Lựa Chọn Đèn Led Trồng Cây Trong Nhà Phù Hợp

Lựa Chọn Đèn Led Trồng Cây Trong Nhà Phù Hợp
Với rất nhiều lựa chọn đèn led trồng cây trong nhà hiện nay, đặc biệt là trên thị trường đèn LED, thật sự bối rối khi tìm ra loại đèn nào để mua.
Và khi nói đến việc mua một đèn LED trồng cây trong nhà đầy đủ quang phổ, không phải tất cả các đèn LED đều được chế tạo theo cách giống nhau. Bạn cần phải chú ý đến cả chất lượng và số lượng ánh sáng mà một thiết bị cố định tạo ra nếu bạn muốn hiểu công suất thực mà đèn LED trồng cây có thể cung cấp cho tán cây của bạn.
Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn tìm ra cách mua đèn LED trồng cây trong nhà với đầy đủ quang phổ tốt nhất phù hợp túi tiền của bạn. Tôi sẽ làm điều này bằng cách giúp bạn hiểu các thuật ngữ như Spectrum và PAR có nghĩa là gì, chúng có liên quan như thế nào với nhau và cách bạn có thể sử dụng chúng để chọn bộ đèn LED toàn phổ tốt nhất mà bạn có thể mua cho khu vườn của mình.
Điều này sẽ có phần kỹ thuật hơn so với bài viết thông thường, nhưng hãy nhớ. Khi bạn đọc xong bài viết này, bạn sẽ cảm thấy đủ tự tin để đưa ra lựa chọn của riêng mình.

Ý Nghĩa Của Quang Phổ Đầy Đủ (Full Spectrum)Và Cách Thực Vật Sử Dụng Ánh Sáng

Ý Nghĩa Của Quang Phổ Đầy Đủ (Full Spectrum)Và Cách Thực Vật Sử Dụng Ánh Sáng
Quang phổ đầy đủ là một thuật ngữ phổ biến mà nhiều công ty bán thiết bị chiếu sáng sử dụng để quảng cáo mô hình cụ thể của đèn LED của họ. Thông thường họ tham khảo biểu đồ phổ hấp thụ Chlorophyll A và B , mà bạn có thể quen thuộc. Tôi có lẽ nên chỉ ra rằng họ có thể không biết rằng biểu đồ như vậy chỉ có giá trị cho các chất diệp lục được chiết xuất từ lá chứ không phải cho bản thân lá sống. Nhưng nó là một câu chuyện khác.
Sự thật rõ ràng là thế này: hiện tại, không có quang phổ nào cho phép đèn LED 100w thay thế cho HID 1000w. Điều này là do nó tập trung vào việc hấp thụ diệp lục tố. Và mặc dù thực vật chắc chắn có nhiều sắc tố và bộ phận tiếp nhận ánh sáng trên phạm vi PAR, nhưng không có gì có thể đánh bại việc chỉ cung cấp chất lượng và số lượng ánh sáng phù hợp cho cây trồng của bạn.

Lumens và Par

Với tư cách là một người trồng trọt, tôi đã so sánh mức độ mạnh mẽ của đèn trồng trọt bằng cách sử dụng đồng hồ đo lux. Máy đo lux là một thiết bị đo mật độ quang thông (lumen) tại một điểm nhất định từ vật cố định. Vấn đề là khi nói đến việc đo lường đèn phát triển cho cây trồng, lẽ ra tôi phải sử dụng PAR. Và do đó, một máy đo PAR.
Đề phòng trường hợp bạn không nhớ, PAR là viết tắt của “Bức xạ hoạt động quang hợp”. Nó đề cập đến dải quang phổ của ánh sáng từ 400 đến 700 nanomet mà hầu hết thực vật sử dụng cho quá trình quang hợp. Đối với mục đích của chúng tôi, sự khác biệt là máy đo PAR đo cường độ ánh sáng trong toàn bộ quang phổ. Trong khi máy đo lux (lm) thường chỉ được hiệu chuẩn cho các bước sóng ánh sáng sáng nhất mà con người chúng ta có thể nhìn thấy, nơi ánh sáng trắng và vàng được xem là cường độ cao nhất, trong khi bỏ qua các bước sóng khác như xanh lam và đỏ cũng rất hữu ích cho thực vật.
Đèn Led Trồng Cây Trong Nhà
Cách chúng ta cảm nhận ánh sáng tự nhiên có độ lệch cao hơn nhiều đối với ánh sáng xanh lục-vàng nhạt với đỉnh nhạy cảm khoảng 555 nanomet. Đôi mắt của chúng ta có một đường cong độ nhạy tổng hợp, nơi mà đỉnh của độ nhạy cũng là nơi mà hệ số phản xạ cao nhất sẽ dành cho cây trồng.

Full Spectrum thực sự nghĩa là gì?

Có nên sử dụng thuật ngữ này không? Chà, khi một công ty quyết định gọi sản phẩm của họ là Full Spectrum Grow Light, thường có nghĩa là sản phẩm của họ phát ra ánh sáng rộng, liên tục của dải PAR. Trên thực tế, hãy nhớ điều này: “Full Spectrum” như một thuật ngữ, chỉ đáng tin cậy như nhà sản xuất Grow Light. Nó hoàn toàn không phải là một tiêu chuẩn chứng nhận.
Thực tế là: hiện nay, công nghệ ánh sáng phát triển LED đang chuyển dần khỏi việc sử dụng các dải tần cụ thể và thay vào đó, ngành công nghiệp đang tập trung vào việc cung cấp quang phổ rộng nhất có thể. Bạn có thể thấy điều này nếu bạn nhận thấy rằng hầu hết các công ty đèn LED có uy tín đang chuyển dần khỏi ánh sáng màu hồng / tím và thay thế đèn LED của họ bằng chíp “trắng”.
Các chip trắng này được sản xuất bằng phương pháp phủ phosphor, nơi lớp phủ được lắng đọng trên khuôn LED. Bóng râm hoặc nhiệt độ màu chính xác của ánh sáng trắng được tạo ra được xác định bởi bước sóng chủ đạo của đèn LED xanh lam và thành phần của phốt pho. Và độ dày của lớp phủ phosphor tạo ra sự thay đổi nhiệt độ màu của diode. Bây giờ chúng ta đã biết đèn LED trồng cây hàng đầu hiện nay được tạo ra như thế nào, chúng ta có thể nói về “quang phổ tốt nhất”.
Ánh sáng phát triển hoàn hảo sẽ là ánh sáng tái tạo quang phổ của mặt trời, đồng thời cho phép chúng ta điều chỉnh cường độ ánh sáng theo nhu cầu chính xác của cây. Đây sẽ là đỉnh cao của “Full Spectrum”.
Đối với ý định và mục đích của chúng ta, phổ bức xạ của Mặt trời trải đều và đạt cực đại trong các bước sóng xung quanh phổ PAR.
Mặc dù thực vật chắc chắn có thể sử dụng một số bước sóng ánh sáng bên ngoài phổ PAR, nhưng ánh sáng nằm ngoài phạm vi này thường quá mạnh hoặc quá yếu để được sử dụng chính cho quá trình quang hợp.
Ví dụ, với một số trường hợp ngoại lệ, ánh sáng UV có tính phá hủy quá lớn để  sử dụng tổng hợp các phân tử lớn trong cây, và mặt khác, tia hồng ngoại tương đối yếu và tạo ra rất nhiều nhiệt. Để so sánh, trong phạm vi PAR, mỗi photon chứa năng lượng vừa đủ để kích thích các electron của phân tử mà không gây tổn hại cho tế bào thực vật.

Vì Vậy, Làm Thế Nào Để Có Quang Phổ Hoàn Hảo? Cây Cần Bao Nhiêu Mỗi Quang Phổ?

May mắn thay, khoa học đã có câu trả lời. Hóa ra là một ấn phẩm của McCree (1972) đã tìm ra tất cả những điều này cho chúng ta và xuất bản một biểu đồ tương tự như biểu đồ sau:
Làm Thế Nào Để Có Quang Phổ Hoàn Hảo
Để hấp thụ ánh sáng, thực vật sử dụng sắc tố quang hợp. Sắc tố thực vật phong phú nhất là chất diệp lục và nó được sử dụng hiệu quả nhất để bắt ánh sáng đỏ và xanh lam. Ngoài những sắc tố này ra, còn có nhiều sắc tố khác, bao gồm carotenes và xanthophylls, thu nhận ánh sáng ở các bước sóng khác và truyền nó cho quá trình quang hợp.
Cần chỉ ra rằng ánh sáng xanh thực sự đi sâu vào bên trong lá hơn ánh sáng đỏ và có thể thúc đẩy quá trình quang hợp hiệu quả hơn. Điều này là do lớp trên cùng của lục lạp có chứa chất diệp lục trở nên bão hòa trong khi màu xanh lá cây và màu vàng có thể xâm nhập sâu hơn vào mô lá và bị phản xạ xung quanh cho đến khi được hấp thụ bởi một lục lạp khác có chứa chất diệp lục hoặc bởi một sắc tố phụ.

Các Yếu Tốt Chính Cần Xem Xét Khi Lựa Chọn Đèn LED Trồng Cây Trong Nhà

Đến đây bạn đã hiểu khoa học đằng sau đèn LED toàn phổ, đây là những yếu tố quan trọng nhất bạn cần xem xét khi quyết định mua loại nào.

Giá cả

Hiện nay, đèn LED trồng cây có quang phổ đầy đủ rất đắt tiền. Chi phí thiết lập một hệ thống phụ thuộc vào các đèn này có thể đắt hơn so với lắp đặt HPS hoặc HID tiêu chuẩn.
Tuy nhiên, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền về lâu dài do hiệu quả của đèn LED so với ánh sáng của đèn HID. Ví dụ, tuổi thọ trung bình của bóng đèn HPS  là khoảng 10.000 giờ. So sánh con số này với tuổi thọ 50.000 giờ của đèn LED và bạn có thể thấy khoản tiết kiệm chi phí mà bạn sẽ tích lũy được theo thời gian.

Kích thước

Hầu hết việc lắp đặt chiếu sáng HID hoặc CFL đều cồng kềnh. Điều này không hẳn là xấu, nhưng nếu bạn đang cố gắng phát triển trong một không gian nhỏ hơn, điều này có thể gây khó khăn. Đèn LED đầy đủ quang phổ giúp giải phóng không gian trong lều trồng trọt hoặc phòng trồng trọt của bạn.
Bạn có thể  thiết lập đèn LED quang phổ đầy đủ trong 15 NĂM trước khi cần xem xét thay thế nó. Vì vậy, tóm lại: nếu bạn có đủ khả năng chi trả chi phí thiết lập ban đầu, về lâu dài bạn sẽ cảm ơn chính mình.

Nhiệt

Ánh sáng và sức nóng mãi mãi hòa quyện vào nhau. Nhiệt độ phòng trồng trọt của bạn là một yếu tố quan trọng, và đèn trồng trọt là một trong những yếu tố góp phần lớn nhất làm tăng nhiệt độ. Đó là lý do tại sao việc thông gió trong phòng  lại quan trọng như vậy.
Mặc dù vậy, đèn LED toàn phổ không thực sự có vấn đề này. Một số người trồng thực sự phải sưởi ấm phòng của họ một cách nhân tạo trong những tháng lạnh hơn do lượng nhiệt tỏa ra từ kiểu chiếu sáng này quá thấp. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang trồng ở nơi có khí hậu ấm hơn, bạn sẽ không phải lo lắng về việc phòng trồng của mình quá nóng.

So Sánh Đèn LED Trồng Cây Trong Nhà Quang Phổ Đầy Đủ Với Đèn Khác

Nếu bạn đang đọc bài viết này, rất có thể bạn đã quyết định sử dụng đèn LED đầy đủ thông số kỹ thuật so với một số đèn chiếu sáng khác ngoài thị trường. Tuy nhiên, vẫn có giá trị khi so sánh nhanh và độ tương phản với các công nghệ chiếu sáng khác.
So Sánh Đèn LED Trồng Cây trong nhà Quang Phổ Đầy Đủ Với Đèn Khác
Khi so sánh đèn LED với HID, bạn thực sự so sánh với ba loại đèn khác nhau: natri cao áp (HPS), halogen kim loại (MH) và halogen kim loại gốm (CMH).

Đèn LED quang phổ đầy đủ so với đèn cao áp natri (HPS)

Nói chung, HPS vượt trội về thiết lập phổ đầy đủ về chi phí, nhưng lại thua về sản lượng nhiệt và khả năng phát triển trong suốt vòng đời của cây trồng.
Đèn LED toàn phổ
 • Sản lượng nhiệt thấp
 • Có thể phát triển trong toàn bộ vòng đời của cây
 • Bớt cồng kềnh
Natri áp suất cao
 • Sản lượng nhiệt cao hơn
 • Tối ưu hóa cho giai đoạn ra hoa
 • Yêu cầu chấn lưu và phản xạ

Đèn LED toàn phổ so với Halogen kim loại (Metal Halide)

MH tốt cho giai đoạn sinh dưỡng và chi phí thấp hơn một chút, nhưng tỏa ra nhiều nhiệt và không hoạt động tốt đối với cây trồng trong toàn bộ vòng đời của nó. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ trồng cây sinh dưỡng, nó có thể hoạt động tốt.
Đèn LED toàn phổ
 • Sản lượng nhiệt thấp
 • Có thể phát triển trong toàn bộ vòng đời của cây
 • Bớt cồng kềnh
Halogen kim loại
 • Sản lượng nhiệt cao hơn
 • Tối ưu hóa cho giai đoạn sinh dưỡng
 • Yêu cầu chấn lưu và phản xạ

Đèn LED toàn phổ so với đèn huỳnh quang nhỏ gọn

CFL, mặc dù hiệu quả, được sử dụng tốt nhất cho giai đoạn phát triển sinh dưỡng của cây. Điều này là do họ thường không bố trí cường độ ánh sáng đủ cao trong quang phổ phù hợp để cây phát triển tốt trong giai đoạn ra hoa.
Đèn LED toàn phổ
 • Đắt hơn
 • Quang phổ ánh sáng tốt hơn
CFL
 • Không tốn kém
 • Tốt cho giai đoạn phát triển sinh dưỡng
 • Đèn LED Grow đầy quang phổ tốt n

Xem thêm

Những Điều Cần Biết Về Đèn Trồng Cây Trong Nhà