ, giải độc cơ thể, tăng cường sức khỏe làn da, giảm tình trạng răng miệng, giảm chứng mất ngủ, tăng cường cơ chế bảo vệ. chức năng, và ngăn chặn bệnh bạch cầu, cũng như tăng cường lưu thông máu.

Nhục Đậu Khấu (Nutmeg) Là Gì?

Nhục đậu khấu là một trong hai loại gia vị mọc trên cây thường xanh cùng với phân loại y học Myristica fragrans, còn được gọi là nhục đậu khấu điển hình. Nó thực sự là bản địa của các hòn đảo gần Indonesia, tuy nhiên hiện đang là một loại gia vị được sử dụng trên toàn cầu. Những loại cây này mang hạt nhục đậu khấu, đó là hạt của cây, ngoài quả chùy, một loại gia vị ít được sản xuất từ ​​vỏ màu đỏ khô của hạt. Đây thực sự là cây duy nhất là nguồn cung cấp hai loại gia vị khác biệt trên thế giới. Nó thường không được trồng ở Caribê, các khu vực nhiệt đới khác trên thế giới, cũng như ở Nam Ấn Độ, trong bang Kerala.
Cây nhục đậu khấu có thể đạt chiều cao khoảng 20 mét (65 feet). Chúng ra quả sau 8 năm kể từ khi gieo hạt, đạt độ chín cao nhất trong 25 năm và kết quả trong 60 năm hoặc lâu hơn. Quả là một quả thuốc lắc, có bề ngoài tương tự như một quả mơ. Khi trưởng thành hoàn toàn, nó tách làm đôi, lộ ra một lỗ nhỏ màu đỏ thẫm, hình chùy, bao quanh một hạt màu nâu sáng bóng duy nhất, hạt nhục đậu khấu. Phần cùi của quả được ăn ở địa phương. Sau khi thu hái, hạt nhục đậu khấu có vỏ ngoài được chuyển đến các khu vực chữa bệnh, nơi quả chùy được lấy ra, làm phẳng và sấy khô. Nhục đậu khấu được phơi khô dần trong ánh nắng mặt trời và đảo hai lần mỗi ngày trong khoảng thời gian từ sáu đến tám tuần. Trong thời gian này, hạt nhục đậu khấu co lại khỏi lớp vỏ hạt cứng của nó cho đến khi các hạt kêu lục cục trong vỏ khi lắc. Vỏ sau đó được phá vỡ bằng một cái chùy bằng gỗ và quả nhục đậu khấu được vớt ra. Hạt nhục đậu khấu khô có hình bầu dục màu nâu xám với bề mặt nhăn nheo.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Nhục Đậu Khấu
Nhục đậu khấu và quả chùy chứa từ 7 đến 14% tinh dầu, các thành phần chính của nó là pinene, camphene và dipentene. Hạt nhục đậu khấu trên biểu hiện sản xuất khoảng 24 đến 30 phần trăm dầu cố định được gọi là bơ nhục đậu khấu, hoặc dầu quả chùy, thành phần chính của nó là trimyristin. Các loại dầu này được sử dụng làm gia vị và chất tạo mùi cũng như để tạo mùi thơm cho xà phòng và nước hoa. Một loại thuốc mỡ của bơ nhục đậu khấu đã được sử dụng như một chất chống phản ứng và điều trị bệnh thấp khớp. Khi tiêu thụ một lượng lớn, nhục đậu khấu có tác dụng kích thích thần kinh và được báo cáo là chất gây mê sảng và ảo giác. Ngộ độc nhục đậu khấu hiếm khi gây tử vong nhưng có thể gây co giật, đánh trống ngực và đau đớn.
Tên nhục đậu khấu cũng được áp dụng ở các quốc gia khác nhau cho các loại trái cây hoặc hạt khác: Jamaica, hoặc calabash, nhục đậu khấu có nguồn gốc từ Monodora myristica (họ Annonaceae); nhục đậu khấu Brazil từ Cryptocarya moschata (họ Lauraceae); hạt nhục đậu khấu Peru từ Laurelia aromatica (họ Atherospermataceae); Madagascar, hoặc đinh hương, nhục đậu khấu từ Ravensara aromatica (họ Lauraceae); và hạt nhục đậu khấu California, hoặc hôi thối từ Torreya californica (họ Taxaceae).
Nhục đậu khấu là một loại gia vị giúp giảm đau, điều hòa tiêu hóa, cải thiện giấc ngủ và tăng cường sức khỏe não bộ. Nó cũng giúp giảm căng thẳng và giảm mức cholesterol LDL (xấu). Nó mở rộng khả năng bảo vệ gan, giảm trầm cảm, điều chỉnh mức huyết áp và làm giảm các tình trạng răng miệng.
Mặc dù được sử dụng phổ biến vì hương vị của nó hơn là lợi ích sức khỏe, nhưng nhục đậu khấu chứa một loạt các hợp chất mạnh mẽ ấn tượng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.
Cây nhục đậu khấu cũng có giá trị về dược tính. Lá và các bộ phận khác của cây được sử dụng để chiết xuất tinh dầu cũng như bơ nhục đậu khấu, được sử dụng với mục đích làm đẹp và có những lợi ích sức khỏe khác. Nhục đậu khấu chứa nhiều chất dinh dưỡng: khoáng chất như magiê, mangan và đồng; và các loại vitamin như B1, B6, v.v.
Nhục đậu khấu là một loại gia vị đậm đà và thơm có thể làm dậy lên hương vị của bất kỳ món ăn hoặc món tráng miệng nào. Loại gia vị ngoạn mục này không chỉ linh hoạt và ngon như các loại thảo mộc và gia vị chữa bệnh khác, mà nó còn được nghiên cứu kỹ về những lợi ích ấn tượng, bao gồm cả tác dụng đối với sức khỏe não và tim, tiêu hóa, viêm nhiễm, v.v.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Nhục Đậu Khấu

Nutmeg vs Mace

Mặc dù cả hai loại gia vị đều đến từ cùng một loại cây, nhưng nhục đậu khấu và quả chùy có sự khác biệt với nhau. Mace, là lớp phủ bên ngoài của hạt nhục đậu khấu, trước tiên được loại bỏ và xay thành một loại gia vị có màu đỏ, trong khi hạt hoặc hạt nhục đậu khấu có thể được giữ nguyên hoặc xay nhuyễn. Nhục đậu khấu có vị nhẹ hơn so với Mace và ngọt hơn và tinh tế hơn; Mace có vị cay hơn một chút và có thể được mô tả là sự kết hợp của hạt tiêu và quế. Mặc dù chúng phát triển như một, chúng hiếm khi được sử dụng cùng nhau trong một công thức.

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Nhục đậu khấu (Nutmeg)

Trong khi nhục đậu khấu chỉ là một loại gia vị được sử dụng ít trong các món ăn, nó vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau, chủ yếu là do hàm lượng dinh dưỡng của vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ liên quan đến tinh dầu. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA, những thành phần có lợi này bao gồm chất xơ, mangan, thiamin, vitamin B6, folate, magiê và đồng.
Thành Phần Dinh Dưỡng Của Nhục đậu khấu (Nutmeg)
Thành Phần Dinh Dưỡng Của Nhục đậu khấu (Nutmeg)

Lợi Ích Sức Khỏe Của Nhục Đậu Khấu (Nutmeg)

Chứa Chất Chống Oxy Hóa Mạnh Mẽ

Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng các loại hạt có nguồn gốc từ hạt nhục đậu khấu rất giàu các hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể của bạn.
Chất chống oxy hóa là các hợp chất bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Đây là những phân tử có một điện tử chưa ghép đôi, khiến chúng không ổn định và dễ phản ứng.
Khi mức độ gốc tự do trở nên quá cao trong cơ thể bạn, hiện tượng stress oxy hóa xảy ra. Nó có liên quan đến sự khởi phát và tiến triển của nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như một số bệnh ung thư và bệnh tim và thoái hóa thần kinh.
Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào và giữ cho mức độ gốc tự do của bạn luôn ở mức kiểm soát.
Lợi ích của Hạt nhục đậu khấu chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm các sắc tố thực vật như cyanidin, tinh dầu, chẳng hạn như phenylpropanoid và tecpen, và các hợp chất phenolic, bao gồm axit protocatechuic, ferulic và caffeic.
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất nhục đậu khấu ngăn ngừa tổn thương tế bào ở chuột được điều trị bằng isoproterenol, một loại thuốc được biết là gây ra stress oxy hóa nghiêm trọng.
Những con chuột không nhận được chiết xuất nhục đậu khấu đã bị tổn thương mô đáng kể và chết tế bào do quá trình điều trị. Ngược lại, những con chuột được chiết xuất từ ​​nhục đậu khấu không gặp những tác dụng này.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng chỉ ra rằng chiết xuất nhục đậu khấu có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại các gốc tự do.

Có Đặc Tính Chống Viêm

Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe bất lợi, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và viêm khớp.
Nhục đậu khấu rất giàu các hợp chất chống viêm được gọi là monoterpenes, bao gồm sabinene, terpineol và pinene. Những chất này có thể giúp giảm viêm trong cơ thể của bạn và có lợi cho những người có tình trạng viêm.
Hơn nữa, một loạt các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong gia vị, chẳng hạn như cyanidins và các hợp chất phenolic, cũng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
Một nghiên cứu đã tiêm vào những con chuột một dung dịch gây viêm và sau đó cho chúng uống một ít dầu nhục đậu khấu. Những con chuột ăn dầu đã giảm đáng kể tình trạng viêm, đau do viêm và sưng khớp.
Nhục đậu khấu được cho là có thể giảm viêm bằng cách ức chế các enzym thúc đẩy nó.
Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để điều tra tác dụng chống viêm của nó ở người.

Có Thể Tăng Cường Ham Muốn Tình Dục

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy nhục đậu khấu có thể tăng cường ham muốn tình dục và hiệu suất.
Trong một nghiên cứu, những con chuột đực được cho dùng liều cao chiết xuất nhục đậu khấu (227 mg mỗi pound hoặc 500 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể) đã tăng đáng kể hoạt động tình dục và thời gian hoạt động tình dục so với nhóm đối chứng.
Một nghiên cứu tương tự cho thấy rằng việc cho chuột đực uống cùng liều cao chiết xuất nhục đậu khấu này đã làm tăng đáng kể hoạt động tình dục của chúng so với nhóm đối chứng.
Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn chính xác cách gia vị này tăng cường ham muốn tình dục. Một số phỏng đoán những tác dụng này là do nó có khả năng kích thích hệ thần kinh, cùng với hàm lượng cao các hợp chất thực vật mạnh mẽ.
Trong y học cổ truyền, chẳng hạn như hệ thống y học Unani được sử dụng ở Nam Á, nhục đậu khấu được sử dụng để điều trị rối loạn tình dục. Tuy nhiên, nghiên cứu về ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe tình dục ở người vẫn còn thiếu.

Có Đặc Tính Kháng Khuẩn

Lợi ích của Nhục đậu khấu đã được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn chống lại các chủng vi khuẩn có hại.
Các vi khuẩn như Streptococcus mutans và Aggregatibacter actinomycetemcomitans có thể gây sâu răng và bệnh nướu răng.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất nhục đậu khấu đã chứng minh tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ chống lại những vi khuẩn này và các vi khuẩn khác, bao gồm cả Porphyromonas gingivalis. Những vi khuẩn này được biết là nguyên nhân gây ra sâu răng và viêm nướu.
Nhục đậu khấu cũng được phát hiện có khả năng ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn E. coli có hại, chẳng hạn như O157, có thể gây bệnh nặng và thậm chí tử vong ở người.
Mặc dù rõ ràng hạt nhục đậu khấu có đặc tính kháng khuẩn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu trên người để xác định xem nó có thể điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn hay ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe răng miệng liên quan đến vi khuẩn ở người hay không.

Giảm Đau Và Viêm

Nếu bạn bị đau mãn tính, dai dẳng, loại gia vị này có thể giúp giảm đau. Giảm đau có thể được xếp hạng là một lợi ích sức khỏe hàng đầu của nhục đậu khấu. Nó có thể đặc biệt có lợi cho các cơn đau liên quan đến các tình trạng viêm, chẳng hạn như viêm khớp.
Theo một mô hình động vật được công bố trên Tạp chí Food & Nutrition Research, dầu nhục đậu khấu có thể giúp giảm đau khớp do viêm đồng thời giảm sưng. Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Viện Khoa học Vệ sinh Quốc gia ở Nhật Bản cho thấy rằng các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong hạt có hiệu quả trong việc giảm viêm ở chuột.

Tăng Cường Sức Khỏe Não Bộ

Mặc dù nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các mô hình động vật và nghiên cứu trong ống nghiệm, một số bằng chứng cho thấy hạt nhục đậu khấu có thể có các đặc tính bảo vệ thần kinh có thể giúp tối ưu hóa chức năng não và bảo vệ chống lại bệnh tật.
Một mô hình động vật năm 2017 gần đây đã báo cáo rằng các loại dầu dễ bay hơi chiết xuất từ ​​hạt có thể thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh cụ thể trong vùng hippocampus, vùng não liên quan chủ yếu đến trí nhớ. Theo các nhà nghiên cứu, điều này có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa một số rối loạn thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và Parkinson, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để hiểu liệu những kết quả này có áp dụng được cho con người hay không.

Hỗ Trợ Giấc Ngủ Ngon Hơn

Một nhúm hoặc hạt nhục đậu khấu trong một ly sữa ấm là một phương thuốc tự nhiên phổ biến được khuyến khích để giúp điều trị chứng mất ngủ và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Nhưng nhục đậu khấu có thể giúp bạn ngủ không, hay nó chỉ là một câu chuyện thần thoại?
Một số nghiên cứu đã tập trung vào đặc tính chống mất ngủ của loại gia vị này và chứng minh rằng nó có thể là một phương thuốc hiệu quả giúp hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn. Trong một nghiên cứu, dùng một viên nang chứa nhục đậu khấu trong bốn tuần đã được tìm thấy để cải thiện các triệu chứng mất ngủ đồng thời cải thiện tâm trạng và giảm suy nhược. Tương tự, một nghiên cứu trên động vật được công bố trên Tạp chí Ethnopharmacology cho thấy uống chiết xuất từ ​​hạt nhục đậu khấu giúp tăng đáng kể thời gian ngủ ở gà.

Thúc Đẩy Tiêu Hóa

Khi kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh, thêm một vài khẩu phần nhục đậu khấu vào thói quen hàng ngày của bạn có thể giúp tối ưu hóa sức khỏe tiêu hóa tổng thể.
Nó không chỉ có đặc tính chống viêm mạnh mẽ để bảo vệ khỏi các tình trạng như ruột bị rò rỉ, mà một số hợp chất được tìm thấy trong loại gia vị này còn được chứng minh là có tác dụng chữa lành vết loét dạ dày ở một số mô hình động vật. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Khoa Dược tại Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ cũng chứng minh rằng nhục đậu khấu có thể làm giảm phân lỏng để giúp điều trị tiêu chảy và hỗ trợ điều trị đều đặn.

Cải Thiện Sức Khỏe Tim Mạch

Tim đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe, bơm máu đi khắp cơ thể để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các mô mà chúng cần để hoạt động và phát triển. Nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy rằng Lợi ích của nhục đậu khấu có thể cải thiện một số khía cạnh của sức khỏe tim mạch để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và mạnh mẽ và bảo vệ chống lại bệnh tật.
Ví dụ, một mô hình động vật năm 2016 cho thấy hạt có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol LDL toàn phần và “xấu” ở chuột, cả hai đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch vành. Trong khi đó, một nghiên cứu khác được thực hiện trên thỏ cho thấy chiết xuất nhục đậu khấu làm giảm tổng lượng và cholesterol LDL cũng như chất béo trung tính. Nó cũng giúp ngăn chặn sự kết tụ của các cục máu đông. Điều này có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa các tình trạng như đột quỵ.

Điều Trị Hôi Miệng

Do đặc tính chống vi khuẩn, nhục đậu khấu cũng có thể điều trị thành công chứng hôi miệng hoặc thậm chí là hôi miệng. Có thể bạn đã biết, hôi miệng nói chung là kết quả của sự tích tụ vi khuẩn trong miệng của bạn. Nhục đậu khấu có thể dễ dàng loại bỏ các vi khuẩn này trong vùng miệng. Đây là lý do tại sao nhục đậu khấu là một thành phần rất phổ biến trong rất nhiều nhãn hiệu kem đánh răng. Nhục đậu khấu cũng có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề về nướu và răng.

Sức Khỏe Răng Miệng

Trong các ứng dụng y học cổ truyền, nhục đậu khấu được coi là vua của các loại gia vị khi nói đến sức khỏe răng miệng. Các thành phần chống vi khuẩn tích cực của nhục đậu khấu ngụ ý rằng nó sẽ giúp chống lại các trường hợp giống như chứng hôi miệng, còn được gọi là hơi thở có mùi. Nó tiêu diệt vi khuẩn gây ra tình trạng xấu hổ này, và thường tăng cường khả năng miễn dịch của nướu và răng. Vì lý do này, nhục đậu khấu và chiết xuất của nó thường có trong kem đánh răng cũng như nước súc miệng, đặc biệt là trong các loại hữu cơ hoặc thảo dược.

Giải Độc Gan Và Thận

Giải độc là một yếu tố quan trọng của một sức khỏe tốt. Chế độ ăn uống, ô nhiễm, căng thẳng, thuốc lá, thuốc men cùng với các chất bên ngoài khác có thể dẫn đến sự tích tụ chất độc trong các cơ quan của bạn. Gan và thận là hai trong số các cơ quan chính xác nơi mà sự tích tụ chất độc đặc biệt này thường phát triển. Giống như một loại thuốc bổ, nhục đậu khấu có thể làm sạch gan và thận của bạn và lấy đi những chất độc này. Nếu bạn bị bệnh gan thì nhục đậu khấu cũng có thể có lợi. Nhục đậu khấu cũng rất tốt trong việc ngăn chặn cũng như làm tan sỏi thận. Bất cứ khi nào gan và thận của bạn được giải độc hiệu quả, chúng có thể thực hiện chức năng của mình tốt hơn.

Chăm Sóc Da

Nếu chăm sóc da là một trong những trọng tâm của bạn thì bạn có thể muốn kết hợp nhục đậu khấu trong chế độ chăm sóc da của mình. Hạt nhục đậu khấu trên thực tế có thể giúp bạn có được làn da mịn màng và khỏe mạnh hơn bằng cách hỗ trợ bạn giải quyết một số vấn đề về da. Tẩy tế bào chết được sản xuất từ ​​bột nhục đậu khấu và bột đậu lăng cam sẽ giúp bạn loại bỏ mụn đầu đen, một loại mụn được coi là lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi dầu thừa và tế bào da chết. Nếu bạn bị mụn trứng cá, nhục đậu khấu cũng có thể giúp làm mờ vết sẹo của bạn. Những gì bạn cần làm là trộn một ít bột nhục đậu khấu với một ít mật ong để tạo thành hỗn hợp sền sệt, sau đó bạn sẽ thoa lên các vết mụn.

Bệnh Bạch Cầu

Một trong những phẩm chất ít được biết đến của hạt nhục đậu khấu là khả năng sử dụng nó đối với các tế bào ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng một hợp chất methanolic cụ thể trong hạt nhục đậu khấu và tinh dầu của nó trên thực tế có thể kích thích quá trình chết tế bào (apoptosis) trong các tế bào bệnh bạch cầu, do đó ngăn chặn sự nhân lên và di căn của loại ung thư khủng khiếp thường ảnh hưởng đến trẻ em này.

Huyết Áp Và Tuần Hoàn

Hàm lượng khoáng chất của nhục đậu khấu ngụ ý rằng nó thực sự hữu ích cho việc duy trì chức năng của các cơ quan. Kali thực sự là một chất giãn mạch, làm giãn mạch máu, do đó làm giảm huyết áp cũng như giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch. Ngoài ra, nó tạo điều kiện cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn, giúp quá trình tiêu hóa cũng như quá trình diễn ra hiệu quả và nhanh chóng. Canxi có trong nhục đậu khấu có thể tăng cường sức khỏe của xương bằng cách góp phần sửa chữa và tăng trưởng, đồng thời làm giảm các dấu hiệu loãng xương. Cuối cùng, hàm lượng sắt có thể cải thiện số lượng hồng cầu của bạn và giảm nguy cơ bạn phát triển các triệu chứng thiếu sắt, còn được gọi là thiếu máu.

Thuộc Tính Chống Trầm Cảm

Trong y học Ayurvedic, nhục đậu khấu đã được trân trọng từ lâu vì các đặc tính chữa bệnh của nó khi điều trị trầm cảm. Trong một nghiên cứu năm 2012, người ta thấy rằng các chất chiết xuất của nó có tác dụng chống trầm cảm. Hơn nữa, nó cũng có ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc chữa bệnh dị ứng thông thường.
Trong một nghiên cứu so sánh được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc [18], người ta thấy rằng chiết xuất của hạt nhục đậu khấu có tác dụng chống trầm cảm.

Nhục Đậu Khấu Để Mọc Tóc

Nhục đậu khấu là một sản phẩm hữu cơ tuyệt vời cho sự phát triển của tóc. Các đặc tính kháng khuẩn mà nó sở hữu có thể giúp giữ cho da đầu sạch sẽ và ngăn ngừa gàu. Có rất nhiều loại dầu gội không kê đơn có hạt nhục đậu khấu làm thành phần cơ bản, và bạn có thể mua loại này hoặc bạn có thể tự chế biến thuốc dưỡng tóc bằng bột nhục đậu khấu, dầu dừa và mật ong.

https://www.healthline.com/nutrition/nutmeg-benefits
https://draxe.com/nutrition/nutmeg/
https://www.healthbenefitstimes.com/nutmeg/
https://www.britannica.com/topic/nutmeg
https://www.organicfacts.net/health-benefits/herbs-and-spices/nutmeg.html
https://food.ndtv.com/food-drinks/7-incredible-nutmeg-benefits-from-inducing-sleep-to-relieving-pain-1464121
https://parenting.firstcry.com/articles/benefits-of-nutmeg-know-how-this-spice-can-make-your-familys-life-better/
https://www.herbalremediesadvice.org/nutmeg-benefits.html