Cách Làm Sen Đá Thay Đổi Màu Sắc

Cách Làm Sen Đá Thay Đổi Màu Sắc
Bạn không chỉ yêu thích những loài xương rồng đầy màu sắc? Tôi cũng vậy. Điều quan trọng cần hiểu là cung cấp sự chăm sóc tốt nhất cho cây của bạn. Sự thay đổi về màu sắc sẽ cảnh báo bạn về những vấn đề quan trọng. Nhưng bây giờ bạn có thể muốn biết cách làm cho sen đá đổi màu. Hãy xem cách gây stress cho sen đá mà không gây hại cho chúng.

Stress Thực Vật Là Gì

Stress thể chất có thể được hiểu là bất kỳ sự thay đổi nào trong điều kiện tối ưu đòi hỏi phản ứng vật lý từ một sinh vật. Điều này đúng với thực vật, động vật và con người. Mặc dù chúng ta thường nghĩ “stress” là một điều gì đó rất tiêu cực và cần được ngăn chặn, nhưng stress về thể chất còn rộng hơn thế nhiều. Chúng ta rám nắng, chúng ta xây dựng cơ bắp, chúng ta giảm cân và chúng ta tăng cường hệ thống miễn dịch của mình – tất cả đều để phản ứng với các hình thức stress về thể chất.
Nhiều dạng căng thẳng mọng nước khiến cây tăng sản xuất anthocyanin và carotenoid. Đây là những sắc tố giúp bảo vệ thực vật khỏi bị hư hại do sự thay đổi của ánh sáng, nước và nhiệt độ, đồng thời tạo ra những thay đổi màu sắc rực rỡ, như trong Aeonium ‘Sunburst’ này . Đây là những thay đổi bạn có thể gây ra hoặc ảnh hưởng để tạo ra những loài sen đá nhiều màu sắc hơn. Một ứng dụng nhẹ nhàng của stress là cách làm cho các loài sen đá đổi màu.

Gây Stress Cho Sen Đá Có Hại Không?

Gây Stress Cho Sen Đá Có Hại Không
Sẽ thật tàn nhẫn nếu làm hỏng sức khỏe của thứ bạn yêu thích, chỉ để làm cho nó “đẹp hơn”. Nhưng stress và các phản ứng sinh học đối với nó có luôn là dấu hiệu của sức khỏe không? Không! Stress và việc sản xuất anthocyanin để đáp ứng với nó chỉ đơn giản là một tập hợp các điều kiện tự nhiên mà các loài sen đá đã thích nghi qua hàng thiên niên kỷ. Tất cả các loài thực vật và động vật đã phát triển các chiến lược để ứng phó với stress từ môi trường. Trên thực tế, những nỗ lực để ngăn một sinh vật trải qua những biến động môi trường tự nhiên có thể gây tổn hại cho nó.
Chúng ta thường muốn giúp những người chúng ta yêu thương khỏi stress hoặc khó chịu dưới bất kỳ hình thức nào. Đồng thời, chúng tôi ăn kiêng và tập thể dục và tắm nắng, tất cả đều nhằm nỗ lực trở nên khỏe mạnh và xinh đẹp hơn. Tất cả là stress. Và một sinh vật chưa bao giờ trải qua stress hoặc thay đổi môi trường có nguy cơ không vượt qua được cao hơn khi có sự thay đổi về môi trường.

Stress Là Một Phần Của Cuộc Sống

Cách Làm Sen Đá Thay Đổi Màu Sắc
Trong khi cơ thể con người là chắc chắn có khả năng chạy hơn 40 km để hoàn thành một chặn marathon, nó đòi hỏi một sự thích nghi dần và ổn định của stress thể chất để đạt được. Không ai đi từ một cuộc sống hoàn toàn ít vận động có thể đi bộ, chứ đừng nói đến việc chạy dù chỉ một km mà không gặp phải chấn thương thực sự. Việc kéo căng, tập thể dục và đào tạo cần thiết để phát triển sức mạnh và độ bền đều là những dạng stress được áp dụng. Nhưng bạn không muốn cây của bạn chạy marathon, phải không? Và bạn sẽ luôn bảo vệ chúng khỏi stress?
Ngay cả những người làm vườn cẩn thận và tận tâm nhất cũng không thể chắc chắn rằng cây của họ sẽ không bao giờ gặp stress. Bệnh tật, chấn thương và các trường hợp khẩn cấp xảy ra, khiến bạn mất tập trung. Con chó nhà bạn nhảy rào và hất chậu cây ra khỏi kệ. Những đợt nắng nóng, hạn hán, rét đậm xảy ra trong vườn. Cây đổ bóng râm, phơi nắng trực tiếp. Cây cối gần đó mọc lên và tỏa bóng mát mới. Và khi bất kỳ thay đổi nào trong số này đột ngột xảy ra, những cây được bảo vệ hoàn hảo sẽ không phát triển tốt như những cây đã trải qua và vượt qua stress với liều lượng nhỏ, có thể kiểm soát được. Các Kalanchoe luciae ‘flapjacks’ nói trên cho thấy màu sắc thay đổi do thay đổi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời do thay đổi mùa.

Những Loài Sen Đá Nào Thay Đổi Màu Sắc Do Stress?

Thay Đổi Màu Sắc Do Stress
Trước khi bạn quyết định gây stress một loại sen đá để làm cho nó có nhiều màu sắc hơn, hãy chắc chắn chọn một loại phát triển màu sắc để đáp ứng với stress! 🙂Một số giống có màu xanh lá cây trong điều kiện lý tưởng và vẫn xanh tươi bất kể điều gì. Hầu hết các loại bạc vẫn giữ nguyên như vậy, tông màu bạc. Một cách tốt để chọn là theo tên. Nếu tên của cây sen đá bao gồm một màu, như Echeveria ‘Blue Ruffles’ , hoặc Sedum adolphii ‘Golden Glow’ , thì nó gần như chắc chắn là một màu tốt như thế khi bị stress. Một chỉ báo tốt khác là cây đã có một chút màu sắc tương phản ở mép và đầu lá.

Cách Làm Cho Sen Đá Thay Đổi Màu Sắc

Như chúng ta đã thảo luận, stress là một phần tự nhiên của cuộc sống. Với liều lượng nhỏ hoặc có thể kiểm soát được, nó thậm chí có thể có lợi, giống như tập thể dục hoặc lượng vitamin D được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời. Điều quan trọng là những liều lượng có thể kiểm soát được. Mặc dù ánh nắng mặt trời rất tốt cho bạn, nhưng quá nhiều sẽ khiến bạn bị cháy nắng khó chịu. Tập thể dục cũng tốt. Nhưng một lần nữa – quá nhiều và bạn đang có nguy cơ bị thương nặng. Hãy coi đó là sự khác biệt giữa “căng ra” và “quá tải”. Liên tục chạm đến điểm mà bạn cảm thấy căng ra khiến bạn trở nên mềm mại hơn theo thời gian. Nhưng đẩy nó đến mức quá tải, và bạn bị một chấn thương đau đớn làm đảo ngược tiến trình của bạn. Cách tiếp cận dễ thực hiện luôn quan trọng khi bạn chọn cố tình gây ra stress, cho dù là vì bản thân bạn, con bạn hay loài sen đá của bạn.

Phơi Nắng Để Gây Stress

Phơi Nắng Để Gây Stress
Cách làm nào để cho các loài sen đá thay đổi màu sắc trong khi vẫn khỏe mạnh là cách làm stress từ từ từng chút một. Nếu bạn cho phép loài sen đá của bạn trải qua quá nhiều stress một cách nhanh chóng, nó sẽ gây hại cho chúng. Thay vào đó, hãy làm thật chậm rãi, giống như bạn nên làm cho chính mình. Khi cây sen đá thích nghi với nhiều nắng hơn, hãy làm như vậy dần dần. Thay đổi các mùa sẽ thay đổi ánh sáng một cách tự nhiên và làm như vậy từ từ và dần dần. Bạn có thể xem kết quả với Aeonium ‘Kiwi’ trong hai bức ảnh hàng đầu ở trên. Loại cây này được trồng ở cùng một vị trí và cho thấy sự thay đổi màu sắc xảy ra với sự thay đổi theo mùa trong ánh sáng.

Gây Stress Bằng Cách Hạn Chế Nguồn Nước

Gây Stress Bằng Cách Hạn Chế Nguồn Nước
Khi bạn gây stress cho các loài sen đá với nước, bạn phải hạn chế tưới nước. Quá nhiều nước là cách chắc chắn nhất để giết sen đá của bạn! Để gây ra hiện tượng stress nước tạo nhiều màu sắc, chỉ tiếp tục tưới nước khi đất khô . Nhưng để khô thêm một ngày. Tiếp tục cung cấp lượng nước dồi dào khi bạn tưới nước – chỉ cần kéo dài thời gian khô thêm một ngày. Bạn đang kéo dài khả năng chịu hạn của cây. Tiếp tục mô hình này theo thời gian, với một ngày đất khô thêm giữa các lần tưới. Điều này cuối cùng sẽ tạo ra một lượng anthocyanin đầy màu sắc, được chứng minh bởi cây đậu thạch Sedum rubrotinctum ở trên.
Khi bạn bắt đầu gây stress các loài sen đá của mình để thay đổi màu sắc, hãy thử chỉ một cách tiếp cận tại một thời điểm. Thay vì tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hạn chế nước – hãy chỉ chọn một cách tiếp cận. Bằng cách này, bạn sẽ không làm cây của bạn bị quá tải. Nó cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn nhiều để xác định chính xác cách làm các loài sen đá của bạn thay đổi màu sắc, phản ứng với mỗi thay đổi bạn thực hiện. Cách tiếp cận rất chậm và dần dần này để gây stress cho cây của bạn sẽ tạo ra những loài sen đá nhiều màu sắc hơn, không chỉ khỏe mạnh mà còn phù hợp hơn để tồn tại.
Bây giờ bạn biết làm thế nào để làm cho sen đá đổi màu! Cho dù bạn có chọn sử dụng stress cho các loài sen đá nhiều màu sắc hơn hay không – điều quan trọng là phải hiểu bản chất và tác động của các loài sen đá bị stress . Nó sẽ giúp bạn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của chúng trong một môi trường thay đổi.
Xem Thêm