Lợi Ích Sức Khỏe Của Thì Là Ai Cập (Cumin)

Lợi Ích Sức Khỏe Của Thì Là Ai Cập (Cumin)
Thì là (tên khoa học là Cumin cyminum L.), còn được gọi là Cumin, Cummin, Roman Caraway là một loài thực vật thân thảo, mảnh, mọc thẳng, mọc hàng năm trong họ Hoa tán (Apiaceae). Với các lá xẻ nhỏ và hoa màu trắng hoặc hồng. Có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, thì là cũng được trồng ở Ấn Độ, Trung Quốc và Mexico để lấy quả, được gọi là hạt, được sử dụng để tạo hương vị cho nhiều loại thực phẩm. Nó được biết đến từ các ngôn ngữ khác nhau như (Pháp) Cumin, (Đức) Kreuzkümmel, (Pakistan) Zeera, (Punjabi) Jiira, (Ý) Comino, Cumino, (Nepal) Jiiraa, Jira, v.v. Các loại cumins được tìm thấy là: Hạt thì là trắng và Hạt thì là đen.
Hạt thì là, hay comino, thực chất là trái cây sấy khô. Chúng mỏng, màu nâu vàng, hình bầu dục thuôn dài khoảng 0,25 inch (6 mm) với năm gờ dọc sống lưng nổi bật xen kẽ với các gờ thứ cấp ít đặc biệt hơn tạo thành một mô hình lưới nhỏ.
Có một thời, hạt thì là được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc gia đình; việc sử dụng thuốc của họ ngày nay chủ yếu là thú y. Hạt chứa từ 2,5 đến 4,5% tinh dầu, thành phần chính của nó là cumaldehyde. Dầu được sử dụng trong nước hoa, để tạo hương vị cho nhiều loại rượu và cho mục đích y học.

Cây

Việc trồng thì là rất thích hợp với khí hậu Địa Trung Hải. Cây ưa đất màu mỡ và thoát nước tốt. Cây phát triển đến chiều cao 30–50 cm (12–20 inch). Các hoa nhỏ màu trắng hoặc hồng xuất hiện trên các umbels có hình dạng thuôn hoặc hình trứng. Mỗi nhánh của cây sở hữu 2-3 nhánh con. Thân cây có màu xám hoặc xanh đậm. Các lá của cây thìa là có dạng bipinnate hoặc hình lông chim dài 5-10 cm (2-4 inch) và có các lá chét giống như sợi chỉ.

Hạt Giống

Hoa thì là có hạt nhỏ, mảnh, hình thuôn, cong, có màu vàng đến nâu. Nó có hương vị mạnh mẽ và khác biệt với hương thơm ấm áp. Nó có một hương vị thô. Nó được trồng trong mùa xuân. Nó được tìm thấy hàng năm.
Chúng ta biết và sử dụng thì là chủ yếu ở hai dạng – hạt khô nguyên hạt hoặc dưới dạng bột xay. Trong cả hai hình thức này, thì là được sử dụng như một thành phần gia vị chính trong các món ăn khác nhau như Ấn Độ, Châu Phi và Mexico. Nó được biết đến với hương vị khác biệt. Nó mang lại cho món ăn một hương vị đất và cay với một chút đắng, thêm vào đó, giải phóng một hương thơm ấm áp, hăng và có chút cam quýt.
Các nghiên cứu hiện đại đã xác nhận một số lợi ích sức khỏe thì là truyền thống được biết đến, bao gồm thúc đẩy tiêu hóa và giảm nhiễm trùng do thực phẩm.
Nghiên cứu cũng đã tiết lộ một số lợi ích mới, chẳng hạn như thúc đẩy giảm cân và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol.
Không chỉ vậy nó còn được biết đến với vô số lợi ích cho sức khỏe. Chúng bao gồm khả năng làm dịu các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, cải thiện khả năng miễn dịch và điều trị các rối loạn về da. Hạt thì là cũng có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu. Nó cũng được biết đến để làm giảm các rối loạn hô hấp như hen suyễn và viêm phế quản. Hãy xem xét những lợi ích sức khỏe này một cách chi tiết.

Dinh Dưỡng Của Hạt Thì Là (Cumin Seed)

Lợi ích của Hạt thì là là một nguồn cung cấp sắt, mangan, magiê, canxi và phốt pho. Các vitamin khác có trong nó bao gồm thiamine, riboflavin, niacin, vitamin A, C, E, K và vitamin B6. Theo USDA, nó chứa các khoáng chất như đồng, kẽm và kali. Ngoài ra, nó rất ít chất béo bão hòa, natri và cholesterol.
Dinh Dưỡng Của Hạt Thì Là
Dinh Dưỡng Của Hạt Thì Là
Nguồn USDA

Lợi Ích Sức Khỏe Của Hạt Thì Là (Cumin Seed)

Nguồn Chất Chống Oxy Hóa Tuyệt Vời

Chín loại chất chống oxy hóa có trong thì là bao gồm Mangan, Đồng, Kẽm, Selen, Vitamin E, Vitamin C, Lutein, Vitamin B9 và Beta Carotene. Nó có đặc tính kháng khuẩn và chống ký sinh trùng có hiệu quả để chữa sốt. Nó giúp loại bỏ stress oxy hóa và ức chế bệnh tật. Thì là cũng được sử dụng để điều trị các bệnh như bạch biến và tăng đường huyết.

Hoạt Động Kháng Khuẩn

Lợi ích của Tinh dầu thì là được chiết xuất từ ​​quả thì là hạn chế hoạt động kháng nấm của nấm men và nấm da. Liều lượng 5 ml. đã diệt trừ loại nấm có tên là Trichophyton rubrum. Nó ít bị cản trở hơn đối với các phytopathogens.

Hoạt Động Chống Ung Thư

Nghiên cứu cho thấy rằng sự hiện diện của các đặc tính ngăn ngừa hóa học giúp cân bằng sự trao đổi chất của chất gây ung thư. Tế bào Hela đã bị phá hủy 79% với nồng độ 0,1 m L / mL. Hoạt động gây độc tế bào được đóng góp bởi hoạt động chống oxy hóa. Khi nghiên cứu về độc tính dưới điện tử được thực hiện trên chuột, nó cho thấy rằng WBC giảm 25,55%, hemoglobin, hematrocrit giảm 14,24% và số lượng tiểu cầu tăng 108,81%.

Hoạt Động Bảo Vệ Gan

Thì là làm tăng mức độ giảm hoạt động của phospholipase và phospholipid trong thận và gan. Nghiên cứu cho thấy thì là có khả năng làm giảm mức độ lipid trong dầu và rượu bị oxy hóa, đồng thời giúp thải độc gan.

Hoạt Động Bảo Vệ Dạ Dày

Chiết xuất của thì là làm tăng tiết axit theo cơ chế cholinergic. Chiết xuất của nó cũng làm tăng tiết axit dịch vị trong dạ dày cùng với aspirin thúc đẩy tổn thương niêm mạc.

Hoạt Động Bảo Vệ Thận

Các chất chiết xuất từ ​​hạt thì là cung cấp sự bảo vệ bên cạnh gentamicin thúc đẩy quá trình thải độc thận. Việc sử dụng 200 mg / kg chiết xuất thì là làm giảm gentamicin và cũng thúc đẩy nồng độ urê huyết thanh, peroxy hóa lipid, creatinine và tăng độ thanh thải urê và creatinine.

Hoạt Động Chống Đái Tháo Đường Và Hạ Lipid Máu / Chống Tăng Huyết Áp

Lợi ích của Bột thì là làm giảm glucos niệu và tăng đường huyết. Thì là cũng ngăn cấm những thay đổi của quá trình trao đổi chất gây ra bởi mức độ giảm urê trong máu và bài tiết urê cũng như creatinine. Thì là cũng làm giảm cholesterol, axit béo tự do, phospholipid và chất béo trung tính của mô và huyết tương.
Một số thành phần của thì là đã cho thấy hứa hẹn giúp điều trị bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy bổ sung thì là cô đặc cải thiện các chỉ số ban đầu của bệnh tiểu đường ở những người thừa cân, so với giả dược.
Thì là cũng chứa các thành phần chống lại một số tác động lâu dài của bệnh tiểu đường.
Một trong những cách bệnh tiểu đường gây hại cho các tế bào trong cơ thể là thông qua các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs).
Chúng được tạo ra một cách tự nhiên trong máu khi lượng đường trong máu cao trong thời gian dài, giống như bệnh tiểu đường. AGEs được tạo ra khi đường gắn vào protein và phá vỡ chức năng bình thường của chúng.
AGEs có khả năng gây hại cho mắt, thận, dây thần kinh và các mạch máu nhỏ trong bệnh tiểu đường.
Lợi ích của Thì là có chứa một số thành phần làm giảm AGEs, ít nhất là trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.
Trong khi các nghiên cứu này đã kiểm tra tác dụng của các chất bổ sung thì là cô đặc, thường xuyên sử dụng thì là gia vị có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường.
Người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra những tác động này, hoặc cần bao nhiêu thì là cần thiết để gây ra lợi ích.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Thì Là Ai Cập (Cumin)

Có Thể Cải Thiện Lượng Cholesterol Trong Máu

Thì là cũng đã cải thiện lượng cholesterol trong máu trong các nghiên cứu lâm sàng.
Trong một nghiên cứu, 75 mg thì là dùng hai lần mỗi ngày trong tám tuần làm giảm chất béo trung tính không có lợi trong máu.
Trong một nghiên cứu khác, mức cholesterol LDL “xấu” bị oxy hóa đã giảm gần 10% ở những bệnh nhân dùng chiết xuất thì là trong hơn một tháng rưỡi.
Một nghiên cứu trên 88 phụ nữ đã xem xét liệu thì là có ảnh hưởng đến mức cholesterol HDL “tốt” hay không. Những người dùng 3 gam thì là với sữa chua hai lần một ngày trong ba tháng có mức HDL cao hơn những người không ăn sữa chua.
Người ta không biết liệu thì là được sử dụng làm gia vị trong chế độ ăn uống có lợi ích về cholesterol trong máu như các chất bổ sung được sử dụng trong các nghiên cứu này hay không.
Ngoài ra, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý về hiệu ứng này. Một nghiên cứu cho thấy không có thay đổi về cholesterol trong máu ở những người tham gia bổ sung thì là.

Có Thể Thúc Đẩy Giảm Cân Và Giảm Mỡ

Các chất bổ sung thì là cô đặc đã giúp thúc đẩy giảm cân trong một số nghiên cứu lâm sàng.
Một nghiên cứu trên 88 phụ nữ thừa cân đã phát hiện ra rằng sữa chua có chứa 3 gam thì là giúp giảm cân, so với sữa chua không có nó.
Một nghiên cứu khác cho thấy những người tham gia uống 75 mg chất bổ sung thì là Ai Cập giảm nhiều hơn 3 pound (1,4 kg) so với những người dùng giả dược.
Một nghiên cứu lâm sàng thứ ba đã xem xét tác dụng của việc bổ sung thì là cô đặc ở 78 người đàn ông và phụ nữ trưởng thành. Những người dùng chất bổ sung này đã giảm được 2,2 pound (1 kg) trong hơn tám tuần so với những người không dùng.
Một lần nữa, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý. Một nghiên cứu sử dụng liều nhỏ hơn 25 mg mỗi ngày không thấy bất kỳ sự thay đổi nào về trọng lượng cơ thể so với giả dược.

Hoạt Động Kháng Tiểu Cầu

Chiết xuất thanh tao của nghệ và thì là hạn chế arachidonate thúc đẩy sự kết tụ của tiểu cầu. Những chất chiết xuất này đã ngăn chặn việc sản xuất thromboxane B2 từ axit arachidonic ngoại sinh.

Hoạt Động Bảo Vệ Xương

Chiết xuất của thì là giúp nâng cấp vi kiến ​​trúc của xương. Nó cũng ức chế quá trình cắt bỏ buồng trứng, làm mất xương mà không có tác dụng đồng hóa trên tử cung teo của chuột.

Hoạt Động Chống Ho

Nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất của thì là có tác dụng chống ho. Những con chuột lang khi tiếp xúc với bình xịt, nó đã giảm số lần ho.

Thúc Đẩy Tiêu Hóa

Công dụng truyền thống phổ biến nhất của thì là là chữa chứng khó tiêu.
Trên thực tế, nghiên cứu hiện đại đã xác nhận thì là có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa bình thường.
Ví dụ, nó có thể làm tăng hoạt động của các enzym tiêu hóa, có khả năng tăng tốc độ tiêu hóa.
Thì là cũng làm tăng giải phóng mật từ gan. Mật giúp tiêu hóa chất béo và một số chất dinh dưỡng trong ruột của bạn.
Trong một nghiên cứu, 57 bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích (IBS) đã báo cáo các triệu chứng được cải thiện sau khi uống thì là cô đặc trong hai tuần.

Chứa Các Hợp Chất Thực Vật Có Lợi

Lợi ích của Thì là chứa rất nhiều hợp chất thực vật có liên quan đến lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm tecpen, phenol, flavonoid và alkaloid.
Một số trong số này có chức năng như chất chống oxy hóa, là những chất hóa học làm giảm thiệt hại cho cơ thể bạn khỏi các gốc tự do.
Các gốc tự do về cơ bản là các electron cô đơn. Các electron thích thành từng cặp và khi chúng tách ra, chúng trở nên không ổn định.
Các electron đơn độc, hoặc “tự do” này đánh cắp các đối tác electron khác khỏi các chất hóa học khác trong cơ thể bạn. Quá trình này được gọi là “quá trình oxy hóa”.
Quá trình oxy hóa axit béo trong động mạch của bạn dẫn đến động mạch bị tắc và bệnh tim. Quá trình oxy hóa cũng dẫn đến tình trạng viêm ở bệnh tiểu đường, và quá trình oxy hóa DNA có thể góp phần gây ra ung thư.
Các chất chống oxy hóa như trong thì là cho một điện tử cho một điện tử gốc tự do cô đơn, làm cho nó ổn định hơn.
Chất chống oxy hóa của Cumin có thể giải thích một số lợi ích sức khỏe của nó.
Lợi Ích Sức Khỏe Của Thì Là Ai Cập (Cumin)

Có Thể Ngăn Ngừa Các Bệnh Do Thực Phẩm Gây Ra

Một trong những vai trò truyền thống của thì là đối với gia vị có thể là về an toàn thực phẩm.
Nhiều loại gia vị, bao gồm cả thìa là, có đặc tính kháng khuẩn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng do thực phẩm.
Một số thành phần của thì là làm giảm sự phát triển của vi khuẩn truyền qua thực phẩm và một số loại nấm truyền nhiễm.
Khi được tiêu hóa, thì là giải phóng một thành phần gọi là megalomicin, có đặc tính kháng sinh.
Ngoài ra, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy thì là làm giảm khả năng kháng thuốc của một số vi khuẩn.

Có Thể Giúp Giảm Lệ Thuộc Vào Ma Túy

Sự phụ thuộc vào chất gây nghiện đang là mối quan tâm ngày càng tăng trên toàn thế giới.
Các chất ma tuý dạng thuốc phiện tạo ra cơn nghiện bằng cách chiếm đoạt cảm giác thèm muốn và phần thưởng bình thường trong não. Điều này dẫn đến việc sử dụng tiếp tục hoặc tăng lên.
Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng các thành phần thì là làm giảm hành vi gây nghiện và các triệu chứng cai nghiện.
Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định xem liệu hiệu ứng này có hữu ích ở người hay không.
Các bước tiếp theo bao gồm tìm thành phần cụ thể gây ra hiệu ứng này và kiểm tra xem nó có hoạt động ở người hay không.

Có Thể Chống Lại Chứng Viêm

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy chất chiết xuất từ ​​hạt thìa là ức chế viêm.
Có một số thành phần của thì là có thể có tác dụng chống viêm, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết thành phần nào là quan trọng nhất.
Các hợp chất thực vật trong một số loại gia vị đã được chứng minh là làm giảm mức độ của một dấu hiệu viêm quan trọng, NF-kappaB.
Hiện không có đủ thông tin để biết liệu hạt thì là trong chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung thì là hữu ích trong việc điều trị các bệnh viêm nhiễm.

Có Thể Giúp Điều Trị Tiêu Chảy

Các nhà y học cổ truyền đã khuyến cáo thì là để điều trị tiêu chảy trong nhiều thế kỷ. Y học phương Tây đang bắt đầu nắm bắt được lợi ích này của thì là.
Một chiết xuất từ ​​hạt thì là đã được trao cho những con chuột đang bị tiêu chảy. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất đã giúp chữa khỏi các triệu chứng của họ.

Cải Thiện Các Triệu Chứng Của IBS

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá chiết xuất thì là để điều trị chuột rút, co thắt tiêu hóa, buồn nôn và đầy hơi liên quan đến hội chứng ruột kích thích (IBS). Chiết xuất thì là có thể điều trị các triệu chứng này miễn là những người tham gia sử dụng nó trong một nghiên cứu. Nó hiệu quả đến mức các nhà nghiên cứu hy vọng thì là có thể là một sự thay thế hiệu quả cho những người không có khả năng mua thuốc theo toa đắt tiền để điều trị IBS của họ.

Tăng Cường Bộ Nhớ

Lợi ích của Thì là có thể giúp ích cho cơ thể bạn bằng cách kích thích hệ thần kinh trung ương hoạt động hiệu quả hơn. Điều này có thể dẫn đến trí nhớ nhạy bén hơn và khả năng kiểm soát tay chân của bạn tốt hơn. Thì là thậm chí có thể giúp điều trị bệnh Parkinson vì nó đóng góp vào chức năng hệ thần kinh trung ương của cơ thể.

Tăng Khả Năng Miễn Dịch

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy uống thì là có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Hơn nữa, các chất dinh dưỡng quan trọng trong thì là bao gồm sắt, tinh dầu, vitamin C và vitamin A giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta theo một số cách. Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất, kích thích chức năng và hoạt động của các tế bào bạch cầu. Hơn nữa, nó giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh tim mạch.

Giảm Rối Loạn Hô Hấp

Sự hiện diện của caffein (một chất kích thích) và tinh dầu thơm nồng (chất khử trùng) làm cho thì là trở thành một sự kết hợp lý tưởng chống sung huyết cho các rối loạn hô hấp như hen suyễn và viêm phế quản. Nó có thể hoạt động như một chất long đờm, có nghĩa là nó làm lỏng đờm và chất nhầy tích tụ trong đường hô hấp, đồng thời giúp loại bỏ chúng khỏi hệ thống dễ dàng hơn thông qua hắt hơi hoặc ho và khạc. Bằng cách loại bỏ càng nhiều chất nhầy và đờm càng tốt, nó có thể ức chế sự hình thành các chất bổ sung và giúp chữa lành tình trạng ban đầu dẫn đến sự hình thành của nó ngay từ đầu.

Chăm Sóc Da

Lợi ích của Thì là giúp bảo vệ làn da của bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng do nấm và vi sinh vật do đặc tính khử trùng và kháng nấm của nó. Nó cũng hỗ trợ làm giảm các dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn, đồi mồi và da chảy xệ. Tác dụng này là do sự hiện diện của vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống lại các gốc tự do.

Tăng Tiết Sữa

Vì thì là rất giàu chất sắt, nó có lợi cho các bà mẹ đang cho con bú hoặc phụ nữ mang thai, cũng như phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt. Hơn nữa, nó được cho là giúp làm dịu và tăng tiết sữa ở phụ nữ đang cho con bú do sự hiện diện của thymol.
Thì là có một lượng canxi đáng kể, chiếm một tỷ lệ rất lớn trong nhu cầu canxi hàng ngày của chúng ta. Canxi là một thành phần quan trọng của sữa và do đó nó rất tốt cho các bà mẹ đang cho con bú.

Cải Thiện Hiệu Suất Nhận Thức

Chế độ ăn uống hàng ngày bao gồm hạt thì là hoặc chiết xuất có thể giúp kích thích và kích hoạt hệ thống thần kinh trung ương của bạn và giúp nó hoạt động hiệu quả hơn. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Dược phẩm cho thấy việc sử dụng chiết xuất thì là Ai Cập hàng ngày ở người lớn tuổi giúp cải thiện trí nhớ và kiểm soát tay chân tốt hơn. Do đó, nó có thể chứng minh là có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh Parkinson.
Hơn nữa, nó có khả năng giúp cơ thể kiểm soát, và trong một số trường hợp, thậm chí giảm căng thẳng. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Pharmaceutical Biology, khi một nhóm chuột được cho uống chiết xuất thì là ngay trước khi hoạt động căng thẳng, chúng cho thấy phản ứng căng thẳng thấp hơn đáng kể so với thời điểm không được cho uống chiết xuất.
Xem Thêm

https://www.healthbenefitstimes.com/cumin/
https://www.healthline.com/nutrition/9-benefits-of-cumin
https://www.healthline.com/health/cumin-benefits#benefits
https://www.organicfacts.net/health-benefits/seed-and-nut/health-benefits-of-cumin.html
https://www.medicalnewstoday.com/articles/319562#benefits
https://www.verywellfit.com/cumin-benefits-side-effects-and-preparations-4178787