Sen Đá Phun Sơn Và Những Trò Lừa Đảo Khôn Ngoan

Sen Đá Phun Sơn Và Những Trò Lừa Đảo Khôn Ngoan
Khi bạn lần đầu tiên yêu loài sen đá, bất kỳ loài cây nào cũng vậy. Nhưng ngay sau đó, bạn khao khát nhiều hơn – nhiều màu hơn, đa dạng hơn, một cái gì đó bất thường. Bạn sẽ thấy những hình ảnh ngoạn mục về những loài cây tuyệt vời trên mạng và gửi đi để giâm cành, trồng cây hoặc hạt giống. Có thể bạn phát hiện ra thứ gì đó đặc biệt ở cửa hàng. Phát hiện mới của bạn thật thú vị … cho đến khi bạn biết rằng đó là hàng giả. Có một thế giới của những loài sen đá và xương rồng được nhuộm và phun sơn ngoài kia. Và cái gọi là hoa xương rồng với hoa được dán trên chúng. Và hạt giống được bán cho những loài sen đá và xương rồng tuyệt đẹp không tồn tại. Tôi muốn chỉ cho bạn cách phát hiện và tránh những trò lừa đảo lợi hại này.
Nhưng những gì đủ điều kiện để được coi là một trò lừa đảo ngon lành? Có một loại lừa đảo hoặc gian lận quy mô ở đây. Nếu bạn thích vẻ ngoài của loài sen đá được nhuộm hoặc phun sơn – và bạn hiểu đó là thứ bạn đang mua – thì tốt rồi. Tôi sẽ không phán xét bạn. Và nếu bạn thích cây xương rồng hoa rơm và bạn biết nó là gì khi mua nó , thì điều đó thật tuyệt để thưởng thức. Tất nhiên, không có bất kỳ điều gì ngược lại với những hạt giống lừa đảo được bán ngoài thị trường. Vì vậy, bài đăng này sẽ không tranh luận về giá trị tương đối của các sản phẩm “nâng cao” nhân tạo này. Tôi muốn thông báo cho bạn để bạn không cảm thấy bị lừa hoặc bị lừa.

Xương Rồng Có Hoa Giả

Xương Rồng Có Hoa Giả
Bất kỳ loại xương rồng nào có gắn một bông rơm khô trên đó, được gọi là xương rồng hoa rơm. Hoa được gắn bằng ghim hoặc keo nến để làm cho cây trông giống như đang nở. Điều này được thực hiện để làm cho các cây trông hấp dẫn hơn đối với người mua. Điều làm cho những bông hoa giả này trở nên hấp dẫn là vì chúng là hoa thật từ Xerochrysum bracteatum cây đã được làm khô. Những bông hoa này có khả năng đóng mở kỳ lạ khi phản ứng với ánh sáng, ngay cả khi chúng đã được cắt, sấy khô và nhuộm. Phản ứng thực tế này đối với ánh sáng đánh lừa nhiều người tin rằng những bông hoa là thật và cây xương rồng của họ thực sự đang nở hoa.
Chăm sóc cây xương rồng hoa rơm giống như cách chăm sóc cây xương rồng không có hoa dán vào nó. Trồng nó trong đất thoát nước nhanh và chỉ trồng khi đất khô. Cung cấp ánh sáng rực rỡ. Loại bỏ bông hoa là một thách thức. Nếu nó được ghim vào, hãy tháo ghim. Các lỗ sẽ liền sẹo và lành lại. Mặc dù keo nóng có thể được bôi lên một số loài xương rồng mà không làm hỏng chúng, nhưng nó có xu hướng gây ra các vấn đề với cây xương rồng. Thông thường, keo dính vào gai xương rồng, khiến bạn không thể lấy ra mà không làm rách gai và một phần thịt của cây xương rồng. Điều này dẫn đến những vết sẹo khó coi trên cây, chúng sẽ lâu lành và ít được chú ý hơn.
Tất nhiên, cây xương rồng loại này không tồn tại trong tự nhiên. Dán nóng hoa khô, nhuộm lên chúng là một mánh lới quảng cáo được sử dụng để bán được nhiều cây hơn . Bạn sẽ tìm thấy những thứ này tại các cửa hàng và được thuyết phục bởi người trồng chứ không phải người bán. Nếu bạn có mua, đừng bận tâm đến những bông hoa rơm, chúng sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển hoặc sự nở hoa thực sự của cây của bạn.
Nhận biết hoa thật giả trên cây xương rồng
Hình ảnh trên cho thấy một cây xương rồng hoa rơm với bông hoa khô được dán ở trên bên trái, và một cây xương rồng nở hoa chính hãng ở bên phải 😊. Tất cả xương rồng là thực vật có hoa. Bất kỳ giống xương rồng nào cũng sẽ nở hoa khi nó trưởng thành và điều kiện phát triển phù hợp. Hoa xương rồng chính hãng có 4 đặc điểm giúp bạn phân biệt với hoa giả:
  • Hoa xương rồng mềm mượt khi chạm vào
  • Hoa xương rồng luôn hình thành trên thân cây
  • Chúng thường nảy mầm từ phía bên của cây
  • Hoa xương rồng tồn tại vài ngày trước khi tàn lụi
Xerochrysum bracteatumtạo ra hoa với kết cấu khô, giống như giấy, rơm, do đó có tên chung là hoa rơm. Hoa xương rồng có cảm giác mềm và mượt, sờ vào thấy mát. Đừng ngại tiếp cận và cảm nhận bông hoa trước khi bạn mua cây. Cây hình thành các thân ngắn (phát hoa) phát triển thành hoa xương rồng. Hoa rơm được ghim hoặc dán trực tiếp vào cây – không có thân cây nào gắn chúng. Như bạn có thể thấy, cây xương rồng bên phải có hoa phát triển ở bên cạnh cây. Người bán dán trực tiếp hoa rơm lên đầu cây của họ. Vị trí quá hoàn hảo và quá đối xứng. Cuối cùng, hoa xương rồng chính hiệu nở rộ trong vài ngày, trong khi hoa rơm kéo dài hàng năm.
Một lần nữa, nếu bạn thích cây xương rồng hoa rơm – tôi không có ý định làm bạn nản lòng. Nhưng trên mạng đầy rẫy những bài đăng của những người vui mừng vì một cây xương rồng nở hoa 6 tháng, chỉ thấy mình bị lừa thì mới thấy mình dại dột. Bạn có quyền biết những gì bạn đang mua. Và làm ơn – nếu bạn thấy ai đó hào hứng với cây xương rồng của chính họ, không nhận ra những bông hoa đó là giả, hãy nhẹ nhàng phá vỡ sự thật.

Sen Đá Bị Nhuộm

Bạn có thể đã thấy hình ảnh này trên Pinterest, cho thấy cách nhuộm những cây sen đá đang phát triển của bạn để mang lại màu sắc sống động hơn. Điều này không thực sự. Hình ảnh này đã được làm giả, bằng cách sử dụng Photoshop hoặc bằng cách lấy những cành cây sen đá và đặt những cành cây đã cắt thành màu thực phẩm. Thủ thuật này sẽ hiệu quả với cành giâm sen đá vì lý do nó có tác dụng với cây đã cắt cành, như hoa cẩm chướng. Tuy nhiên, các loài sen đá có rễ sẽ không chuyển màu khi được tưới bằng phẩm màu. Rễ đặc biệt nhận biết về chất dinh dưỡng mà chúng hấp thụ. Nhận biết thuốc nhuộm không có giá trị gì đối với cây, rễ không truyền thuốc nhuộm cho phần còn lại của sen đá.

Sen Đá Bị Phun Sơn

Sen Đá Bị Phun Sơn
Tất cả chúng ta đều thích những loài sen đá đầy màu sắc. Đó là lý do tại sao một số người trồng sẽ nhấn mạnh loài sen đá để làm nổi bật màu sắc tự nhiên của chúng , trong khi những người khác sử dụng các mánh lới quảng cáo như dán hoa giả trên cây xương rồng hoặc phun sơn các loài xương rồng. Mục đích là bán được nhiều cây hơn. Và nó hoạt động. Trong trường hợp này, công việc sơn là rất rõ ràng. Đôi khi, nó kỹ lưỡng đến mức khó có thể phát hiện ra. Công ty tiếp thị những loài sen đá được sơn này – Kosmic Kactus – tuyên bố rằng loại sơn này không độc hại, lâu phai và không thấm nước. Chắc chắn, không thể loại bỏ hết sơn mà không làm hỏng cây. Họ coi vẻ ngoài là một “hiệu ứng hai màu hấp dẫn” được tiết lộ khi màu sắc tự nhiên của cây trở nên rõ ràng khi nó lớn lên.
Hầu hết các loài xương rồng và sen đá được phun sơn này đều được dán nhãn với thông tin rằng chúng đã được sơn. Những người chuyển sang chậu mới không có nhãn có thể là kết quả của những thay đổi vô tội vạ do nhân viên cửa hàng thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thức được hành vi này, bạn sẽ không bị lừa. Điều đó đáng được nói, nếu bạn thích vẻ ngoài này – hãy sử dụng nó. Nhưng tôi gặp rắc rối khi nhìn thấy những bài đăng trên mạng xã hội từ những người bị lừa dối và cảm thấy bẽ mặt khi họ nhận ra lỗi của mình. Bạn có thể tưởng tượng việc tặng một cái cây như vậy cho sếp của bạn vào những ngày lễ, sau đó mới phát hiện ra rằng nó đã được sơn?

Có Thể Cứu Cây Xương Rồng Bị Sơn Không?

Có Thể Cứu Cây Xương Rồng Bị Sơn Không
Một số người yêu thích cây xương rồng và sen đá rất khó chịu khi nhìn thấy những cây này được sơn màu này, họ mua chúng để cố gắng cứu lấy chúng. Bạn sẽ tìm thấy nhiều video về những người cố gắng – và không thành công loại bỏ sơn khỏi cây của họ. Thông thường, không có cách nào để loại bỏ phần lớn sơn. Nhưng những tuyên bố của Kosmic Kactus dường như là đúng – bằng cách nào đó, thực vật vẫn tiếp tục quang hợp nhờ lớp sơn. Điều này cũng không trở nên lo lắng. Làm thế nào điều này có thể là sự thật, tôi thực sự không biết.

Hãy Coi Chừng Những Người Bán Hạt Giống Giả

Sen Đá Phun Sơn1
Bây giờ chúng ta đi đến đáy của những trò gian lận thâm độc – lừa đảo hoàn toàn. Bạn sẽ tìm thấy các nhà cung cấp trên facebook, shopee và những nơi khác, những người sẵn lòng bán cho bạn “hạt giống” cho những loài xương rồng và sen đá không tồn tại. Đôi khi hạt nhận được không phải là hạt của sen đá và xương rồng. Chúng có thể là cát hoặc ớt bột, hại cải hoặc một chất tương tự. Những lần khác, bạn có thể nhận được hạt vừng hoặc hạt chim thay vì những hạt sen đá và xương rồng siêu hiếm mà bạn đã đặt hàng.
Dấu hiệu đầu tiên cho thấy người bán đang chào bán hạt giống giả là khi bản thân cây không tồn tại. Những người bán này hiếm khi bán hạt giống giả. Họ cũng làm giả thực vật gốc. Tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy những con Monilaria moniliformis dễ thương điên rồ – loài xương rồng trông giống như những chú thỏ bông nhỏ màu xanh lá cây. Nhưng hạt giống cho những chú thỏ màu xanh sáng, hoặc màu cầu vồng? Những cây này không tồn tại. Những người bán hàng vô lương tâm sẽ lấy những hình ảnh này và đưa ra những hạt giống echeveria tím để bán. Giống như loài xương rồng tai thỏ.
Các trò lừa đảo hạt giống giả khác sử dụng ảnh thật của một loại cây cực kỳ hiếm hoặc khó đến mức bạn sẽ không thể tìm nguồn cung cấp hoặc trồng nó. Chúng có thể là giống lai không ổn định hoặc rất khó trồng từ hạt. Sen đá Cá heo Senecio peregrinus và aloes xoắn ốc là những ví dụ điển hình về điều này. (Cả hai đều là cây thật, nhưng cực kỳ khó tìm nguồn gốc. – vui là cây dây cá heo ngày càng được phổ biến rộng rãi!) Và một tín hiệu rõ ràng của vấn đề này là khi giá rẻ ngất ngưởng. Nếu nhà cung cấp cung cấp hạt giống quý hiếm với giá dưới 100 ngàn kèm theo phí vận chuyển – họ sẽ gửi cho bạn ớt bột hoặc hạt giống chim. Bạn sẽ không nhận được những gì bạn đang mua.

Đừng Bị Lừa Bởi Những Trò Lừa Đảo Thâm Độc

Đừng để những trò lừa đảo làm mất đi tình yêu của bạn đối với những loài thực vật đáng kinh ngạc này! Bạn không cần vẽ hoa xương rồng hay hoa giả trên cây xương rồng hay cây sen đá được phun sơn để biết cây đẹp. Một khi bạn biết những mánh lới quảng cáo và lừa đảo tồn tại, bạn sẽ có thể điều hướng tốt hơn trong thế giới của những loài xương rồng tuyệt vời. Và bất cứ khi nào bạn nghi ngờ hãy tìm hiểu
Xem thêm