Những Dấu Hiệu Cần Lưu Ý Khi Trồng Sen Đá Trong Nhà

Những Dấu Hiệu Cần Lưu Ý Khi Trồng Sen Đá Trong Nhà
Việc trồng cây sen đá trong nhà là điều hoàn toàn có thể làm được, nhưng cũng có những thách thức. Khi bạn mang sen đá vào trong nhà để bảo vệ chúng khỏi cái lạnh của mùa đông hoặc để trồng chúng làm cảnh trong nhà, chúng sẽ trải qua những thay đổi đáng kể về tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, biến động nhiệt độ và luồng không khí. Vì mỗi yếu tố này đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cây, nên không có gì ngạc nhiên khi thấy cây của bạn trải qua một số thay đổi. Một số thay đổi này trông đáng báo động, nhưng bạn có nên lo lắng không? Đôi khi, những thay đổi này là hoàn toàn bình thường, không có gì phải lo lắng. Nhưng một số thay đổi là một tín hiệu rõ ràng rằng bạn cần phải điều chỉnh cách chăm sóc sen đá của mình. Hãy xem xét kỹ hơn những thay đổi bạn có thể thấy ở các loài sen đá sống trong nhà hoặc trong nhà.

Những Thay Đổi Có Thể Gặp Phải Khi Trồng Sen Đá Trong Nhà

  • Sen đá có đổi màu không?
  • Lá có rủ xuống không?
  • Cây có bị nghiêng ngọn sang một bên không?
  • Lá có bị đốm nâu không?
  • Rễ có mọc ra từ thân cây không?

Điều Kiện Trong Nhà So Với Ngoài Trời

Những Dấu Hiệu Cần Lưu Ý Khi Trồng Sen Đá Trong Nhà
Cho dù bạn đang trồng sen đá trong nhà tạm thời hay lâu dài, bạn sẽ cần điều chỉnh cách chăm sóc cây của mình. Có vẻ không giống như vậy, nhưng điều kiện trong nhà rất khác so với ngoài trời. Những khác biệt này chủ yếu là ánh sáng, nhiệt độ và luồng không khí. Lượng ánh sáng bạn có thể cung cấp trong nhà sẽ không bao giờ bằng lượng ánh sáng mà cây nhận được ở ngoài trời. Ngay cả cạnh một cửa sổ lớn, với ánh sáng mặt trời chiếu vào, cây của bạn không được “phơi nắng đầy đủ”. Các cửa sổ hiện đại loại bỏ rất nhiều phổ ánh sáng không nhìn thấy được, để ngăn không cho vải bọc và rèm cửa bị tẩy trắng nhanh chóng.
Bạn biết rằng trong nhà sẽ không quá nóng vào mùa hè hay quá lạnh vào mùa đông đối với sen đá trong nhà của bạn. Nhưng hãy nghĩ về sự thay đổi nhiệt độ khủng khiếp mà thực vật trải qua ngoài trời từ ngày sang đêm và trở lại trong khoảng thời gian 24 giờ. Trong nhà, nhiệt độ vẫn ổn định một cách bất thường. Ngoài trời, gió, những cơn gió nhỏ và những thay đổi nhiệt độ này giữ cho không khí luôn chuyển động. Không khí di chuyển làm tăng tốc độ thoát hơi nước của cây , và liên tục cung cấp một nguồn oxy tươi. Không khí tĩnh trong nhà kích thích sự thoát hơi nước ít hơn, vì vậy cây của bạn sử dụng ít nước hơn nhiều. Hạn chế việc tưới nước khi bạn mang sen đá vào nhà và cố gắng tăng cường lưu thông không khí cho chúng.

Màu Sắc Thay Đổi

Màu Sắc Thay Đổi
Điều quan trọng là phải bảo vệ các loài sen đá của bạn khỏi bị đóng băng. Vì vậy, bạn mang cây của mình vào trong nhà qua mùa đông. Bạn cung cấp cho chúng nhiều ánh sáng nhất có thể, và tất cả đều ổn, phải không? Cho đến khi, chẳng bao lâu, bạn nhận thấy sự thay đổi màu sắc trên cây yêu thích của mình! Các loài sen đá màu xanh giàu có trở nên nhạt và xám bạc. Các loài màu đỏ hoặc vàng rực rỡ chuyển sang màu xanh lục. Mặt khác chúng vẫn có vẻ khỏe mạnh, nhưng hiện tượng này nói lên điều gì?
Một số loài sen đá phát triển các sắc tố màu sáng để bảo vệ chúng khỏi nóng, lạnh, cháy nắng hoặc hạn hán. Những sắc tố màu làm cho sen đá thay đổi màu sắc để đáp ứng với stress từ môi trường. Tuy nhiên, khi bạn nuôi cây trong nhà quá đông, nhiệt độ không nóng cũng không lạnh, ánh sáng ít gay gắt hơn và bạn thường chú ý đến việc tưới nước hơn. Vì vậy, các loài sen đá  sẽ thoải mái hơn và chúng ngừng tạo ra các sắc tố bảo vệ của chúng. Sau đó, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi màu sắc của cây, từ đỏ sang xanh lục, từ xanh lam sang xám bạc. Sự thay đổi màu sắc này là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. Nhưng hãy nhớ sự thay đổi này khi đến lúc chuyển các loài sen đá của bạn ra ngoài trời! Chúng không còn sắc tố bảo vệ nên bạn phải để chúng thích nghi dần với điều kiện ngoài trời để tránh bị tổn thương như cháy nắng.
Để có nhiều loài sen đá nhiều màu sắc hơn khi chúng phát triển trong nhà, hãy tối đa hóa ánh sáng nhiều nhất có thể, với sự hỗ trợ của đèn trồng cây sen đá. Để tìm hiểu tất cả về cách chọn và cách sử dụng chúng, hãy tìm hiểu hướng dẫn của tôi về đèn trồng cây sen đá. Hãy chọn loại đèn chiếu sáng trắng, đèn LED toàn quang phổ hoặc đèn huỳnh quang T5 / T8 lớn nhất mà bạn có thể. Về lâu dài, bạn sẽ không tiết kiệm được tiền bằng cách mua một chiếc đèn nhỏ và mỏng cho bộ sưu tập ngày càng tăng của mình. Chỉ cần hỏi tôi làm thế nào tôi biết! 🙂Các loại cây sen đá cần nhiệt độ cao, lạnh buốt hoặc dao động nhiệt độ lớn để hiển thị màu sắc tốt nhất của chúng sẽ không cải thiện nhiều khi ở trong nhà, nhưng ánh sáng mà bạn cung cấp có thể mang lại nhiều màu sắc hơn.

Lá Rũ Xuống

Lá Rũ Xuống
Có 2 trường hợp sảy ra
Điều đó có nghĩa gì khi bạn nhận thấy những chiếc lá trên cây của mình rũ xuống? Trước khi trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần biết chúng đang “rủ xuống” hay đang chĩa xuống? Nhẹ nhàng nhấc lên trên các đầu của lá. Nếu chúng dễ dàng di chuyển lên trên, nhưng lại tụt xuống ngay khi bạn thả chúng ra, chúng thực sự đang bị rủ xuống! Những chiếc lá rũ xuống hơi mỏng và mềm, cho thấy cây cần nhiều nước hơn . Không có đủ áp lực nước trong thân, cuống lá và lá để giữ cho lá căng ra. Hãy nghĩ về điều này giống như một cái ống nước có dòng nước chảy qua nó. Nếu bạn dẫm lên nó hoặc gấp nếp, dòng nước thoát ra đầu ống sẽ bị ngắt, phải không? Nhưng nếu bạn tăng lượng nước, vòi sẽ trở nên rất đầy nước và cứng lại do áp lực nước.
Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu những chiếc lá rủ xuống chống lại lực nâng của bạn trên ngọn của chúng và vẫn cứng nhắc úp xuống? Khả năng chống lại sự va chạm của bạn chứng tỏ cây đang bị xáo trộn và có đủ nước. Thay vào đó, vấn đề là cây đang cố tình hướng các lá của mình xuống để cho diện tích bề mặt lớn nhất của mỗi lá tiếp xúc với ánh sáng sẵn có. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy cây của bạn cần nhiều ánh sáng hơn. Làm những gì bạn có thể để tăng ánh sáng sẵn có, từ di chuyển cây đến gần cửa sổ (cẩn thận vì lạnh!), Thêm một chiếc gương để phản chiếu ánh sáng trở lại cây hoặc bằng cách thêm ánh sáng cho cây.

Cây Bị Nghiêng Sang Một Bên Hoặc Dài Ra

Cây Bị Nghiêng Sang Một Bên Hoặc Dài Ra
Một thay đổi khác mà bạn có thể nhận thấy với các cây là giãn ra. Nếu cây của bạn cần nhiều ánh sáng hơn và hướng lá của nó xuống, như đã mô tả trong phần trước không nhận được đủ ánh sáng, nó sẽ vươn về phía có ánh sáng. Những cây sẽ vươn lên cao, bởi vì chúng “biết” mặt trời ở trên đó, ở đâu đó. Nhưng chúng sẽ vươn người sang một bên, nghiêng người theo hướng tập trung ánh sáng lớn nhất hiện có. Cây được trồng trong phòng tối đều nhau vươn cao, bạn sẽ thấy cây mọc thẳng một thân dài vươn mình đón nắng. Nhưng nếu có một cửa sổ trong phòng đón chút ánh sáng, bạn sẽ thấy cây vươn dài vươn ra hướng đó.
Với những loài mọc trong nhà, bạn nên xoay cây một phần tư cây vài ngày một lần để chúng phát triển đều và thẳng. Nhưng “cách chữa trị” duy nhất cho cây nhẹ nhàng hơn. Di chuyển nó đến gần cửa sổ, thêm gương để phản chiếu ánh sáng sẵn có trở lại nó hoặc thêm ánh sáng cho cây . Như bạn có thể thấy trong các bức ảnh ở trên, một loại sen đá dài ra trông hoàn toàn khác với một cây khác cùng loại được trồng với đủ ánh sáng. Thói quen phát triển khỏe mạnh và gọn gàng đó chỉ có thể được duy trì khi có đủ ánh sáng. Khi cây đã bị dài ra, việc thêm ánh sáng sẽ không làm nó bị co lại. Thân cây cao, kéo dài sẽ không ngắn lại. Nhưng bạn có thể điều chỉnh sự phát triển của nó.
Có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách cắt bớt phần ngọn bị kéo dài và sau đó cắt gốc . Khi bạn làm điều này, hãy tiếp tục chăm sóc phần gốc rễ của cây – nó sẽ nảy mầm phát triển trên ngọn mới. Và hãy chắc chắn để dành bất kỳ lá nào bạn loại bỏ khỏi thân cây. Bạn có thể nhân giống toàn bộ cây từ một chiếc lá. Đừng tuyệt vọng! Hãy xem đây là cơ hội để trau dồi kỹ năng nhân giống của bạn!
Cây Bị Nghiêng Sang Một Bên Hoặc Dài Ra
Thông thường, khi chúng ta thấy cây sen đá dài ra là thân cây đang nhanh chóng dài ra. Nhưng còn những loài không có thân hoặc rất thân gỗ thì sao? Trong trường hợp các loài không thân (hoặc gần như vậy) như Fenestraria , Haworthia , Lithops , Sansevieria hoặc Sempervivum , nơi thân cây không thể kéo dài, lá sẽ kéo dài, phát triển dài hơn để cung cấp nhiều diện tích bề mặt hơn trên mỗi lá để tối đa hóa lượng ánh sáng cho cây có thể tập hợp. Điều này cũng sẽ xảy ra với các loài có thân gỗ không thể kéo dài nhanh chóng, như Aeonium hoặc Portulacaria .
Trong hình trên, bạn thấy Haworthia retusa f. geraldi cho thấy đang phát triển trong nhiều ánh sáng ở bên trái và với những chiếc lá vươn dài để có nhiều ánh sáng hơn ở bên phải. Đối với dạng này cây dài lá chứ không phải thân cây, không dễ sửa chữa như cắt và nhân giống. Chỉ cần tăng lượng ánh sáng cho cây. Với lượng ánh sáng thích hợp, cây phát triển mới gọn gàng.

Đốm Nâu Trên Cây

Đốm Nâu Trên Cây
Bạn bắt đầu nhận thấy một số đốm nâu trên cây  mà trước đây chưa từng có? Những mảng nhỏ, thô ráp, sần sùi trên lá mà không lau sạch? Đây là chứng phù thực vật , một chứng rối loạn xuất hiện trên biểu bì của cây. Điều này xảy ra khi cây hấp thụ nước qua rễ nhanh hơn mức có thể thải ngược vào khí quyển qua lá. Phù thực vật không phải là một căn bệnh. Đó là một cảnh báo sớm rằng cách chăm sóc cây của bạn cần được sửa đổi.
Thường có ba điều kiện môi trường chính dẫn đến phù thực vật:
  • Quá nhiều nước trong đất
  • Luồng không khí không đủ
  • Bón phân quá mức
Không có gì ngạc nhiên khi các loài sen đá bị phù thực vật. Trong nhà, luồng không khí và ánh sáng có sẵn luôn ít hơn nhiều so với ngoài trời. Bạn có thể mất một khoảng thời gian để điều chỉnh lượng nước tưới của mình cho phù hợp với những thay đổi này trong điều kiện phát triển của cây. Nếu bạn phát hiện ra những đốm nâu trên cây, hãy cắt giảm lượng nước bạn cung cấp, Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng loại đất thoát nước nhanh và chậu có khả năng thoát nước tốt . Tăng lượng ánh sáng và cải thiện luồng không khí xung quanh cây của bạn. Đảm bảo không bón phân cho các loài ngủ đông. Nếu ánh sáng yếu, bạn không nên bón phân cho các loài trong nhà.

Rễ Mọc Trên Thân

Rễ Mọc Trên Thân
Có nghĩa là gì khi bạn nhận thấy sen đá của bạn đang phát triển rễ từ thân của nó? Đây là những rễ cây và chúng phát triển vì lý do tương tự như lý do rễ bình thường phát triển – để cung cấp nước cho cây và cố định cây tại chỗ. Một số giống cây sen đá, đặc biệt là loài phủ kín mặt đất như Sedum rubrotinctum , cây Jelly Bean, gần như luôn có rễ trên thân phát triển trong suốt vòng đời của chúng. Những cây này phát triển với thân của chúng chạy song song với trái đất, ra rễ thường xuyên. Rễ trên thân đang tìm kiếm đất để đâm rễ vào và neo cây và cung cấp nước cho cây.
Nhưng còn rễ trên thân trên những cây sên đá mọc thẳng đứng, như cây Kalanchoe ở trên thì sao? Bất cứ khi nào một cây trở nên nặng ngọn, hoặc một nhánh bên vươn ra quá xa để nâng đỡ chính nó, hoặc một thân cây đang đâm chồi và trở nên yếu ớt, bạn sẽ thấy rễ trên thân phát triển. Chúng là dấu hiệu mà cây cảm thấy cần được hỗ trợ nhiều hơn. Vì vậy, bạn cũng sẽ thấy các rễ cây phát triển khi cây luôn thiếu lượng nước lý tưởng. Điều này không có nghĩa là cây phát triển rễ trên thân ngay lập tức. Nhưng nếu cây bị thiếu nước trong khoảng thời gian hàng tháng, nó sẽ hình thành rễ trên không có thể thu giữ một lượng hơi ẩm trong không khí, từ độ ẩm chung hoặc sương mù, để bổ sung độ ẩm có sẵn trong đất.
Nói chung, khi bạn nhìn thấy rễ mọc từ thân cây, thì đó là dấu hiệu cho thấy nó cần được hỗ trợ nhiều hơn hoặc muốn tưới nhiều nước hơn. Đừng chỉ cho thêm nước. Đầu tiên, hãy quan sát xem nó có nặng ngọn không và cần cắt tỉa, hoặc nếu nó đang nghiêng . Nếu bạn không chắc cây của mình có đang ra hoa hay không hay đó chỉ là một giống mọc cao, thì sự hiện diện của rễ trên không cho bạn biết rằng nó có khả năng vươn ra để đón nhiều ánh sáng hơn. Mặc dù bạn có thể cắt bớt rễ trên không một cách đơn giản mà không gây hại cho cây trồng, nhưng trước tiên hãy tìm cách khắc phục các vấn đề môi trường đang khiến rễ cây phát triển.
Hãy chú ý theo dõi những thay đổi của loài sen đá nuôi trong nhà. Hãy nhớ làm những gì bạn có thể để tăng ánh sáng và luồng không khí cho các loài sen đá trong nhà, đồng thời cắt giảm lượng nước tưới của bạn.
Xem Thêm